Hội nhập quốc tế - Cơ hội và thách thức

Hội nhập | 10:55:00 16/06/2018

DNHN - Sáng 15/6/2018, tại khách sạn Dragon Sea, (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về hội nhập quốc tế để cung cấp tổng quát về tình hình đối ngoại và hội nhập quốc tế của Viêt Nam trong giai đoạn hiện nay phục vụ cho các hoạt động thông tin, tuyên truyền.

                                                                            Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo  Sở Thông tin và truyền thông các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, các sở ban ngành trong tỉnh và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TTTT cho hay, việc chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế là định hướng chiến lược lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hội nghị tập trung 3 chuyên đề chính: Một là cập nhật tình hình đối ngoại, các sự kiện đối ngoại nổi bật và kết quả hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta từ đầu năm 2018 đến nay do ông Nguyễn Minh Vũ, vụ trưởng vụ Chính sách đối ngoại, bộ Ngoại giao trình bày. Bài phát biểu của ông cũng nêu vấn đề biển Đông là khu vực phát triển năng động về kinh tế, các nước đều mong muốn một môi trường hòa bình, ổn định đặc biệt là vấn đề tự do an ninh, an toàn hàng hải.

Tiếp theo là bài trình bày của ông Trần Thanh Hải, phó Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu, bộ Công thương về các hiệp định thương mại tự do thế giới mới: cơ hội, thách thức và một số khuyến nghị. Từ đó, đưa ra những khuyến nghị với các địa phương chủ động nắm vững các cam kết quốc tế, từ đó có định hướng chiến lược trong tái cấu trúc, cập nhật tư duy quản lí trong tình hình mới, đổi mới phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường…Trong bài thuyết trình cũng  khẳng định 20 năm qua, Việt Nam đã thực hiện những bước đi ngoạn mục trong tiến trình hội nhập. Trong đó có vấn đề hội nhập của doanh nghiệp và đưa ra  một số khuyến nghị đối với doanh nghiệp như: chủ động nắm vững các cam kết của Việt Nam và các nước đối tác không chỉ các lĩnh vực truyền thống; tích cực đi ra ngoài, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng phương án đối phó với cạnh tranh ở thị trường trong nước, ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại nước ngoài,…

Kết thúc Hội nghị ông Nguyễn Quý Quyền, trưởng nhóm Đa phương vụ Hợp tác quốc tế, bộ Thông tin và tryền thông thuyết trình về định hướng chung, các nội dung và cam kết hội nhập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ông  đặc biệt lưu ý những vấn đề cần quan tâm đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí như: Hiểu nội dung chính sách, đường lối, chủ trương, các nội dung cam kết, những thách thức, cơ hội,  số lượng, chất lượng các bài viết.

Minh Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập