Thứ bảy 13/12/2025 22:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt

12/10/2020 00:00
Nhóm “big 4” vẫn đang dẫn đầu về giá trị tuyệt đối, nhưng nhóm ngân hàng thương mại tư nhân mới là những đầu tàu tốc độ.

Trong hoạt động ngân hàng , lợi nhuận thường là tiêu chí đầu tiên và nổi bật khi so sánh giữa các thành viên. Thế nhưng, ở góc độ quản trị điều hành và theo chiến lược đường dài, tổng tài sản mới là yếu tố cạnh tranh ngầm quyết liệt.

"Lợi nhuận là nhất thời, thị phần là mãi mãi" - quan điểm này từng được một số lãnh đạo ngân hàng thương mại bàn luận trước đây. Thực tế, lợi nhuận nhiều trường hợp chứng kiến thăng - trầm qua các giai đoạn, nhưng yêu cầu đối với tổng tài sản phải luôn bám sát tốc độ phát triển, mở rộng của thị trường và nền kinh tế. Đó là đường dài.

Tổng tài sản mỗi ngân hàng thương mại giống như GDP của một quốc gia. Nó bao gồm và phản ánh tất cả các giá trị của mỗi nhà băng, mà trong đó quan trọng hàng đầu là khách hàng và thị phần.

Ngân hàng có thể mất hoặc giảm lợi nhuận ngắn hạn, nhưng nếu để mất thị phần và khách hàng (giảm tổng tài sản) thì bước lùi có thể ảnh hưởng mang tính lâu dài.

BizLIVE điểm lại diễn biến tổng tài sản của các ngân hàng thương mại trong 9 tháng đầu năm nay, cũng như các chỉ tiêu quan trọng về thị phần huy động và cho vay...

Số liệu Báo cáo tài chính quý III/2019 của 24 ngân hàng cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của nhóm này đã đạt 8,175 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 8,9% so với đầu năm.

Trong đó, nhóm “Big 4” ngân hàng có vốn Nhà nước (bao gồm BIDV, Agribank, VietinBank và Vietcombank) vẫn đang dẫn đầu, với tổng tài sản của mỗi nhà băng đều đã vượt quá 1 triệu tỷ đồng. Trong đó, BIDV, Agribank đã cán mốc này từ năm 2016; VietinBank năm 2017 và Vietcombank là trong năm 2018.

Cụ thể, với tổng tài sản 1,425 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 8,56% so với đầu năm, BIDV đang là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Agribank chưa công bố BCTC quý III/2019, nhưng theo con số cập nhật đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của ngân hàng đã đạt 1,353 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 5,51% so với đầu năm và đứng thứ 2 trong hệ thống.

Nếu muốn vượt qua BIDV, riêng trong quý III/2019, tài sản của ngân hàng sẽ phải tăng trưởng thêm hơn 5,63% nữa.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 1.

Với quy mô tài sản đạt 1,202 triệu tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2019, VietinBank đang đứng thứ ba trong hệ thống nhưng ngân hàng lại có tốc độ tăng trưởng tài sản chậm nhất trong nhóm, với việc chỉ tăng 3,24% so với đầu năm.

Vietcombank đứng thứ 4 trong hệ thống xét về tổng tài sản, với việc đạt 1,157 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 7,77% so với đầu năm.

Theo đó, tổng tài sản của riêng 4 ngân hàng này đã đạt 5,138 triệu tỷ đồng, chiếm tới 63% tổng tài sản của nhóm khảo sát.

Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, SCB là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất với 552,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,57% so với đầu năm. Tiếp đó là các ngân hàng khác như Sacombank (450,2 nghìn tỷ đồng), MBB (397,4 nghìn tỷ đồng), Techcombank (367,5 nghìn tỷ đồng), VPBank (358,2 nghìn tỷ đồng),…

Xét về tốc độ tăng trưởng, VIB đang là ngân hàng có tổng tài sản “phình to” nhanh nhất trong 9 tháng đầu năm, với việc tăng trưởng tới 26,2%, lên 175,6 nghìn tỷ đồng.

Tương tự, một số ngân hàng quy mô nhỏ và vừa khác như Vietbank, NamABank, Tpbank cũng có sự tăng trưởng tài sản khá tốt, với mức tăng lần lượt 19%, 17% và 13% so với đầu năm.

