Mạng 5G sẽ đắt hay rẻ?

Công nghệ | 08:25:00 28/02/2019

Mạng di động thế hệ tiếp theo đang gây ra vấn đề tài chính với các nhà mạng vì chi phí đầu tư lớn. Còn nếu chọn thiết bị giá rẻ lại không đảm bảo về bảo mật.

Mạng 5G sẽ đắt hay rẻ?

Ảnh minh họa.

Nói đến mạng di động 5G, người dùng sẽ nghĩ đến một công nghệ gì đó quá tương lai, mới chỉ đang thử nghiệm và giới hạn ở cuộc đua giữa các nhà sản xuất thiết bị, các nhà mạng.

Nhưng thực tế tại Triển lãm di động thế giới (MWC) 2019, ai cũng nhắc đến 5G. Các nhà sản xuất đã nói về chuyện họ làm mọi sản phẩm có kết nối 5G, từ điện thoại đến máy bay không người lái, thậm chí cả hệ thống nuôi cá cũng có 5G. 

Và thực tế điện thoại 5G đã được giới thiệu. Rõ ràng công nghệ này không còn quá xa người dùng. Vậy khách hàng có ngay lập tức cần có kết nối 5G không?

Ai mới là người cần 5G?

Tại MWC 2019, các chuyên gia cho biết kết nối 5G sẽ nhanh gấp 100 lần 4G và hỗ trợ số lượng lớn thiết bị kết nối đồng thời. Vậy các nhà mạng có thể tìm được cách để tối ưu doanh thu của mình dựa vào việc đầu tư một lần nhưng có thể khai thác nhiều khách hàng. 

Suy nghĩ thì là vậy nhưng vẫn chưa có gì khẳng định rõ rằng 5G sẽ giúp các nhà mạng di động có lãi. 

Ông Terry Halvorsen, Giám đốc thông tin của Samsung cho rằng cần phải làm cho người dùng hiểu hơn về lợi ích và giá trị của mạng 5G. 

Tại châu Âu, muốn xây dựng mạng di động mới cần đầu tư khoảng 568 tỷ USD. Nhưng nghiên cứu của PwC lại cho kết qủa chỉ một phần ba khách hàng tại Mỹ sẵn sàng trả tiền cho kết nối 5G. 

Đối với khách hàng cá nhân và là người dùng bình thường, mạng di động 5G có thể khiến cho các công ty cung cấp dịch vụ lỗ. Nhưng nếu khách hàng là các doanh nghiệp thì sao?

5G với tốc độ của minh sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể sử dụng để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Các chuyên gia đều đồng ý với ý kiến đầu tư cho 5G với doanh nghiệp sẽ tốn kém, nhưng nó giúp các doanh nghiệp xử lý các vấn đề hiệu quả hơn. 

Đơn giản nhất là cảm biến sử dụng kết nối 5G được đựt trong nhà máy sẽ giúp giám sát hoạt động và phát hiện sản phẩm lỗi trong thời gian thực. Điều này sẽ làm giảm chi phí sửa lỗi và tránh lãng phí.

Theo bà Asa Tamsons, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Ericsson: “Mạng 5G không chỉ đơn thuần là một G mới như 3G, 4G mà nó sẽ có tác động như điện, silicon hay hơi nước trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây”.

Đắt, rẻ có dùng để cạnh tranh không?

Muốn hạ chi phí, có thể tìm đến các nhà cung cấp giá rẻ. Như Huawei là một ví dụ. Hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc đang có mục tiêu tham gia xây dựng mạng 5G tại nhiều nước trên thế giới. 

Nhưng ở nhiều nước họ lại không được chào đón vì lý do mất an toàn an ninh mạng. 

Tháng trước, Mỹ đang cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ với Iran.

Còn Huawei thì luôn phản đối các cáo buộc này, đồng thời nỗ lực thuyết phục các nước họ không gây ra mối nguy hại nào.

Hiện nay đang có Anh, Đức và nhiều nước khác đang ủng hộ Mỹ, cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại nước họ. 

Còn những người đại diện của các nhà mạng và những người quản lý ngành viễn thông lại cho rằng cấm Huawei sẽ khiến cho việc phát triển 5G tốn kém và chậm chạp hơn.

Giám đốc điều hành của mạng Vodafone, ông Nick Read cảnh báo: “Lệnh cấm Huawei sẽ rất tốn kém” ngoài ra do các mạng di động tại châu Âu đã mua nhiều thiết bị 4G của Huawei mà 5G có thể nâng cấp từ 4G nên giờ các mạng sẽ phải xây dựng hệ thống lại và tổng thời gian sẽ tốn thêm 2 năm.

Các khách hàng của 5G trong tương lai

Trong khi nhà mạng vẫn còn đang mất thời gian phát triển lộ trình nâng cấp lên 5G, các nước đã có 4G phát triển vẫn đang thảo luận xem có cho Huawei tham gia hạ tầng mạng 5G nước mình không thì các nhà phát triển vẫn đang tiếp tục làm việc cho ra các ứng dụng mới của 5G. 

Với tốc độ lớn, gần như không có độ trễ, 5G phù hợp để phát triển thành phố thông minh với giao thông là những chiếc xe tự lái.

Mạng 4G hiện nay không thể sử dụng cho xe tự lái vì vẫn còn độ trễ, ngoài ra số lượng thiết bị cùng truy cập lớn, mạng di động hiện nay cũng không thể đáp ứng được. 

Nhưng trước khi có hàng loạt thiết bị thông minh sử dụng 5G, những khách hàng đầu tiên của kết nối mới vẫn là những người dùng di động. Đại diện nhà mạng Telenor cho biết những khu vực lạc hậu và chậm phát triển hơn các khu vực khác, chỉ cần ở đó đông dân cư và nhiều người có nhu cầu sử dụng di động, họ sẽ cần mạng 5G để đáp ứng được toàn bộ khách hàng. 

Tùng Linh

Từ khóa: 5G công nghệ

Theo: bizlive.vn