Lộn xộn chợ đầu mối Hóc Môn

Pháp luật doanh nghiệp | 15:15:00 13/03/2020

DNHN - Việc tự ý xây thêm gần 100 ki ốt, chia ô kẻ vạch bãi đất trống chợ để cho thuê chỗ bán hàng của Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn đã làm mất vị trí tập kết hàng hóa, cản trở giao thông trong chợ, ảnh hưởng kinh doanh của hàng trăm chủ ô vựa đã trả tiền thuê 50 năm, gây khiếu kiện trong thời gian dài.

Xây dựng ki ốt trái phép

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn nằm tại đường Nguyễn Thị Sóc, ấp Mỹ Hòa 4, xã Xuân Thới Đông, Hóc Môn là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất TP Hồ Chí Minh,là nơi tập trung các mặt hàng trái cây, rau củ quả, thực phẩm. Đây là nơi cung cấp lượng thịt heo (lợn) lớn nhất cho địa bàn TPHCM. Mỗi đêm, nơi đây cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 con heo, chiếm khoảng 50% - 55% thị phần thịt heo cung ứng cho TP Hồ Chí Minh. Chợ này do  Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn (gọi tắt là công ty Chợ Hóc Môn) là chủ đầu tư, được xây dựng và đi vào hoạt động  năm 2003 theo chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh, với công năng là chợ đầu mối bán sỉ, nên được xây dựng thành các ô vựa kiên cố, có đường giao thông bên trong chợ thông thoáng để xe ô tô vận chuyển hàng hóa dễ dàng di chuyển, có bố trí các bãi tập kết ô tô và tập kết hàng hóa rộng rãi. Theo thiết kế và quy hoạch ban đầu đã được phê duyệt, Công ty Chợ Hóc Môn đã xây dựng công trình chợ có 227 ô vựa bên khu chợ rau, 50 ô bên chợ thịt, có quy hoạch đường giao thông cho xe vận chuyển hàng hóa, giao thông cho xe chữa cháy, bãi đỗ xe, bãi tập kết hàng hóa, cây xanh, căn tin ..vv, đúng với tính chất công trình chợ đầu mối bán sỉ.

Sau khi công trình chợ đã được xây dựng xong, các tiểu thương đã thuê hết các ô vựa với thời hạn thuê 50 năm và được UBND huyện Hóc Môn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Những năm đầu tiên, việc kinh doanh còn khó khăn do khách hàng chưa quen với hình thức kinh doanh tập trung trong chợ mới hình thành, các tiểu thương phải cố gắng khắc phục, thậm chí phải chịu lỗ. Đến khoảng năm 2010 thì bắt đầu kinh doanh ổn định, nhưng các tiểu thương lại gặp phải khó khăn mới do chính Công ty Chợ Hóc Môn gây ra cho bà con. Công ty này đã cho xây thêm 38 ki ốt tại những vị trí quy hoạch bãi đỗ xe tập kết hàng hóa, vị trí cây xanh, xây thêm 60 ô bên nhà  lồng dành cho các hàng thịt heo, chia ô kẻ vạch cho thuê hàng trăm ô tại vị trí dành cho giao thông hàng hóa, giao thông chữa cháy, cây xanh, căng tin, tiểu đảo.

Việc xây dựng trái phép, chia ô kẻ vạch làm tăng mật độ kinh doanh đã phá vỡ thiết kế được duyệt, vi phạm vào tiêu chuẩn xây dựng công trình chợ (Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9211: 2012); vi phạm nghiêm trọng Nghị định 79/2014/NĐ của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Tận thu và thiếu trách nhiệm

