Thứ sáu 14/08/2026 17:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Mặt Trăng nhân tạo - tham vọng thắp sáng Trái Đất không cần đèn

12/10/2020 00:00
Mặt Trăng nhân tạo là công nghệ "viễn tưởng" kích thích sự tò mò ghê gớm. Tuy nhiên, việc nó có thực sự cần thiết hay không là vấn đề sẽ còn gây tranh cãi.

Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc có khả thi?

Mặt Trăng nhân tạo nghe có vẻ rất tiềm năng, nhưng theo các chuyên gia vệ tinh, thực tế có rất nhiều trở ngại

Ánh trăng từ thuở xa xưa đã mang màu sắc huyền bí với vô số truyền thuyết, truyện kể được thêu dệt ở mọi nền văn hóa. Khởi nguồn của các truyền thuyết này đa phần dựa trên sự thật rằng ánh sáng phản chiếu từ bề mặt Mặt Trăng xuống Trái Đất tạo nên ánh bạc kì lạ.

Dự án thành phố tương lai Neom của Saudi Arabia được giới thiệu sẽ bao gồm một Mặt Trăng nhân tạo. Hiện chưa rõ chi tiết quốc gia Trung Đông này sẽ triển khai công nghệ trên ra sao, song theo chính quyền nước này, Neom sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Nhưng trước đó, cái tên khiến công chúng quan tâm đến loại công nghệ này chính là Trung Quốc. Tháng 10/2018, Wu Chunfeng, chủ tịch nhà thầu xây dựng tư nhân mang tên Viện nghiên cứu Khoa học Hàng không và Hệ thống Công nghệ Vi điện tử Thành Đô (Casc) sẽ phóng Mặt Trăng nhân tạo nhằm thay thế đèn đường.

Mat Trang nhan tao - tham vong thap sang Trai Dat khong can den hinh anh 1
Mặt Trăng nhân tạo là công nghệ mà một số quốc gia đang theo đuổi. Ảnh: Yahoo

Tốn chi phí hơn cả đèn truyền thống

Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc thực tế là nhóm các vệ tinh mang những tấm gương không gian rộng lớn, có thể phản chiếu ánh sáng Mặt Trời. Nhóm vệ tinh sẽ bay trong quỹ đạo xác định quanh một thành phố nào đó, cung cấp ánh sáng vào ban đêm thay thế cho các đèn điện truyền thống.

Một vệ tinh cách mặt đất khoảng 480 km sẽ đủ thắp sáng diện tích khoảng 51 km2, tương đương một thành phố. Nhiều cải tiến mới hứa hẹn công nghệ này sẽ thắp sáng hơn 10.000 km2.

Tuy nhiên, đó chỉ là theo ước lượng lý thuyết của các nhà khoa học Trung Quốc. Tiến sĩ Wu cho biết vệ tinh đầu tiên phóng vào năm 2020 và thêm 3 chiếc tương tự vào 2022. Chi tiết đặc tính kĩ thuật cũng như nguồn vốn dự án đến từ đâu vẫn còn là bí ẩn.

Mặt Trăng nhân tạo nghe có vẻ rất tiềm năng, nhưng theo các chuyên gia vệ tinh, thực tế lại nhiều trở ngại. Chuyên gia Ryan Russell thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho rằng các vệ tinh này sẽ không thể phản chiếu bất kì ánh sáng nào xuống mặt đất.

Vấn đề lớn nhất của các vệ tinh này là chúng cần bay đủ gần mặt đất để phản chiếu ánh sáng. Song ở cao độ thấp như vậy, chúng không thể đứng yên một chỗ mãi.

Mat Trang nhan tao - tham vong thap sang Trai Dat khong can den hinh anh 2
Có cần thiết thắp sáng vào ban đêm, khi người dân đô thì ngày nay có xu hướng lo sợ ô nhiễm ánh sáng nhiều hơn là màn đêm đen? Ảnh: Syfy Wire.

