Thứ sáu 22/05/2026 20:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Mạng 5G sẽ đắt hay rẻ?

12/10/2020 00:00
Mạng di động thế hệ tiếp theo đang gây ra vấn đề tài chính với các nhà mạng vì chi phí đầu tư lớn. Còn nếu chọn thiết bị giá rẻ lại không đảm bảo về bảo mật.

Mạng 5G sẽ đắt hay rẻ?

Ảnh minh họa.

Nói đến mạng di động 5G, người dùng sẽ nghĩ đến một công nghệ gì đó quá tương lai, mới chỉ đang thử nghiệm và giới hạn ở cuộc đua giữa các nhà sản xuất thiết bị, các nhà mạng.

Nhưng thực tế tại Triển lãm di động thế giới (MWC) 2019, ai cũng nhắc đến 5G. Các nhà sản xuất đã nói về chuyện họ làm mọi sản phẩm có kết nối 5G, từ điện thoại đến máy bay không người lái, thậm chí cả hệ thống nuôi cá cũng có 5G.

Và thực tế điện thoại 5G đã được giới thiệu. Rõ ràng công nghệ này không còn quá xa người dùng. Vậy khách hàng có ngay lập tức cần có kết nối 5G không?

Ai mới là người cần 5G?

Tại MWC 2019, các chuyên gia cho biết kết nối 5G sẽ nhanh gấp 100 lần 4G và hỗ trợ số lượng lớn thiết bị kết nối đồng thời. Vậy các nhà mạng có thể tìm được cách để tối ưu doanh thu của mình dựa vào việc đầu tư một lần nhưng có thể khai thác nhiều khách hàng.

Suy nghĩ thì là vậy nhưng vẫn chưa có gì khẳng định rõ rằng 5G sẽ giúp các nhà mạng di động có lãi.

Ông Terry Halvorsen, Giám đốc thông tin của Samsung cho rằng cần phải làm cho người dùng hiểu hơn về lợi ích và giá trị của mạng 5G.

Tại châu Âu, muốn xây dựng mạng di động mới cần đầu tư khoảng 568 tỷ USD. Nhưng nghiên cứu của PwC lại cho kết qủa chỉ một phần ba khách hàng tại Mỹ sẵn sàng trả tiền cho kết nối 5G.

Đối với khách hàng cá nhân và là người dùng bình thường, mạng di động 5G có thể khiến cho các công ty cung cấp dịch vụ lỗ. Nhưng nếu khách hàng là các doanh nghiệp thì sao?

5G với tốc độ của minh sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể sử dụng để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Các chuyên gia đều đồng ý với ý kiến đầu tư cho 5G với doanh nghiệp sẽ tốn kém, nhưng nó giúp các doanh nghiệp xử lý các vấn đề hiệu quả hơn.

Đơn giản nhất là cảm biến sử dụng kết nối 5G được đựt trong nhà máy sẽ giúp giám sát hoạt động và phát hiện sản phẩm lỗi trong thời gian thực. Điều này sẽ làm giảm chi phí sửa lỗi và tránh lãng phí.

Theo bà Asa Tamsons, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Ericsson: “Mạng 5G không chỉ đơn thuần là một G mới như 3G, 4G mà nó sẽ có tác động như điện, silicon hay hơi nước trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây”.

Đắt, rẻ có dùng để cạnh tranh không?

Muốn hạ chi phí, có thể tìm đến các nhà cung cấp giá rẻ. Như Huawei là một ví dụ. Hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc đang có mục tiêu tham gia xây dựng mạng 5G tại nhiều nước trên thế giới.

Nhưng ở nhiều nước họ lại không được chào đón vì lý do mất an toàn an ninh mạng.

Tháng trước, Mỹ đang cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ với Iran.

Còn Huawei thì luôn phản đối các cáo buộc này, đồng thời nỗ lực thuyết phục các nước họ không gây ra mối nguy hại nào.

Hiện nay đang có Anh, Đức và nhiều nước khác đang ủng hộ Mỹ, cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại nước họ.

Còn những người đại diện của các nhà mạng và những người quản lý ngành viễn thông lại cho rằng cấm Huawei sẽ khiến cho việc phát triển 5G tốn kém và chậm chạp hơn.

Giám đốc điều hành của mạng Vodafone, ông Nick Read cảnh báo: “Lệnh cấm Huawei sẽ rất tốn kém” ngoài ra do các mạng di động tại châu Âu đã mua nhiều thiết bị 4G của Huawei mà 5G có thể nâng cấp từ 4G nên giờ các mạng sẽ phải xây dựng hệ thống lại và tổng thời gian sẽ tốn thêm 2 năm.

Các khách hàng của 5G trong tương lai

Trong khi nhà mạng vẫn còn đang mất thời gian phát triển lộ trình nâng cấp lên 5G, các nước đã có 4G phát triển vẫn đang thảo luận xem có cho Huawei tham gia hạ tầng mạng 5G nước mình không thì các nhà phát triển vẫn đang tiếp tục làm việc cho ra các ứng dụng mới của 5G.

Với tốc độ lớn, gần như không có độ trễ, 5G phù hợp để phát triển thành phố thông minh với giao thông là những chiếc xe tự lái.

