Chủ nhật 31/05/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kiến trúc Pháp hoa lệ trong tuyệt tác nghỉ dưỡng mới của Bill Bensley tại Sa Pa

12/10/2020 00:00
Khách sạn Cha Pa, khách sạn Hotel de la Coupole … tưởng như chỉ còn là những cái tên của quá khứ, gợi nhớ về thời hoàng kim khi Sa Pa được mệnh danh là “thị trấn nghỉ dưỡng mang phong cách châu Âu” lịch lãm của người Pháp. Nhưng quá khứ ấy đang sống

Khai trương ngày 15/12/2018, Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel nổi bật giữa trung tâm thị trấn Sa Pa, Lào Cai với sắc vàng chủ đạo – tông màu thường thấy ở những công trình kiến trúc Pháp. Đây là “đứa con tinh thần” thứ ba của Sun Group và kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley.

Các mái vòm – chi tiết kiến trúc kinh điển của Pháp đã được tái hiện hoàn hảo ở Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel. Chiêm ngưỡng tòa kiến trúc với những mái vòm lớn này, những người yêu nước Pháp thấy như điện Invalides (Hôtel des Invalides) hay Viện Pháp Quốc (Institut de France)… đang hiển hiện trước mắt.

Hình ảnh mái vòm và chiếc cầu nối hai tòa khách sạn ở tầng 10 là nơi khiến bất cứ du khách nào tới nghỉ dưỡng ở nơi này đều mê mệt. Một bên là cảnh núi non trùng điệp trong mây ngàn mờ ảo, một bên là mái vòm cổ điển nguy nga như cung điện. Khung cảnh ấy, bất cứ ai cũng muốn được giữ cho mình thật lâu. Sa Pa có lẽ chưa bao giờ lạ đến thế.

Không thể không nhắc đến chuỗi ô cửa sổ áp mái – nét kiến trúc đặc trưng trong các tòa kiến trúc phong cách Pháp. Giữa khung cảnh núi rừng Tây Bắc, Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel nổi bật như một Versailles xa hoa, lộng lẫy.

Dưới “bàn tay ma thuật” của Bill Bensley, Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel phủ một màn sương huyền ảo của văn hóa Pháp kết hợp tinh tế, nhuần nhuyễn với văn hóa bản địa, để kể câu chuyện về cuộc sống của người Pháp giữa những bộ tộc Sa Pa như H’Mong, Dao… những năm 1920-1930.

Điều thú vị là ở đây, có lúc bạn thấy mình đang lang thang trong một xưởng may mặc, khi xung quanh là những món đồ cổ như rương hòm, mũ, ống chỉ, những bộ váy lấp lánh, vòng cổ họa tiết bộ tộc vùng cao hay những y phục quân đội, những bức họa thiết kế…

… và có lúc bạn lại thấy mình như đang ở một câu lạc bộ nào đó, nơi những quý cô Pháp đài các và cả những cô gái bản vùng cao mộc mạc mà quyến rũ gặp gỡ. Thiết kế của những căn phòng ở Hotel de la Coupole mang đậm phong cách Tây Bắc trong những chụp đèn bàn mang hình chiếc khăn đội đầu của các cô gái dân tộc, nhưng cũng toát lên sự đài các rất Pháp trong những bức vẽ phác họa mẫu thời trang đậm chất quý tộc trên tường.

Thời trang Pháp và thời trang dân tộc vùng cao cũng là nguồn cảm hứng thiết kế của khách sạn này. Và đó là lý do vì sao bạn thấy rất nhiều những suốt chỉ lớn trong các tủ đồ ở khu vực sảnh, những bức tường tựa như được bọc vải hoa tinh tế, hay những chiếc máy khâu cũ kỹ từ cả nửa thế kỷ trước… mà ông hoàng resort Bill Bensley kỳ công sưu tầm từ các cửa hiệu đồ cổ khắp châu Âu.

Bill Bensley chia sẻ: “Khách sạn là nét giao thoa của sự xa hoa trong phong cách quý tộc, sang trọng từ sàn diễn thời trang Haute Couture của nước Pháp cùng phong cách đặc trưng của các dân tộc thiểu số ở Sa Pa. “Coupoles” tiếng Pháp có nghĩa là mái vòm, và đó là ý nghĩa cái tên của khách sạn.”

Một sàn catwalk lộng lẫy được tái hiện tinh tế ngay tại nhà hàng Chic khiến các thực khách như đang được chứng kiến một show diễn thời trang Haute Couture sang chảnh của nước Pháp.

Ở hạng mục nào người ta cũng có thể cảm nhận sự pha trộn đầy tinh tế giữa văn hóa Pháp và văn hóa bản địa, để thấy vừa hoa mỹ lại vừa gần gũi đến kỳ lạ. Từ bể bơi nước nóng Le Grand Bassin, Nuages Spa, câu lạc bộ Bobbins dành cho trẻ nhỏ hay các phòng hội nghị…, tất cả đều rất Pháp, và cũng rất Sa Pa.

Thời hoàng kim của Sa Pa những năm 1920-1930 đã trở lại, một cách đầy tinh tế như thế, ở Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel. Và bất cứ lúc nào ghé lại nơi này, người ta đều có thể thấy một Sa Pa vô cùng khác lạ, đẹp hơn, lộng lẫy hơn nhưng cũng tình hơn, so với chính Sa Pa mà họ từng thấy.

PV

Tin bài khác
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa có Quyền Tổng Giám đốc mới. Người này sẽ trực tiếp phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, tài chính, đầu tư xây dựng, giá truyền tải điện, tổ chức cán bộ, đấu thầu, thanh tra - pháp chế, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.