Huyện Trực Ninh - Nam Định: Buông lỏng quản lý đối với nhiều cơ sở Nha khoa

Pháp luật doanh nghiệp | 19:55:00 24/05/2020

DNHN - Chỉ lướt qua ba địa bàn cấp xã ở huyện Trực Ninh trong 1 ngày, cơ quan báo chí đã phát hiện có tới 3 cơ sở Nha khoa hoạt động không phép. Theo người dân phản ánh, các cơ sở này ngang nhiên hoạt động đã nhiều năm.

Ngang nhiên hoạt động dù không có giấy phép

Các cơ sở bị phát hiện bao gồm: Cơ sở Nha khoa 108 Phương Nam, ở 326 khu A1, đường 21, thị trấn Cổ Lễ; cơ sở Nha khoa Thanh Tùng, ở xã Trực Phú; cơ sở 108 An Thơ, ở xã Trực Thái. Cả 3 cơ sở Nha khoa này đều không có giấy phép hoạt động nhưng đều có các hoạt động can thiệp sâu đến răng như nắn chỉnh răng, nhổ răng, lấy cao răng, trồng răng giả…, là những hoạt động rất dễ gây nguy hiểm và tổn hại đến sức khỏe bệnh nhân. Luật Khám chữa bệnh và Nghị định 109/2016/NĐ- CP của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã quy định, người hành nghề ở lĩnh vực này phải được đào tạo về Nha khoa tại cơ sở đào tạo hợp pháp, phải có chứng chỉ hành nghề lĩnh vực Nha khoa do cơ quan có thẩm quyền cấp, cơ sở hoạt động lĩnh vực này phải có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực Nha khoa. Dù không có giấy phép hoạt động nha khoa, nhưng cả 3 cơ sở này tồn tại đã nhiều năm- Theo phản ánh của người dân với báo chí.

Hoạt động không phép, nhưng cơ sở Nha khoa Thanh Tùng còn công khai treo biển hiệu tại cửa ra vào mạo nhận là “Trung Tâm nha khoa kỹ thuật cao”, “ Trung tâm phục hình răng giả” nhằm thu hút khách hàng và bệnh nhân. Tra cứu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tra cứu danh sách của Sở Y tế tỉnh Nam định về cơ sở khám chữa bệnh đều không có tên “Trung tâm nha khoa kỹ thuật cao”, “ Trung tâm phục hình răng giả” tại địa chỉ Tân Ninh, xã Trực Phú như biển hiệu của cơ sở này thể hiện.

 Điều rất dễ nhận biết các cơ sở này hoạt động không có Giấy phép lĩnh vực nha khoa, đó là trên biển hiệu không thể hiện được số của Giấy phép hoạt động được cấp theo đúng quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đây cũng là một nội dung bắt buộc phải đề cấp đến trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng trong đó có Phòng Y tế cấp huyện và cấp xã nơi những cơ sở này hoạt động.

Không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất?

Theo quy định của Điều 26 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở loại này phải có đủ các điều kiện tối thiểu như: địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh, phải có  diện tích ít nhất là 10 m2 và nơi đón tiếp người bệnh. Trường hợp thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant) thì phòng thủ thuật phải có diện tích ít nhất là 10 m2; trường hợp phòng khám chuyên khoa răng – hàm- mặt có hơn 01 ghế răng thì phải bảo đảm diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2; nếu phòng khám chuyên khoa sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X- Quang chụp răng gắn liền với ghế răng) phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ.

Đối chiếu với các nội dung của quy định nêu trên, cả ba cơ sở này đều có nhiều dấu hiệu không đủ điều kiện. Đáng lưu ý là cơ sở Thanh Tùng có tới 3 ghế răng, nhưng được bố trí khá gần nhau trong không gian hẹp, theo hình ảnh cơ quan báo chí đã đăng tải thì khách ngồi chờ khá nhiều và ngồi chung với phòng với nơi đặt các ghế răng?

Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?

Như trên đã nêu, phóng viên chỉ lướt trên địa bàn cấp xã của huyện Trực Ninh đã dễ dàng phát hiện 3 cơ sở khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực đang hoạt động. Chủ các cơ sở này đều thừa nhận chưa có giấy phép, người dân phản ánh các cơ sở này đã tồn tại vài năm. Vấn đề đặt ra đối với địa phương nơi đây, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm quản lý, nhất là để xảy ra tình trạng các cơ sở Nha khoa hoạt động không phép trong thời gian dài?

3 cơ sở Nha khoa không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe bệnh nhân

Theo Điều 31 của Luật tổ chức chính quyền năm 2015 quy định nhiệm vụ quyền hạn của chính quyền địa phương cấp xã: Tổ chức và đảm bảo thi hành Hiến pháp và Pháp luật trên địa bàn xã. Nói cách khác, UBND cấp xã là cơ quan hành chính nhà nước cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện công tác quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực ở địa bàn xã mình quản lý. Đối chiếu quy định này, UBND cấp xã nơi 3 cơ sở này hoạt động phải chịu trách nhiệm trước tiên.

 Điều 4 Thông tư Liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT ngày 11/12/2015 của liên Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Phòng Y tế thuộc UBND huyện, quận, thị xã,thành phố thuộc tỉnh, quy định về vị trí chức năng nhiệm vụ của Phòng Y tế trực thuộc UBND huyện như sau: 1. Phòng Y tế là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp huyện, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban Nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về y tế, bao gồm: Y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; y dược cổ truyền; sức khỏe sinh sản; trang thiết bị y tế; dược; mỹ phẩm; an toàn thực phẩm; bảo hiểm y tế; dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn.2. Phòng Y tế chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Ủy ban Nhân dân cấp huyện, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế.Đối chiếu quy định này, rõ ràng  Phòng Y tế huyện Trực Ninh là cơ quan phải chịu trách nhiệm quan trọng khi để xảy ra tình trạng 3 cơ sở không có phép hoạt động về nha khoa nhưng ngang nhiên tồn tại nhiều năm.

Được biết, từ thông tin của báo chí phản ánh, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Nam Định đã vào cuộc. Tạp chí Doanh nghiệp &Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc này.

ĐỨC TUẤT

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập