Kiếm tiền "siêu tốc", ông Trần Đình Long quay lại danh sách tỷ phú USD

Hồ sơ doanh nhân | 15:20:00 06/12/2018

Tài sản lại tăng lên trên 1 tỷ USD, ông chủ Hòa Phát – tỷ phú Trần Đình Long vừa được tạp chí Forbes cập nhật vào danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ sau vài ngày bị loại.

Hiện tại trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất hành tinh của Forbes, ông Trần Đình Long xuất hiện ở vị trí 1996, với khối tài sản 1 tỷ USD.

So với thống kê hồi tháng 3/2018 của Forbes, khối tài sản ròng của tỷ phú Trần Đình Long giảm hơn 300 triệu USD, đồng thời giảm 240 bậc trong xếp hạng.

Đầu tư - Kiếm tiền 'siêu tốc', ông Trần Đình Long quay lại danh sách tỷ phú USD

Tỷ phú USD Trần Đình Long lại lot top tỷ phú giàu nhất hành tinh của Forbes.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát và ông Trần Bá Dương là hai tỷ phú USF mới của Việt Nam năm nay. Cả hai có tài sản lần lượt 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.339 và 1.756 thế giới. Trước ông Long và ông Dương, Forbes đã công nhận Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo là 2 tỷ phú USD của Việt Nam.

Đầu tư - Kiếm tiền 'siêu tốc', ông Trần Đình Long quay lại danh sách tỷ phú USD (Hình 2).

Chủ tịch Hòa Phát - ông Trần Đình Long được công nhận là tỷ phú USD hồi tháng 3/2018 với khối tài sản 1,3 tỷ USD.

Cách đây vài ngày, Forbes đã loại ông Long khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh này, nguyên nhân là do giá cổ phiếu của Hòa Phát liên tục giảm mạnh khiến tài sản của ông Long bị sụt giảm xuống dưới giá trị 1 tỷ USD. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 11, cổ phiếu HPG chỉ còn 33.200 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác được cho là do quỹ ngoại PENM đã bán ra cổ phiếu HPG, trong bối cảnh thị trường bất động sản giảm nhiệt nên nhu cầu thép xây dựng cũng bị giảm.

Tuy nhiên, trong 3 phiên giao dịch đầu tháng 12, giá cổ phiếu của Hòa Phát đã tăng trở lại. Vào ngày 5/12, thị giá HPG đã tăng lên 35.300 đồng/cổ phiếu. Giá trị tài sản của “vua thép” Trần Đình Long cũng bật tăng trở lại và cán mốc 1 tỷ USD.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 4/12, tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức buổi gặp mặt nhà đầu tư. Tại cuộc gặp này, ông Long cho biết động thái bán ra HPG của quỹ PENM gần đây là do nhà đầu tư này đến hạn thoái quỹ phải bán ra theo chu kỳ. Tuy nhiên, PENM III còn 2,5 năm nữa mới đến thời hạn đóng quỹ nên có thể sẽ chưa bán hết cổ phiếu HPG vào lúc này.

Về phía mình, ông Long cũng khẳng định không bán ra cổ phần doanh nghiệp mà thậm chí sẽ mua thêm vào.

Ông Trần Đình Long thành lập Hòa Phát năm 1992 tại Hà Nội. Tập đoàn này hiện sản xuất thiết bị văn phòng, thép ống, thép xây dựng và được coi là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam. Hiện "vua thép" sở hữu 534,2 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 25,15% vốn của doanh nghiệp này.

H.Yến