Hoa hậu chuyển giới Hương Giang: Hạnh phúc khi được là phụ nữ

Văn hóa doanh nhân | 14:10:00 21/03/2019

DNHN - Với một người sinh ra là phụ nữ, thì hạnh phúc đó quá đỗi tự nhiên, bình thường. Nhưng với Hương Giang, trở thành phụ nữ là cả một đoạn đường dài nhiều gian nan, có lúc tưởng như phải đánh đổi cả mạng sống của mình. Nhưng cô chưa khi nào thấy hối hận vì sự lựa chọn đó. Cô cảm thấy hạnh phúc vì được sống với đúng giới tính nữ của mình, được làm việc và truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT.

Hoa hậu chuyển giới Hương Giang

Trong rất nhiều câu chuyện để kể trong Tháng ba, tháng hành động vì phụ nữ này, chúng ta không thể không nhắc đến Hương Giang. Câu chuyện cuộc đời cô đã tiếp thêm sức mạnh mang lại bình đẳng cho những người còn đang mặc cảm, hay mắc kẹt trong bóng tối của việc công khai hay không giới tính của mình. Để họ có thể dám bước ra ngoài ánh sáng, sống thật với chính mình.

Hương Giang là con duy nhất trong một gia đình. Cô sinh ra trong hình hài là một đứa trẻ có giới tính nam. Cha mẹ đặt cho cô cái tên Nguyễn Ngọc Hiếu. Nhưng càng lớn, cậu bé Hiếu càng cảm thấy mình không phải là một đứa con trai. Trong hình hài cậu bé ấy luôn ẩn chứa những cảm xúc, mong muốn rất nữ tính, chẳng hạn thích chơi búp bê, thích làm nũng, thích váy áo, thích trang điểm. Hiếu đã lớn lên trong bóng tối của những niềm khát khao ấy, mà không biết phải gọi thành lời như thế nào. Rồi Hiếu cũng dần hiểu ra, mình là một người thuộc về cộng đồng LGBT. Rằng những cảm xúc và khát vọng trong con người mình đối lập với vẻ ngoài cha mẹ ban cho. Loay hoay với câu chuyện của chính mình, có lúc sống trong bế tắc, giống như rất nhiều người có cùng hoàn cảnh, nhưng cuối cùng Hiếu đi đến một quyết định, là phẫu thuật chuyển giới để tìm lại con người thật của chính mình, tìm lại cuộc đời của mình, cuộc đời một người phụ nữ. “Trở thành một người phụ nữ là tất cả những gì tôi muốn, dù cho phải trả giá đắt đến đâu”.

Cho đến tận thời điểm này, việc chuyển đổi giới tính và quyết định công khai giới tính thật của mình với nhiều người thuộc cộng đồng LGBT chưa phải việc dễ dàng. Cho dù xã hội có cái nhìn cởi mở hơn về những người sinh ra phải gánh chịu những khác biệt trong giới tính, thì sự kỳ thị vẫn còn đó. Việt Nam hiện có gần 300.000 người có giới tính dị biệt và mong muốn chuyển giới, nhưng số lượng người có đủ các khả năng để thực hiện các ca phẫu thuật chuyển giới và đủ dũng cảm công khai chuyện giới tính của mình mới chỉ dừng lại ở một con số rất khiêm tốn. Nguyễn Ngọc Hiếu, bây giờ là hoa hậu Hương Giang có thể hiểu những khó khăn mà mình sẽ vượt qua ở thời điểm quyết định phẫu thuật cũng như công khai giới tính thật của mình. Giang biết những gì mình sẽ phải đối mặt, nhưng sẵn sàng vượt qua. Bởi vì ước mong được trở thành một người phụ nữ đúng như giới tính thật là một ước mong cháy bỏng. Ngoài ra, chỉ có công khai câu chuyện của chính mình, Giang mới có thể có điều kiện cống hiến nhiều hơn cho những người có cùng hoàn cảnh.

Hương Giang kể lại hành trình đi tìm giới tính thật của mình. Sau khi tích cóp được một số tiền tạm đủ trang trải chi phí cho các cuộc phẫu thuật, cô trốn gia đình sang Thái Lan. Đất nước đó cô chưa từng đến bao giờ. Thậm chí cô cũng chưa từng có cơ hội đi ra nước ngoài lần nào. Nhưng cô đã đến nơi xa lạ ấy với niềm háo hức của một người đang đi tìm và hy vọng sẽ thấy được chính mình ở đó. Đặt chân đến Thái Lan, cô chỉ có thể được nghỉ ngơi 3 tiếng đồng hồ để bắt đầu cuộc đại phẫu thuật thay đổi số phận. Bác sĩ thông báo rằng, nếu cô không phẫu thuật ngay thì sẽ phải đợi một tuần sau nữa mới có thể được phẫu thuật vì đã kín lịch. Hương Giang không có nhiều tiền để chi trả cho một tuần sinh hoạt chờ đợi, nên cô phải lên bàn mổ ngay. Trong 3 tiếng chuẩn bị, chờ đợi đến lượt mình được phẫu thuật đó, Hương Giang chứng kiến những hình ảnh bệnh nhân đau đớn trên những chiếc cáng bệnh viện lướt qua sau cuộc phẫu thuật và vô cùng sợ hãi. Nhưng cô phải vượt qua nỗi sợ hãi đó.

Từ Thái Lan trở về, cô phải đối mặt với gia đình. Đối diện với bố mẹ trong môt hình hài trái ngược với trước đó là cả một áp lực cho chính cô, và cho cả bố mẹ của cô. Hai tháng đầu tiên Hương Giang chỉ dám gặp mẹ, mà không dám đối diện với bố. Rồi khi gia đình bắt đầu chấp nhận cô, Hương Giang lại phải đối diện với mọi người xung quanh. Những bàn tán, xì xào, những cái nhìn tò mò hiếu kỳ không ít lần làm Hương Giang mệt mỏi, tủi thân. Nhưng khó khăn hơn cả là những hệ lụy liên quan đến sức khỏe sau phẫu thuật. Thực sự mà nói, chỉ những người trong cuộc mới hiểu hết rủi ro, mất mát mà một người chuyển giới phải chịu đựng, chấp nhận.

Ca sĩ Lâm Chi Khanh, một người chuyển giới từ nam sang nữ đã từng than phiền với truyền thông:“Một khi đã quyết định tiêm hormone nữ vào cơ thể thì tôi phải tiêm liên tục bởi nếu ngừng tiêm, những nét nữ tính sẽ dần biến mất, hình hài đàn ông sẽ quay lại. Đó là điều đáng sợ nhất đối với những người như tôi. Tôi tiêm hormone mỗi tuần một lần, lần nào cũng có cảm giác choáng và muốn ngất, sức khỏe yếu dần, các vùng cơ bắp mềm lại, ria mép tôi bắt đầu rụng hết. Nhiều lúc quá mệt vì những liều hormone, tôi chỉ muốn buông xuôi tất cả. Song, khát khao làm phụ nữ lại thôi thúc tôi dấn bước trên hành trình sống đúng với giới tính của mình".

Hương Giang cũng chịu đựng những cảm giác tương tự như vậy. Hàng chục cuộc phẫu thuật để trở thành một người phụ nữ đã bào mòn sức khỏe của cô. Sau phẫu thuật phải duy trì tiêm hoocmon hàng tuần và kiểm tra sức khỏe định kỳ, sử dụng rất nhiều loại thuốc hỗ trợ vô cùng tốn tiền. Thuốc có lúc làm cô bị mất trí nhớ, cứ nói trước quên sau. Hương Giang phải kiên trì tập luyện nâng cao thể lực. Cô tham gia vào nhiều hoạt động nghệ thuật cũng như các dự án cộng đồng để góp tiếng nói của mình vào việc thay đổi cái nhìn của xã hội đối với những người như cô.

Năm 2018, Nguyễn Hương Giang đến Thái Lan để tham gia cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế. Là thí sinh chuyển giới đầu tiên của Việt Nam tham gia vào cuộc thi này, Hương Giang bất ngờ giành ngôi vị Hoa hậu, vượt qua nhiều đối thủ nặng ký đến từ nhiều nước khác nhau. Trở thành Hoa hậu, Hương Giang có nhiều điều kiện hơn để đóng góp cho cộng đồng LGBT. Hơn 1 năm đã qua, cô đã đóng góp không mệt mỏi vì sự bình đẳng cho những người chuyển giới Việt Nam. Cô được đề cử cho giải thưởng “Ngôi sao vì cộng đồng 2018” cho báo ngoisao.net tổ chức. Cô cũng lọt vào danh sách 50 phụ nữ Việt có ảnh hưởng nhất năm 2018 do Tạp chí Fober Việt Nam bình chọn.

 

Một người phụ nữ chuyển giới hãy sống quyết đoán, mạnh mẽ, biết tính toán, độc lập, tỉnh táo, thông minh

Hương Giang xem mỗi thành công của chính mình trên đường đời là thành công của những người chuyển giới nói chung. Cô nguyện cống hiến hết mình để giứp đỡ những người cùng cảnh ngộ, những người đang còn sống trong tự ti hay mặc cảm, chưa dám công khai con người thật của mình. Thời điểm giành vương miện cuộc thi Hoa hậu chuyển giới thế giới, Hương Giang hứa với truyền thông về những hành động cô sẽ làm cụ thể cho cộng đồng LGBT. Đầu tiên là sẽ thu thập chữ ký của cộng đồng chuyển giới chuyển đến Bộ Y tế và Quốc hội, thể hiện yêu cầu của người chuyển giới góp phần thúc đẩy bộ luật riêng cho người chuyển giới sớm được thông qua và ban hành vào năm 2019. Việc này đã hoàn thành với buổi đầu tiên thu được 500 chữ ký và tổng cộng khoảng vài ngàn chữ ký. Tiếp theo, cô sẽ khởi xướng một chương trình talk show mang tên “Just Love”- nói chuyện với các chuyên gia và các bạn chuyển giới để qua đó hiểu về người chuyển giới, nắn chỉnh lại các quan niệm sai, định nghĩa sai về người chuyển giới mà trước giờ vẫn được phổ biến. Chương trình “Just Love” thực tế đã được phát trên kênh youtube từ ngày 20/7/2018. Cuối cùng, Hoa hậu chuyển giới sẽ tổ chức cuộc thi với tên gọi “Chinh phục hoàn hảo”- một cuộc thi tài năng dành cho người chuyển giới trong nước với mục đích hỗ trợ các bạn bước ra ánh sáng và tự tin nói với xã hội rằng tôi là người chuyển giới. Đến nay, mọi công việc Hương Giang đã làm đang thu nhận được kết quả tốt. Tiếng nói của cộng đồng LGBT được lắng nghe nhiều hơn. Sau Hương Giang, nhiều người đã đủ dũng cảm, sức mạnh cũng như cảm hứng để sống thật với con người mình, sống thật với giới tính của mình. “Người chuyển giới sợ nhất là không được gia đình chấp nhận và tương lai bấp bênh. Nhiều người chuyển giới không có sân chơi. Nhiều bạn mặc cảm quá nên sống ẩn mình trong giới, chỉ quanh quẩn tiếp xúc với những người giống như mình vì sợ bị kỳ thị. Nhưng việc đó dễ khiến các bạn sống trì trệ, lâu dần sinh ra bất mãn với cộng đồng và xã hội. Mình muốn những con người đó có một cộng đồng giàu năng lượng tích cực xung quanh để thể hiện bản thân, để được sống thật”. Hương Giang nói, cô rất mãn nguyện với vai trò một người phụ nữ, đã trải qua chuyển giới, được gia đình và xã hội thừa nhận, có mục tiêu để phấn đấu trong cuộc đời, dù cuộc đời đó có thể ngắn hơn những cuộc đời khác. (Những người chuyển giới thường có tuổi thọ ngắn hơn 20 năm so với những người bình thường- PV).

Nhưng có lẽ một cuộc đời ý nghĩa không nằm trong con số đếm đó, mà nó nằm trong những giây phút thực sự hạnh phúc khi được là chính mình. 

Nhưng có lẽ một cuộc đời ý nghĩa không nằm trong con số đếm đó, mà nó nằm trong những giây phút thực sự hạnh phúc khi được là chính mình. Hương Giang thường khuyến khích những người có hoàn cảnh giống mình nên dũng cảm bước ra ánh sáng bằng cách tham gia vào các hoạt động cồng đồng, các cuộc thi: “Những ai đang lưỡng lự, hãy xem những bạn đã dám bước ra ánh sáng và gặt hái kết quả như thế nào. Nếu thấy thật sự vững tâm để ghi tên mình vào cuộc thi như những người đã đi trước thì năm sau, các bạn hãy mạnh dạn ghi danh. Giang muốn nói rằng, hạnh phúc nhất là khi các bạn được là chính mình. Giang khẳng định rằng, hạnh phúc các bạn đang giấu giếm hiện tại chỉ là tạm thời mà thôi. Chỉ khi là chính mình thì bạn mới có cơ hội tìm thấy được điều hạnh phúc nhất và thật sự nhất”. Cùng với đó, Hương Giang cũng chỉ ra những yếu điểm của người chuyển giới nữ: “Có một sự thật là nhiều người chuyển giới rất thích một cuộc sống hoàn toàn phụ nữ theo kiểu ở nhà làm nội trợ, phụ thuộc dựa dẫm vào người đàn ông. Sự yếu đuối đó cho họ cảm giác họ rất phụ nữ. Nhưng Giang không cho điều đó là đúng. Một người phụ nữ chuyển giới hãy sống quyết đoán, mạnh mẽ, biết tính toán, độc lập, tỉnh táo, thông minh”.

Có thể nói, Hương Giang đã trở thành một người đẹp truyền lửa ấn tượng nhất trong cộng đồng LGBT hiện nay. Bằng câu chuyện cuộc đời thật của chính mình, cô đã trở thành chỗ dựa tin cậy, tạo động lực cho nhiều người có hoàn cảnh giống mình. Hy vọng trong tương lai gần, với những nỗ lực của nàng Hoa hậu chuyển giới xinh đẹp và cả cộng đồng LGBT, những định kiến hay cái nhìn sai lệch của nhiều người trong xã hội về những người chuyển giới sẽ không còn nữa. Những người chuyển giới sẽ được sống bình đẳng, được hưởng mọi sự quan tâm của xã hội như bất kỳ ai.

Vũ Quỳnh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập