Thứ ba 12/05/2026 16:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hòa Đông - Điểm sáng nông thôn mới ở Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Những năm gần đây, khi nói đến xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk, người ta thường nhắc đến xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc. Chỉ sau 5 năm thực hiện chương trình, từ một xã có nhiều khó khăn, đến tháng 6/2015, Hòa Đông đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận

Đến nay, hơn 80% đường giao thông trong xã Hòa Đông đã được nhựa hóa và bê tông hóa.
(Trong ảnh: Đường vào xóm 12, thôn 12, xã Hòa Đông vừa được đổ bê tông)

Mặc dù không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Hòa Đông đã tìm ra được một hướng đi riêng là phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương; cán bộ và nhân dân trong xã thật sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vuợt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thành công 19/19 tiêu chí theo yêu cầu đề ra.

Cho đến nay, bài học “lấy dân làm gốc” vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã Hòa Đông vận dụng trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Nhà văn hóa xã Hòa Đông

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Đông gặp rất nhiều khó khăn, đó là địa bàn rộng, dân cư không tập trung, thu nhập của hơn 80% hộ dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã có 3 buôn người đồng bào dân tộc tại chỗ. Và điều khó hơn cả là phần lớn người dân chưa hiểu nhiều về các mục tiêu mà địa phương đề ra, mọi cơ sở ban đầu hầu như chưa có gì... Trong bối cảnh đó, xã đã chủ động xây dựng các Nghị quyết, kế hoạch, đồng thời xác định các tiêu chí trọng tâm. Những địa bàn có khả năng thực hiện thành công những tiêu chí nào và có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng thì sẽ được cấp ủy và chính quyền cùng với người dân lựa chọn triển khai. Trong quá trình thực hiện, nguyên tắc dân chủ đã được đặt lên hàng đầu. Nhờ cách làm đó, nên từ năm 2011 đến tháng 6/2015, xã Hòa Đông đã huy động từ các nguồn lực được hơn 276 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp được 204,4 tỷ đồng và 6.178 ngày công lao động, hiến 2.500 m2 đất; phá bỏ 1 ngôi nhà, 465m tường rào; 260 cổng ngõ... để mở rộng các tuyến đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã đầu tư xây dựng 443 căn nhà, trên 7.000m tường rào, 950 cổng ngõ, 9.000m cống thoát nước, đồng thời trồng cây xanh, tạo cảnh quan ở đường thôn, ngõ xóm. Sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, 100% gia đình ở xã Hòa Đông đã có nhà ở đạt tiêu chuẩn nhà ở nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm từ 12,8% năm 2011 xuống còn 3,39% năm 2015.

Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Đông vẫn không ngừng phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã hiện thực hóa vào cuộc sống. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Hòa Đông luôn coi trọng công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm tăng nguồn thu nhập. Hiện nay, hầu hết các gia đình ở xã đều thực hiện việc trồng xen nhiều loại cây, như: sầu riêng, bơ, hồ tiêu và mít... trên vườn cà phê, đồng thời áp dụng rất thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Song song với đó, các loại hình thương mại, dịch vụ và chế biến cũng được chú ý phát triển, nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao. Qua đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng giai đoạn 2015 - 2020 mới đây cho thấy, thu nhập bình quân của xã Hòa Đông đã đạt 41 triệu đồng/người/năm, vượt 2,5% chỉ tiêu đề ra vào cuối nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chỉ còn 2,6%. Hòa Đông cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông luôn là người nêu gương, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ trồng cà phê xen canh bơ, sầu riêng, hồ tiêu...

Theo ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, để đạt được những kết quả đáng biểu dương trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh việc đề ra Nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Đảng bộ đã coi trọng công tác phát triển đảng và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng và đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã có 408 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 27 chi bộ trực thuộc. Đảng viên trong Đảng bộ luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ đó đã có những tác động mãnh mẽ đến nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh trật tự địa bàn và ổn định đời sống cho người dân.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Nhằm cụ thể hóa chiến lược hiện đại hóa hạ tầng quốc gia, Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành lộ trình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào hệ thống giao thông. Trọng tâm của kế hoạch không chỉ nằm ở việc số hóa quản lý hạ tầng mà còn mở ra dư địa lớn cho việc thu hút nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là hình thức đối tác công - tư (PPP).
Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy hạ tầng giao thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn "bùng nổ" chưa từng có. Với hơn 3.800km đường bộ cao tốc đã được khai thác và thông xe kỹ thuật, cả nước tiếp tục duy trì nhịp độ khẩn trương tại 38 dự án khác dài hơn 2.111km. Đặc biệt, "siêu dự án" đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang đi đến bước ngoặt quan trọng khi Bộ đang hoàn thiện báo cáo về đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ.
Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngoại giao đổi mới toàn diện, nâng cao dự báo, tận dụng cơ hội quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2026 tăng gần 10% so với cùng kỳ. Sự lan tỏa rộng khắp tại 34 địa phương cùng đà tăng trưởng phi mã của nhóm sản phẩm xe máy, ô tô và thép đang tạo ra động lực phục hồi mạnh mẽ cho nền kinh tế, bất chấp sự phân hóa giữa các vùng miền.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.
Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư công, hơn 46.200 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2026 hiện vẫn chưa được phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án.