Ký hợp đồng thuê mua tài sản nhiều tỷ đồng, Công ty Bạch Gia không trả tiền lãi và chuyển trụ sở

Pháp luật doanh nghiệp | 09:50:00 23/09/2019

DNHN - Thu tiền kiểu “đa cấp”, sau đó đột ngột hạ mức chi trả hàng tháng theo cam kết, tiếp đến Công ty CP truyền thông Đa phương tiện Bạch Gia đã lặng lẽ rời khỏi trụ sở đăng ký hoạt động mà không thông báo cho khách hàng biết. Rất nhiều khách hàng ký hợp đồng với Công ty CP truyền thông Đa phương tiện Bạch Gia có nguy cơ đối mặt với cảnh tiền mất, nợ mang.

Công ty CP truyền thông Đa phương tiện Bạch Gia (tên gọi khác Bạch Gia Media,JSC, sau đây gọi tắt là Công ty Bạch Gia) được thành lập đi vào hoạt động từ 8/1/2018, đăng ký hoạt động ở 24 ngành nghề, trong đó có lĩnh vực Quảng cáo, mã số doanh nghiệp 0108123335, Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Bạch Hải Âu.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trụ sở Công ty này tại 34/560 phố Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Công ty Bạch Gia tự xưng là công ty quảng cáo hàng đầu Việt Nam. Hoạt động của Công ty là sử dụng màn hình treo ở nơi công cộng để quảng cáo cho các doanh nghiệp và sản phẩm theo yêu cầu. Công ty cử nhân viên đến các nhà hàng, quán café giải khát để vận động chủ các cơ sở này cho thuê treo màn hình 32 inch với giá 300.000 đồng/tháng, nhưng chủ yếu để tiếp cận, vận động các chủ cơ sở này và khách hàng đến quán ký Hợp đồng thuê mua tài sản. Theo đó, chủ cơ sở hoặc bất cứ ai có nhu cầu (sau đây gọi tắt là khách hàng) cho Công ty Bạch Gia thuê mua màn hình quảng cáo và thiết bị điều khiển kèm theo, phải nộp cho Công ty tiền mặt tương đương trị giá màn hình kèm thiết bị điều khiển (gọi tắt là bộ). Vào thời điểm tháng 7/2018, Công ty thu 12.000.000 đồng/ bộ, sau đó là 12.800.000 đồng/bộ, mỗi tháng Công ty sẽ trả cho khách hàng 1.600.000 đồng (bao gồm 600.000 đồng tiền thuê, 1.000.000 đồng tiền hỗ trợ kinh doanh, khấu hao tài sản), thời hạn hợp đồng là 12 tháng.

Hợp đồng thuê mua tài sản của Công ty Bạch Gia với khách hàng

Như vậy,theo nội dung các hợp đồng ký kết, khách hàng nộp cho Công ty Bạch Gia 12.000.000 đồng, sẽ thu được 19.200.000 đồng sau 12 tháng và được sở hữu màn hình. Nếu tính theo lãi xuất cho vay thì đây là mức lãi 60% một năm, không có tổ chức tín dụng nào có thể trả được mức lãi xuất cao như vậy. Nhờ chiêu trò trả lãi cao, Công  ty đã thu hút được số lượng rất lớn khách hàng ký hợp đồng và nộp tiền, nhưng hầu hết khách hàng không được biết màn hình của mình nhãn hiệu gì, được treo ở đâu, Công ty có mua màn hình để treo hay không, mà chỉ quan tâm đến tiền thu được hàng tháng và sau 12 tháng. Do lãi xuất “quá khủng” và thời hạn lại ngắn, nên lượng khách hàng bị thu hút tham gia ký hợp đồng với Công ty Bạch Gia ngày càng đông, nhiều người đã gom tiền của gia đình, vay mượn của anh em, bạn bè đến vài trăm triệu đồng để nộp cho Công ty Bạch Gia theo kiểu “Thuê mua tài sản” để hưởng lợi. Mặt khác, Công ty còn khuyến khích khách hàng giới thiệu, vận động được người khác cùng ký hợp đồng (nộp tiền) thì sẽ được thưởng hoa hồng, càng giới thiệu được nhiều người thì được phong “đẳng cấp” càng cao, hoa hồng càng nhiều vv. Vì vậy, người nọ kéo người kia, tạo ra sự lan tỏa từ địa phương này sang địa phương khác,tỉnh này sang tỉnh khác. Hiện đã có ít nhất 11 tỉnh, thành phố đã có văn phòng của Công ty Bạch Gia hoạt động, gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Thái Bình,Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng Phú Yên, TP Hồ Chí Minh.