Việc xây dựng thêm các ki ốt, ô vựa, chia ô kẻ vạch cho thuê diện tích bán hàng có tính chất tận thu và làm tăng mật độ kinh doanh, gây khó khăn cho xe vận chuyển hàng hóa, tập kết hàng hóa, làm ảnh hưởng đến kinh doanh của những tiểu thương đã thuê 50 năm ở 227 ô vựa bên chợ rau quả, 50 ô bên nhà lồng và cản trở giao thông chữa cháy. Vì vậy, một số lượng lớn tiểu thương đã khiếu kiện, kêu cứu đến Công ty Chợ Hóc Môn, UBND huyện Hóc Môn, UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương đòi xóa bỏ các công trình vi phạm, các ô vạch cho thuê trái phép, rút giấy phép kinh doanh đối với các tiểu thương đã thuê ở những vị trí xây dựng trái phép, xóa bỏ tình trạng cho thuê vượt diện tích ở các ô vựa, xóa bỏ tình trạng xe lôi di động, xóa bỏ tình trạng lấn chiếm lòng đường, bán hàng mặt phố Nguyễn thị Sóc bên ngoài chợ …

Tuy nhiên, những nội dung khiếu kiện, kêu cứu của các tiểu thương vẫn không được Công ty Chợ Hóc Môn, UBND huyện Hóc Môn giải quyết thấu đáo. Tình trạng lộn xộn nêu trên vẫn ngang nhiên tồn tại, người kêu thì cứ “ kêu”, còn Công ty Chợ Hóc Môn vẫn thu tiền cho thuê như không có chuyện gì xảy ra.

 

Chủ đầu tư chỉ hứa suông

Việc khiếu kiện của bà con tiểu thương chợ này đã có từ nhiều năm, đã khiếu kiện đến nhiều nơi, nhiều cấp, gây bức xúc dư luận. nhưng những lời hứa giải quyết của Công ty Chợ Hóc Môn vẫn dừng lại ở lời hứa, chưa có kết quả giải quyết cụ thể.

Năm 2013, Công ty chợ Hóc Môn đã cho xây dựng 38 ki ốt trên đất cây xanh, do bà con khiếu kiện nên thành phố đã chỉ đạo tháo dỡ 8 ki ốt trên tổng số 38 ki ốt. Nhưng đến nay, 38 ki ốt này này vẫn ngang nhiên tồn tại. Mặt khác, đối với số ki ốt này, thành phố chỉ cho phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, hoa tươi và làm kho. Tuy nhiên, cấp trên chỉ đạo một đằng, Công ty vẫn làm một nẻo là cho thuê bán trái cây.

Ảnh trong bài: Cảnh lộn xộn thường thấy tại Chợ Hóc Môn

Năm 2015, bà con tiểu thương tiếp tục ký đơn tập thể nhiều lần yêu cầu giải quyết tình trạng trên, Công ty Chợ Hóc Môn “hứa” sẽ thanh lý hợp đồng trước thời hạn đối với các tiểu thương đã thuê  ô vựa xây dựng trái phép. Tuy “hứa” như vậy nhưng đến nay tình trạng vẫn như lúc “hứa”, không có gì thay đổi.

Tháng 4 năm 2019, người đại diện cho Công ty Hóc Môn đã “hứa” giải quyết theo 4 nội dung: Khu 8 ki ốt mới xây dựng dùng làm căng tin không kinh doanh rau củ quả; xử lý triệt để xe bán hàng rong, dẹp điểm bán hàng tại 2 tiểu đảo; dọn dẹp tạo đường thông thoáng cho xe ra vào chợ; chấn chỉnh xe lôi bán hàng, tình trạng lấn chiếm vạch vàng, bán sai ngành hàng. Lời “hứa” lần này của vị lãnh đạo đại diện chủ đầu tư khá cụ thể và thái độ rất “nghiêm túc” làm nức lòng các tiểu thương vốn đã bức xúc nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn như nguyên và thái độ của Công ty cứ như chưa “hứa” bao giờ.

Trước thông tin phản ánh và bức xúc nêu trên cùa bà con tiểu thương Chợ đầu mối Hóc Môn, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có văn bản gửi Công ty Chợ Hóc Môn, UBND huyện Hóc Môn, Sở  Công thương TP Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương về vụ việc này.Phóng viên Tạp chí cũng đã liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và Công ty Chợ Hóc Môn nhưng không nhận được sự hợp tác...

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến của vụ việc này.

Đức Tuất

Bài 2: Lộ diện những vi phạm nghiêm trọng tại Chợ đầu mối Hóc Môn

Bài 3: Cơ quan chức năng nói gì?

Từ khóa: Chợ Hóc Môn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập