Thứ tư 26/11/2025 03:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hòa Đông - Điểm sáng nông thôn mới ở Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Những năm gần đây, khi nói đến xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk, người ta thường nhắc đến xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc. Chỉ sau 5 năm thực hiện chương trình, từ một xã có nhiều khó khăn, đến tháng 6/2015, Hòa Đông đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận

Đến nay, hơn 80% đường giao thông trong xã Hòa Đông đã được nhựa hóa và bê tông hóa.
(Trong ảnh: Đường vào xóm 12, thôn 12, xã Hòa Đông vừa được đổ bê tông)

Mặc dù không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Hòa Đông đã tìm ra được một hướng đi riêng là phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương; cán bộ và nhân dân trong xã thật sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vuợt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thành công 19/19 tiêu chí theo yêu cầu đề ra.

Cho đến nay, bài học “lấy dân làm gốc” vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã Hòa Đông vận dụng trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Nhà văn hóa xã Hòa Đông

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Đông gặp rất nhiều khó khăn, đó là địa bàn rộng, dân cư không tập trung, thu nhập của hơn 80% hộ dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã có 3 buôn người đồng bào dân tộc tại chỗ. Và điều khó hơn cả là phần lớn người dân chưa hiểu nhiều về các mục tiêu mà địa phương đề ra, mọi cơ sở ban đầu hầu như chưa có gì... Trong bối cảnh đó, xã đã chủ động xây dựng các Nghị quyết, kế hoạch, đồng thời xác định các tiêu chí trọng tâm. Những địa bàn có khả năng thực hiện thành công những tiêu chí nào và có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng thì sẽ được cấp ủy và chính quyền cùng với người dân lựa chọn triển khai. Trong quá trình thực hiện, nguyên tắc dân chủ đã được đặt lên hàng đầu. Nhờ cách làm đó, nên từ năm 2011 đến tháng 6/2015, xã Hòa Đông đã huy động từ các nguồn lực được hơn 276 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp được 204,4 tỷ đồng và 6.178 ngày công lao động, hiến 2.500 m2 đất; phá bỏ 1 ngôi nhà, 465m tường rào; 260 cổng ngõ... để mở rộng các tuyến đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã đã đầu tư xây dựng 443 căn nhà, trên 7.000m tường rào, 950 cổng ngõ, 9.000m cống thoát nước, đồng thời trồng cây xanh, tạo cảnh quan ở đường thôn, ngõ xóm. Sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, 100% gia đình ở xã Hòa Đông đã có nhà ở đạt tiêu chuẩn nhà ở nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm từ 12,8% năm 2011 xuống còn 3,39% năm 2015.

Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Đông vẫn không ngừng phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã hiện thực hóa vào cuộc sống. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Hòa Đông luôn coi trọng công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm tăng nguồn thu nhập. Hiện nay, hầu hết các gia đình ở xã đều thực hiện việc trồng xen nhiều loại cây, như: sầu riêng, bơ, hồ tiêu và mít... trên vườn cà phê, đồng thời áp dụng rất thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Song song với đó, các loại hình thương mại, dịch vụ và chế biến cũng được chú ý phát triển, nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao. Qua đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng giai đoạn 2015 - 2020 mới đây cho thấy, thu nhập bình quân của xã Hòa Đông đã đạt 41 triệu đồng/người/năm, vượt 2,5% chỉ tiêu đề ra vào cuối nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chỉ còn 2,6%. Hòa Đông cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông luôn là người nêu gương, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ trồng cà phê xen canh bơ, sầu riêng, hồ tiêu...

Theo ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, để đạt được những kết quả đáng biểu dương trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh việc đề ra Nghị quyết sát với tình hình thực tế của địa phương, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Đảng bộ đã coi trọng công tác phát triển đảng và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng và đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã có 408 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 27 chi bộ trực thuộc. Đảng viên trong Đảng bộ luôn thể hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ đó đã có những tác động mãnh mẽ đến nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh trật tự địa bàn và ổn định đời sống cho người dân.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Sự kiện đối thoại cấp cao về hợp tác công – tư (PPP) do Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 25/11 được xem là dấu mốc quan trọng, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thúc đẩy các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa và đóng góp thiết thực cho tăng trưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

Chiều nay, ngày 25/11/2025, Chương trình "CEO 500 - Tea Connect" là một trong những phiên đối thoại chiến lược quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 cùng với bài phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ diễn ra tại Thisky Hall, TP. Hồ Chí Minh.
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.
FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về quy mô vốn FDI đăng ký mới, với 2,75 tỷ USD cấp mới và 1,5 tỷ USD giải ngân tính đến cuối tháng 10. Dòng vốn ngoại đang dịch chuyển mạnh sang bất động sản công nghiệp, hạ tầng và đô thị hiện đại, phản ánh niềm tin dài hạn của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam.
Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc đang trở thành chiến lược phát triển nhân lực, nâng cao năng suất và ứng phó già hóa dân số cho Việt Nam trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 657.154 tỷ đồng, tương ứng 97,9% dự toán. Riêng số thu từ tiền sử dụng đất vượt 50.000 tỷ đồng, tăng 37,8% so với kế hoạch Trung ương giao, ghi nhận mức tăng đột biến so với năm trước.