Thứ hai 08/12/2025 05:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lễ hội mùa thu Lam Kinh 2018

12/10/2020 00:00
Lễ hội mùa thu Lam Kinh năm 2018 do Hội đồng họ Lê Việt Nam tổ chức gồm một chuỗi các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê đăng quang, 585 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi. Các sự kiện diễn ra từ ngày 18/8 đến

Một trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu Lam Kinh năm 2018 là Công ty CP Mía đường Lam Sơn tổ chức khai trương Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam – giai đoạn 1, tại xã Xuân Bái (Thọ Xuân). Trước khi vào lễ khai trương, các đại biểu Hội đồng họ Lê Việt Nam cùng toàn thể quan khách đã vượt 600 bậc đá lên làm lễ dâng hương tại Tượng đài Lê Lợi. Ngôi tượng được xây dựng bằng đá có chiều cao 18m, uy nghi trên đỉnh núi vùng đất Lam Sơn lịch sử.

Các đại biểu cắt băng khai trương Công viên sinh thái tre luồng Tam Thanh

Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam (Thanh Tam Bamboo Ecopark) nằm ở trung tâm đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và vùng phụ cận, với tổng diện tích gần 160 ha, thuộc các xã: Xuân Bái, Thọ Xương, Xuân Phú (Thọ Xuân) và xã Thọ Thanh (Thường Xuân). Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2017 – 2019 đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án có vị trí ở trung tâm vùng đất “Địa linh nhân kiệt” được các nhà tư vấn trong nước là Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các kiến trúc sư của Pháp, Nhật Bản trực tiếp khảo sát, đưa ra ý tưởng thiết kế kiến trúc tổng quan với mục tiêu tập trung cao vào phát triển du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lịch sử, tâm linh…, trong đó hạn chế tối đa các công trình xây dựng kiên cố. Đây cũng là công trình có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân của các thế hệ cán bộ, công nhân công ty và tâm nguyện của bà con trồng mía, chào mừng lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê đăng quang, 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Phát biểu lại buổi lễ, ông Jan Oprin –Chủ tịch Tập đoàn DKB (Bỉ) nói: Tôi rất ngưỡng mộ tầm nhìn của Chủ tịch Lê Văn Tam khi thực hiện dự án Thanh Tam Bamboo Ecopark, vì nó sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng và toàn xã hội. Chúng ta biết mọi thứ đều bắt đầu từ thiên nhiên, ngày nay xu hướng con người rất muốn sống gần gũi, hòa mình và thân thiện với thiên nhiên nên dự án sinh thái tre luồng ra đời rất phù hợp. Vương quốc Bỉ không có tre luồng nhưng công nghệ mới đã cho phép tôi nhân giống chúng. Tầm nhìn của ngài Tam không chỉ có ý nghĩa phát triển quê hương mà còn góp phần phát triển cả thế giới đang hội nhập, giao thoa rất mạnh mẽ.

Ông Lê Văn Tam – Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mía đường Lam Sơn và ông Jan Oprin –Chủ tịch Tập đoàn DKB (Bỉ) trao đổi về dự án

“Để tri ân công đức của vị anh hùng Lê Lợi đã mang lại nền thịnh trị cho dân tộc, con cháu của Người ở mọi miền Tổ quốc đã hội tụ về đây tưởng nhớ. Mảnh đất này đã sản sinh ra Người và Người cũng đã lao tâm khổ tứ làm nên cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vì dân, vì nước, thiết lập một vương triều vững mạnh. Ngày nay con cháu của Người luôn nghe văng vẳng tiếng Người dạy dỗ: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Lời dạy của Người không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có giá trị mãi mãi. Khai trương dự án Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam, là một bước để phát triển kinh tế sinh thái, kinh tế môi trường, tăng trưởng xanh để xây dựng quê hương Lam Sơn giàu đẹp”, ông Lê Văn Tam – Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mía đường Lam Sơn cho biết.

Toàn cảnh buổi lễ khai trương

Nhân dịp này, Quỹ Khuyến học Mía đường Lam Sơn đã trao 600 suất quà cho 600 em học sinh vùng mía Lam Sơn có thành tích xuất sắc trong học tập; trao tiền hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh, Hội đồng họ Lê Việt Nam, các huyện: Ngọc Lặc, Thường Xuân, Thọ Xuân với tổng số tiền 450 triệu đồng.

Quỹ khuyến học mía đường Lam Sơn trao tiền hỗ trợ khuyến học cho các địa phương

Hội chợ “Mùa thu Lam Kinh” được tổ chức tại Trung tâm thương mại xanh Lam Sơn, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Với 300 gian hàng, Hội chợ là nơi cung cấp, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng cao, các thiết bị máy móc tiên tiến, các sản phẩm từ tre luồng, các mặt hàng nông sản cao cấp nhập từ EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Cắt băng khai trương Hội chợ Mùa thu Lam Kinh

Cũng trong khuôn khổ của Lễ hội mùa thu Lam Kinh, Công ty CP Mía đường Lam Sơn phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Lê tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, doanh nhân được các chuyên gia kinh tế diễn thuyết các chủ đề, như: Đầu tư nông nghiệp - nông thôn trong bối cảnh cách mạng 4.0; sản xuất và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; định hướng quy hoạch, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Thanh Hóa và các chính sách hỗ trợ; phân bón sinh học canh tác hữu cơ và bảo vệ môi trường; giải pháp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản an toàn; giới thiệu chương trình xúc tiến thương mại năm 2019; kết quả bước đầu trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; định hướng phát triển, kết nối mở rộng sản xuất, tiêu thụ trong các HTX vùng mía đường Lam Sơn…

Diễn đàn xúc tiến đầu tư - kết nối - giao thương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Quang, Phó TGĐ thường trực Công ty Mía đường Lam Sơn chia sẻ: "Nền nông nghiệp nước nhà đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, cùng với sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, bức bách của nông nghiệp hiện nay là vẫn tồn tại “Được mùa thì mất giá – được giá thì mất mùa” và điệp khúc “Trồng chặt, chặt trồng”… Nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Vì vậy, cần tăng cường các giải pháp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản an toàn cũng như các chương trình xúc tiến thương mại".

Cũng tại diện đàn, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Việt Nhật, Viện Nghiên cứu thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, 2 HTX và các nhà phân phối về hợp tác đầu tư phát triển sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công nhân viên, nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển các sản phẩm mới từ nguyên liệu nông nghiệp, nông sản…

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội mùa thu Lam Kinh năm 2018, những ngày tiếp theo trên vùng đất Lam Sơn anh hùng còn có nhiều các hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác.

Minh Hiền

Tin bài khác
Câu lạc bộ  Lữ hành UNESCO Hà Nội  hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Ngày 5-12, đoàn Câu lạc bộ (CLB) Lữ hành UNESCO Hà Nội đã đến thăm và tặng 200 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở phường Bắc Nha Trang và phường Hòa Thắng.
Thời tiết ngày mai 8/12/2025: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 8/12/2025: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 8/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 7/12: Không khí lạnh tăng cường yếu

Thời tiết hôm nay 7/12: Không khí lạnh tăng cường yếu

Thời tiết hôm nay 7/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ; Nam Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, từ 9/12 có mưa; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Khu công nghiệp Mai Sơn: Hạ tầng bứt phá, thu hút vốn mới của Sơn La

Khu công nghiệp Mai Sơn: Hạ tầng bứt phá, thu hút vốn mới của Sơn La

Khu công nghiệp Mai Sơn đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của Sơn La nhờ hạ tầng hoàn thiện, cải cách mạnh mẽ và hàng loạt dự án mới được triển khai đúng tiến độ.
Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc: Nơi kết nối tinh hoa trà của nhân loại

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc: Nơi kết nối tinh hoa trà của nhân loại

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt.
Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: 168 phường, xã lần đầu tham gia đồng loạt

Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: 168 phường, xã lần đầu tham gia đồng loạt

Tối 05/12/2025, tại khu vực Tiểu đảo trước Chợ Bến Thành (phường Bến Thành), Lễ Phát động Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Sống động mùa lễ hội - Vibrant Ho Chi Minh Fest”. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động du lịch – văn hóa sôi nổi nhằm kích cầu du lịch cuối năm, đóng góp vào đà tăng trưởng kinh tế du lịch và chào đón năm mới 2026.
Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị đang thúc đẩy chiến lược nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao, nhân rộng mô hình hữu cơ, phát triển chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu hơn 70% sản phẩm chủ lực đạt chuẩn vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Với hơn 8.000 tàu cá hoạt động, Quảng Trị siết chặt điều kiện pháp lý, tăng cường kiểm soát VMS và xử lý nghiêm vi phạm, hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU và phát triển kinh tế biển bền vững.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường xúc tiến quảng bá điểm đến và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch Thành phố.
Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12, Bắc Bộ ít mưa, trời lạnh hơn nhưng không quá rét; Trung Bộ còn mưa hết hôm nay; triều cường Nam Bộ lên cao, ngày trời nắng.
Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh  tại tỉnh Hủa Phăn

Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh tại tỉnh Hủa Phăn

Sáng 4/12, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban chính quyền tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.