Thứ sáu 26/06/2026 17:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Liên tiếp để lọt “đường lưỡi bò”: Bất cẩn và thiếu trách nhiệm!

12/10/2020 00:00
Việc “đường lưỡi bò” liên tục xuất hiện gần đây tại Việt Nam cho thấy sự bất cẩn rất đáng chê trách của những đơn vị có liên quan.

Từ giáo trình đại học đến chiếc xe hơi đắt tiền

Trong những ngày qua, dư luận không khỏi bất ngờ và bất bình về sự xuất hiện của “đường lưỡi bò” phi pháp trong cuốn giáo trình "Developing Chinese" của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Sách giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in đường lưỡi bò.

Bất ngờ bởi khó có thể tin được một cơ sở giáo dục đại học lại có thể sơ suất đến như vậy và bất bình trước câu trả lời rất thiếu trách nhiệm của đại diện nhà trường khi cho biết, theo đúng quy định, giáo trình của nhà trường khi đưa vào sử dụng sẽ phải thông qua Hội đồng thẩm định. Tuy nhiên, lần này, Khoa Trung – Nhật của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đưa vào sử dụng thử, trước khi được Hội đồng thẩm định phê duyệt.

Hơn thế nữa, chính đại diện nhà trường thừa nhận, Khoa Trung-Nhật chỉ tập trung xem bố cục mỗi bài thiết kế như thế nào, cách sắp xếp, giải thích ngữ pháp ra sao chứ không để ý đến các hình vẽ trong sách. Khi xem xét sách cũng không thể mở từng trang ra một. Về cơ bản sẽ xem phần mục lục, sau đó mở một bài bất kỳ để xem bố cục, chủ đề, cách phân tích ngữ pháp của bài ấy.

Giải thích trên rất khó chấp nhận trong bối cảnh những sản phẩm của Trung Quốc vào Việt Nam thời gian gần đây liên tục “cài cắm” ý đồ xấu. Đáng trách hơn nữa, trường ĐH Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội đưa giáo trình này vào giảng dạy từ đầu năm học 2019-2020 nhưng vẫn không phát hiện ra cho tới khi sinh viên phản ánh mới thông báo thu hồi và tiêu hủy.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" trên bản đồ định vị của Volkswagen được khách tham quan triển lãm chụp lại.

Cùng thời điểm, chiếc xe ô tô hiệu Volkswagen trưng bày ở Triển lãm ô tô Việt Nam có bản đồ định vị vệ tinh hình "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Trước đó, hồi giữa tháng 10, Saigontourist - một trong những doanh nghiệp du lịch lớn của Việt Nam - cũng đã mắc phải sai sót nghiêm trọng khi phát cho khách cuốn sách khá dày giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn trong đó có bản đồ “đường lưỡi bò”. Cuốn sách này là của một đối tác Trung Quốc gửi để khách du lịch tham khảo.

Cả 3 vụ việc trên cùng nhiều trường hợp “đường lưỡi bò” xuất hiện trước đó trong các sản phẩm, tài liệu, ấn phẩm văn hóa tại Việt Nam thời gian qua cho thấy sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Một điều rất đáng lo ngại là, dù nắm rất rõ quy trình kiểm tra hàng hóa, sản phẩm trước khi cho lưu hành nhưng các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đều thừa nhận sai sót khi không làm hết trách nhiệm để lọt “đường lưỡi bò” rất đáng tiếc.

Sau các vụ việc đáng tiếc xảy ra, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy, đề nghị tiêu hủy những sản phẩm có “đường lưỡi bò”, chấm dứt hợp tác với các đối tác cung cấp ấn phẩm, thậm chí kỷ luật cả những cá nhân có liên quan… Tổng cục Du lịch, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý các sản phẩm có hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Đến thủ đoạn tinh vi từ Trung Quốc

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, trong thời gian qua, Trung Quốc đã ra sức đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm có hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện công khai trên thế giới như một cách quảng bá về yêu sách chủ quyền đầy phí lý của nước này với tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với PV VOV, PGS. TS. Vũ Thanh Ca, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ ra rằng, đây là một bẫy pháp lý rất tinh vi của Trung Quốc nằm trong chiến lược tìm mọi cách lồng ghép “đường lưỡi bò” vào các ấn phẩm tuyên truyền nhằm mục đích thay đổi nhận thức của người dân thế giới về chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông.

“Bằng cách lồng ghép những tài liệu, ấn phẩm có chứa “đường lưỡi bò”, dù có thời gian xuất hiện rất ngắn như trong bộ phim "Everest- Người tuyết bé nhỏ", chỉ có 4 giây thôi nhưng nếu ta sơ suất bỏ qua thì ta đã mắc bẫy pháp lý của Trung Quốc, nghĩa là hội đồng duyệt phim của chúng ta đã thông qua nội dung này, gián tiếp công nhận “đường lưỡi bò” của Trung Quốc”.

PGS. TS. Vũ Thanh Ca lưu ý đồng thời nhấn mạnh, khi ta nhận các tài liệu tuyên truyền hoặc các ấn phẩm từ Trung Quốc thì phải cực kỳ cảnh giác, chú ý đến từng chi tiết một, để không lọt những thủ đoạn tuyên truyền tinh vi của Trung Quốc.

Để không lặp lại những sai lầm rất đáng tiếc, không xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, không có cách nào khác, các cơ quan quản lý Nhà nước phải tăng cường “tai mắt”, trách nhiệm, kiểm soát tốt hơn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc; có những quy định rõ ràng và xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra. Bên cạnh đó, trách nhiệm của cơ quan truyền thông là nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý Nhà nước cũng như của người dân về những thủ đoạn của Trung Quốc, thậm chí tuyên truyền qua mạng xã hội để người dân và cơ quan quản lý Nhà nước hiểu về những âm mưu, hành động tinh vi của Trung Quốc./.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công, hoàn thành toàn bộ 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 15/12 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, việc hình thành các hệ thống tổng kho quy mô lớn và cơ chế phối hợp công - tư mới đang được xem là giải pháp then chốt để củng cố bộ đệm an ninh xăng dầu quốc gia.
Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Tháng 7/2026, Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các khu kinh tế trọng điểm và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, mở ra động lực tăng trưởng mới cho thành phố, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Dự án được kỳ vọng tạo thêm động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, hướng tới sản xuất xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Nhằm tạo sức bật mới cho thị trường nội địa, thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh và gia tăng sức mua của người dân, Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-SCT triển khai chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2026” với chủ đề “Đồng hành và phát triển”.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Tại hội thảo ngày 23/6/2026, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhằm tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh cần tháo gỡ rào cản tiếp cận, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi và phát huy vai trò hiệp hội, nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn hiệu quả hơn.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, không ít gói giá trị nhỏ nhưng vẫn phải đáp ứng quy trình rườm rà.
Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Nghị định trình Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Giải pháp tình thế này dự kiến sẽ giải phóng nguồn lực tài chính tạm thời lên tới 125.000 tỷ đồng, tạo thêm "khoảng thở" quý giá giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu hóa dòng tiền, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trước hàng loạt áp lực từ thị trường quốc tế.
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.