Thứ hai 02/03/2026 05:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5

12/10/2020 00:00
Chiều 02/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020.Đây là buổi họp báo Chính phủ đầu tiên tiến hành bình thường trở lại như thông lệ thay vì phải

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 để đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh 46 ngày qua chúng ta không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, phần lớn ca nhiễm COVID-19 đã ra viện, trong đó có ca rất nặng như bệnh nhân số 19, ngay cả bệnh nhân số 91, phi công người Anh, có nhiều tiến triển. Đó là tin vui đối với chúng ta, nhiều tờ báo lớn của quốc tế đưa tin, đánh giá cao nỗ lực và các giải pháp của chúng ta, khẳng định thành công nổi bật của Việt Nam trong phòng chống COVID-19.

Trong tháng 5/2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp và làm việc với các doanh nghiệp, địa phương, vùng KTTĐ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách như Nghị quyết số 68 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025 và mới đây là Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Xác định việc sớm kiềm chế được dịch bệnh là cơ hội vàng rất quan trọng để Việt Nam vươn lên trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn thách thức, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo với tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển, kể cả trong nước và quốc tế.

Chính phủ thống nhất đánh giá, ngay sau khi thực hiện việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, thiết lập trạng thái bình thường mới; dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và sự hào hứng quay trở lại làm việc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình KTXH tháng 5/2020 đã có nhiều biến chuyển tích cực. Vấn đề khôi phục thị trường nội địa với sức sống mạnh mẽ đã được phát động, các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách nội địa. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do COVID-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp. Một điều đáng mừng khác là nhiều tỉnh, thành phố có quyết tâm rất cao trong phát triển, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch Nhà nước năm 2020...

Mặc dù, trong tháng 5 vừa qua, chúng ta đã có nhiều cố gắng, tình hình sản xuất kinh doanh đã bắt đầu có bước hồi phục; nhưng trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa. Quan điểm của Chính phủ là: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; “khó một, chứ khó mười vẫn phải cố gắng vượt qua”, kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2020 của cả nước và của từng bộ, ngành, địa phương.

Các thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tập trung thiết lập trạng thái bình thường mới; đồng thời không được chủ quan, lơ là, phải luôn đề cao cảnh giác, kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại.

Nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm:

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định. Lãi suất điều hành giảm, chính sách tiền tệ được thực hiện linh hoạt, chủ động. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2020 giảm 0,03% so với tháng trước, tính chung 5 tháng, CPI bình quân tăng 4,39% so với cùng kỳ. Thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động hiệu quả, thông suốt. Tính đến ngày 20/5, huy động vốn tăng 1,85%; tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019. Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm lần 2 các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã sôi động hơn nhờ tình hình dịch COVID-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã thiết lập trạng thái bình thường mới.

Sản xuất nông nghiệp có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm (năng suất lúa đông xuân tăng 0,3 tạ/ha). Đáng chú ý, thời gian qua, chăn nuôi lợn của chúng ta bị ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có rất nhiều nỗ lực nhằm tái đàn nhưng giá thịt lợn hiện vẫn ở mức cao mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp. Thủ tướng nêu rõ quan điểm là giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt heo cao nhưng cũng tránh những thời điểm thịt heo rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi heo, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi. Phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi, khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, kết hợp với nhập khẩu để giữ giá thịt heo ổn định.

Hoạt động thương mại, dịch vụ tăng mạnh trở lại, do cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội, cùng với kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 nên hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân có dấu hiệu tăng khá (tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2020 tăng 26,9% so với tháng trước). Đáng chú ý, các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do COVID-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp, các trung tâm du lịch lớn đón lượng lớn đông du khách nội địa.

Công tác triển khai hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được triển khai tích cực khắp cả nước. Đến nay, tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng là 17,5 nghìn tỷ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng). Nhiều địa phương đã hỗ trợ mở rộng hơn so với Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15. Cho đến nay, về cơ bản, các đối tượng chính sách, người có công đều đã nhận được hỗ trợ. Nhóm đối tượng là công nhân mất việc làm, tạm nghỉ việc cũng đang được các cơ quan chức năng, địa phương hoàn tất các thủ tục để triển khai hỗ trợ.

Gia Gia

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 2/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 2/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 2/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ vẫn duy trì trạng thái có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 28–31°C, có nơi trên 31°C.
Thời tiết hôm nay 1/3: Bắc Bộ và Nam Bộ nắng nhiều, có nơi nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 1/3: Bắc Bộ và Nam Bộ nắng nhiều, có nơi nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 1/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng, từ 3/3 có không khí lạnh xuống; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng đẹp, chiều tối có mưa rào; Nam Bộ dứt mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhìn chung duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Buổi chiều ở Quảng trường Hùng Vương, (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cũ), trẻ con nô đùa, người lớn tập thể dục... Xa xa, trong không gian của Nhà hát Cao Văn Lầu, tiếng đờn kìm ngân lên, như sợi dây vô hình nối quá khứ với hiện tại. Có những đô thị lớn lên nhờ công nghiệp. Có những vùng đất ở lại nhờ văn hóa. Bạc Liêu là một vùng đất như thế.
Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2, Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ mưa giảm, trời nắng; Nam Bộ mưa trái mùa giảm, có nơi trời nắng nóng.
Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ mới, sự hiện diện của những cán bộ công đoàn gợi ra một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ: ai sẽ mang tiếng nói của người lao động đến nghị trường? Không phải tiếng nói chung chung trong báo cáo, mà là những vấn đề cụ thể từ khu công nghiệp, từ dãy phòng trọ công nhân, từ những cuộc đối thoại về tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.
Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND, phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo cơ chế một cửa liên thông.