Chủ nhật 09/08/2026 02:33
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Huawei "soán ngôi" Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

12/10/2020 00:00
Sự sụt giảm của Samsung do ảnh hưởng từ COVID-19 đã đưa Huawei lên vị trí hàng đầu.

Lần đầu tiên, Tập đoàn điện tử Huawei của Trung Quốc xuất xưởng nhiều điện thoại thông minh hơn 1/4 trên toàn thế giới, lớn hơn bất kỳ công ty nào khác.

Tham vọng toàn cầu

Huawei từ lâu luôn nuôi dưỡng tham vọng vượt qua Samsung trở thành người bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất từ Canalys, tham vọng của Huawei vừa trở thành sự thật khi mà họ bán được nhiều điện thoại thông minh hơn Samsung của Hàn Quốc trong quý vừa qua. Tuy nhiên, Huawei phải đối mặt với rắc rối trên thị trường toàn cầu.

Dựa trên dữ liệu quý II/2020, công ty phân tích toàn cầu Canalys cho biết, Huawei đã phát triển để chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc và cũng là nhà bán điện thoại thông minh số 1 thế giới.

Trong quý II, công ty công nghệ Trung Quốc xuất xưởng 55,8 triệu thiết bị, vượt qua Samsung, đối thủ gần nhất của hãng. Trong khi đó, công ty Hàn Quốc Samsung chỉ bán được 53,7 triệu thiết bị trong quý vừa qua.

Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II. Nguồn ảnh: Canalys.
Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II. Nguồn ảnh: Canalys.

Trong khi doanh số của Huawei giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số thiết bị của Samsung lại giảm đến 30%. Đại diện Huawei cho biết: “Công việc kinh doanh của chúng tôi đã chứng minh khả năng phục hồi đặc biệt trong những thời điểm khó khăn này. Trong bối cảnh suy thoái và thách thức kinh tế toàn cầu chưa từng có, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển và nâng cao vị thế lãnh đạo của mình bằng cách cung cấp các sản phẩm và trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng”.

Huawei mô tả thành công của mình khi đối mặt với đại dịch toàn cầu là tín hiệu của “khả năng phục hồi đặc biệt”.

Chuyên gia phân tích cao cấp Ben Stanton của Canalys cho rằng: “Đây là một kết quả đáng chú ý mà ít người có thể dự đoán được một năm trước. Nếu đại dịch COVID-19 không ập đến, thì tham vọng của Huawei đã xảy ra. Huawei đã tận dụng tối đa sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc để thống trị hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Huawei sẽ giữ vị trí hàng đầu lâu dài, vì kết quả trên rõ ràng là do ảnh hưởng bởi đại dịch đang diễn ra. Hơn 70% thiết bị Huawei trên đang được bán tại Trung Quốc, mà thị trường này vốn bị COVID-19 tấn công mạnh mẽ như nhiều thị trường lớn của Samsung. Trong khi đó, Samsung chỉ là một đối thủ nhỏ bé ở thị trường Trung Quốc.

Hôm 30.7, Samsung Electronics báo cáo lợi nhuận ròng trong quý II của Công ty tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi doanh số điện thoại thông minh giảm, nhu cầu mạnh mẽ về chip nhớ đã giúp công ty Hàn Quốc đạt được lợi nhuận trên.

Tổng doanh thu của Samsung bằng 1/5 tổng sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: News Live Go.
Tổng doanh thu của Samsung bằng 1/5 tổng sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: News Live Go.

Rắc rối với Mỹ, Ấn Độ

Theo Canalys, Huawei hiện bán hơn 70% điện thoại thông minh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bóp nghẹt Huawei trên thị trường toàn cầu. Điều này dẫn đến doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty công nghệ Trung Quốc này giảm gần 1/3 trong quý trước.

Nhà phân tích Mo Jia của Công ty Canalys cho biết, sự thống trị của Công ty tại Trung Quốc không đủ để duy trì Huawei ở vị trí hàng đầu một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi.

Ngoài các biện pháp trừng phạt và áp lực của Washington trong việc loại trừ Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G cho các đồng minh của Mỹ, công ty Trung Quốc cần phải đối phó với sự bùng nổ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ sau cuộc đụng độ biên giới hồi tháng 6. Sự leo thang quân sự khiến chính phủ Ấn Độ cấm sử dụng TikTok và WeChat.

Nhà phân tích Prachir Singh từ công ty quan sát thị trường Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Chắc chắn có suy nghĩ chống Trung Quốc trong tâm trí người tiêu dùng Ấn Độ. Vì vậy, Samsung chắc chắn được hưởng lợi từ điều này”.

Theo dữ liệu của Counterpoint, trong quý đầu tiên, Samsung chiếm 20% thị phần trên toàn thế giới trong thị trường điện thoại thông minh trong khi đó Huawei chỉ chiếm 17% và Apple trên 14%.

