Thứ ba 18/08/2026 12:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt

12/10/2020 00:00
Nhóm “big 4” vẫn đang dẫn đầu về giá trị tuyệt đối, nhưng nhóm ngân hàng thương mại tư nhân mới là những đầu tàu tốc độ.

Trong hoạt động ngân hàng , lợi nhuận thường là tiêu chí đầu tiên và nổi bật khi so sánh giữa các thành viên. Thế nhưng, ở góc độ quản trị điều hành và theo chiến lược đường dài, tổng tài sản mới là yếu tố cạnh tranh ngầm quyết liệt.

"Lợi nhuận là nhất thời, thị phần là mãi mãi" - quan điểm này từng được một số lãnh đạo ngân hàng thương mại bàn luận trước đây. Thực tế, lợi nhuận nhiều trường hợp chứng kiến thăng - trầm qua các giai đoạn, nhưng yêu cầu đối với tổng tài sản phải luôn bám sát tốc độ phát triển, mở rộng của thị trường và nền kinh tế. Đó là đường dài.

Tổng tài sản mỗi ngân hàng thương mại giống như GDP của một quốc gia. Nó bao gồm và phản ánh tất cả các giá trị của mỗi nhà băng, mà trong đó quan trọng hàng đầu là khách hàng và thị phần.

Ngân hàng có thể mất hoặc giảm lợi nhuận ngắn hạn, nhưng nếu để mất thị phần và khách hàng (giảm tổng tài sản) thì bước lùi có thể ảnh hưởng mang tính lâu dài.

BizLIVE điểm lại diễn biến tổng tài sản của các ngân hàng thương mại trong 9 tháng đầu năm nay, cũng như các chỉ tiêu quan trọng về thị phần huy động và cho vay...

Số liệu Báo cáo tài chính quý III/2019 của 24 ngân hàng cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của nhóm này đã đạt 8,175 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 8,9% so với đầu năm.

Trong đó, nhóm “Big 4” ngân hàng có vốn Nhà nước (bao gồm BIDV, Agribank, VietinBank và Vietcombank) vẫn đang dẫn đầu, với tổng tài sản của mỗi nhà băng đều đã vượt quá 1 triệu tỷ đồng. Trong đó, BIDV, Agribank đã cán mốc này từ năm 2016; VietinBank năm 2017 và Vietcombank là trong năm 2018.

Cụ thể, với tổng tài sản 1,425 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 8,56% so với đầu năm, BIDV đang là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Agribank chưa công bố BCTC quý III/2019, nhưng theo con số cập nhật đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của ngân hàng đã đạt 1,353 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 5,51% so với đầu năm và đứng thứ 2 trong hệ thống.

Nếu muốn vượt qua BIDV, riêng trong quý III/2019, tài sản của ngân hàng sẽ phải tăng trưởng thêm hơn 5,63% nữa.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 1.

Với quy mô tài sản đạt 1,202 triệu tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2019, VietinBank đang đứng thứ ba trong hệ thống nhưng ngân hàng lại có tốc độ tăng trưởng tài sản chậm nhất trong nhóm, với việc chỉ tăng 3,24% so với đầu năm.

Vietcombank đứng thứ 4 trong hệ thống xét về tổng tài sản, với việc đạt 1,157 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 7,77% so với đầu năm.

Theo đó, tổng tài sản của riêng 4 ngân hàng này đã đạt 5,138 triệu tỷ đồng, chiếm tới 63% tổng tài sản của nhóm khảo sát.

Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, SCB là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất với 552,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,57% so với đầu năm. Tiếp đó là các ngân hàng khác như Sacombank (450,2 nghìn tỷ đồng), MBB (397,4 nghìn tỷ đồng), Techcombank (367,5 nghìn tỷ đồng), VPBank (358,2 nghìn tỷ đồng),…

Xét về tốc độ tăng trưởng, VIB đang là ngân hàng có tổng tài sản “phình to” nhanh nhất trong 9 tháng đầu năm, với việc tăng trưởng tới 26,2%, lên 175,6 nghìn tỷ đồng.