“Sau vài tháng trả lãi xuất cho khách hàng đầy đủ, đến ngày1/5/2019, Công ty Bạch Gia đột ngột ra thông báo dừng chi trả bằng tiền mặt cho các hợp đồng thuê địa điểm lắp đật màn hình quảng cáo, thay vào đó khách hàng sẽ lựa chọn các phương án được chi trả do Công ty đưa ra, trong đó có phương án nhận lại sữa (?). Ngày 2/5/2019, Công ty ra thông báo số 44, ngày 15/6/2019 ra thông báo số 49 về việc chậm chi trả và sẽ chỉ chi trả 25 % đến 50% tiền thuê mua màn hình của tháng 3/2019. Tuy nhiên, sau đó khách hàng không được Công ty Bạch Gia chi trả tiền lãi như thông báo. Nhận thấy nguy cơ bị mất tiền, nhiều khách hàng tìm đến trụ sở Công ty ở Hà Nội đòi tiền nhưng chỉ nhận được hứa hẹn và khất lần của phía Công ty. Sau đó, Công ty này đã lặng lẽ rời bỏ trụ sở ở 34/560 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, văn phòng tại TP Thanh Hóa cũng đóng cửa không hoạt động khiến các khách hàng ký hợp đồng thuê mua tài sản với Công ty Bạch Gia hoang mang, lo lắng. Với chiêu trả lãi xuất cao, Công ty Bạch Gia đã huy động nhiều tỷ đồng của khách hàng rồi không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết nhằm chiếm đoạt tiền”, anh Nguyễn Hưng, trú tại phường Đông Thọ- TP Thanh Hóa, người ký hợp đồng cho Công ty Bạch Gia thuê mua 13 màn hình bức xúc.

Công ty Bạch Gia đã rời khỏi nơi đăng ký hoạt động tại 34/560 phố Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Việc Công ty Bạch Gia có dấu hiệu thu tiền kinh doanh trái phép kiểu đa cấp báo chí đã phản ánh và cảnh báo nhiều lần, đến nay với sự “biến mất” của Công ty khỏi nơi đăng ký hoạt động tạo nên sự lo lắng của rất nhiều người. Về phường Đông Thọ- TP Thanh Hóa gặp một số người dân là khách hàng của Công ty Bạch Gia, người cho Công ty thuê mua nhiều nhất khoảng 600 triệu đồng, người ít cũng cả 100 triệu đồng. Có nhiều người đã đi vay lãi để nộp tiền vào Công ty Bạch Gia với mong muốn thu được lãi cao hơn, có khách hàng vợ đang bị ung thư nhưng đã đem cả món tiền vay mượn chữa bệnh ung thư nộp vào Công ty Bạch Gia với mong muốn có nhiều tiền chạy chữa ung thư cho vợ. Những người này vốn dĩ rất khó khăn trước khi biết đến công  ty Bạch Gia, nay đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng vì đã nghe theo “dụ dỗ” ngon ngọt của Công ty này.

 Mặc dù ngày 30/8/2019 trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, vẫn hiển thị trụ sở Công ty Bạch Gia tại 34/560 phố Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tuy nhiên, khi phóng viên đến liên hệ làm việc thì Công ty Bạch Gia đã chuyển trụ sở làm việc đi nơi khác. Theo một nhân viên quán café tầng 1 số nhà 34/560 Quang Trung, La Khê , Hà Đông, trước đây Công ty Bạch Gia thuê mặt bằng làm trụ sở trên tầng 2 của tòa nhà này, ban đầu có nhiều người ra vào làm việc, nhưng đến trước tết Âm lịch vừa qua (năm 2019) họ đã trả lại mặt bằng và đi đâu không rõ. Một người khác làm tại quán cơm ở tầng hầm của tòa nhà cho biết, vài tháng gần đây có rất nhiều người đến đây hỏi về Công ty Bạch Gia và phàn nàn về việc không tìm được Công ty để đòi lại tiền.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV PL