Hoa phượng đỏ - từ cái tên tới hình hài thành phố

Tin tức | 15:56:00 08/05/2019

DNHN - Từ Phi châu xa xôi của thế kỷ 19, những hạt giống phượng vĩ đầu tiên theo người Pháp đặt chân tới Việt Nam. Khắp những đô thị lâu năm như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng... phượng len lỏi tới từng góc trời xanh nhất, xòe tán lá kép của mình bao phủ cả khoảng trời, để rồi nở hoa rực đỏ khi hè chợt tới. Hải Phòng chẳng sở hữu riêng loài hoa này, nhưng lạ thay, tại thành phố cửa biển, sắc hoa ấy cứ tươi rói sắc đỏ tới lạ thường, như vẽ lên sắc màu hào hùng và khúc ca lao động tráng lệ của những người con đất cảng.

Và tự bao giờ, danh xưng “thành phố hoa phượng đỏ” đã được đặt cho thành phố hơn 9.000 cây phượng vĩ này. Từng con người Hải Phòng, từng đôi mắt long  lanh của trẻ thơ tới cái nhìn xa xăm đầy trìu mến của lớp anh hùng xưa, luôn luôn có màu hoa đỏ ấy. Hoa phượng đỏ tươi, với 5 cánh hoa lớn rực rỡ. Tán phượng vĩ lớn, với tán lá phức lông chim kép dày đặc. Nhưng mỗi khi tháng 5 tới, chẳng hiểu nội lực từ đâu trổ ra, mà hàng ngàn hàng vạn bông hoa đỏ thắm cứ chen nhau tạo thành một khoảng đỏ mênh mông, bao phủ hết tán cây với duy nhất một sắc lửa rực rỡ của mình.

Ấy vậy nên người Hải Phòng tự hào lắm, đem luôn hoa phượng vào màu cờ sắc áo của thành phố. Mỗi dịp câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng tiếp đón đối thủ trên chảo lửa Lạch Tray, chẳng đợi hè về hoa hé, thì cánh phưọng rực rỡ cũng nở rộ trên hàng ngàn lá cờ tung bay phấp phới của người hâm mộ bóng đá. Sắc đỏ tươi rói, sắc đỏ đem trong lòng những câu chuyện lịch sử hào hùng của thành phố cảng, hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu. Trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc, trong nỗ lực tăng gia sản xuất cứu viện miền nam yêu dấu, và trong thời bình phát triển đất nước, luôn luôn là sức mạnh tinh thần truyền cho từng người con đất cảng.

Là bởi người Hải Phòng ăn sóng nói gió, là bởi tính anh hùng chảy sẵn trong huyết quản, nên hoa phượng đỏ rực kia mới hiên ngang sánh vai cùng thành phố. Nếu Hà Nội ngàn năm văn hiến êm đềm với những gốc xà cư hàng trăm năm tuổi, đợi mỗi dịp hè về lại đổ lá xào xạc từng mảng tường rêu phong cổ kính. Thì Hải Phòng – đô thị lớn thứ 2 phía bắc và là cảng biển lớn nhất cả nước, chẳng gì đẹp đẽ và rực rỡ hơn sắc phượng vĩ nhuộm đỏ cả thành phố.

Ngoan cường và cố gắng, hăng say và bền bỉ, chẳng vòng vo né tránh. Xưa nay luôn là vậy, xưa nay luôn ngẩng cao đầu cho dù bom đạn B52 rải dọc cảng Hoàng Diệu, cho dù những khó khăn tràn ngập thời kỳ đầu thống nhất. Người Hải Phòng đứng vững như những gốc phượng, và nở rộ như màu hoa vào hè, dùng sức trẻ của mình, sức khỏe bền bỉ lạ thường và tình yêu tổ quốc chảy mạnh trong huyết quản cùng vị biển. Để rồi theo từng chuyến hàng từ bạn bè xa xôi, từng chuyến hàng Việt Nam gửi đi muôn nơi, đem lại giàu sang phú quý, đem lại sức sống nhộn nhịp dựng xây cả quê hương.

 “Như dũng sĩ biển đông vai sắt chân đồng” – lời bài hát Bến cảng quê hương tôi đã khác họa lên hình ảnh con người Hải Phòng lao động hăng say hào hùng như thế đấy. Chẳng vậy mà bao lâu nay, thành phố hoa phượng đỏ luôn cho thấy sức mạnh của mình, luôn đứng top đầu đóng góp kinh tế cho cả nước. Với thế mạnh về cảng biển cùng công nông nghiệp phát triển, có thể nói, Hải Phòng là một trong những thành phố phát triển đồng đều nhất cả nước.

Sản xuất công nghiệp của thành phố hiện nay đã đạt được những thành tựu rực rỡ, với dây chuyền hiện đại và hệ thống công nghệ cao cấp. Từng cái tên sừng sỏ của công nghiệp quốc tế hay nước nhà xuất hiện ngày càng nhiều, từ Vinfast – niềm tự hào dân tộc tới LG – thượng hiệu điện tử hàng đầu của Hàn Quốc ... Cụm cảng Lạch Huyện khi đưa vào lộ trình khai thác trở thành cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc, liên tục tiếp nhận những chuyến hàng nội địa và quốc tế, vừa qua đã đón tàu trọng tải 132.000 DWT. Nông nghiệp, dịch vụ cũng gặt hái nhiều thành công mới.

Nếu ví thành phố cảng là một cây phượng vĩ khổng lồ, thì mỗi thành phần là một mặt vẻ vang. Từng tán lá kép như từng ban ngành kinh tế, từng doanh nghiệp đang ngày đêm làm việc để phát triển thành phố. Những chùm hoa phượng nở rực rỡ tượng trưng cho những thành công gặt hái được. Và thân cây cứng cáp, chính là sự điều hành thống nhất và đồng bộ của ban lãnh đạo thành phố.

Vậy còn bộ rễ cọc khổng lồ làm nền móng phát triển thành phố này ? Đó là hình ảnh tượng trưng cho cơ sở hạ tầng đang phát triển rất nhanh và chất lượng của Hải Phòng. Như tán phượng nở rợp trời tháng 5, thành phố cảng luôn đem khát vọng vươn lên rực rỡ. Cơ sở hạ tầng như những hạt giống phượng vĩ, đợi điều kiện thích hợp, đã liên tục nảy mầm. Giao thông kết nối hàng loạt và xuyên suốt, từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tới những tuyến đường nội đô mới. Trục đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, nút giao Nam Cầu Bính, dự án chỉnh trang phố đi bộ ven sông Tam Bạc  đưa vào khai thác sẽ góp phần giúp giao thông thành phố thuận tiện và kết nối hơn nữa ... Những công trình lớn, những tòa nhà khang trang đang ngày một hình thành, hứa hẹn sẽ đem lại bộ mặt khác biệt và hiện đại cho thành phố hoa phượng đỏ trong tương lai.

Với chủ đề “Hải Phòng điểm đến thành công”, lễ hội Hoa phượng đỏ năm nay từ ngày 10 -13/5 cùng gần 10 hoạt động khởi công các công trình lớn trọng điểm như lễ khởi công cầu sông Hóa, khởi công Nhà máy chế biến rau củ quả Lavifood, mở thêm tuyến bay của hãng Bambo Airway, khánh thành Bệnh viện Y học cổ truyền... Kỷ niệm 64 năm giải phóng thành phố Hải Phòng (1955 – 2019), hoa phượng như đỏ hơn, rực hơn trong những ngày lễ hội, là biểu tượng bất diệt luôn cháy trong lòng những người con đất cảng khi hướng về quê hương.

Việt Thanh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập