Thứ ba 17/03/2026 23:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hoãn Olympic 2020: Thể thao Việt Nam có thuận lợi nhưng không ít khó khăn

12/10/2020 00:00
Olympic 2020 đã chính thức bị hoãn lại tới mùa Hè năm 2021 sau khi Ủy ban Olymic quốc tế (IOC) đồng ý với đề xuất của nước chủ nhà Nhật Bản.

Hoãn Olympic là hợp lý

Olympic 2020 buộc phải hoãn lại tới mùa Hè 2020 là động thái bất khả kháng của nước chủ nhà Nhật Bản và IOC trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới. Kể từ đầu năm 2020 hầu như toàn bộ các giải đấu tuyển chọn suất dự Thế vận hội 2020 cũng đã bị hủy bỏ rất nhiều và gần như đóng băng trong 1 tháng qua.

Vì lý do này, sau 4 tấm vé đã giành được trước đó, TTVN cũng chỉ giành được thêm duy nhất 1 vé dự Olympic do công của võ sỹ Nguyễn Văn Đương ở môn boxing, khi giải đấu này được phép diễn ra tại Ấn Độ. Còn lại, hàng loạt kế hoạch tham dự các giải đấu tuyển chọn ở nhiều môn như bắn súng, cầu lông, taekwondo, karatedo… cũng đã không thể diễn ra.

Theo nhận định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, việc hoãn Olympic cho tới mùa Hè năm 2021 là hết sức hợp lý, bởi dù bất cứ lý do gì, việc đảm bảo an toàn cho các VĐV cần đặt trên hết.

“Olympic hoãn lại 1 năm dù gây ra nhiều xáo trộn cho các đoàn thể thao quốc gia tham dự song là việc làm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát và chưa biết khi nào mọi thứ mới có thể trở lại bình thường”.

Olympic hoãn lại 1 năm và chắc chắn, IOC cũng phải có những tính toán hợp lý và gia hạn thêm thời gian ở hệ thống giải đấu tính điểm. Điều này mang đến thuận lợi về mặt thời gian đối với kế hoạch chinh phục suất tham dự Thế vận hội của TTVN. Đặc biệt, sự chuẩn bị sẽ kỹ lưỡng hơn và sẽ được sắp xếp lại cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, không chỉ mang lại thuận lợi, vẫn có những bất lợi về mặt chuyên môn đối với hàng loạt các tuyển thủ, các ĐTQG không chỉ của Việt Nam.

“Thời gian thi đấu thay đổi sẽ làm toàn bộ kế hoạch chuẩn bị từ trước thay đổi theo. Phong độ và tâm lý của các tuyển thủ điều chúng tôi thật sự lo ngại, bởi việc điều chỉnh điểm rơi chuyên môn sẽ thay đổi và chưa thể nói trước điều gì với các cuộc thi đấu sẽ diễn ra muộn hơn tới cả năm”, ông Trần Đức Phấn nhận định.

Như vậy, trên thực tế, hoãn Olympic vừa mang đến thuận lợi nhưng đồng thời cũng mang tới những khó khăn cho TTVN. Lúc này, rất cần một kế hoạch tổng thể từ ngành thể thao để TTVN có thể sẵn sàng trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Tạm thời, nhóm các tuyển thủ đã giành vé dự Olympic vẫn tập luyện để duy trì phong độ, thể lực và khả năng chuyên môn. Nhóm các VĐV chuẩn bị thi đấu giành vé sẽ được chuẩn bị theo kế hoạch thi đấu cụ thể mà các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc tế công bố tới đây.

Chú thích ảnhViệc Olympic 2020 bị hoãn lại 1 năm mang tới cả thử thách và thuận lợi cho thể thao Việt Nam. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Olympic không ảnh hưởng tới SEA Games 31

Olympic bị hoãn và trùng với năm diễn ra SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Điều này sẽ tác động như thế nào tới TTVN trong kế hoạch chuẩn bị chuyên môn vì ai cũng biết SEA Games cũng là sân chơi mà các tuyển thủ sẽ phải rất nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đưa đoàn TTVN nằm trong tốp đầu, đặc biệt đây là kỳ đại hội mà Việt Nam đóng vai trò chủ nhà.

Theo khẳng định của ông Trần Đức Phấn, 2 đấu trường này dù diễn ra trong cùng 1 năm nhưng không ảnh hưởng quá lớn đế kế hoạch chuẩn bị.

“Lực lượng chuẩn bị cho SEA Games với lực lượng chuẩn bị cho Olympic luôn có sự liên thông theo một chiến lược dài hơi và thống nhất mà ngành thể thao đã xây dựng từ nhiều năm qua. Ngoài ra, số lượng VĐV dự SEA Games, đặc biệt với số lượng VĐV trọng điểm được tính toán vừa dự SEA Games vừa dự Olympic không quá nhiều. Nói một cách khác, nhóm này chỉ chiếm thiểu số và không làm ảnh hưởng tới việc thi đấu tại SEA Games 31. Dù vậy, tới đây chúng tôi sẽ vẫn rà soát lại thật kỹ và xây dựng kế hoạch cho thật phù hợp”, theo lời ông Phấn.

Liên quan tới Olympic, căn cứ vào năng lực hiện có, có một thực tế cần thẳng thắn nhìn nhận là TTVN có rất ít hy vọng tranh chấp huy chương. So với thế hệ lực lượng VĐV từng giành 23 suất tham dự và giành 1 HCV, 1 HCB tại Brazil vào năm 2016 dù vẫn còn khoảng 2/3 số VĐV đang thi đấu nhưng khả năng cạnh tranh và phong độ vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Thậm chí, ngành thể thao đã từng dự báo, việc tái lập thành tích như tại Olympic 2016 là điều rất khó khăn, bởi ngay cả xạ thủ Hoàng Xuân Vinh người giành 1 HCV, 1 HCB hiện tại cũng chưa có vé tham dự. Sự cạnh tranh ở những môn thể thao có thể đo đếm như cử tạ, bơi hay điền kinh thì quá quyết liệt và không thể nói trước bất cứ điều gì.

“Không phải VĐV nào của TTVN tới Olympic cũng với mục tiêu giành huy chương vì đây là đấu trường lớn và chúng ta có rất ít cơ hội. Căn cứ vào năng lực cụ thể của từng VĐV, ngành thể thao sẽ xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho phù hợp.

Trước mắt, sẽ tập trung vào các cuộc thi đấu giành vé, còn với nhóm VĐV đã giành vé thì cần sự chuẩn bị tích cực hơn để làm sao họ có thể vượt qua chính mình và đạt thành tích cao nhất tại Olympic”, ông Trần Đức Phấn chia sẻ thêm.

TTVN đang đối diện với hàng loạt khó khăn do dịch bệnh khi toàn bộ hệ thống thi đấu gần như đã đóng băng kể từ đầu năm 2020. Việc Olympic bị hoãn lại cũng đem đến không ít khó khăn khi nó tác động ít nhiều tới kế hoạch tập huấn và thi đấu từ nay cho đến năm 2021.

Đây cũng là quãng thời gian đòi hỏi ngành thể thao phải có những tính toán thật sự chuẩn xác, đặc biệt về kế hoạch chuẩn bị của các ĐTQG, bởi khi dịch bệnh được kiểm soát, các cuộc thi đấu sẽ diễn ra ồ ạt và để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn là điều không dễ dàng.

Olympic 2020 - Thế vận hội mùa Hè lần đầu tiên bị hoãn vì dịch bệnh

Olympic Tokyo 2020 không phải là kỳ Thế vận hội mùa Hè đầu tiên bị hoãn trong lịch sử tổ chức sân chơi này nhưng đây là lần đầu tiên Đại hội thể thao lớn nhất của thế giới bị hoãn lại vì lý do dịch bệnh.

Năm 1916, Olympic Berlin 1916 đã không thể diễn ra theo kế hoạch đã định do Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đến năm 1918 mới kết thúc. Tiếp đó, Nhật Bản lẽ ra cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên ngoài các nước phương Tây tổ chức Olympic vào năm 1940.

Nhưng một lần nữa Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra vào năm 1939 khiến Olympic 1940 buộc phải hủy bỏ. Ngoài ra, việc Chiến tranh thế giới lần thứ hai kéo dài tới năm 1945 cũng khiến cho khiến Olympic 1944 dự kiến diễn ra ở London (Anh) đã bị hủy và đây là lần đầu tiên, 2 kỳ Thế vận hội không thể diễn ra.

Vũ Lê

Tin bài khác
Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ khó khăn tại Cà Đú

Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ khó khăn tại Cà Đú

Ngày 12/7, đoàn thiện nguyện U888 tổ chức chương trình thiện nguyện tại Cà Đú (Đắk Lắk), trao 60 phần quà nhu yếu phẩm và 10 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương mà còn góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng tại khu vực còn nhiều thiếu thốn.
Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026, tập trung giải quyết các kiến nghị về đất đai, chính sách và khiếu nại, yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.
Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; tuy nhiên, đêm và sáng sớm trời vẫn duy trì trạng thái lạnh.
Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mang đến cho học sinh nguồn thông tin giáo dục chất lượng, mở các sân chơi học tập, trải nghiệm và phát triển kỹ năng một cách toàn diện
Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập các “hàng rào” kỹ thuật môi trường, trong đó trọng tâm là áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, qua đó hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu.
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.
Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Chu Thị Phương Anh (sinh năm 2004, quê Bắc Ninh) – cử nhân xuất sắc chương trình Digital & Social Media Marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – vừa nhận được thư trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Learning Design, Innovation & Technology (Thiết kế giáo dục, đổi mới và công nghệ) tại Harvard Graduate School of Education.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 15/3, toàn tỉnh có 2.829.733 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,145%. Nhiều xã, phường, đơn vị hoàn tất bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế – mô hình kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng – đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác thị trường hàng tỷ USD, ngành y tế và du lịch cần chiến lược truyền thông và tiêu chuẩn quốc tế đồng bộ.