Thứ tư 22/04/2026 01:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hòa Đông - Điểm sáng nông thôn mới ở Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Những năm gần đây, khi nói đến xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk, người ta thường nhắc đến xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc. Chỉ sau 5 năm thực hiện chương trình, từ một xã có nhiều khó khăn, đến tháng 6/2015, Hòa Đông đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận

Đến nay, hơn 80% đường giao thông trong xã Hòa Đông đã được nhựa hóa và bê tông hóa.
(Trong ảnh: Đường vào xóm 12, thôn 12, xã Hòa Đông vừa được đổ bê tông)

Mặc dù không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Hòa Đông đã tìm ra được một hướng đi riêng là phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương; cán bộ và nhân dân trong xã thật sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vuợt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thành công 19/19 tiêu chí theo yêu cầu đề ra.

Cho đến nay, bài học “lấy dân làm gốc” vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã Hòa Đông vận dụng trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Nhà văn hóa xã Hòa Đông

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Đông gặp rất nhiều khó khăn, đó là địa bàn rộng, dân cư không tập trung, thu nhập của hơn 80% hộ dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã có 3 buôn người đồng bào dân tộc tại chỗ. Và điều khó hơn cả là phần lớn người dân chưa hiểu nhiều về các mục tiêu mà địa phương đề ra, mọi cơ sở ban đầu hầu như chưa có gì... Trong bối cảnh đó, xã đã chủ động xây dựng các Nghị quyết, kế hoạch, đồng thời xác định các tiêu chí trọng tâm. Những địa bàn có khả năng thực hiện thành công những tiêu chí nào và có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng thì sẽ được cấp ủy và chính quyền cùng với người dân lựa chọn triển khai. Trong quá trình thực hiện, nguyên tắc dân chủ đã được đặt lên hàng đầu. Nhờ cách làm đó, nên từ năm 2011 đến tháng 6/2015, xã Hòa Đông đã huy động từ các nguồn lực được hơn 276 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp được 204,4 tỷ đồng và 6.178 ngày công lao động, hiến 2.500 m2 đất; phá bỏ 1 ngôi nhà, 465m tường rào; 260 cổng ngõ... để mở rộng các tuyến đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã đầu tư xây dựng 443 căn nhà, trên 7.000m tường rào, 950 cổng ngõ, 9.000m cống thoát nước, đồng thời trồng cây xanh, tạo cảnh quan ở đường thôn, ngõ xóm. Sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, 100% gia đình ở xã Hòa Đông đã có nhà ở đạt tiêu chuẩn nhà ở nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm từ 12,8% năm 2011 xuống còn 3,39% năm 2015.

Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Đông vẫn không ngừng phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã hiện thực hóa vào cuộc sống. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Hòa Đông luôn coi trọng công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm tăng nguồn thu nhập. Hiện nay, hầu hết các gia đình ở xã đều thực hiện việc trồng xen nhiều loại cây, như: sầu riêng, bơ, hồ tiêu và mít... trên vườn cà phê, đồng thời áp dụng rất thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Song song với đó, các loại hình thương mại, dịch vụ và chế biến cũng được chú ý phát triển, nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao. Qua đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng giai đoạn 2015 - 2020 mới đây cho thấy, thu nhập bình quân của xã Hòa Đông đã đạt 41 triệu đồng/người/năm, vượt 2,5% chỉ tiêu đề ra vào cuối nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chỉ còn 2,6%. Hòa Đông cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông luôn là người nêu gương, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ trồng cà phê xen canh bơ, sầu riêng, hồ tiêu...

Theo ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, để đạt được những kết quả đáng biểu dương trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh việc đề ra Nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Đảng bộ đã coi trọng công tác phát triển đảng và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng và đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã có 408 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 27 chi bộ trực thuộc. Đảng viên trong Đảng bộ luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ đó đã có những tác động mãnh mẽ đến nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh trật tự địa bàn và ổn định đời sống cho người dân.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.