Huyện Yên Dũng – Bắc Giang: Cơ sở nhiều vi phạm ngang nhiên tồn tại nhiều năm

Pháp luật doanh nghiệp | 11:10:00 15/05/2020

DNHN - Cơ sở thu gom phế liệu là rác thải công nghiệp của hộ kinh doanh Lương Thị Quyên ở thôn Cao Đồng, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị người dân tố cáo có nhiều vi phạm. UBND xã và UBND huyện biết rõ, nhưng những vi phạm này vẫn thuận buồm xuôi gió nhiều năm qua.

UBND xã Đông Phúc yêu  cầu cơ sở thu gom rác thải của bà Lương Thị Quyên tạm dừng vận chuyển rác thải về địa địa bàn xã

Đất nông nghiệp nhưng sử dụng với mục đích phi nông nghiệp

Đây là khu đất rộng khoảng 2000 m2, do ông Lương Đức Thảm, được thôn Cao Đồng giao thầu 20 năm để nuôi trồng thủy sản. Sau khi trúng thầu, năm 2015, khu đất trên đã  được đưa vào sử dụng làm nơi tập kết để phân loại rác thải công nghiệp trái với mục đích đã thuê và trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Cơ sở đang thực hiện việc tập kết, tổ chức phân loại rác thải tại đây là hộ kinh doanh Lương Thị Quyên, bà Lương Thị Quyên chính là con gái của ông Lương Đức Thảm, người đã trúng thầu khu đất này. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Không chỉ dừng lại ở việc tập kết và phân loại rác thải trái mục đích sử dụng đất, nơi đây đã mọc lên 3 khối nhà xưởng sát liền nhau tổng diện tích khoảng trên 1.000m2 dạng khung thép mái tôn khá chắc chắn, ngoài ra còn tồn tại một căn nhà 2 tầng kiên cố. Điều đáng nói, không chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được phép, mà nghiêm trọng hơn đây là đất hành lang bảo vệ tuyến đê Ba Tổng và toàn bộ công trình trên khu đất này đều không có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền.

Nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Nguồn rác được cơ sở này thu mua từ một công ty tại khu công nghiệp Vân Trung ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đây là rác thải từ các công ty trong khu công nghiệp này, theo hợp đồng thu mua thì đây là rác thải không nguy hại. Người dân địa phương cho biết, trung bình mỗi ngày cơ sở này có khoảng 8 đến 12 lượt xe tải chở ước chừng khoảng 40 m3 rác thải được đến cơ sở này. Sau khi phân loại, những rác thải còn hữu ích như có thể tái sử dụng hoặc tái chế sẽ được vận chuyển đến nơi cần, những rác còn lại không thể tái sử dụng hoặc tái chế  bị người dân nghi ngờ cơ sở này chôn lấp tại chỗ để bớt chi phí thuê vận chuyển và xử lý theo quy định. Khối lượng rác thải công nghiệp bị nghi ngờ chôn lấp tại chỗ là khá lớn nên người dân nhiều lần giử đơn tố cáo đến UBND xã Đồng Phúc, UBND xã Đồng Phúc đã làm việc với hộ kinh doanh về việc này và bà Lương Thị Quyên đã có bản cam kết không tiếp nhận rác thải công nghiệp về khu đất này nữa. Tuy nhiên, cam kết chỉ là hình thức, theo ghi nhận bằng hình ảnh của phóng viên, hàng ngày xe chở rác vẫn đều đặn chở rác đến nơi này như chưa từng có cam kết. Cũng người dân phản ánh, không thấy UBND xã có động thái gì khác ngoài việc yêu cầu hộ kinh doanh ký cam kết nên tình trạng cam kết vẫn ký mà vi phạm vẫn tái diễn đều đặn.

Hàng ngày lượng rác thải cơ sở kinh doanh của bà Lương Thị Quyên thu gom rất lớn

Theo quy định của pháp luật, đối với những cơ sở tiềm ẩn gây nguy cơ ảnh hưởng môi trường đều phải có kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND cấp huyện phê duyệt. Tuy nhiên, theo phản ánh cơ sở này chưa bao giờ có kế hoạch bảo vệ môi trường được phê duyệt bởi UBND huyện Yên Dũng.

 Vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy và Luật Doanh nghiệp

Đối chiếu với quy định của Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy, cơ sở kinh doanh của bà Lương Thị Quyên thuộc cơ sở có nguy cao về cháy nổ, công trình nhà xưởng phải được cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt về thiết kế và tổ chức nghiệm thu về PCCC sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, cơ sở phải có lực lượng PCCC cơ sở đã được cấp chứng chỉ về PCCC, phải có phương án chữa cháy và hàng năm phải tổ chức thực tập phương án này,.. vv. Tuy nhiên, với lưu lượng hàng vài chục khối rác thải công nghiệp các loại hàng ngày tại đây nhưng cơ sở này không có bất cứ điều kiện nào theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP nêu trên.

Hiện nay, hàng ngày hộ kinh doanh của bà Lương thị Quyên thường xuyên có khoảng 40 người làm việc, những người này đa phần là người dân trong vùng. Đối chiếu với Luật Doanh nghiệp, đối với cơ sở thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, quy định này nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với các đơn vị kinh tế, trong đó có lĩnh vực về thuế, lao động, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Chính quyền có buông lỏng quản lý?

Vi phạm thì rõ, nhưng chính quyền có thấy không, dư luận đang đặt vấn đề như vậy. Như trên đã nêu, nhân dân đã phản ánh đến UBND xã Đồng Phúc, UBND xã này đã yêu cầu bà Lương Thị Quyên làm bản cam kết tiếp nhận rác thải công nghiệp về địa chỉ này, nhưng thực tế hàng ngày vẫn có hàng chục lượt xe chở rác đến, chính quyền xã vẫn không có động thái ngăn chặn hữu hiệu. Theo Điều 31 của Luật tổ chức chính quyền năm 2015 quy định Nhiệm vụ quyền hạn của chính quyền địa phương cấp xã: Tổ chức và đảm bảo thi hành Hiến pháp và Pháp luật trên địa bàn xã. Nói cách khác, UBND cấp xã là cơ quan hành chính nhà nước cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện công tác quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực ở địa bàn xã mình quản lý. Đối chiếu quy định này, hơn ai hết, UBND xã Đồng Phúc phải chịu trách nhiệm trước tiên về việc để xảy ra nhiều vi phạm của cơ sở kinh doanh này. Việc cơ sở này ngang nhiên tồn tại là do trách nhiệm yếu hay năng lực quản lý bị hạn chế? Có hay không việc nể nang hay tiêu cực để cho những tồn tại này vi phạm kéo dài?

Ngoài vi phạm về đất đai, cơ sở này còn vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường

lượng rác thải Điều 4 Thông tư liên tịch số 50/2014/TTLT-BTNMT-BNV ngày 28/8/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nội vụ, quy  định vị trí chức năng của Phòng Tài nguyên môi trường trực thuộc UBND cấp huyện như sau: 1. Phòng Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường gồm: đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường, biến đổi khí hậu, biển và hải đảo (đối với các huyện có biển, đảo).2. Phòng Tài nguyên và Môi trường có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản; chịu sự chỉ đạo, quản lý và điều hành của Ủy ban nhân dân cấp huyện; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối chiếu với quy định trên, chính Phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Dũng có vai trò vị trí quan trọng đối với công tác quản lý đất đai và bảo vệ môi trường. Vậy Phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Dũng có biết việc cơ sở kinh doanh của bà Lương Thị Quyên vi phạm về đất đai và môi trường không? Theo phản ánh từ cơ quan báo chí, năm 2016, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Dũng đã nhận được kiến nghị của cử tri thôn Cao Đồng, nên đã tổ chức kiểm tra, xác định cơ sở này “ Chưa có Giấy phép về sử dụng đất, xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định”. Theo đó, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Dũng đã biết rõ nội dung những vi phạm này đã nhiều năm, vậy tại sao những vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại? Có hay không việc phó thác cho chính quyền xã Đồng Phúc? Có hay không việc lờ đi cho những vi phạm này tồn tại như thách thức dư luận và bức xúc của người dân Cao Đồng? Vai trò tham mưu cho UBND huyện Yên Dũng quản lý đối với cơ sở này thế nào? Đây là những câu hỏi mà dư luận đặt ra đối với trách nhiệm của Phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Dũng.

Tạp chí DN&HN sẽ tiếp tục đăng tải diễn biến của vụ việc này.

Đức Tuất

Bài 2: UBND xã Đồng Phúc và UBND huyện Yên Dũng nói gì?

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập