Thứ năm 04/06/2026 07:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ngày càng tinh vi và phức tạp

12/10/2020 00:00
Chỉ trong vài ngày gần đây lực lượng một số tỉnh thành đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái nguyên cho biết, thực hiện theo kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020 chỉ trong 2 ngày gần đây Đội QLTT số 2, Cục QLTT Thái Nguyên đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Thái Nguyên về các mặt hàng quần áo, nước hoa, giầy dép… có dấu hiệu giả mạo nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Kết quả kiểm tra, Đội QLTT số 2 đã xử lý 07 vụ, tạm giữ 258 quần áo các loại, 41 đôi giày có dấu hiểu giả mạo nhãn hiệu Adidas, 64 đơn vị sản phẩm nước hoa giả mạo nhãn hiệu Chanel, Gucci, Lancome, Bvlgari…. Tổng trị giá hóa hàng ước tính khoảng 70.000.000 đồng.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên tiến hành lập biên bản cửa hàng có dấu hiệu vi phạm về hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên

Theo báo cáo của Đội QLTT số 2, từ đầu năm đến nay tại các địa bàn tụ điểm nổi cộm đơn vị đã xử lý 15 trường hợp kinh doanh hàng giả và không rõ nguồn gốc xuất xứ trong tổng số 44 vụ kinh doanh hàng giả của toàn địa bàn thành phố Thái Nguyên mà Đội đã kiểm tra xử lý.

Đáng chú ý là vụ việc ngày 11/2/2020, Theo hồ sơ do Đội QLTT số 2 trình UBND tỉnh ban hành QĐ xử lý ông Nông Thế Anh, tổ 7 phường Đồng Quang Thành Phố Thái Nguyên với số tiền là 74 triệu đồng, tịch thu 2514 sản phẩm mang nhãn hiệu giả mạo của 4 thương hiệu, đó là: ADIDAS, BURBERRY, LOUIS VUITON, và CHANEL.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 2, Cục QLTT Thái Nguyên tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt thông tin, tuyên truyền và vận động các hộ kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm ký cam kết không bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tương tự, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Giang, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra đột xuất Cửa hàng HT tại tổ 01, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.

Tại thời điểm kiểm tra cửa hàng đang hoạt động kinh doanh bán lẻ các mặt hàng bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá điếu, quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ, kính mắt, đồ đội đầu, đồ gia dụng các loại.

Qua ghi nhận ban đầu, lực lượng chức năng đã phát hiện cửa hàng đang bày bán mặt hàng kính mắt, mũ lưỡi chai thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất và hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Sơn Tùng chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nêu trên. Đội QLTT số 1 đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa gồm: 91 sản phẩm kính mắt, mũ lưỡi trai có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu GUCCI, PORSCHE, ADIDAS, NIKE và 35 bao thuốc lá điếu 555 do nước ngoài sản xuất để xác minh làm rõ và tiếp tục xử lý theo qui định của pháp luật.

Nói tới việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Tổng Cục QLTT cho biết, tình tình này ngày càng phức tạp và có thủ đoạn tinh vi không chỉ gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu bị xâm phạm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng khi mua phải hàng kém chất lượng.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, lực lượng QLTT đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người buôn bán nhận thức rõ những tác hại khi kinh doanh sản phẩm giả nhãn hiệu. Đặc biệt, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp thường xuyên với các cơ quan chức năng và chủ sở hữu quyền kịp thời xử lý những hành vi mua bán, sản xuất hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

An Dương

Tin bài khác
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Sau hơn một thập kỷ đồng hành, Prudential Việt Nam và VIB tiếp tục nâng cấp thỏa thuận chiến lược trong lĩnh vực bancassurance. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của hai định chế tài chính mà còn cho thấy xu hướng chuyển dịch của thị trường sang mô hình lấy chất lượng tư vấn, tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.