Vinasme và USAID sẽ hỗ trợ DNNVV tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tin tức | 15:34:00 19/08/2019

DNHN - Chiều 19/8, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với mục tiêu hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.


TS.Tô Hoài Nam (bên phải) và ông Ron Ashkin kí kết chương trình hợp tác hỗ trợ DNNVV Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tham dự lễ ký kết, về phía Vinasme có TS.Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký; ông Nguyễn Văn Từ - UVBTV, Chánh Văn phòng; ông Trần Văn Hiển – Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên. Về phía Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) của USAID gồm có: ông Ron Ashkin – Giám đốc Dự án; bà Dương Thị Kim Liên – Phó Giám đốc Dự án.

Đại diện lãnh đạo Vinasme

Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) do USAID tài trợ được thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2023, với mục tiêu củng cố mối quan hệ nhà cung cấp - bên mua giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) và các công ty đa quốc gia tại Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các mục tiêu cơ bản của dự án gồm: Nâng cao năng lực của các SME Việt Nam để tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu trong 5 lĩnh vực và Tăng cường khung liên kết kinh doanh giữa các SME Việt Nam và các công ty nước ngoài. Dự án USAID LinkSME với ngân sách 22 triệu đô la sẽ cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc giúp các công ty đa quốc gia giảm chi phí khi tìm các nhà cung cấp tại Việt Nam đồng thời là cơ hội lớn để phát triển DNVVN Việt Nam.

Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa của USAID

Phát biểu tại lễ ký kết, TS. Tô Hoài Nam cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi hôm nay chúng ta ký kết hợp tác để hỗ trợ các DNNVV Việt Nam, cảm ơn Dự án USAID LinkSME đã hợp tác trong việc hỗ trợ DNNVV Việt Nam nhằm củng cố mối quan hệ bên mua - bên bán giữa các DNNVV Việt Nam với các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, qua đó giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

"Vinasme sẽ làm tốt công việc của mình và hi vọng với việc hướng đến hành động cụ thể, Dự án USAID LinkSME sẽ giúp Vinasme thực hiện tốt nhất chức năng hỗ trợ DNNVV, đồng thời giúp cho quá trình hợp tác của hai bên thuận lợi, suôn sẻ trong thời gian tới", TS. Tô Hoài Nam khẳng định.

Cũng tại lễ ký kết, ông Ron Ashkin – Giám đốc Dự án USAID LinkSME đã chia sẻ tổng quan về chương trình hỗ trợ DNNVV tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và vai trò của Hiệp hội VinaSME là đối tác chương trình. Mục đích của dự án là hỗ trợ DNNVV, qua đó giúp người lao động Việt Nam có thu nhập tốt hơn. Và để thực hiện được mục tiêu này thì cách tốt nhất là kết nối các DNNVV với chuỗi giá trị toàn cầu.

Toàn cảnh lễ ký kết

"Thực tế là rất nhiều công ty nước ngoài đã và đang đầu tư vào Việt Nam, nhưng lịch sử cho thấy khi các công ty đầu tư nước ngoài vào Việt Nam họ mang theo chuỗi cung cấp toàn cầu của họ và họ chỉ tận dụng nguồn lao động giá rẻ của Việt Nam. Và nếu so sánh với các nước xung quanh Việt Nam thì phần đóng góp nội địa của Việt Nam rất là thấp - ông Ron Ashkin cho hay.

Đặc biệt, ông Ron Ashkin bày tỏ mong muốn làm việc tốt với Vinasme để tất cả các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội tham gia Dự án.

Ngay sau lễ ký kết, Hiệp hội sẽ tổ chức roadshow tới 10 tỉnh thành phố trên cả nước để giới thiệu dự án và các cơ hội hợp tác kết nối với các tập đoàn cung ứng quốc tế, các quỹ đầu tư về M&A…

 Thu Giang – Thảo Trang

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập