Lộ sáng hoạt động của các app cho vay trực tuyến lãi suất 1.600%/năm

Pháp luật doanh nghiệp | 15:20:00 01/11/2019

Ngày 1/11, bộ Công an phát đi cảnh báo đối với người dân về tình trạng vay tiền trực tuyến với lãi suất “cắt cổ”, lên tới 1.600%/năm, thông qua các ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”....

Ngày 1/11, bộ Công an phát đi cảnh báo đối với người dân về tình trạng vay tiền trực tuyến với lãi suất “cắt cổ”, lên tới 1.600%/năm, thông qua các ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”....

Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng phạm thực hiện tại nhiều tỉnh thành.

Trong vụ án này, tất cả giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng Internet và điện thoại di động. Lãi suất là 4,4 %/ngày, tương đương 1.600 %/năm. 

Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị các đối tượng gọi điện đến số điện thoại của người thân quen trong danh bạ của người vay tiền nhục mạ, hạ uy tín, gây sức ép, buộc người vay tiền phải trả nợ. Đánh giá về thủ đoạn này, cơ quan chức năng cho hay, đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, tinh vi, là biến tướng của loại tội phạm cho vay “tín dụng đen”, cần được tập trung ngăn chặn trong thời gian tới.

Tiêu dùng & Dư luận - Lộ sáng hoạt động của các app cho vay trực tuyến lãi suất 1.600%/năm

Hình minh họa.

Cũng theo Bộ Công an, một số người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là App); điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” vừa bị lực lượng công an triệt phá.

Thông tin trên Zing, trên ứng dụng “Vaytocdo”, người vay lần đầu chỉ được vay 1.700.000 đồng nhưng thực nhận là 1.428.000 đồng, số tiền 272.000 đồng còn lại được xác nhận là phí dịch vụ. Trong 8 ngày, người vay phải trả tổng cộng 2.040.000 đồng (gồm 1.700.000 đồng tiền gốc và 340.000 tiền lãi). Nếu chậm trễ, người vay bị phạt 102.000 đồng/ngày.

Còn đối với ứng dụng “Moreloan” và “VD online”, người vay lần đầu được duyệt vay số tiền tối đa 1.500.000 đồng. Nhưng tương tự, số tiền thực nhận là 900.000 đồng, sau khi đã trừ đi 600.000 đồng phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả 1.500.000 đồng khoản vay gốc, nếu không sẽ bị phạt từ 2-5%/ngày.

Theo đó, khách có nhu cầu vay tiền sẽ tải một trong ba ứng dụng trên về máy điện thoại di động của mình. Sau đó, người vay phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng; bắt buộc phải chọn mục “đồng ý” trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó có điều khoản “người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động”.

Hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc điện thoại với người vay để thu thập thêm thông tin, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký trên App.

Sau khi thỏa thuận điều kiện vay tiền, chỉ cần vài phút đồng hồ, hệ thống tài khoản của công ty cho vay sẽ tự động chuyển tiền vay cho khách hàng bằng số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó mà không cần gặp mặt.

Đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ của công ty cho vay sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Đến hạn trả nợ mà người vay chậm trả, nhân viên thu hồi nợ sẽ liên tục điện thoại cho người vay để đòi nợ.

Trường hợp người vay không trả được nợ, nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại “khủng bố” cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người quen biết với người vay tiền phải tác động đến người vay tiền phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Cơ quan công an xác định từ tháng 4/2019 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền qua ba ứng dụng nói trên; với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỉ đồng.

Ngoài cảnh báo, Bộ Công an khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web) trên mạng Internet.

Mộc Miên (T/H)

Từ khóa: app vay tiền

Theo: NDT