Mạng 4G hiện nay không thể sử dụng cho xe tự lái vì vẫn còn độ trễ, ngoài ra số lượng thiết bị cùng truy cập lớn, mạng di động hiện nay cũng không thể đáp ứng được.

Nhưng trước khi có hàng loạt thiết bị thông minh sử dụng 5G, những khách hàng đầu tiên của kết nối mới vẫn là những người dùng di động. Đại diện nhà mạng Telenor cho biết những khu vực lạc hậu và chậm phát triển hơn các khu vực khác, chỉ cần ở đó đông dân cư và nhiều người có nhu cầu sử dụng di động, họ sẽ cần mạng 5G để đáp ứng được toàn bộ khách hàng.

Tùng Linh

Tin bài khác
Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Tập đoàn viễn thông Singtel dự kiến nâng chi vốn lên khoảng 3 tỷ SGD trong năm tài chính mới, trong đó 1,2 tỷ SGD sẽ được dành cho AI và hạ tầng trung tâm dữ liệu, cho thấy cuộc đua xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo tại châu Á đang ngày càng nóng lên.
VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

Cái bắt tay chiến lược giữa VNPT và KDDI (Nhật Bản) ký ngày 20/5/2026 hứa hẹn làm bùng nổ thị trường viễn thông cuối năm nay bằng một thương hiệu di động số hoàn toàn mới. iệc nhập khẩu trực tiếp tư duy cá nhân hóa từ thương hiệu đình đám "povo", VNPT không chỉ nhắm vào nhóm khách hàng Gen Z mà còn muốn tái định nghĩa lại cách người Việt sử dụng dịch vụ di động thông qua ứng dụng số hóa 100%.
Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google vừa áp dụng cơ chế giới hạn mới cho Gemini theo mức tiêu tốn tài nguyên xử lý, khiến nhiều người dùng phản ứng vì hạn mức bị giảm nhanh hơn trước.
Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google vừa giới thiệu công cụ AI mới giúp lập trình viên chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn, qua đó rút ngắn khoảng cách ứng dụng giữa hai hệ điều hành di động lớn nhất thế giới.
Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks đã chấm dứt công cụ AI hỗ trợ kiểm kê tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ sau khi hệ thống liên tục ghi nhận sai sót trong quá trình vận hành.
Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật về môi trường tại các thị trường quốc tế ngày càng siết chặt, chuyển đổi xanh đã trở thành tấm vé thông hành bắt buộc cho mọi doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để hỗ trợ bài toán sống còn này, ngày 21/5, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Sàn Giao dịch Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành công nghệ xanh và tuần hoàn năm 2026.
Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Sự bùng nổ của các tác nhân AI (AI agent) cùng nhu cầu điện toán trung tâm dữ liệu tăng mạnh đã giúp Nvidia ghi nhận quý kinh doanh cao nhất lịch sử, với doanh thu vượt 81 tỷ USD và lợi nhuận tăng vọt ngoài kỳ vọng của Phố Wall.
Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Không chỉ dừng ở việc tạo video bằng AI, Gemini Omni cho thấy Google đang theo đuổi mục tiêu xây dựng một hệ thống có khả năng hiểu và mô phỏng thế giới thực theo cách gần giống con người hơn.
TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên góp mặt trong Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất thế giới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng đô thị đổi mới sáng tạo và khẳng định vị thế đầu tàu công nghệ, khởi nghiệp của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Có một câu hỏi rất đáng suy nghĩ đang xuất hiện trong giới công nghệ và quản trị toàn cầu, nếu một ngày nào đó doanh nghiệp không còn phải mua phần mềm, không cần xây trung tâm dữ liệu, không cần đầu tư đội ngũ kỹ thuật khổng lồ mà chỉ cần bật một “công tắc” để sử dụng trí tuệ nhân tạo như sử dụng điện, điều gì sẽ xảy ra?
Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Theo Bloomberg, Apple đang chuẩn bị nâng cấp mạnh mẽ Siri và bộ Writing Tools trên iOS 27, với nhiều tính năng AI hỗ trợ viết, chỉnh sửa và kiểm tra ngữ pháp ngay trên thiết bị.
Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta dự kiến sa thải khoảng 10% nhân sự toàn cầu, đồng thời điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn đang gây nhiều tranh cãi nội bộ.
Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Trong nhiều năm, khi nhắc tới cạnh tranh Mỹ – Trung, thế giới thường nghĩ tới chiến tranh thương mại, thuế quan hay căng thẳng địa chính trị. Nhưng hiện nay, một nỗi lo lớn hơn nhiều đang âm thầm xuất hiện trong giới công nghệ, tài chính và hoạch định chiến lược toàn cầu. Quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ mà nằm ở đâu?
Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone đã thành lập liên doanh điện toán đám mây AI tại Mỹ, với vốn chủ sở hữu ban đầu 5 tỷ USD từ Blackstone và mục tiêu đưa 500 MW công suất trung tâm dữ liệu vào hoạt động từ năm 2027.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu đang trở thành loại “tài sản mới” có giá trị không thua kém vốn, tài nguyên hay nhân lực. Với lĩnh vực ngân hàng – tài chính.