Tương tự, một số ngân hàng quy mô nhỏ và vừa khác như Vietbank, NamABank, Tpbank cũng có sự tăng trưởng tài sản khá tốt, với mức tăng lần lượt 19%, 17% và 13% so với đầu năm.

Ở chỉ tiêu cho vay khách hàng, tính đến thời điểm cuối tháng 9/2019, BIDV tiếp tục dẫn đầu hệ thống khi đang dành tới 75,3% tổng tài sản, tương đương hơn 1,073 triệu tỷ đồng cho vay nền kinh tế, tăng trưởng 8,57% so với đầu năm.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 2.

Ngân hàng Agribank đến cuối tháng 6 cũng dành 1,055 triệu tỷ đồng cho vay khách hàng, tăng trưởng 4,89% so với đầu năm.

Các ngân hàng VietinBank và Vietcombank lần lượt đang cho vay 899 nghìn tỷ và 708 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3,95% và 12% so với đầu năm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần dù chiếm thị phần nhỏ hơn, nhưng lại là nhóm đang có tốc độ tăng trưởng cho vay nhanh hơn rất nhiều. Techcombank và VIB là hai trường hợp điển hình.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 3.

Trong 9 tháng đầu năm, cho vay khách hàng của Techcombank và VIB đã tăng trưởng tới hơn 28% so với đầu năm. Con số này tại NamABank là 24,34% và tại OCB là 20,7%. Được biết, ngoại trừ NamABank, ba ngân hàng thương mại cổ phần còn lại đã sớm được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng chuẩn mực Basel II, theo đó, nhiều khả năng đã được Nhà điều hành nâng “room” tín dụng.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 4.

Ở chỉ tiêu tiền gửi khách hàng, chỉ tính đến cuối tháng 6/2019, lượng tiền gửi vào Agribank đã đạt 1,175 triệu tỷ đồng, vượt qua con số vào thời điểm cuối tháng 9 của BIDV là hơn 1,084 triệu tỷ đồng.

Không chỉ lợi nhuận, tổng tài sản các ngân hàng cũng ganh đua quyết liệt - Ảnh 5.

VIB tiếp tục là ngân hàng có tốc độ thu hút tiền gửi hách hàng nhanh nhất khi tăng 34% trong 9 tháng, kế tiếp là NCB (23,74%), NamABank (20,64%) và VPBank (20,33%).

*Số liệu tại ngân hàng Agribank được lấy tại thời điểm 30/6/2019 .

Theo Trần Thúy

Bài liên quan
Tin bài khác
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.
SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), bài toán thương hiệu không nằm ở việc chi bao nhiêu tiền cho một chiến dịch mà ở khả năng khiến khách hàng nhớ và tin doanh nghiệp sau mỗi lần giao dịch. Khi niềm tin đủ lớn, doanh nghiệp có thể giảm dần sự phụ thuộc vào quảng cáo, giá bán và việc liên tục mua khách hàng mới.
CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

AI và Robotics đang làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, đặt ra yêu cầu mới đối với vai trò CEO. Người đứng đầu không chỉ điều hành dựa trên kinh nghiệm mà phải biết nhìn trước xu hướng, lựa chọn đúng bài toán, tổ chức con người thích nghi, kiểm soát rủi ro và biến công nghệ thành giá trị thực.
OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của OpenAI, trong đó có nhân sự từng được xem là cấp phó của CEO Sam Altman, một giám đốc điều hành lâu năm và giám đốc doanh thu, đã rời công ty trong vòng một tháng, giữa lúc hãng AI này tái cấu trúc bộ máy quản lý trước kế hoạch IPO, theo Axios.
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Tháng 7/2026, thời tiết diễn biến bất lợi trên nhiều khu vực khiến OTP bình quân toàn ngành giảm 15,1 điểm phần trăm so với tháng 6, xuống 60,6% - mức thấp nhất từ đầu năm. Trong bối cảnh đó, Sun PhuQuoc Airways (SPA) ghi nhận OTP 67,1%, đứng thứ 3 toàn ngành và cao nhất trong nhóm ba hãng hàng không có quy mô khai thác lớn nhất thị trường, gồm Vietnam Airlines (65,6%) và Vietjet Air (54,5%).
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.