IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, cảnh báo nợ công tăng cao

Thế giới | 14:32:00 25/06/2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Tư một lần nữa đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, cảnh báo tình hình nợ công xấu đi đáng kể khi các chính phủ vật lộn để chống lại suy giảm kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

IMF dự bảo GDP toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm 2020, thấp hơn mức giảm 3% mà cơ quan này từng đưa ra vào tháng Tư.

"Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực hơn đến hoạt động kinh tế trong nửa đầu năm 2020 và sự phục hồi được sẽ chậm hơn so với dự đoán của chúng tôi", IMF cho biết hôm thứ tư trong bản cập nhật kinh tế thế giới - World Economic Outlook.

Quỹ này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 5,4%, từ 5,8% được đưa ra vào tháng 4.

IMF giải thích rằng các điều chỉnh giảm lần này là do các biện pháp cách ly xã hội có khả năng vẫn được duy trì trong nửa cuối năm nay, ảnh hưởng đến sản lượng và chuỗi cung ứng. Riêng tại các quốc gia vẫn đang vật lộn với tỷ lệ lây nhiễm cao, quỹ này cho rằng việc phong tỏa lâu hơn sẽ làm giảm hoạt động kinh tế hơn nữa.

"Nợ công toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 100% GDP trong năm nay". IMF

IMF cảnh báo rằng các dự báo vẫn có những sai số nhất định và hoạt động kinh tế trên thực tế sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như: thời gian dịch bệnh kéo dài bao lâu, sự tuân thủ cách ly xã hội, mức độ thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu, và sự năng động của thị trường lao động trong bối cảnh mới.

'Thảm họa' tấn công thị trường lao động

"Sự suy giảm mạnh hoạt động kinh tế kéo theo nó là những ảnh hưởng 'thảm khốc' đối với thị trường lao động toàn cầu", IMF cho biết, dẫn chứng rằng sự suy giảm mạnh về số giờ làm việc trên phạm vi toàn cầu trong quý II năm nay có thể tương đương với việc mất đi 300 triệu việc làm toàn thời gian.

"Ảnh hướng đến thị trường lao động rất lớn, đặc biệt là với những người lao động có tay nghề thấp, những người không có cơ hội để làm việc tại nhà. Tổn thất thu nhập dường như không đồng đều giữa các giới tính, khi lao động nữ trong số các nhóm thu nhập thấp chịu tác động lớn hơn ở một số quốc gia", theo IMF.

GDP Mỹ giảm 8%

Đối với từng quốc gia, IMF dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ co lại 8% trong năm nay, từ mức giảm 5,9% đưa ra tháng Tư.

Tương tự, quỹ này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro, với GDP giảm 10,2% trong năm 2020.

Brazil, Mexico và Nam Phi cũng được dự báo sẽ giảm GDP lần lượt 9,1%, 10,5% và 8%.

Để giảm thiểu một số tác động kinh tế từ đại dịch, các chính phủ trên khắp thế giới đã công bố các gói tài chính lớn và nhiều khoản vay mới. Kết quả là, tình hình tài chính công sẽ xấu đi đáng kể.

"Sự co thắt mạnh trong hoạt động kinh tế và doanh thu tài chính, cùng với các chính sách hỗ trợ tài chính lớn được thực thi, làm gia tăng tăng thẳng tài chính công, với nợ công toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 100% GDP trong năm nay", theo IMF.

Trong kịch bản cơ sở của IMF, nợ công toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020 và 2021, tương ứng 101,5% GDP và 103,2% GDP. Ngoài ra, thâm hụt tài khóa tổng thể trung bình sẽ tăng vọt lên 13,9% GDP trong năm nay, cao hơn 10 điểm phần trăm so với năm 2019.

Đã có hơn 9 triệu ca nhiễm virus corona được xác nhận trên toàn thế giới, theo Đại học Johns Hopkins. Mỹ, Brazil và Nga hiện là những quốc gia có số ca lây nhiễm cao nhất trên toàn cầu.

M.Hồng

Từ khóa: IMF

Theo: thoibaonganhang.vn