Ở chỉ tiêu cho vay khách hàng, tính đến thời điểm cuối tháng 9/2019, BIDV tiếp tục dẫn đầu hệ thống khi đang dành tới 75,3% tổng tài sản, tương đương hơn 1,073 triệu tỷ đồng cho vay nền kinh tế, tăng trưởng 8,57% so với đầu năm.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 2.

Ngân hàng Agribank đến cuối tháng 6 cũng dành 1,055 triệu tỷ đồng cho vay khách hàng, tăng trưởng 4,89% so với đầu năm.

Các ngân hàng VietinBank và Vietcombank lần lượt đang cho vay 899 nghìn tỷ và 708 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3,95% và 12% so với đầu năm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần dù chiếm thị phần nhỏ hơn, nhưng lại là nhóm đang có tốc độ tăng trưởng cho vay nhanh hơn rất nhiều. Techcombank và VIB là hai trường hợp điển hình.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 3.

Trong 9 tháng đầu năm, cho vay khách hàng của Techcombank và VIB đã tăng trưởng tới hơn 28% so với đầu năm. Con số này tại NamABank là 24,34% và tại OCB là 20,7%. Được biết, ngoại trừ NamABank, ba ngân hàng thương mại cổ phần còn lại đã sớm được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng chuẩn mực Basel II, theo đó, nhiều khả năng đã được Nhà điều hành nâng “room” tín dụng.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 4.

Ở chỉ tiêu tiền gửi khách hàng, chỉ tính đến cuối tháng 6/2019, lượng tiền gửi vào Agribank đã đạt 1,175 triệu tỷ đồng, vượt qua con số vào thời điểm cuối tháng 9 của BIDV là hơn 1,084 triệu tỷ đồng.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 5.

VIB tiếp tục là ngân hàng có tốc độ thu hút tiền gửi hách hàng nhanh nhất khi tăng 34% trong 9 tháng, kế tiếp là NCB (23,74%), NamABank (20,64%) và VPBank (20,33%).

*Số liệu tại ngân hàng Agribank được lấy tại thời điểm 30/6/2019 .

Theo Trần Thúy

Bài liên quan
Tin bài khác
Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Startup công nghệ sinh học Growlab giành ngôi quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2025 với công nghệ nuôi cấy mô dừa quy mô lớn, đại diện Việt Nam dự Startup World Cup 2026 tại Mỹ.
Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tối nay (13/12) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm với không gian mở, trải nghiệm công nghệ và thông điệp “khởi nghiệp toàn dân” gắn với chuyển đổi số, AI.
Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Xuất phát điểm muộn nhưng thị trường tiền số Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế để bứt phá, từ chi phí vận hành thấp, nguồn nhân lực chất lượng đến cơ hội “nhảy cóc” công nghệ khi khung pháp lý dần hoàn thiện.
Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái toàn cầu” nhằm thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng tầm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng tầm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Tiềm năng xuất khẩu rộng mở đang tạo động lực cho ngành thủ công mỹ nghệ, nhưng để bứt phá, các làng nghề và doanh nghiệp cần đổi mới thiết kế, chuẩn hóa sản phẩm và nâng tầm thương hiệu.
TP. Hồ Chí Minh: Quảng bá sản phẩm OCOP được hỗ trợ 50% kinh phí

TP. Hồ Chí Minh: Quảng bá sản phẩm OCOP được hỗ trợ 50% kinh phí

TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ tối đa 150 triệu đồng cho mỗi chương trình đưa hàng Việt về nông thôn và khu chế xuất - khu công nghiệp, hỗ trợ 50% kinh phí cho sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP.
Bước đột phá chiến lược từ cuộc họp các Giám đốc Chapter CorporateConnections Hanoi A

Bước đột phá chiến lược từ cuộc họp các Giám đốc Chapter CorporateConnections Hanoi A

“Mạng lưới mối quan hệ của bạn chính là tài sản dòng mạnh nhất trong sự nghiệp lãnh đạo của bạn”. Câu nói ấy không còn là một triết lý trừu tượng, mà đã trở thành kim chỉ nam hành động của hàng ngàn lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu – những người đang cùng nhau viết nên một chương mới cho hành trình phát triển bền vững, thông qua cộng đồng CorporateConnections (CC).
Bán lẻ Việt Nam tăng tốc vào giai đoạn bứt phá, hướng mốc 547 tỷ USD

Bán lẻ Việt Nam tăng tốc vào giai đoạn bứt phá, hướng mốc 547 tỷ USD

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá, với quy mô dự kiến đạt 547 tỷ USD vào năm 2030, tăng khoảng 77% so với năm 2025. Con số này không chỉ phản ánh sức bật của nền kinh tế tiêu dùng, mà còn cho thấy quá trình chuyển dịch mạnh mẽ từ kênh truyền thống sang kênh bán lẻ hiện đại đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có.
Business Ready - “thước đo” mới của Ngân hàng Thế giới và thông điệp với doanh nghiệp Việt Nam

Business Ready - “thước đo” mới của Ngân hàng Thế giới và thông điệp với doanh nghiệp Việt Nam

Business Ready – bộ chỉ số mới của Ngân hàng Thế giới – đang định hình cách nhìn toàn cầu về môi trường kinh doanh. Việt Nam được ghi nhận nhiều điểm sáng về hiệu quả vận hành, nhưng vẫn còn những “vùng trũng” cần cải thiện để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Ngành Trà: Cơ hội tỷ USD khi thức uống sức khỏe lên ngôi

Ngành Trà: Cơ hội tỷ USD khi thức uống sức khỏe lên ngôi

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các dòng chè cao cấp, chè pha lạnh… đang gia tăng mạnh trên toàn cầu, trong đó có thị trường Trung Quốc. Xu hướng này mở ra cơ hội thúc đẩy xuất khẩu cho các sản phẩm chè chất lượng cao của Việt Nam.
Nhân lực phát triển hệ sinh thái kinh doanh bền vững thiếu cả về số lượng và chất lượng

Nhân lực phát triển hệ sinh thái kinh doanh bền vững thiếu cả về số lượng và chất lượng

Nhân lực, nguồn lực hỗ trợ, triển khai phát triển hệ sinh thái kinh doanh bền vững và hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bền vững còn thiếu cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong những lĩnh vực tư vấn chuyên sâu.
Xuất khẩu gạo Việt tăng tốc cuối năm: Thị trường phục hồi, đơn hàng trở lại

Xuất khẩu gạo Việt tăng tốc cuối năm: Thị trường phục hồi, đơn hàng trở lại

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu khởi sắc vào những tuần cuối năm khi nhu cầu từ nhiều thị trường tăng trở lại và các rào cản thương mại dần được tháo gỡ.
Trà Việt đã xuất khẩu tới 70 quốc gia trên thế giới

Trà Việt đã xuất khẩu tới 70 quốc gia trên thế giới

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Việt Nam có truyền thống lâu đời về sản xuất – tiêu thụ trà, hiện đứng thứ 5 thế giới về diện tích và thứ 7 về sản lượng, với thị trường xuất khẩu tại 70 quốc gia.
Giữ chân người tài giữa hành trình tinh gọn: Bài toán chiến lược của lãnh đạo thời AI

Giữ chân người tài giữa hành trình tinh gọn: Bài toán chiến lược của lãnh đạo thời AI

Công nghệ và dữ liệu đang tái định hình cách doanh nghiệp vận hành, một thách thức ngày càng rõ ràng hiện ra trước mắt các nhà lãnh đạo: Làm thế nào để giữ chân người tài giữa làn sóng tinh gọn mạnh mẽ?
Doanh nghiệp gia đình - “mảnh đất vừa màu mỡ vừa phức tạp”

Doanh nghiệp gia đình - “mảnh đất vừa màu mỡ vừa phức tạp”

Doanh nghiệp gia đình đang là lực lượng trụ cột trong nền kinh tế tư nhân Việt Nam. Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng và đóng góp bền vững vào mục tiêu phát triển quốc gia, khu vực này cần nhanh chóng thích ứng với các nguyên tắc quản trị hiện đại, ưu tiên tính minh bạch và xây dựng cơ chế kế nhiệm hiệu quả. Chuyển đổi tư duy từ “doanh nghiệp của gia đình” sang “doanh nghiệp vì sự phát triển dài hạn” chính là bước ngoặt cần thiết trong hành trình hội nhập và bứt phá.