Chủ nhật 09/08/2026 02:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hoa phượng đỏ - từ cái tên tới hình hài thành phố

12/10/2020 00:00
Từ Phi châu xa xôi của thế kỷ 19, những hạt giống phượng vĩ đầu tiên theo người Pháp đặt chân tới Việt Nam. Khắp những đô thị lâu năm như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng... phượng len lỏi tới từng góc trời xanh nhất, xòe tán lá kép của mình bao p

Và tự bao giờ, danh xưng “thành phố hoa phượng đỏ” đã được đặt cho thành phố hơn 9.000 cây phượng vĩ này. Từng con người Hải Phòng, từng đôi mắt long lanh của trẻ thơ tới cái nhìn xa xăm đầy trìu mến của lớp anh hùng xưa, luôn luôn có màu hoa đỏ ấy. Hoa phượng đỏ tươi, với 5 cánh hoa lớn rực rỡ. Tán phượng vĩ lớn, với tán lá phức lông chim kép dày đặc. Nhưng mỗi khi tháng 5 tới, chẳng hiểu nội lực từ đâu trổ ra, mà hàng ngàn hàng vạn bông hoa đỏ thắm cứ chen nhau tạo thành một khoảng đỏ mênh mông, bao phủ hết tán cây với duy nhất một sắc lửa rực rỡ của mình.

Ấy vậy nên người Hải Phòng tự hào lắm, đem luôn hoa phượng vào màu cờ sắc áo của thành phố. Mỗi dịp câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng tiếp đón đối thủ trên chảo lửa Lạch Tray, chẳng đợi hè về hoa hé, thì cánh phưọng rực rỡ cũng nở rộ trên hàng ngàn lá cờ tung bay phấp phới của người hâm mộ bóng đá. Sắc đỏ tươi rói, sắc đỏ đem trong lòng những câu chuyện lịch sử hào hùng của thành phố cảng, hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu. Trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc, trong nỗ lực tăng gia sản xuất cứu viện miền nam yêu dấu, và trong thời bình phát triển đất nước, luôn luôn là sức mạnh tinh thần truyền cho từng người con đất cảng.

Là bởi người Hải Phòng ăn sóng nói gió, là bởi tính anh hùng chảy sẵn trong huyết quản, nên hoa phượng đỏ rực kia mới hiên ngang sánh vai cùng thành phố. Nếu Hà Nội ngàn năm văn hiến êm đềm với những gốc xà cư hàng trăm năm tuổi, đợi mỗi dịp hè về lại đổ lá xào xạc từng mảng tường rêu phong cổ kính. Thì Hải Phòng – đô thị lớn thứ 2 phía bắc và là cảng biển lớn nhất cả nước, chẳng gì đẹp đẽ và rực rỡ hơn sắc phượng vĩ nhuộm đỏ cả thành phố.

Ngoan cường và cố gắng, hăng say và bền bỉ, chẳng vòng vo né tránh. Xưa nay luôn là vậy, xưa nay luôn ngẩng cao đầu cho dù bom đạn B52 rải dọc cảng Hoàng Diệu, cho dù những khó khăn tràn ngập thời kỳ đầu thống nhất. Người Hải Phòng đứng vững như những gốc phượng, và nở rộ như màu hoa vào hè, dùng sức trẻ của mình, sức khỏe bền bỉ lạ thường và tình yêu tổ quốc chảy mạnh trong huyết quản cùng vị biển. Để rồi theo từng chuyến hàng từ bạn bè xa xôi, từng chuyến hàng Việt Nam gửi đi muôn nơi, đem lại giàu sang phú quý, đem lại sức sống nhộn nhịp dựng xây cả quê hương.

“Như dũng sĩ biển đông vai sắt chân đồng” – lời bài hát Bến cảng quê hương tôi đã khác họa lên hình ảnh con người Hải Phòng lao động hăng say hào hùng như thế đấy. Chẳng vậy mà bao lâu nay, thành phố hoa phượng đỏ luôn cho thấy sức mạnh của mình, luôn đứng top đầu đóng góp kinh tế cho cả nước. Với thế mạnh về cảng biển cùng công nông nghiệp phát triển, có thể nói, Hải Phòng là một trong những thành phố phát triển đồng đều nhất cả nước.

Sản xuất công nghiệp của thành phố hiện nay đã đạt được những thành tựu rực rỡ, với dây chuyền hiện đại và hệ thống công nghệ cao cấp. Từng cái tên sừng sỏ của công nghiệp quốc tế hay nước nhà xuất hiện ngày càng nhiều, từ Vinfast – niềm tự hào dân tộc tới LG – thượng hiệu điện tử hàng đầu của Hàn Quốc ... Cụm cảng Lạch Huyện khi đưa vào lộ trình khai thác trở thành cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc, liên tục tiếp nhận những chuyến hàng nội địa và quốc tế, vừa qua đã đón tàu trọng tải 132.000 DWT. Nông nghiệp, dịch vụ cũng gặt hái nhiều thành công mới.

Nếu ví thành phố cảng là một cây phượng vĩ khổng lồ, thì mỗi thành phần là một mặt vẻ vang. Từng tán lá kép như từng ban ngành kinh tế, từng doanh nghiệp đang ngày đêm làm việc để phát triển thành phố. Những chùm hoa phượng nở rực rỡ tượng trưng cho những thành công gặt hái được. Và thân cây cứng cáp, chính là sự điều hành thống nhất và đồng bộ của ban lãnh đạo thành phố.

Vậy còn bộ rễ cọc khổng lồ làm nền móng phát triển thành phố này ? Đó là hình ảnh tượng trưng cho cơ sở hạ tầng đang phát triển rất nhanh và chất lượng của Hải Phòng. Như tán phượng nở rợp trời tháng 5, thành phố cảng luôn đem khát vọng vươn lên rực rỡ. Cơ sở hạ tầng như những hạt giống phượng vĩ, đợi điều kiện thích hợp, đã liên tục nảy mầm. Giao thông kết nối hàng loạt và xuyên suốt, từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tới những tuyến đường nội đô mới. Trục đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, nút giao Nam Cầu Bính, dự án chỉnh trang phố đi bộ ven sông Tam Bạc đưa vào khai thác sẽ góp phần giúp giao thông thành phố thuận tiện và kết nối hơn nữa ... Những công trình lớn, những tòa nhà khang trang đang ngày một hình thành, hứa hẹn sẽ đem lại bộ mặt khác biệt và hiện đại cho thành phố hoa phượng đỏ trong tương lai.

Với chủ đề “Hải Phòng điểm đến thành công”, lễ hội Hoa phượng đỏ năm nay từ ngày 10 -13/5 cùng gần 10 hoạt động khởi công các công trình lớn trọng điểm như lễ khởi công cầu sông Hóa, khởi công Nhà máy chế biến rau củ quả Lavifood, mở thêm tuyến bay của hãng Bambo Airway, khánh thành Bệnh viện Y học cổ truyền... Kỷ niệm 64 năm giải phóng thành phố Hải Phòng (1955 – 2019), hoa phượng như đỏ hơn, rực hơn trong những ngày lễ hội, là biểu tượng bất diệt luôn cháy trong lòng những người con đất cảng khi hướng về quê hương.

Việt Thanh

Tin bài khác
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

Thị trường du lịch Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái cung ứng ngày càng lớn với 4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 46.662 hướng dẫn viên và hàng trăm cơ sở lưu trú 4-5 sao.
Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Đợt mưa lũ từ ngày 1-6/8 tại Sơn La làm 3 trẻ em tử vong, 1 người mất tích, gần 300 nhà dân bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 24 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8, Bắc Bộ chuẩn bị bước vào một đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng, có nơi trên 37 độ C; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen, Nam Trung Bộ nắng nhiều, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ nhằm nâng cao năng lực vận tải mà còn hướng tới hình thành hành lang kinh tế mới, kết nối cửa khẩu với cảng biển, mở thêm dư địa cho logistics, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.
Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát năng lực của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án Quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại biển Xuân Thành. Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.
Thời tiết hôm nay 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm

Thời tiết hôm nay 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm

Thời tiết hôm nay 7/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng, tăng nhiệt, khá oi nóng; Nam Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026, nhờ hiệu quả từ chính sách thị thực, mở rộng đường bay và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Trong bối cảnh thị trường bước vào mùa cao điểm từ cuối quý III, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế.
Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Lợi dụng việc các địa phương triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai, nhiều đối tượng giả danh cán bộ địa chính hoặc công an gọi điện, nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật hồ sơ. Mục tiêu cuối cùng là đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm quyền thiết bị và chiếm đoạt tài sản.
Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8, Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng đan xen, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Nhằm chấn chỉnh, xử lý vi phạm, tồn tại trong kinh doanh, quản lý, vận hành nhà ở xã hội trên địa bàn. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vấn đề liên quan trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Cùng với kế hoạch mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, hạ tầng dịch vụ hậu cần hàng không cũng đang được đầu tư đồng bộ. Trong đó, Nhà máy Suất ăn hàng không Phú Quốc (SCA) do Sun Group phát triển được kỳ vọng trở thành trung tâm cung ứng suất ăn hiện đại, ứng dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần nâng cao năng lực phục vụ các hãng hàng không và cải thiện trải nghiệm của hành khách.
Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình và các hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tạo nền tảng phát triển kinh tế hồ chứa bền vững.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.