Thứ hai 13/04/2026 16:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lễ hội mùa thu Lam Kinh 2018

12/10/2020 00:00
Lễ hội mùa thu Lam Kinh năm 2018 do Hội đồng họ Lê Việt Nam tổ chức gồm một chuỗi các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê đăng quang, 585 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi. Các sự kiện diễn ra từ ngày 18/8 đến

Một trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu Lam Kinh năm 2018 là Công ty CP Mía đường Lam Sơn tổ chức khai trương Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam – giai đoạn 1, tại xã Xuân Bái (Thọ Xuân). Trước khi vào lễ khai trương, các đại biểu Hội đồng họ Lê Việt Nam cùng toàn thể quan khách đã vượt 600 bậc đá lên làm lễ dâng hương tại Tượng đài Lê Lợi. Ngôi tượng được xây dựng bằng đá có chiều cao 18m, uy nghi trên đỉnh núi vùng đất Lam Sơn lịch sử.

Các đại biểu cắt băng khai trương Công viên sinh thái tre luồng Tam Thanh

Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam (Thanh Tam Bamboo Ecopark) nằm ở trung tâm đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và vùng phụ cận, với tổng diện tích gần 160 ha, thuộc các xã: Xuân Bái, Thọ Xương, Xuân Phú (Thọ Xuân) và xã Thọ Thanh (Thường Xuân). Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2017 – 2019 đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án có vị trí ở trung tâm vùng đất “Địa linh nhân kiệt” được các nhà tư vấn trong nước là Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các kiến trúc sư của Pháp, Nhật Bản trực tiếp khảo sát, đưa ra ý tưởng thiết kế kiến trúc tổng quan với mục tiêu tập trung cao vào phát triển du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lịch sử, tâm linh…, trong đó hạn chế tối đa các công trình xây dựng kiên cố. Đây cũng là công trình có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân của các thế hệ cán bộ, công nhân công ty và tâm nguyện của bà con trồng mía, chào mừng lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê đăng quang, 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Phát biểu lại buổi lễ, ông Jan Oprin –Chủ tịch Tập đoàn DKB (Bỉ) nói: Tôi rất ngưỡng mộ tầm nhìn của Chủ tịch Lê Văn Tam khi thực hiện dự án Thanh Tam Bamboo Ecopark, vì nó sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng và toàn xã hội. Chúng ta biết mọi thứ đều bắt đầu từ thiên nhiên, ngày nay xu hướng con người rất muốn sống gần gũi, hòa mình và thân thiện với thiên nhiên nên dự án sinh thái tre luồng ra đời rất phù hợp. Vương quốc Bỉ không có tre luồng nhưng công nghệ mới đã cho phép tôi nhân giống chúng. Tầm nhìn của ngài Tam không chỉ có ý nghĩa phát triển quê hương mà còn góp phần phát triển cả thế giới đang hội nhập, giao thoa rất mạnh mẽ.

Ông Lê Văn Tam – Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mía đường Lam Sơn và ông Jan Oprin –Chủ tịch Tập đoàn DKB (Bỉ) trao đổi về dự án

“Để tri ân công đức của vị anh hùng Lê Lợi đã mang lại nền thịnh trị cho dân tộc, con cháu của Người ở mọi miền Tổ quốc đã hội tụ về đây tưởng nhớ. Mảnh đất này đã sản sinh ra Người và Người cũng đã lao tâm khổ tứ làm nên cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vì dân, vì nước, thiết lập một vương triều vững mạnh. Ngày nay con cháu của Người luôn nghe văng vẳng tiếng Người dạy dỗ: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Lời dạy của Người không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có giá trị mãi mãi. Khai trương dự án Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam, là một bước để phát triển kinh tế sinh thái, kinh tế môi trường, tăng trưởng xanh để xây dựng quê hương Lam Sơn giàu đẹp”, ông Lê Văn Tam – Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mía đường Lam Sơn cho biết.

Toàn cảnh buổi lễ khai trương

Nhân dịp này, Quỹ Khuyến học Mía đường Lam Sơn đã trao 600 suất quà cho 600 em học sinh vùng mía Lam Sơn có thành tích xuất sắc trong học tập; trao tiền hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh, Hội đồng họ Lê Việt Nam, các huyện: Ngọc Lặc, Thường Xuân, Thọ Xuân với tổng số tiền 450 triệu đồng.

Quỹ khuyến học mía đường Lam Sơn trao tiền hỗ trợ khuyến học cho các địa phương

Hội chợ “Mùa thu Lam Kinh” được tổ chức tại Trung tâm thương mại xanh Lam Sơn, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Với 300 gian hàng, Hội chợ là nơi cung cấp, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng cao, các thiết bị máy móc tiên tiến, các sản phẩm từ tre luồng, các mặt hàng nông sản cao cấp nhập từ EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Cắt băng khai trương Hội chợ Mùa thu Lam Kinh

Cũng trong khuôn khổ của Lễ hội mùa thu Lam Kinh, Công ty CP Mía đường Lam Sơn phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Lê tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, doanh nhân được các chuyên gia kinh tế diễn thuyết các chủ đề, như: Đầu tư nông nghiệp - nông thôn trong bối cảnh cách mạng 4.0; sản xuất và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; định hướng quy hoạch, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Thanh Hóa và các chính sách hỗ trợ; phân bón sinh học canh tác hữu cơ và bảo vệ môi trường; giải pháp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản an toàn; giới thiệu chương trình xúc tiến thương mại năm 2019; kết quả bước đầu trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; định hướng phát triển, kết nối mở rộng sản xuất, tiêu thụ trong các HTX vùng mía đường Lam Sơn…

Diễn đàn xúc tiến đầu tư - kết nối - giao thương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Quang, Phó TGĐ thường trực Công ty Mía đường Lam Sơn chia sẻ: "Nền nông nghiệp nước nhà đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, cùng với sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, bức bách của nông nghiệp hiện nay là vẫn tồn tại “Được mùa thì mất giá – được giá thì mất mùa” và điệp khúc “Trồng chặt, chặt trồng”… Nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Vì vậy, cần tăng cường các giải pháp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản an toàn cũng như các chương trình xúc tiến thương mại".

Cũng tại diện đàn, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Việt Nhật, Viện Nghiên cứu thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, 2 HTX và các nhà phân phối về hợp tác đầu tư phát triển sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công nhân viên, nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển các sản phẩm mới từ nguyên liệu nông nghiệp, nông sản…

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội mùa thu Lam Kinh năm 2018, những ngày tiếp theo trên vùng đất Lam Sơn anh hùng còn có nhiều các hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác.

Minh Hiền

Tin bài khác
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.
Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép xăng và dầu diesel tại khu vực Lao Bảo, thu giữ khoảng 1.900 lít nhiên liệu, đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thứ 6 có mưa dông; Thanh Hóa – Huế chiều nay nắng nóng rất gay gắt; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cao điểm.
Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Sáng 12/4, Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy Khóa 49 năm 2026 (đợt 1). Kỳ tuyển sinh năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao kỷ lục với hơn 4.000 thí sinh, khẳng định uy tín và sức hút ngày càng lớn của lĩnh vực thể dục thể thao.
Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng.
Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

APEC 2027 tại Phú Quốc được kỳ vọng trở thành đòn bẩy chiến lược, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực gia tăng, sự kiện không chỉ thu hút khách ngắn hạn mà còn tạo cơ hội tái định vị điểm đến, nâng cấp hạ tầng, dịch vụ và hệ sinh thái du lịch.
Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, câu hỏi lớn nhất của mỗi bạn trẻ và gia đình luôn là: “Học ngành gì để có tương lai vững chắc?”. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, tấm bằng đại học không còn là con đường duy nhất. Lựa chọn trở thành cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đang trở thành xu thế tất yếu, mang lại giá trị thực chất cho cả cá nhân lẫn xã hội.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn khi phát biểu thảo luận tại Quốc hội về chính sách thuế với hộ kinh doanh. Điều khiến ý kiến này tạo hiệu ứng mạnh không chỉ là nội dung đề xuất, mà còn bởi nó chạm rất sâu vào thực tế mưu sinh, vào nỗi lo thủ tục, kê khai, sổ sách và chi phí tuân thủ mà hàng triệu hộ kinh doanh đang đối mặt mỗi ngày.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4, Tây bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.