Chủ nhật 26/07/2026 00:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Huawei "soán ngôi" Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

12/10/2020 00:00
Sự sụt giảm của Samsung do ảnh hưởng từ COVID-19 đã đưa Huawei lên vị trí hàng đầu.

Lần đầu tiên, Tập đoàn điện tử Huawei của Trung Quốc xuất xưởng nhiều điện thoại thông minh hơn 1/4 trên toàn thế giới, lớn hơn bất kỳ công ty nào khác.

Tham vọng toàn cầu

Huawei từ lâu luôn nuôi dưỡng tham vọng vượt qua Samsung trở thành người bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất từ Canalys, tham vọng của Huawei vừa trở thành sự thật khi mà họ bán được nhiều điện thoại thông minh hơn Samsung của Hàn Quốc trong quý vừa qua. Tuy nhiên, Huawei phải đối mặt với rắc rối trên thị trường toàn cầu.

Dựa trên dữ liệu quý II/2020, công ty phân tích toàn cầu Canalys cho biết, Huawei đã phát triển để chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc và cũng là nhà bán điện thoại thông minh số 1 thế giới.

Trong quý II, công ty công nghệ Trung Quốc xuất xưởng 55,8 triệu thiết bị, vượt qua Samsung, đối thủ gần nhất của hãng. Trong khi đó, công ty Hàn Quốc Samsung chỉ bán được 53,7 triệu thiết bị trong quý vừa qua.

Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II. Nguồn ảnh: Canalys.
Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II. Nguồn ảnh: Canalys.

Trong khi doanh số của Huawei giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số thiết bị của Samsung lại giảm đến 30%. Đại diện Huawei cho biết: “Công việc kinh doanh của chúng tôi đã chứng minh khả năng phục hồi đặc biệt trong những thời điểm khó khăn này. Trong bối cảnh suy thoái và thách thức kinh tế toàn cầu chưa từng có, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển và nâng cao vị thế lãnh đạo của mình bằng cách cung cấp các sản phẩm và trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng”.

Huawei mô tả thành công của mình khi đối mặt với đại dịch toàn cầu là tín hiệu của “khả năng phục hồi đặc biệt”.

Chuyên gia phân tích cao cấp Ben Stanton của Canalys cho rằng: “Đây là một kết quả đáng chú ý mà ít người có thể dự đoán được một năm trước. Nếu đại dịch COVID-19 không ập đến, thì tham vọng của Huawei đã xảy ra. Huawei đã tận dụng tối đa sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc để thống trị hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Huawei sẽ giữ vị trí hàng đầu lâu dài, vì kết quả trên rõ ràng là do ảnh hưởng bởi đại dịch đang diễn ra. Hơn 70% thiết bị Huawei trên đang được bán tại Trung Quốc, mà thị trường này vốn bị COVID-19 tấn công mạnh mẽ như nhiều thị trường lớn của Samsung. Trong khi đó, Samsung chỉ là một đối thủ nhỏ bé ở thị trường Trung Quốc.

Hôm 30.7, Samsung Electronics báo cáo lợi nhuận ròng trong quý II của Công ty tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi doanh số điện thoại thông minh giảm, nhu cầu mạnh mẽ về chip nhớ đã giúp công ty Hàn Quốc đạt được lợi nhuận trên.

Tổng doanh thu của Samsung bằng 1/5 tổng sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: News Live Go.
Tổng doanh thu của Samsung bằng 1/5 tổng sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: News Live Go.

Rắc rối với Mỹ, Ấn Độ

Theo Canalys, Huawei hiện bán hơn 70% điện thoại thông minh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bóp nghẹt Huawei trên thị trường toàn cầu. Điều này dẫn đến doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty công nghệ Trung Quốc này giảm gần 1/3 trong quý trước.

Nhà phân tích Mo Jia của Công ty Canalys cho biết, sự thống trị của Công ty tại Trung Quốc không đủ để duy trì Huawei ở vị trí hàng đầu một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi.

Ngoài các biện pháp trừng phạt và áp lực của Washington trong việc loại trừ Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G cho các đồng minh của Mỹ, công ty Trung Quốc cần phải đối phó với sự bùng nổ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ sau cuộc đụng độ biên giới hồi tháng 6. Sự leo thang quân sự khiến chính phủ Ấn Độ cấm sử dụng TikTok và WeChat.

Nhà phân tích Prachir Singh từ công ty quan sát thị trường Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Chắc chắn có suy nghĩ chống Trung Quốc trong tâm trí người tiêu dùng Ấn Độ. Vì vậy, Samsung chắc chắn được hưởng lợi từ điều này”.

Theo dữ liệu của Counterpoint, trong quý đầu tiên, Samsung chiếm 20% thị phần trên toàn thế giới trong thị trường điện thoại thông minh trong khi đó Huawei chỉ chiếm 17% và Apple trên 14%.

Mặc dù có phần cứng ấn tượng, nhưng điện thoại Huawei hiện khó bán cho hầu hết người tiêu dùng bên ngoài thị trường Trung Quốc. Bởi lẽ, Huawei chặn người dùng sử dụng các dịch vụ của Google. Thật khó để thấy Công ty Huawei vẫn giữ vị trí số 1 khi nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu phục hồi. Tuy nhiên, việc Huawei vẫn tiếp tục mạnh ở Trung Quốc cho thấy áp lực bên ngoài không phải là mối đe dọa hiện hữu đối với người tiêu dùng của họ, ít nhất là tại thị trường gần 1,4 tỉ dân.

Thuận Phát

TAGS:

Tin bài khác
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.