Mặt bằng bán lẻ Hà Nội sẽ điều chỉnh theo áp lực của dịch Covid-19 và nguồn cung

Địa ốc | 07:22:00 07/04/2020

Trong năm 2020, thị trường bán lẻ được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, với lượng cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường, áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tăng, dẫn tới việc giá thuê có thể sẽ phải điều chỉnh.

Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam(JLL) vừa có đánh giá thị trường bất động sản quý I/2020. Theo đó, tại Hà Nội, trong quý I/2020, thị trường mặt bằng bán lẻ không ghi nhận thêm nguồn cung mới nào. Các trung tâm thương mại (TTTM) lớn nằm ngoài khu vực trung tâm cung cấp trải nghiệm mua sắm đa dạng vẫn tiếp tục là loại hình được ưa chuộng tại Hà Nội.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quý I/2020 ghi nhận hấp thụ ròng âm và tỷ lệ lấp đầy giảm còn 90,4%, giảm nhẹ 48 điểm phần trăm so với quý IV/2019. Quy định hạn chế tụ tập và đến nơi đông người trong bối cảnh dịch bệnh đã khiến lưu lượng khách tham quan tại các TTTM giảm mạnh và người mua chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Lượng khách giảm đã tác động trực tiếp lên hoạt động bán lẻ, khiến một số khách thuê phải trả mặt bằng. Phần lớn các gian hàng hoạt động cầm chừng hoặc tạm đóng cửa do yêu cầu từ chính quyền.

6-4-TTTM-5169-1586151328.jpg

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các TTTM đều sụt giảm khách dẫn đến nhiều cửa hàng phải đóng cửa (Ảnh: Internet)

Những loại hình ít chịu ảnh hưởng từ đại dịch là siêu thị, cửa hàng tiện lợi, do bán các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết.

Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận một số điểm sáng, nổi bật nhất là TTTM Vincom Phạm Ngọc Thạch với sự khai trương của nhiều cửa hàng sau thời gian nâng cấp. Đáng chú ý nhất là cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Hà Nội. Việc thu hút hàng dài xếp hàng chờ mua sắm tại cửa hàng giữa mùa dịch cho thấy sức hấp dẫn của nhãn hiệu toàn cầu này với người tiêu dùng trong nước.

Về giá, trong quý I/2020, giá thuê toàn thị trường giữ ổn định ở mức 29,3 USD. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra những biện pháp hỗ trợ tạm thời, trực tiếp nhất là giảm bớt một phần giá thuê cho khách trong khoảng thời gian dịch bệnh, với mức giảm phổ biến từ 10-50% tùy thuộc ngành hàng. Mức hỗ trợ cũng khác nhau giữa các TTTM. Ngoài ra, các giải pháp gián tiếp khác như đưa ra các gói quảng cáo, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng đến mua sắm cũng được nhiều chủ nhà thực hiện.

Nhận định về mặt bằng bán lẻ trong năm 2020, JLL cho rằng thị trường bán lẻ được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Dịch bệnh kéo dài sẽ khiến nhiều khách thuê cũng như người tiêu dùng cần thêm nhiều thời gian để phục hồi, ảnh hưởng tới nhu cầu thuê và sức mua.

Bên cạnh đó, với lượng cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong năm 2020, áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tăng, dẫn tới việc giá thuê có thể sẽ phải điều chỉnh.

Ngoài ra, chính sách thuê linh hoạt và các chương trình khuyến khích mua sắm đồng bộ giữa chủ nhà và khách thuê cũng có thể được cân nhắc để cải thiện tình hình hoạt động.

Minh Trang

Theo: thoibaokinhdoanh.vn