Các vệ tinh địa tĩnh vốn có vị trí cố định so với Trái Đất. Tuy vậy, để có thể “tĩnh”, chúng phải ở khoảng cách ít nhất 35.000 km. Ở khoảng cách đó, việc phản xạ ánh sáng xuống Trái Đất gần như vô vọng. Với con số 480 km, vệ tinh sẽ bay quanh Trái Đất với vận tốc vài nghìn km mỗi giờ, như thế chỉ phản xạ ánh sáng chừng một phần giây cho mỗi địa điểm.

Đương nhiên, bài toán nào cũng có lời giải, người ta có thể giữ các vệ tinh ở yên một chỗ trong khoảng cách 480 km, nhưng sẽ ngốn rất nhiều nhiên liệu. Chi phí nhiên liệu này chắc chắn sẽ lớn hơn cả tiền điện duy trì đèn trong thành phố.

Đó là còn chưa kể chi phí phóng tàu tiếp nhiên liệu cho vệ tinh sẽ vượt xa mức tiêu thụ điện của thành phố bên dưới.

Mặt Trăng nhân tạo có cần thiết?

Thậm chí, còn có những thắc mắc liệu chúng ta có thực sự muốn thắp sáng toàn thành phố về đêm hay không. Một số thành phố trên thế giới như Hong Kong đang cố gắng giảm bớt ô nhiễm ánh sáng, làm cho màn đêm tối hơn.

Ánh sáng ban đêm dư thừa làm gián đoạn hoạt động của động vật sống về đêm, ngăn chặn ánh sáng tự nhiên từ các ngôi sao và ảnh hưởng đến nhịp sinh học, sức khỏe con người.

Giải pháp cho vấn đề ánh sáng đô thị đôi khi không phải bật nhiều đèn hơn, mà là tắt bớt đèn đi.

Việc thắp sáng toàn bộ thành phố từ bên trên bằng vệ tinh lại phức tạp hơn chỉ chiếu sáng một số khu vực nhất định cần chiếu sáng, như đường phố lúc có các phương tiện đang lưu thông.

Ngoài ra, các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí thắp sáng bằng cách “thông minh hóa” hệ thống cảm biến, nhận diện con người, các hệ thống kiểm soát chiếu sáng dùng năng lượng dự trữ từ buổi sáng… có thể sẽ tối ưu hơn nhiều so với việc duy trì một Mặt Trăng nhân tạo trên trời.

Mat Trang nhan tao - tham vong thap sang Trai Dat khong can den hinh anh 3
Đĩa vệ tinh Znamya được phóng vào năm 1994. Ảnh: Astronomy. 

Trên thực tế, nhà khoa học người Nga Vladimir Syromyatnikov đã triển khai ý tưởng Mặt Trăng nhân tạo vào năm 1994. Kết quả tạo ra các vệ tinh cấu thành từ những tấm nhôm mỏng đường kính 20 m được phóng từ trạm không gian Mir đã phản chiếu xuống Trái Đất như một ngôi sao.

Tuy vậy, dự án cũng gặp phải các vấn đề về quỹ đạo vệ tinh, dù phương án triển khai hàng nghìn đĩa phản quang như thế sẽ giúp ánh sáng phản xạ xuống Trái Đất được ổn định.

Cuối cùng, người ta đã từ bỏ tham vọng chế tạo Mặt Trăng nhân tạo vì vệ tinh phóng các đĩa phản quang đường kính 200 m bị trục trặc trong việc bung các đĩa này ra.

Ngày nay, thực tế cho thấy người dân đô thị lo lắng về ô nhiễm ánh sáng hơn là không đủ ánh sáng. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã cho phép ánh đèn LED và thiết bị thông minh trở thành giải pháp khả thi cho vấn đề tiết kiệm điện. Do đó, việc chế tạo "Mặt Trăng" không phải không thể, nhưng lại trở nên không thực tế.

Tin bài khác
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.