Thứ sáu 12/06/2026 18:00
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ít chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, bất động sản xin hỗ trợ có hợp lý?

12/10/2020 00:00
Việc các Hiệp hội liên tục đề xuất hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) với lý do ảnh hưởng vì dịch COVID -19, nhiều ý kiến cho rằng BDS là ngành bị ảnh hưởng gián tiếp và không nặng nề như lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch ...

BĐS xin hỗ trợ vì dịch Covid-19 là chưa hợp lý

Dịch COVID -19 đang ảnh hưởng nặng hầu hết đến các doanh nghiệp và cả nền kinh tế, trong đó đó có doanh nghiệp BĐS.

Để giúp các doanh nghiệp BĐS vượt qua khó khăn, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) mới đây có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về việc xin bổ sung doanh nghiệp BĐS là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID -19, cụ thể các doanh nghiệp BĐS được giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Còn Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), đề nghị bổ sung doanh nghiệp BĐS là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 3-6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngoài ra, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS.

Ít chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, bất động sản xin hỗ trợ có hợp lý? - ảnh 1

Nhiều ý kiến cho rằng, kinh tế thị trường cứ để cung cầu tự điều tiết.

Liên quan đến những đề xuất hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, trả lời báo chí, ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Vụ thống kê xây dựng và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê) cho rằng, Chính phủ đang dành nguồn lực chống dịch COVID -19, những ngành không ảnh hưởng nhiều nên chia sẻ gánh nặng.

“Chỉ thị 11 của Chính phủ đưa ra một cách khái quát nhiệm vụ kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Và Chính phủ có đánh giá từng ngành, lĩnh vực, từ đó tháo gỡ và ưu tiên cho ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng. Nên theo quan điểm của chúng tôi, BĐS là ngành bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng gián tiếp và không nặng nề như lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch hay xuất nhập khẩu. Do vậy, trong điều kiện nguồn lực dành để chống dịch như mua trang thiết bị y tế hay công tác rà soát, cách ly…, doanh nghiệp kinh doanh trong những lĩnh vực không chịu tác động nặng nề bởi COVID -19 nên chia sẻ”, ông Phong nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, thời gian qua các doanh nghiệp kêu gọi Chính phủ hỗ trợ nhiều quá mà chưa chia sẻ gánh nặng với Chính phủ trong cuộc chiến chống COVID -19 này.

“Không phải chỉ có Chính phủ đứng ra gánh vác mà cộng động doanh nghiệp không chia sẻ là không được. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các ngành chịu ít tác động bởi COVID-19, chung tay chung sức để đẩy lùi tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nói.

Được biết, nhằm tháo gỡ khó khăn cấp bách cho sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg, trong đó giao Ngân hàng nhà nước triển khai gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giảm phí... Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được giao cho Bộ Tài chính để tập trung vào việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp.

Không hỗ trợ ồ ạt, không để DN trục lợi

Theo đánh giá của Savills Vietnam, trong các phân khúc thì BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc chịu tác động trực tiếp của dịch COVID -19. Các dự án nghỉ dưỡng đang lâm vào tình cảnh khó khăn khi nhà đầu tư của phân khúc này sẽ khó thoát khỏi khoản đầu tư hiện tại, đồng thời khó chuyển hướng đầu tư.

Thị trường cũng chứng kiến một bộ phận không nhỏ khách thuê mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố ở trung tâm TP.HCM, Hà Nội buộc phải bỏ cọc, hủy hợp đồng thuê. Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình này hay không.

Savills Vietnam nhận định, doanh nghiệp BĐS có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, là thứ doanh nghiệp luôn cần.

Chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp địa ốc có thể kỳ vọng về việc phía cơ quan Nhà nước sẽ thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá, việc giảm thuế cho doanh nghiệp trong đợt dịch bệnh COVID -19 có thể tác động tích cực với các doanh nghiệp có lợi nhuận nhưng không có tác dụng hiệu quả với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Biện pháp kích cầu kinh tế chỉ thực sự làm tốt vai trò khi giúp doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng để đóng thuế và duy trì "sức đề kháng".

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng trong bối cảnh dịch hiện nay, Chính phủ phải chấp nhận đương đầu với tụt giảm về tăng trưởng GDP trong bối cảnh dịch Covid-19. Ông cho rằng các chính sách thuế cho doanh nghiệp phải hài hòa lợi ích cho cả doanh nghiệp và Nhà nước: "Các chính sách phải rõ ràng, minh bạch, và không để một số doanh nghiệp trục lợi. Không phải hỗ trợ một cách ồ ạt. Có thể sẽ có doanh nghiệp lợi dụng chính sách để được Chính phủ hỗ trợ trong lúc này”, ông Hòa nói.

Tin bài khác
Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm kinh tế ban đêm, dịch vụ du lịch cao cấp và không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội mang tầm quốc tế.
Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn đô thị, nhưng sau nhiều năm vẫn trong tình trạng thi công dở dang, đình trệ hoặc vận hành chưa trọn vẹn. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường sống và tâm lý người dân xung quanh.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi suất neo cao cùng chi phí vật liệu tăng 20% đang đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào cuộc sàng lọc khốc liệt nhất thập kỷ.
Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Trước đó vào cuối tháng 9/2025, Phát Đạt thông báo đã hoàn tất chuyển khoản 900 tỷ đồng tiền đặt cọc cho đối tác Lotte, sau sự kiện ký biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển dự án Thu Thiem Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.
Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh trục lợi nhà ở xã hội tại Thanh Trì, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho từng dự án.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý các dự án nhà ở còn tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh chuẩn bị đưa ra thị trường gần 2.000 căn nhà ở xã hội tại nhiều dự án, với giá bán từ hơn 12 triệu đồng/m². Nguồn cung mới được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng lớn của công nhân và người lao động.