Thứ năm 14/05/2026 23:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Làm gì để trở nên giàu có?

12/10/2020 00:00
Những thói quen tài chính tốt luôn có khởi điểm tuyệt vời, nhưng sớm đầu tư mới là cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu toàn vẹn.

Tiết kiệm chưa chắc đã giàu có

Chi tiêu thông minh, để dành tiền cho trường hợp khẩn cấp, trả hết nợ...là những thói quen tài chính tốt. Theo CNBC, nếu chỉ chăm chăm chi tiêu dè xẻn, bạn không chắc sẽ trở nên giàu có, nhưng đầu tư có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Rào cản kiến thức?

Nhiều người trẻ cho rằng việc đầu tư chỉ dành cho giới giàu hoặc cần có hiểu biết sâu rộng. Rào cản đối với họ là sợ rằng mình không có đủ hiểu biết.

“Nhiều người cho rằng để bắt đầu họ cần phải có kiến thức tuyệt đối về đầu tư", Jennifer Dempsey Fox, nhà hoạch định tài chính, chủ tịch của hãng quản lý tín thác Bryn Mawr Trust Wealth tại Bryn Mawr, bang Pennsylvania, nói.

Theo Fox, đặt câu hỏi là chiến lược tốt nhất đối với nhà đầu tư mới và không có câu hỏi nào là ngu ngốc khi nó liên quan tới đầu tư.

Còn Adam Vega, nhà hoạch định tài chính tại United Capital ở Miami, cho biết người trẻ phải đối diện với vô số quyết định như "nên để tiền vào đâu trước?".

"Trả nợ? Tiết kiệm? Tôi có thấy họ bắt đầu nhưng bắt đầu quá muộn. Và cuối cùng họ bắt đầu đầu tư ở những năm 40 - 50 tuổi", Vega nói.

Nếu đợi cho đến khi ổn định hơn hoặc có nhiều kiến thức hơn, "bạn đã mất 20 năm tiết kiệm tiềm năng", Vega nói. Đây là vấn đề chung cho nhóm tuổi này.

Những thói quen tài chính tốt luôn có khởi điểm tuyệt vời, nhưng sớm đầu tư mới là cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu toàn vẹn.

"Hãy bắt đầu sớm để bạn có thể tận dụng những ưu đãi thuế, lãi gộp và lãi suất trên phần lãi suất của bạn", Vega nói.

Bắt đầu bước đầu tiên

Chuyên gia tài chính Vega cũng cho rằng có thể tiết kiệm bao nhiêu thì nên tiết kiệm ngay, dù là 100 USD hay 1.000 USD và dần dần tăng số lượng.

"Hãy xây dựng thói quen tiết kiệm và đầu tư. Và khi bạn bắt đầu thấy được vài kết quả bước đầu, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chuyên gia này nói thêm không nên nản chí với những con số phi thực tế như phải tiết kiệm 1-2 triệu USD. Và lời khuyên của ông là "Đừng nhìn vào những con số đó, bởi nếu làm thế bạn sẽ chẳng bao giờ bắt đầu tiết kiệm".

Theo các chuyên gia tài chính, tiền gửi trong ngân hàng hoặc tài khoản tiết kiệm với lãi suất thấp trên thực tế lại là mất tiền bởi không thể theo kịp tốc độ lạm phát.

Đầu tư không chỉ cho người giàu

Hiện nay, nhiều người trẻ đã bắt đầu học cách đầu tư. Laura Williams, chủ sở hữu nền tảng quản lý khách hàng client-portal.io, cho biết cô bắt đầu đọc cuốn "I Will Teach You To Be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn làm giàu) về tài chính cá nhân dành cho lứa tuổi 20 - 35 tuổi của tác giả Ramit Sethi.

“Tôi muốn tìm hiểu xem có thể đầu tư tiền vào đâu đó không quá rủi ro mà lại sinh lời tốt", Williams nói. "Nếu bực bội vì đã không đầu tư sớm hơn. Nếu tôi bắt đầu đầu tư năm 24 tuổi, tôi sẽ có thể để ra được khoản tiền nhỏ có ích vào năm 65 tuổi".

Williams đã học được cách kiểm soát rủi ro và hiểu đủ về đầu tư để cảm thấy thoải mái hơn. “Đầu tư là việc dành cho những người bình thường, dành cho người trẻ và đây thực sự là việc khôn ngoan", Williams.

Theo Zingnews

Tin bài khác
VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Với số vốn khởi điểm chỉ từ 100.000 đồng, Chứng Chỉ Quỹ CVS mở ra cơ hội giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp chỉ trong 01 ứng dụng.
Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Thay vì gồng gánh chi phí vận hành nhà máy khổng lồ, VinFast chọn cách giữ lại "não bộ" và đẩy đi "phần gốc" nặng nề. Đây không phải là sự rút lui, mà là bước đi chiến lược nhằm tối ưu tài sản, giúp hãng xe Việt có lãi sớm hơn dự kiến và đủ sức đấu lại các đối thủ quốc tế.
FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa đại hội cổ đông và chia cổ tức, trong đó Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT tiếp tục thu hút sự chú ý.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

Từ vị thế biểu tượng của sự đột phá, BrewDog vừa khép lại chương huy hoàng bằng thương vụ bán mình đầy cay đắng cho tập đoàn Mỹ Tilray Brands với giá vỏn vẹn 44 triệu USD. Cú rơi từ đỉnh cao này không chỉ khiến hàng trăm nhân viên mất việc mà còn để lại nỗi đau thấu trời cho hơn 220.000 "cổ đông dân chơi" – những người đã trót rót hàng trăm triệu USD để đổi lấy một lời hứa không bao giờ thành hiện thực.
Cách thiết lập hiệu quả và khám phá những mô hình kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Cách thiết lập hiệu quả và khám phá những mô hình kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Có một bí mật mà hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới đều hiểu rất rõ: sản phẩm tốt chưa bao giờ là đủ để tạo nên đế chế tỷ đô (USD). Trong thời đại cạnh tranh toàn cầu, công nghệ có thể bị sao chép, giá bán có thể bị phá vỡ, quảng cáo có thể bị đối thủ vượt mặt chỉ sau vài tháng. Nhưng thứ khó sao chép nhất lại nằm ở cách doanh nghiệp thiết kế mô hình kinh doanh, điều chỉnh linh hoạt trong mọi biến động để doanh nghiệp trường tồn.
VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

Phiên giao dịch ngày 11/5 khép lại với diễn biến đảo chiều mạnh của thị trường chứng khoán khi VN-Index chính thức đánh mất ngưỡng 1.900 điểm sau nhịp giảm sâu trong phiên chiều. Đáng chú ý, áp lực điều chỉnh không đến từ sự suy yếu diện rộng ngay từ đầu phiên, mà xuất phát từ chính nhóm cổ phiếu từng đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Từ ngày 14-17/5, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6 sẽ diễn ra tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giới thiệu nhiều đặc sản tiêu biểu của Lai Châu theo mô hình kết hợp trưng bày trực tiếp và livestream bán hàng trên nền tảng số.
Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Trong 4 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Gỗ Đức Thành đạt 29 tỷ đồng, hoàn thành đến 29% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ, và chiếm tỷ trọng 32% doanh thu.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của phần lớn nhà đầu tư.
Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giúp doanh thu môi giới chứng khoán bứt phá, nhưng áp lực cạnh tranh phí và chiến lược kinh doanh khác biệt khiến lợi nhuận ngành phân hóa rõ rệt giữa các công ty lớn nhỏ.
Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 của USTR vừa gọi tên Việt Nam là quốc gia duy nhất bị xếp vào nhóm Priority Foreign Country (PFC) – mức độ vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất, buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi hoàn toàn tư duy về bản quyền, nhãn hiệu và phần mềm nếu không muốn bị gạt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.