Lễ hội Kiệu quay Thanh Hà - nét đặc sắc vùng chiêm Hà Nam

Văn hóa doanh nhân | 12:12:00 02/05/2018

DNHN - Ngày 30/4 vừa qua, Lễ hội rước Kiệu quay - một vét văn hóa tâm linh đặc sắc vùng chiêm diễn ra tại xã Thanh Hà huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Lễ hội diễn ra nhằm ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo người dân xa gần tham gia chiêm bái.

Trước đây, Lễ hội Kiệu quay được duy trì tổ chức hai năm một lần, gần đây đã trở thành hoạt động thường niên. Lễ hội gồm lễ rước kiệu bát cống, tế lễ mô phỏng việc gia phong và một số hoạt động dân gian nhằm tưởng nhớ và tôn vinh hai ngài võ tướng đã góp công giữ nước non bờ cõi trong lịch sử.

Cảnh kiệu quay trong lễ hội

Thần phả soạn năm 1743, hiện lưu tại đền thờ chính tẩm chép rằng: vào cuối thời Trần, khi nhà Minh xâm chiếm nước ta, có đôi vợ chồng đã lớn tuổi mới sinh hạ được một bọc 2 con trai, đặt tên là Phạm Khanh và Phạm Trọng. Hai người càng lớn càng tỏ rõ vẻ tuấn tú khôi ngô, võ nghệ tinh thông hơn người. Hai chàng theo Đức Thái Tổ lập công giữ nước, tham gia khởi nghĩa Lam Sơn bình định giặc Minh, được phong công thần vào Thuận Thiên Nguyên Niên (1428), kế tiếp các đời vua sau đều gia phong mỹ tự. Từ đó đến nay, nhân ngày sinh hóa của hai ngài, lễ quốc đảo dân cầu đều linh ứng.

Kiệu bát cống nhưng cần tới hơn 10 phu khiêng...

Kiệu vẫn tiếp tục quay ngay khi đã về tới sân đình 
Tâm điểm trong các kỳ lễ hội nơi đây là hai ngôi kiệu chính quay đảo liên hồi ngay trên vai các phu đinh trong suốt lễ rước. Kiệu càng quay, trống giục càng dồn dập, người người càng hân hoan, sức mạnh và sự dũng mãnh của hai vị võ tướng thuở xưa như càng được hiển hiện thông qua sự tưởng nhớ và tôn vinh của dân làng.

Áo hội gửi lại sân đình...

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập