Thứ năm 09/07/2026 03:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc về tín dụng

12/10/2020 00:00
Ngành Ngân hàng sẽ tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng với chính quyền địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trọng quan hệ tín dụng với ngân hàng.

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đang tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng

Trên 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được xem như sáng kiến của ngành Ngân hàng cùng phối hợp với chính quyền địa phương trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng từ cuối năm 2013 đầu năm 2014 và đến nay chương trình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.

Theo ông Trần Văn Tần - Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), nhờ sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, từ năm 2014 đến nay trên toàn quốc, ngành Ngân hàng đã tổ chức trên 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ khó khăn cho gần 195.000 doanh nghiệp, với tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt gần 2.500.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 9-11%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Các nhà quản lý cũng như giới doanh nghiệp đều khẳng định, với chương trình kết nối này các doanh nghiệp và ngân hàng hiểu nhau hơn, chia sẻ khó khăn để cùng phát triển.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Tuấn Minh - hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và xuất khẩu hàng nông sản, có doanh thu 20 triệu USD mỗi năm và tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở khu vực Hà Nội. Theo lãnh đạo của doanh nghiệp này, có được những kết quả kinh doanh như vậy không thể không nhắc tới sự hỗ trợ đắc lực của các ngân hàng trong việc kết nối, cấp vốn vay để doanh nghiệp có cơ hội vượt khó, vươn lên phát triển.

"Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động thu gom, sản xuất và kinh doanh xuất khẩu của công ty chúng tôi. Đó là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc thực hiện thành công các chiến lược kinh doanh cũng như quyết định sự phát triển của doanh nghiệp trong suốt 10 năm qua", Lãnh đạo công ty Tuấn Minh chia sẻ.

Trong các cuộc tiếp xúc, kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp cũng có sự tham gia hỗ trợ tích cực của hiệp hội doanh nghiệp từ trung ương tới địa phương. Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết: với vai trò là tổ chức đại diện cấp quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội đã tích cực giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay của ngân hàng để mở rộng kinh doanh, sản xuất.

Đơn cử như việc ký kết thỏa thuận hợp tác với BIDV, nhằm giải quyết vấn đề về vốn cho doanh nghiệp, thông qua triển khai các chương trình cấp tín dụng, dịch vụ đối với DNNVV, trong đó hàng năm BIDV sẽ dành nguồn vốn tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho các DNNVV là hội viên của Hiệp hội và do Hiệp hội giới thiệu, đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của BIDV trong từng thời kỳ; Ký kết Thỏa thuận hợp tác khung với LienVietPostBank, mục đích phối hợp triển khai các giải pháp hỗ trợ tài chính toàn diện cho đối tượng là hội viên của VINASME: Hợp tác chiến lược Chương trình hỗ trợ toàn diện cho DNNVV với Công ty Cổ phần tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam (Verco) và sẽ tổ chức Diễn đàn vốn cho DNNVV.

Tập trung cải cách thủ tục cho vay vốn của doanh nghiệp

Thừa nhận khả năng tài chính của các doanh nghiệp hiện còn hạn chế, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng, một bài toán khó hiện nay là do DNNVV không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp (do thông tin chưa minh bạch, một số DNNVV thường xử lý số liệu trước khi gửi hồ sơ vay đến ngân hàng. Chính điều này đã gây khó khăn cho các ngân hàng trong việc sử dụng các chỉ tiêu tài chính để chấm điểm và xếp hạng tín dụng) hoặc không có khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, hay không có dự án khả thi để các NHTM xem xét cho vay.

Vì vậy, để vay được vốn của các NHTM, Hiệp hội DNNVV có thể tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp về mặt thủ tục, bao gồm cả về tài sản thế chấp để doanh nghiệp có đủ điều kiện.

"Vấn đề ở đây là làm sao ngân hàng và doanh nghiệp gặp nhau về để tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, các NHTM cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các DNNVV cần chọn lọc những DN có tiềm năng để thiết kế lại điều kiện cho vay, chấp nhận một phần rủi ro với doanh nghiệp", ông Thân mong các ngân hàng chia sẻ.

Theo định hướng chỉ đạo của NHNN, thời gian tới, cơ quan này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trong việc triển khai các chương trình cho vay; tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng với chính quyền địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trọng quan hệ tín dụng với ngân hàng.

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Hà Nội mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, hiện các ngân hàng cũng phải cạnh tranh nên việc lựa chọn và tìm đến với nhau và quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp là bình đẳng, thị trường chứ không phải quan hệ theo kế hoạch như trước đây.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, với các lĩnh vực ưu tiên ngành Ngân hàng hoàn toàn có đủ vốn cho DN vay. Các điều kiện cho vay cũng luôn được điều chỉnh; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó chú trọng cải cách thủ tục cho vay vốn của doanh nghiệp, giảm bớt hồ sơ, thủ tục cho vay để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Chí Kiên

Tin bài khác
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nghiệp phải coi chuyển đổi xanh là chiến lược cạnh tranh dài hạn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nghiệp phải coi chuyển đổi xanh là chiến lược cạnh tranh dài hạn

Phát biểu tại Diễn đàn "Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam 2026", Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng quyết định thành công của lộ trình phát thải ròng bằng "0" (Net Zero). Theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp cần xem chuyển đổi xanh và quản trị ESG là chiến lược phát triển lâu dài nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Lâm Đồng định hình cực tăng trưởng từ chiến lược “Bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng định hình cực tăng trưởng từ chiến lược “Bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn dài hạn, lấy mô hình tăng trưởng xanh, liên kết vùng và đổi mới sáng tạo làm động lực. Trên nền tảng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương hướng tới trở thành cực tăng trưởng năng động, phát huy lợi thế đặc biệt của không gian phát triển trải dài từ cao nguyên xuống duyên hải.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Làm việc với ngành Nội vụ sáng 8/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu chuyển mạnh từ lợi thế lao động giá rẻ sang lợi thế nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, linh hoạt và hội nhập, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Đan Mạch mở rộng hợp tác xây dựng hệ thống y tế số và bảo hiểm y tế bền vững

Việt Nam - Đan Mạch mở rộng hợp tác xây dựng hệ thống y tế số và bảo hiểm y tế bền vững

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2026-2028, tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, y tế số và khai thác dữ liệu y tế. Chương trình hướng tới nâng cao hiệu quả hoạch định chính sách, tối ưu nguồn lực và xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững trước áp lực ngày càng gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.
Sửa Luật Kiến trúc đẩy mạnh phân cấp đơn giản thủ tục hành chính

Sửa Luật Kiến trúc đẩy mạnh phân cấp đơn giản thủ tục hành chính

Dự thảo Luật Kiến trúc sửa đổi đề xuất phân cấp mạnh mẽ, cắt giảm thủ tục hành chính, đồng thời nới quy định thi tuyển kiến trúc nhằm phù hợp thực tiễn, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư xây dựng.
Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Kết thúc Diễn đàn ASEAN-OSHNET lần thứ 13, các quốc gia thành viên đã thống nhất 4 nhóm khuyến nghị trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động. Đây sẽ là cơ sở để báo cáo lên Hội nghị quan chức cấp cao Lao động ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN trong thời gian tới.
Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, mức cao nhất hơn một thập kỷ, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, song áp lực duy trì đà tăng tốc vẫn hiện hữu rõ nét.
Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến 2050 Việt Nam sở hữu 37 sân bay, nâng công suất vượt 533 triệu khách mỗi năm, mở rộng hạ tầng và thúc đẩy logistics hàng không toàn diện.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.