Mặc dù có phần cứng ấn tượng, nhưng điện thoại Huawei hiện khó bán cho hầu hết người tiêu dùng bên ngoài thị trường Trung Quốc. Bởi lẽ, Huawei chặn người dùng sử dụng các dịch vụ của Google. Thật khó để thấy Công ty Huawei vẫn giữ vị trí số 1 khi nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu phục hồi. Tuy nhiên, việc Huawei vẫn tiếp tục mạnh ở Trung Quốc cho thấy áp lực bên ngoài không phải là mối đe dọa hiện hữu đối với người tiêu dùng của họ, ít nhất là tại thị trường gần 1,4 tỉ dân.

Thuận Phát

TAGS:

Tin bài khác
OpenAI tạm dừng một phần phát triển mô hình AI mới vì lo ngại rủi ro an ninh mạng

OpenAI tạm dừng một phần phát triển mô hình AI mới vì lo ngại rủi ro an ninh mạng

OpenAI cho biết chưa thể loại trừ khả năng mô hình AI sắp ra mắt Astra đạt ngưỡng rủi ro an ninh mạng “nghiêm trọng”, buộc công ty phải siết chặt kiểm soát và tạm dừng một số hoạt động phát triển nội bộ.
ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu ngày càng nóng, ByteDance được cho là đang phát triển một mô hình có quy mô tiệm cận những hệ thống tiên tiến nhất của Anthropic, cho thấy tham vọng ngày càng lớn của các công ty công nghệ Trung Quốc.
Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Dự thảo luật đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng đặt ra yêu cầu cao về năng lực thực thi và giám sát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
OpenAI tố Apple dùng kiện tụng để giữ chân nhân tài AI

OpenAI tố Apple dùng kiện tụng để giữ chân nhân tài AI

OpenAI đề nghị tòa án Mỹ bác vụ kiện bí mật thương mại của Apple, cho rằng Táo khuyết đang dùng biện pháp pháp lý để ngăn làn sóng nhân sự rời công ty, trong bối cảnh cuộc đua thiết bị AI giữa hai bên ngày càng nóng.
Alibaba.com ra mắt Accio Work giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Alibaba.com ra mắt Accio Work giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Không chỉ dừng ở vai trò hỗ trợ tìm kiếm thông tin hay tạo nội dung, trí tuệ nhân tạo (AI) đang bước sang giai đoạn mới khi có thể trực tiếp thực hiện nhiều công việc thay con người. Nắm bắt xu hướng này, Alibaba.com vừa chính thức giới thiệu Accio Work – nền tảng AI tác nhân (AI Agent) được phát triển tập trung cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), mở ra cách tiếp cận mới trong thương mại điện tử xuyên biên giới.
Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney và TikTok lần đầu thiết lập quan hệ hợp tác toàn cầu, cho phép nhà sáng tạo sử dụng hợp pháp kho nội dung của Disney, đồng thời đưa video từ TikTok lên nền tảng Disney+.
TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok sẽ đóng cửa văn phòng tại Nashville (Mỹ) từ tháng 10 và cắt giảm 250 nhân sự trong đợt tái cấu trúc nhằm tinh gọn bộ máy, giữa bối cảnh công ty đẩy mạnh ứng dụng AI và điều chỉnh mô hình hoạt động.
Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google sẽ bắt đầu gỡ bỏ Google Assistant trên nhiều thiết bị Android từ ngày 4/9, đánh dấu bước chuyển sang Gemini như trợ lý AI mặc định trên các thiết bị đủ điều kiện.
AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

Một mô hình AI của Meta được cho là đã khai thác hệ thống bên thứ ba trong lúc thử nghiệm an ninh mạng, nối dài chuỗi sự cố tại các phòng thí nghiệm công nghệ Mỹ và làm dấy lên câu hỏi gai góc: liệu con người còn kiểm soát được những tác nhân AI ngày càng tự chủ?
Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Sau khi đưa vào khai thác từ tháng 3/2026, hệ thống thu phí điện tử và kiểm soát tải trọng tại 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông liên tục phát sinh tồn tại. Dù đã nhiều lần khắc phục, các chỉ số vận hành vẫn chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, buộc Bộ Xây dựng xem xét huy động đơn vị chuyên sâu về công nghệ thông tin vào cuộc.
Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Ngành công nghệ số Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng đối mặt thách thức nội lực yếu, cần bứt phá để đạt mục tiêu 300 tỷ USD doanh thu và khẳng định vị thế toàn cầu.
Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Muse Code được Meta giới thiệu như một công cụ AI có thể hỗ trợ viết mã, phát hiện lỗi và xử lý các nhiệm vụ lập trình phức tạp, trong bối cảnh các ông lớn công nghệ đang tăng tốc ở mảng trợ lý lập trình.
Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Việc mở rộng hệ sinh thái thanh toán VietQR không chỉ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chuẩn hóa quy trình bán hàng, quản lý doanh thu, đối soát giao dịch và đón đầu nhu cầu thanh toán xuyên biên giới của du khách quốc tế.
LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus vừa hoàn tất thương vụ mua lại PAGO Networks nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng và hoàn thiện chuỗi dịch vụ bảo mật dành cho khách hàng doanh nghiệp.