Thứ ba 24/03/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hòa Đông - Điểm sáng nông thôn mới ở Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Những năm gần đây, khi nói đến xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk, người ta thường nhắc đến xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc. Chỉ sau 5 năm thực hiện chương trình, từ một xã có nhiều khó khăn, đến tháng 6/2015, Hòa Đông đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận

Đến nay, hơn 80% đường giao thông trong xã Hòa Đông đã được nhựa hóa và bê tông hóa.
(Trong ảnh: Đường vào xóm 12, thôn 12, xã Hòa Đông vừa được đổ bê tông)

Mặc dù không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Hòa Đông đã tìm ra được một hướng đi riêng là phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương; cán bộ và nhân dân trong xã thật sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vuợt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thành công 19/19 tiêu chí theo yêu cầu đề ra.

Cho đến nay, bài học “lấy dân làm gốc” vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã Hòa Đông vận dụng trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Nhà văn hóa xã Hòa Đông

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Đông gặp rất nhiều khó khăn, đó là địa bàn rộng, dân cư không tập trung, thu nhập của hơn 80% hộ dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã có 3 buôn người đồng bào dân tộc tại chỗ. Và điều khó hơn cả là phần lớn người dân chưa hiểu nhiều về các mục tiêu mà địa phương đề ra, mọi cơ sở ban đầu hầu như chưa có gì... Trong bối cảnh đó, xã đã chủ động xây dựng các Nghị quyết, kế hoạch, đồng thời xác định các tiêu chí trọng tâm. Những địa bàn có khả năng thực hiện thành công những tiêu chí nào và có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng thì sẽ được cấp ủy và chính quyền cùng với người dân lựa chọn triển khai. Trong quá trình thực hiện, nguyên tắc dân chủ đã được đặt lên hàng đầu. Nhờ cách làm đó, nên từ năm 2011 đến tháng 6/2015, xã Hòa Đông đã huy động từ các nguồn lực được hơn 276 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp được 204,4 tỷ đồng và 6.178 ngày công lao động, hiến 2.500 m2 đất; phá bỏ 1 ngôi nhà, 465m tường rào; 260 cổng ngõ... để mở rộng các tuyến đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã đầu tư xây dựng 443 căn nhà, trên 7.000m tường rào, 950 cổng ngõ, 9.000m cống thoát nước, đồng thời trồng cây xanh, tạo cảnh quan ở đường thôn, ngõ xóm. Sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, 100% gia đình ở xã Hòa Đông đã có nhà ở đạt tiêu chuẩn nhà ở nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm từ 12,8% năm 2011 xuống còn 3,39% năm 2015.

Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Đông vẫn không ngừng phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã hiện thực hóa vào cuộc sống. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Hòa Đông luôn coi trọng công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm tăng nguồn thu nhập. Hiện nay, hầu hết các gia đình ở xã đều thực hiện việc trồng xen nhiều loại cây, như: sầu riêng, bơ, hồ tiêu và mít... trên vườn cà phê, đồng thời áp dụng rất thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Song song với đó, các loại hình thương mại, dịch vụ và chế biến cũng được chú ý phát triển, nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao. Qua đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng giai đoạn 2015 - 2020 mới đây cho thấy, thu nhập bình quân của xã Hòa Đông đã đạt 41 triệu đồng/người/năm, vượt 2,5% chỉ tiêu đề ra vào cuối nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chỉ còn 2,6%. Hòa Đông cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông luôn là người nêu gương, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ trồng cà phê xen canh bơ, sầu riêng, hồ tiêu...

Theo ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, để đạt được những kết quả đáng biểu dương trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh việc đề ra Nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Đảng bộ đã coi trọng công tác phát triển đảng và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng và đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã có 408 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 27 chi bộ trực thuộc. Đảng viên trong Đảng bộ luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ đó đã có những tác động mãnh mẽ đến nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh trật tự địa bàn và ổn định đời sống cho người dân.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Trong hai ngày cuối tuần (21–22/3), hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cầu Bắc Luân II thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục vận hành ổn định, cho thấy hiệu quả rõ nét của việc mở rộng thời gian thông quan.
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.
Hải Phòng miễn, giảm giá vé phà Đồng Bài – Cái Viềng từ 1/4/2026: Người dân Cát Hải hưởng lợi thiết thực

Hải Phòng miễn, giảm giá vé phà Đồng Bài – Cái Viềng từ 1/4/2026: Người dân Cát Hải hưởng lợi thiết thực

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 20/2026/QĐ-UBND về chính sách miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng phà tuyến Phà Đồng Bài – Cái Viềng, chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2026. Quyết định này được kỳ vọng sẽ giảm bớt chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên sinh sống và học tập tại Đặc khu Cát Hải.
Bài toán vốn và áp lực về đích sớm cho cao tốc TP.HCM – miền Tây

Bài toán vốn và áp lực về đích sớm cho cao tốc TP.HCM – miền Tây

Tuyến cao tốc CT.33 kết nối TP.HCM với miền Tây đang đứng trước bài toán vốn và tính khả thi khi mục tiêu đẩy nhanh tiến độ trước năm 2030 đòi hỏi cách tiếp cận linh hoạt, huy động đa nguồn lực.
Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ quyết định tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 về an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực.
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Ngày 20/3, tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mới xác lập tư duy phát triển toàn diện, đồng bộ, đặt trọng tâm vào ba trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo và đổi mới sáng tạo của khu vực.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý I, GRDP của tỉnh Lâm Đồng ước tăng 9,80%, vượt nhẹ so với kịch bản đề ra là 9,77%. Kết quả này không chỉ phản ánh năng lực điều hành linh hoạt của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026–2030.
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.