Màn vỗ tay như sấm giữa thành phố bị phong tỏa

Văn hóa doanh nhân | 09:38:00 23/03/2020

Đều đặn vào 8h tối, những tràng pháo tay bắt đầu nhẹ nhàng, rồi như sấm rền, tiếng động ngày càng lớn vang vọng khắp Barcelona.

Âm thanh này phát ra từ hàng chục nghìn bàn tay đồng điệu của các cư dân Barcelona, đang nhiệt liệt tán dương những nhân viên y tế của thành phố từ ban công.

Isabelle Kliger, một cây bút của Condé Nast Traveler, đã chứng kiến khung cảnh này, và chia sẻ góc nhìn khác về thế giới những ngày này khi Covid-19 lây lan sang hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Isabelle, màn vỗ tay tương tự đang lan tỏa tại Madrid, Seville và rất nhiều thành phố khác. Tối nào cũng vậy, vào đúng 8h, không lệch một giây. Với nhiều người như cô, khoảnh khắc đoàn kết này là một trong những hoạt động tiếp xúc duy nhất - không phải qua màn hình thiết bị điện tử, giữa người với người vào những ngày dịch bệnh hoành hành.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ngày 13/3. Lệnh phong toả 46 triệu dân có hiệu lực vào 8h tối 16/3. Thủ tướng Pedro Sánchez tuyên bố rằng mọi người dân chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thức ăn, thuốc men, tới bệnh viện, ngân hàng hoặc thực hiện những chuyến đi liên quan đến chăm sóc sức khoẻ cho người già và trẻ nhỏ.

Những người vẫn đi làm buộc phải mang theo một lá thư từ chủ doanh nghiệp của họ, nhưng phần lớn cư dân làm việc tại nhà, hoặc nghỉ hoàn toàn. Cảnh sát tuần tra trên đường phố và bắt bất kỳ ai không tuân quy định, mức phạt cho những vi phạm này từ 100 euro đến một năm tù. Ngay cả đi bộ một mình trên phố cũng bị nghiêm cấm.

Với những người sống một mình, như Isabelle, điều này nghĩa là cô không thể có giao tiếp nào với người khác. "Chúng tôi đang được quản thúc tại gia một cách hiệu quả", cô bày tỏ.

Những biện pháp phòng dịch của chính phủ có vẻ hà khắc, nhưng rất ít người kháng cự. Chỉ vài tuần ngắn ngủi, đất nước này đã trở thành ổ dịch của Covid-19. Tại châu Âu, Italy có nhiều trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì nCoV nhất. Tổng ca nhiễm của Tây Ban Nha đã vượt quá 25.000, phần lớn tập trung tại Madrid, và ít nhất 1.381 người đã chết.

Isabelle cho rằng, khó có thể nói mọi người thoải mái khi mắc kẹt trong nhà, nhưng những con số thống kê trên khiến họ hiểu tình hình hiện tại. "Ngay cả vào thời khắc tăm tối nhất, những tia sáng loé lên", cô nhận định. 

Vài phút sau khi Thủ tướng ban bố lệnh phong toả, một dòng tin nhắn nhanh chóng lan truyền trên ứng dụng trò chuyện Whatsapp, kêu gọi mọi người ra ban công và bắt đầu truyền thống mới. Những tiếng hét "Bravo" (Hoan hô) và "Viva los medicos" (Bác sĩ muôn năm) vang lên khắp nơi. Hashtag cho phong trào phòng chống Covid-19 nhanh chóng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội: #aplausosanitario (hoan hô ngành y tế), #yomequedoencasa (tôi ở nhà),  #quedateencasa (ở nhà), và từ đó lan rộng khắp châu Âu.

Bộ Y tế vùng Madrid đã đăng đoạn phim quay từ một bệnh viện bên ngoài Madrid, ghi lại những tiếng vỗ tay kèm lời hồi đáp:  "Chúng tôi đã nghe thấy các bạn và tình hình đang thay đổi. Chúng tôi ở đây cùng nhau, và sẽ cống hiến hết mình".

Những cư dân thành phố Seville chơi bingo qua cửa sổ, những người khác nhảy flamenco trong phòng. Trên khắp đất nước, ca sĩ, nhạc công và DJ biểu diễn trên ban công của nhà mình.

Truyền thống tán dương các y bác sĩ vào buổi tối của người Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Truyền thống tán dương các y bác sĩ vào buổi tối của người Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

"Tôi không phải người Tây Ban Nha. Nhưng suốt 10 năm sống ở đây, tôi chỉ vừa phát hiện ra rằng người dân nơi đây có truyền thống bày tỏ tâm trạng của mình trên ban công nhà mình", Isabelle viết.

Khi bước chân ra ban công của phòng mình tối nay, Isabelle sẽ nhìn sang toà nhà hàng xóm - một phụ nữ, như cô, với những lọn tóc nâu bồng bềnh xoăn. Cô không biết tên người phụ nữ ấy, chưa từng gặp mặt hay trò chuyện, và có lẽ sẽ không bao giờ làm thế. Nhưng trong vài buổi tối vừa qua, cứ đúng 8h, sự hiện diện của cô ấy khiến Isabelle không cảm thấy cô đơn.

An An (Theo Condé Nast Traveler)

 
Từ khóa: Covid-19 Barcelona

Theo: vnexpress.net