Hòa Đông - Điểm sáng nông thôn mới ở Đắk Lắk

Chính sách | 14:53:00 12/09/2018

DNHN - Những năm gần đây, khi nói đến xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk, người ta thường nhắc đến xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc. Chỉ sau 5 năm thực hiện chương trình, từ một xã có nhiều khó khăn, đến tháng 6/2015, Hòa Đông đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trở thành điểm sáng của phong trào.

 Đến nay, hơn 80% đường giao thông trong xã Hòa Đông đã được nhựa hóa và bê tông hóa.
(Trong ảnh: Đường vào xóm 12, thôn 12, xã Hòa Đông vừa được đổ bê tông)

Mặc dù không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Hòa Đông đã tìm ra được một hướng đi riêng là phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương; cán bộ và nhân dân trong xã thật sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vuợt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thành công 19/19 tiêu chí theo yêu cầu đề ra.

Cho đến nay, bài học “lấy dân làm gốc” vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã Hòa Đông vận dụng trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương.  

Nhà văn hóa xã Hòa Đông

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Đông gặp rất nhiều khó khăn, đó là địa bàn rộng, dân cư không tập trung, thu nhập của hơn 80% hộ dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã có 3 buôn người đồng bào dân tộc tại chỗ. Và điều khó hơn cả là phần lớn người dân chưa hiểu nhiều về các mục tiêu mà địa phương đề ra, mọi cơ sở ban đầu hầu như chưa có gì... Trong bối cảnh đó, xã đã chủ động xây dựng các Nghị quyết, kế hoạch, đồng thời xác định các tiêu chí trọng tâm. Những địa bàn có khả năng thực hiện thành công những tiêu chí nào và có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng thì sẽ được cấp ủy và chính quyền cùng với người dân lựa chọn triển khai. Trong quá trình thực hiện, nguyên tắc dân chủ đã được đặt lên hàng đầu. Nhờ cách làm đó, nên từ năm 2011 đến tháng 6/2015, xã Hòa Đông đã huy động từ các nguồn lực được hơn 276 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp được 204,4 tỷ đồng và 6.178 ngày công lao động, hiến 2.500 m2 đất; phá bỏ 1 ngôi nhà, 465m tường rào; 260 cổng ngõ... để mở rộng các tuyến đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã đầu tư xây dựng 443 căn nhà, trên 7.000m tường rào, 950 cổng ngõ, 9.000m cống thoát nước, đồng thời trồng cây xanh, tạo cảnh quan ở đường thôn, ngõ xóm. Sau  5 năm xây dựng nông thôn mới, 100% gia đình ở xã Hòa Đông đã có nhà ở đạt tiêu chuẩn nhà ở nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm từ 12,8% năm 2011 xuống còn 3,39% năm 2015.

Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Đông vẫn không ngừng phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã hiện thực hóa vào cuộc sống. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Hòa Đông luôn coi trọng công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm tăng nguồn thu nhập. Hiện nay, hầu hết các gia đình ở xã đều thực hiện việc trồng xen nhiều loại cây, như: sầu riêng, bơ, hồ tiêu và mít... trên vườn cà phê, đồng thời áp dụng rất thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Song song với đó, các loại hình thương mại, dịch vụ và chế biến cũng được chú ý phát triển, nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao. Qua đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng giai đoạn 2015 - 2020 mới đây cho thấy, thu nhập bình quân của xã Hòa Đông đã đạt 41 triệu đồng/người/năm, vượt 2,5% chỉ tiêu đề ra vào cuối nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chỉ còn 2,6%. Hòa Đông cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông luôn là người nêu gương, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ trồng cà phê xen canh bơ, sầu riêng, hồ tiêu...

Theo ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, để đạt được những kết quả đáng biểu dương trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh việc đề ra Nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Đảng bộ đã coi trọng công tác phát triển đảng và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng và đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã có 408 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 27 chi bộ trực thuộc. Đảng viên trong Đảng bộ luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ đó đã có những tác động mãnh mẽ đến nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh trật tự địa bàn và ổn định đời sống cho người dân.

Nguyễn Hiếu

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập