Vốn được hấp thụ tốt hơn khi doanh nghiệp hết “ngủ đông”

Vốn được hấp thụ tốt hơn khi doanh nghiệp hết “ngủ đông”

Theo số liệu mới nhất từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN, đến 11/9, tăng trưởng tín dụng đạt 4,71%. Các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục tăng trưởng tích cực như dư nợ cho vay xuất khẩu tăng 5%; cho vay nông nghiệp nông thôn tăng 4,5%; cho vay DNNVV tăng khoảng 3,5%... so với cuối năm 2019. Các ngân hàng đã, đang dành một lượng vốn ưu đãi lớn đầu tư giúp DN sớm hồi phục, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.
 • Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống đại dịch COVID-19

  Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống đại dịch COVID-19

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 326/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 11/9.
 • Xuất khẩu bất động sản tại chỗ sẽ “giải cứu” giao dịch nhà ở của Việt Nam?

  Xuất khẩu bất động sản tại chỗ sẽ “giải cứu” giao dịch nhà ở của Việt Nam?

  Do ảnh hưởng của Covid-19, các giao dịch bất động sản sụt giảm vì nhà đầu tư nội địa rụt rè xuống tiền, việc bán bất động sản cho nhà đầu tư nước ngoài có thể xem là một hình thức xuất khẩu bất động sản tại chỗ hiệu quả.
 • Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ quy định về công suất

  Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ quy định về công suất

  Để khuyến khích điện mặt trời phát triển đúng nghĩa, nên tháo nút thắt quy định khống chế hệ thống điện mặt trời mái nhà dưới 1MW, tiến tới thực hiện dự án theo diện tích mái nhà có sẵn.
 • Thị trường chứng khoán: Chờ tiền từ nhà đầu tư ngoại

  Thị trường chứng khoán: Chờ tiền từ nhà đầu tư ngoại

  Khung pháp lý đang dần hoàn thiện tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiến gần hơn với thông lệ quốc tế, bức tranh vĩ mô trước làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 không quá tiêu cực như dự báo trước đó… là những “cú hích” khiến TTCK tháng 9 và các tháng cuối năm lạc quan hơn.
 • Sau ôtô và đất nền, ngân hàng rao bán cả khách sạn

  Sau ôtô và đất nền, ngân hàng rao bán cả khách sạn

  Từ đầu tháng 8, hoạt động thanh lý tài sản và nợ xấu có tài sản bảo đảm của các ngân hàng được đẩy mạnh. Các tài sản được mang ra thanh lý phổ biến là ôtô, đất nền và khách sạn.
 • "Chắt chiu" tăng trưởng

  Chuyên gia nhận định bức tranh kinh tế Việt Nam hiện đang rất hỗn loạn, như bầu trời có tia sáng nhưng mây đen còn rất nhiều...
 • Phá vỡ 'hòn đá tảng' trong thanh toán không dùng tiền mặt

  Phá vỡ 'hòn đá tảng' trong thanh toán không dùng tiền mặt

  Hiện nay ở nhiều ngân hàng, việc cấp một khoản vay cá nhân vẫn phải kéo dài hàng tuần trong khi một số ngân hàng khác, việc cấp tín dụng cá nhân có thể giải ngân chỉ trong vòng 20 phút đến 1 tiếng, hạn mức lên tới 5 tỷ đồng.
 • Đột phá kinh tế đêm: 'Mỏ vàng' thời hậu COVID-19

  Đột phá kinh tế đêm: 'Mỏ vàng' thời hậu COVID-19

  Là đầu tàu kinh tế, trung tâm văn hóa, khoa học – kỹ thuật của cả nước, từng có danh xưng “Hòn ngọc Viễn Đông”, TPHCM luôn là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
 • 'Chìm nổi' cổ phiếu ngành nông nghiệp

  'Chìm nổi' cổ phiếu ngành nông nghiệp

  Sau một thời gian dài "im hơi, lặng tiếng", nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp đã quay trở lại gây bất ngờ cho giới đầu tư, với mức tăng đáng kể cả về thanh khoản lẫn thị giá cổ phiếu trong những phiên giao dịch đầu tháng 9. Tuy nhiên, với những gì đã từng diễn ra trong quá khứ, câu hỏi về "tuổi thọ" của đà tăng này đã được đặt ra.
 • Năm 2021, đặt trọng tâm khắc phục khó khăn, khôi phục nền kinh tế

  Năm 2021, đặt trọng tâm khắc phục khó khăn, khôi phục nền kinh tế

  Chưa thể tính tới việc tăng trưởng cao trong năm đầu thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025, cũng như Chiến lược 10 năm 2021-2030. Mục tiêu “khắc phục khó khăn, khôi phục nền kinh tế” là quan trọng nhất.
 • Góc nhìn tỉ giá từ vốn FDI

  Góc nhìn tỉ giá từ vốn FDI

  Thay vì phá giá tiền đồng, ổn định tỉ giá sẽ tạo niềm tin thu hút thêm nguồn vốn FDI trong tương lai.
 • Những mảng sáng-tối doanh nghiệp niêm yết

  Những mảng sáng-tối doanh nghiệp niêm yết

  Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết (DNNY). Số liệu kết quả kinh doanh (KQKD) 6 tháng tổng hợp từ hơn 550 DNNY đại diện cho 91% vốn hóa của 2 sàn HOSE và HNX được CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố, cho thấy sự phân hóa giữa 2 sàn. Trong khi lợi nhuận sau thuế 6 tháng của HOSE giảm 15%, ngược lại HNX tăng gần 3%.
 • Nhiều động lực tăng trưởng tín dụng cuối năm

  Nhiều động lực tăng trưởng tín dụng cuối năm

  Các tháng cuối năm, nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực được dự báo tăng trưởng là động lực để thu hút nguồn vốn vay ngân hàng, tạo đà tăng trưởng tín dụng.
 • Nhiều dự án BOT đang 'bế tắc'

  Nhiều dự án BOT đang 'bế tắc'

  Nhiều doanh nghiệp BOT phản ánh dự án đang bị giảm doanh thu mạnh song không được tăng phí theo lộ trình hoặc hỗ trợ từ nhà nước.
 • GDP quý III kỳ vọng tăng 2,5%, khả năng phục hồi kinh tế tốt hơn trong quý IV

  GDP quý III kỳ vọng tăng 2,5%, khả năng phục hồi kinh tế tốt hơn trong quý IV

  Sản xuất và tiêu dùng tăng nhẹ, GDP quý III kỳ vọng ở mức 2,5%, với khả năng phục hồi kinh tế sẽ tốt hơn trong quý IV, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) dự báo trong Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 9 phát hành mới đây.
 • Tăng cường khả năng tự chủ của nền kinh tế

  Tăng cường khả năng tự chủ của nền kinh tế

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, đồng thời khiến cho cơ cấu và cách thức vận hành nền kinh tế toàn cầu thay đổi hoàn toàn, thì vai trò, ý nghĩa của một nền kinh tế độc lập tự chủ được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.
 • 'Sức khỏe' doanh nghiệp có 'gánh' được giá cổ phiếu?

  'Sức khỏe' doanh nghiệp có 'gánh' được giá cổ phiếu?

  Có nhiều yếu tố có thể tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, nhưng quan trọng nhất vẫn là hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết cơ bản là vậy, tuy nhiên thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư khó đoán định, bởi nguyên tắc cung-cầu, thuận mua vừa bán.
 • Củng cố niềm tin của doanh nghiệp bằng cơ chế, chính sách minh bạch, thuận tiện

  Củng cố niềm tin của doanh nghiệp bằng cơ chế, chính sách minh bạch, thuận tiện

  Ðối với mục tiêu chống suy thoái doanh nghiệp, trong gói hỗ trợ lần 2 tới đây, rất mong Chính phủ xây dựng các chính sách hướng tới việc củng cố niềm tin và tạo động lực nhiều hơn cho doanh nghiệp.
 • Chứng khoán Việt và kỳ vọng tăng trưởng dài hơi

  Chứng khoán Việt và kỳ vọng tăng trưởng dài hơi

  Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua khoảng thời gian diễn biến khá tích cực, thậm chí Vn-Index "vượt mặt" các chỉ số lớn trên thế giới sau khi ghi nhận 2 tháng điều chỉnh liên tiếp (tháng 6 và 7). Vậy, điều gì đã làm nên sự bứt phá này?
 • Cần “luật hóa” xử lý nợ xấu

  Cần “luật hóa” xử lý nợ xấu

  TS. Cấn Văn Lực đề xuất, đã đến lúc phải tính đến việc ban hành luật riêng về XLNX để giúp cho tiến trình xử lý nợ xấu được đẩy nhanh hơn và triệt để hơn.
1 2 3