Thứ ba 01/07/2025 12:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Hơn 50% startup "chết yểu" chỉ sau 4 tháng huy động vốn bằng tiền ảo

12/10/2020 00:00
Lợi nhuận thu được từ các tiền ảo sau ICO giảm dần theo thời gian...

Chiến lược đầu tư an toàn nhất là mua vào mã tiền ảo trong đợt ICO của một công ty rồi sau đó bán ra ngay trong ngày đầu tiên - Ảnh: Getty Images.

Khoảng 56% các startup huy động vốn bằng việc phát hành tiền ảo (ICO) phát sản chỉ 4 tháng sau khi ICO.

Đó là kết quả nghiên cứu của Đại học Boston, phân tích sâu những đăng tải từ tài khoản Twitter của các startup từng ICO để xác định tình trạng hoạt động của các công ty này. Theo Bloomberg, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 44,2% các startup tiếp tục tồn tại sau 120 ngày kể từ khi thực hiện ICO.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Hugo Benedetti và Leonard Kostovetsky, khảo sát 2.390 ICO hoàn tất trước tháng 5/2018.

Theo Kostovetsky, chiến lược đầu tư an toàn nhất là mua vào mã tiền ảo trong đợt ICO của một công ty rồi sau đó bán ra ngay trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cá nhân không thể tham gia vào các ICO nên lựa chọn này không dành cho họ. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng tất cả các nhà đầu tư nên bán ngay số tiền ảo đó trong vòng 6 tháng đầu.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng, khi giữ quá 3 tháng và nhiều nhất là 6 tháng, lợi nhuận mang về của tiền ảo mới ICO không nhiều hơn các đồng tiền ảo khác", Kostovetsky nói. "Tháng đầu tiên mang lại lợi nhuận tốt nhất".

Lợi nhuận từ các tiền ảo sau ICO giảm dần theo thời gian, khi mà các startup khác ngày càng trở nên khôn ngoan hơn trong việc định giá và ngày càng nhiều người nhảy vào đầu tư trong các đợt ICO. Lợi nhuận của tiền ảo giảm khoảng 4 điểm phần trăm mỗi tháng so với mức lợi nhuận nếu đem bán ngay ngày đầu tiên của ICO.

Hàng loạt nghiên cứu tương tự như của Hugo Benedetti và Leonard Kostovetsky cho thấy sự rủi ro của việc đầu tư vào ICO của các startup. Theo trang Coinopsy, đến nay "nghĩa trang tiền ảo" đã có hơn 1.000 mã.

"Người ta thường nhìn vào lợi nhuận và cho rằng đây là thương vụ đầu tư tốt, nhưng trong tài chính, lợi nhuận là khoản bồi thường cho rủi ro", Kostovetsky nói. "Đây thứ thuộc về các nền tảng chưa được xây dựng và cũng chưa có người tham gia. Do đó, tồn tại rất nhiều rủi ro. Đa số các ICO cuối cùng đều thất bại".

Kostovetsky hiện là trợ lý giáo sư của Trường Quản trị Caroll thuộc Đại học Boston, còn Benedetti là tiến sĩ tài chính của trường này.

Ngọc Trang

Tin bài khác
AI đang đảm nhận thay con người đến 50% công việc

AI đang đảm nhận thay con người đến 50% công việc

Ông Marc Benioff - CEO Salesforce gọi đây là "cuộc cách mạng lao động kỹ thuật số", nơi AI không còn là công cụ, mà trở thành một phần chính thức trong lực lượng lao động.
Những điểm đột phá mới trong Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Những điểm đột phá mới trong Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Luật Khoa học và Đổi mới sáng tạo 2025 chính thức được thông qua, trong đó tập trung vào phát triển hạ tầng, khuyến khích mạo hiểm, khoán chi linh hoạt và miễn trừ trách nhiệm khi chấp nhận rủi ro.
Galaxy S25 Edge giảm giá lên đến 5 triệu đồng chỉ sau 1 tháng

Galaxy S25 Edge giảm giá lên đến 5 triệu đồng chỉ sau 1 tháng

Galaxy S25 Edge gây chú ý với thiết kế siêu mỏng 5,8 mm nhưng giảm giá mạnh sau 1 tháng, làm dấy lên nhiều lo ngại về chiến lược của Samsung.
Thách thức lớn nhất của AI không phải công nghệ, mà là con người

Thách thức lớn nhất của AI không phải công nghệ, mà là con người

CEO Microsoft nhận định, việc triển khai AI không khó bằng thay đổi cách con người làm việc, yếu tố then chốt quyết định hiệu quả ứng dụng công nghệ mới.
Zhipu AI: “Kỳ lân AI” Trung Quốc khiến OpenAI phải chú ý

Zhipu AI: “Kỳ lân AI” Trung Quốc khiến OpenAI phải chú ý

OpenAI cảnh báo về sự trỗi dậy của Zhipu AI, “kỳ lân trí tuệ nhân tạo” Trung Quốc đang mở rộng ra Đông Nam Á và có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Bắc Kinh.
TikTok, Shopee, Lazada sẽ phải lưu dữ liệu livestream tối thiểu 3 năm

TikTok, Shopee, Lazada sẽ phải lưu dữ liệu livestream tối thiểu 3 năm

Luật Thương mại điện tử sửa đổi siết chặt hoạt động bán hàng online, yêu cầu minh bạch thông tin, kiểm soát livestream và xử lý vi phạm của KOL, nền tảng.
Động lực gì thúc đẩy mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc tăng vọt ?

Động lực gì thúc đẩy mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc tăng vọt ?

Lễ hội mua sắm 618 đã giúp Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng nhờ AI và trợ cấp, song vẫn đối mặt thách thức giảm phát, bất động sản trì trệ và việc làm bấp bênh.
Tiktok vẫn duy trì sức hút với người dùng Mỹ bắt chấp lệnh cấm

Tiktok vẫn duy trì sức hút với người dùng Mỹ bắt chấp lệnh cấm

TikTok vượt qua nguy cơ bị cấm tại Mỹ, mở rộng thương mại điện tử, định hình hệ sinh thái tiêu dùng, hướng đến trở thành siêu ứng dụng toàn cầu.
Samsung đổi chiến lược: Galaxy AI có thể trở thành dịch vụ trả phí

Samsung đổi chiến lược: Galaxy AI có thể trở thành dịch vụ trả phí

Samsung có thể công bố mô hình tính phí Galaxy AI tại sự kiện Unpacked tháng 7, khi thời hạn miễn phí dịch vụ này sắp kết thúc vào cuối năm 2025.
Sinh viên trường quốc tế làm loạt game thần tốc chỉ trong 48 giờ

Sinh viên trường quốc tế làm loạt game thần tốc chỉ trong 48 giờ

Các sản phẩm game do sinh viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) phát triển trong chuỗi sự kiện thường niên Game Jam và Games Nexus đã thu hút sự chú ý đặc biệt với chất lượng hoàn thiện vượt mong đợi.
Galaxy Z Fold7, Flip7 và G Fold sẽ lộ diện tại Unpacked 2025 vào ngày 9/7

Galaxy Z Fold7, Flip7 và G Fold sẽ lộ diện tại Unpacked 2025 vào ngày 9/7

Samsung sẽ tổ chức Galaxy Unpacked 2025 vào ngày 9/7, ra mắt Z Fold7, Z Flip7, Flip7 FE và Galaxy G Fold cùng hệ sinh thái Galaxy AI thế hệ mới.
Sau TikTok và DeepSeek, WhatsApp bị cấm khỏi thiết bị chính phủ Mỹ

Sau TikTok và DeepSeek, WhatsApp bị cấm khỏi thiết bị chính phủ Mỹ

Hạ viện Mỹ vừa ban hành lệnh cấm WhatsApp vì lo ngại bảo mật, tiếp nối TikTok và DeepSeek. Trong khi Meta phản đối, giới chức Mỹ khuyến nghị dùng ứng dụng thay thế.
iPhone 17 Pro sẽ có thêm một số nâng cấp đặc biệt

iPhone 17 Pro sẽ có thêm một số nâng cấp đặc biệt

iPhone 17 Pro và Pro Max hứa hẹn nâng cấp lớn với tản nhiệt buồng hơi, RAM 12GB, camera 24MP và thiết kế nhẹ hơn, dự kiến ra mắt mùa thu 2025.
Mỹ có thể thu hồi đặc quyền chip với Samsung, SK Hynix, TSMC tại Trung Quốc

Mỹ có thể thu hồi đặc quyền chip với Samsung, SK Hynix, TSMC tại Trung Quốc

Mỹ cân nhắc siết công nghệ chip với Samsung, SK Hynix và TSMC tại Trung Quốc, gây lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng và giá chip toàn cầu tăng cao.
Tesla âm thầm thử nghiệm taxi tự lái ở Texas, giá chỉ 4,2 USD mỗi chuyến

Tesla âm thầm thử nghiệm taxi tự lái ở Texas, giá chỉ 4,2 USD mỗi chuyến

Tesla bắt đầu thử nghiệm taxi tự lái tại Texas với giá 4,2 USD/chuyến, đồng thời công bố dự án nhà máy pin Megapack lớn nhất Trung Quốc.