Thứ sáu 14/08/2026 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc

12/10/2020 00:00
Việt Nam và nước bạn chưa ký kết chính thức xuất khẩu chính ngạch, việc xuất khẩu nếu có chỉ là nhỏ lẻ tiểu ngạch... việc này không được phép, rất nhiều rủi ro nên không thể tiếp tục.

Các trang trại, công ty tuyệt đối không được xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc - đó là chỉ đạo của Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi làm việc với doanh nghiệp, người chăn nuôi ở Hưng Yên ngày 16/10.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, vừa qua giá thịt lợn tăng khá nhanh nguyên nhân cơ bản được xác định là do tác động của dịch tả lợn châu Phi . Cụ thể, sau 8 tháng dịch bệnh hoành hành, sản lượng thịt lợn đã giảm 8,2%. Trong khi, thịt lợn vẫn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu rổ thực phẩm của người Việt. Cung giảm ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Thêm nữa, mặc dù sản lượng thịt lợn chỉ giảm 8,2%, trong thực tế không hiếm thịt lợn, song một số cơ sở chăn nuôi cố tình găm giữ lợn lại để chờ giá cao. Số khác cũng giữ lại nuôi lợn đạt trọng lượng lớn hơn mới chịu bán.

“Những ngày gần đây xuất hiện tình trạng chuyển lợn sang thị trường bên cạnh. Tất cả những nguyên nhân đó đã đẩy giá lợn tăng mạnh”, ông Cường nhận định.

Không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu không xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp phải bảo vệ thị trường cùng với người tiêu dùng, không được tăng giá vô lối, không găm hàng làm giá.Song, ông cũng cho rằng người tiêu dùng nên bình tĩnh, sức sản xuất nông sản của chúng ta, sức sản xuất thực phẩm,... sẽ đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu thị trường, kể cả những ngày cuối năm là thời kỳ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh.

Các trang trại, doanh nghiệp tuyệt đối không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc. Bởi, Bộ trưởng lý giải, Việt Nam và nước bạn chưa ký kết chính thức xuất khẩu chính ngạch, đồng thời chúng ta cũng phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

Đẩy tái đàn mạnh

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam đang trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành. Đến nay, có thể khẳng định dịch tả châu Phi là vấn nạn toàn thế giới. Xung quanh Việt Nam đàn lợn của 9 nước đã bị dịch bệnh này tấn công. Tại Trung Quốc, thông tin mới nhất là sau 1 năm dịch bệnh đã tái phát ở một số khu vực.

Ông đánh giá đây là dịch bệnh nguy hiểm nhất trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Nếu không có giải pháp tích cực thì bệnh dịch này sẽ phá tan một ngành hàng.

"Phải xác định sống chung, đừng mong bao giờ diệt trừ, an toàn tuyệt đối. Vậy có xác định sống chung được với nó không, phải khẳng định là có. Bằng chứng, vừa qua có nhiều doanh nghiệp, trang trại lớn, trang trại vừa đã làm tốt được biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đàn lợn vẫn được an toàn" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông Cường cho biết, ngay từ đầu năm Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó có thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia cầm, đại gia súc và thủy sản để bù đắp thiếu thịt. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2019, gia cầm tăng trưởng 13,5%, trâu tăng trưởng 3,1%, bò tăng trưởng 4,2%. Riêng thủy sản 9 tháng đầu năm tăng trưởng 6,12%. Chỉ có thịt lợn là thiếu hụt.

Trong khi, tình hình bệnh dịch trên đàn lợn đã giảm. Toàn bộ đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà ở tất cả các cơ sở chăn nuôi lớn đến nay vẫn an toàn, ổn định. Những mô hình chăn nuôi an toàn sinh học kể cả công ty, hộ trang trại lớn, vừa phải đến nay vẫn duy trì an toàn.

Ngoài ra, tín hiệu thị trường rất tốt, cộng với những thành tố tích cực trên, ngành nông nghiệp sẽ khuyến khích những hộ chăn nuôi trang trại lớn và vừa, doanh nghiệp đảm bảo an toàn sinh học thì đợt này đẩy mạnh tăng đàn. Những hộ nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không tái đàn, tránh dịch lại xảy ra gây thiệt hại.

Làm việc với một doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở Hưng Yên, Bộ trưởng Cường yêu cầu tất cả đàn lợn giống hạt nhân và giống gốc đều áp dụng triệt để quy trình để nhân đàn nhanh nhất, đủ cung cấp con giống cho thị trường.

“Nhân tối đa hệ số từ cụ kỵ ra ông bà, ông bà ra bố mẹ rồi ra lợn thành phẩm. Trước kia con giống đẻ ra dưới 8 lạng/con loại bỏ, giờ nuôi tất. Tuy nhiên, khi cung cấp cho người dân phải cung cấp những con giống chất lượng, còn con dưới tiêu chuẩn một chút thì doanh nghiệp giữ lại nuôi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với lợn thương phẩm, những cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, đẩy mạnh tái đàn hết công suất chuồng nuôi, nuôi càng nhiều càng tốt để cung cứng đủ nhu cầu của thị trường.

Về dài hạn, theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp, doanh nghiệp cần bắt tay với nhà khoa học để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh dịch này.

Theo Bảo Phương

Tin bài khác
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Tháng 7/2026, thời tiết diễn biến bất lợi trên nhiều khu vực khiến OTP bình quân toàn ngành giảm 15,1 điểm phần trăm so với tháng 6, xuống 60,6% - mức thấp nhất từ đầu năm. Trong bối cảnh đó, Sun PhuQuoc Airways (SPA) ghi nhận OTP 67,1%, đứng thứ 3 toàn ngành và cao nhất trong nhóm ba hãng hàng không có quy mô khai thác lớn nhất thị trường, gồm Vietnam Airlines (65,6%) và Vietjet Air (54,5%).
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ ba và được dự báo sớm vượt Chile để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường tỷ dân.
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.
Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khi người tiêu dùng ưu tiên chất lượng và trải nghiệm mua sắm, tạo động lực mới cho doanh số bán lẻ trực tuyến.