Thứ sáu 03/04/2026 13:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hiện tượng Mbappe là thông điệp gửi đến thế giới

12/10/2020 00:00
Nổi lên như một hình mẫu hoàn hảo của dân nhập cư da màu, Mbappe là tất cả những gì giới chính trị gia và dân làm bóng đá có thể mơ ước.

Tuyển Pháp đã vô địch World Cup 2018 với một đội hình đa sắc tộc. Ở đó, người Pháp có Kylian Mbappe, người mang đến hy vọng về một thế hệ mới, có thể xoa dịu những xung đột âm ỉ nhiều năm qua.

Trong cuốn sách “Hành trình bóng đá Pháp, từ Zidane tới Mbappe” mới xuất bản vào cuối tháng 5/2020, tác giả Matthew Spiro đã mô tả về Mbappe như một hình mẫu có thể làm thay đổi bộ mặt nền bóng đá Pháp.

Hien tuong Mbappe la thong diep gui den the gioi hinh anh 1 Kylian_Mbappe_World_Cup.jpg

Mbappe là biểu tượng tiêu biểu cho những đứa trẻ nhập cư của nước Pháp. Ảnh: Getty.

Mbappe - món quà của tạo hoá

Arsene Wenger, một trong những triết gia của bóng đá thế giới từng nói: “Chúa đã gửi Kylian Mbappe xuống, để dạy dỗ chúng ta cách cư xử và thi đấu”. Marcel Desailly, một cựu danh thủ da màu của nước Pháp thì tuyên bố: "Mbappe chứng minh cho người ta thấy, ở thời đại này, một đứa nhóc nhập cư lớn lên giữa cạm bẫy vẫn có thể trở thành hình tượng kiểu mẫu".

Trên con đường trở thành một trong những cầu thủ bóng đá hay nhất thế giới đương đại, Mbappe mang đến cho nước Pháp hy vọng về một thế hệ mới, những người lớn lên trong bối cảnh sự kỳ thị và tranh cãi đã trở lại.

Sylvine Thomassin, thị trưởng Bondy, tin rằng Mbappe là những gì đẹp đẽ nhất mà thị trấn cách trung tâm Paris hơn 10 km này có thể sản sinh. “Sự tử tế, chăm chỉ và thành công của Mbappe là minh chứng cho thấy, bất kể người ta nói thế nào, một cậu nhóc lớn lên ở Seine-Saint-Denis vẫn có thể trở thành một hình mẫu tiêu biểu”.

Trong mắt nhiều người Pháp, Seine-Saint-Denis không khác gì một khu dân cư nghèo nàn với tỷ lệ tội phạm và thất nghiệp cao chót vót, nơi là mầm mống của những tệ nạn xã hội.

Hơn 1,6 triệu người nhập cư đang sống ở đó, bao gồm gia đình Mbappe, những người đến từ Cameroon và Algeria.

Ở tuổi 21, Mbappe đang là hiện tượng của bóng đá thế giới. Anh được tin rằng có thể bước vào kỷ nguyên của những siêu sao mới, kế thừa Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo.

Hai năm trước, ở tuổi 19, Mbappe cùng "Les Bleus" đến chức vô địch World Cup. Thành công của anh không khác gì niềm tự hào của nước Pháp, một quốc gia đa dạng có thời kỳ bị chia rẽ bởi những vấn đề màu da.

“Người Pháp từng thắng World Cup đầu tiên trong lịch sử bằng một đội hình đa sắc tộc”, Vincent Duluc, cây viết của L’Equipe nói. Tuyển Pháp năm 1998 có những cầu thủ da đen như Lilian Thuram, những cầu thủ da trắng như Didier Deschamps và những cầu thủ gốc Phi da-không-đen như Zidane.

Có bố là người Cameroon, mẹ là người Algeria, sinh ra tại Pháp, Mbappe là biểu tượng hoàn hảo của sự đa dạng đã làm nên thành công cho tuyển Pháp ở quá khứ lẫn hiện tại.

Wenger tin rằng Mbappe là quả ngọt nhất mà bóng đá Pháp từng gặt được, cũng như cần học hỏi để tạo ra thêm những thành công. “Khi bạn nghe Mbappe trả lời phỏng vấn ở tuổi 18, bạn nhận ra ngay sự khác biệt”, cựu HLV Arsenal nói. “Cậu ấy chuẩn mực, trưởng thành và hội tụ mọi phẩm chất để trở thành một hình tượng kiểu mẫu”.

Hien tuong Mbappe la thong diep gui den the gioi hinh anh 2 Kylian_Mbappe_baby.jpg

Mbappe là niềm mơ ước của nhiều đứa trẻ nhập cư Pháp. Ảnh: Getty.

Niềm tự hào nước Pháp

Trong nhiều năm, nhiều thành viên của tuyển Pháp luôn được xem như nỗi hổ thẹn cấp quốc gia. Nicolas Anelka bị đuổi về nhà ở World Cup 2010 vì chửi bới HLV. Patrice Evra dẫn đầu một nhóm cầu thủ nổi loạn khi giải đấu đang diễn ra.

Franck Ribery thì dính vào scandal với gái gọi. Samir Nasri, Yann M’Vila và Jeremy Menez bị trừng phạt vì hành xử tồi ở EURO 2012. Và đỉnh điểm là màn dính líu của Karim Benzema đến vụ tống tiền đồng đội Mathieu Valbuena vì clip sex.

Alain Finkielkraut, một triết gia, không ngần ngại gọi tuyển Pháp như “tấm gương cực xấu để phần còn lại của đất nước nhìn vào”. “Người Pháp đã đi từ thế hệ Zidane đến một thế hệ mới đáng hổ thẹn”, Finkielkraut nói vào năm 2010.

Chức vô địch World Cup 2018 có thể đã thay đổi tất cả. “Kylian đã làm nhiều kẻ phải câm miệng”, Desailly nói. “Cậu ấy là một đứa trẻ tuyệt vời, người lớn lên trong một gia đình nhập cư, được giáo dục hoàn hảo, chăm chỉ làm việc và khi thành công, cậu ấy đã quay lại giúp đỡ cộng đồng”.

Là nhân tố trong chiến dịch World Cup 1998 dưới thời HLV Aime Jacquet, Desailly hiểu tầm quan trọng của việc trở thành một cầu thủ gốc nhập cư kiểu mẫu. Trung vệ được sinh ra ở Ghana này đã cùng với đầu tàu Zidane, một cầu thủ gốc Algeria, đưa người Pháp đến chức vô địch thế giới đầu tiên trong lịch sử.

Vinh quang bóng đá tất nhiên không thể giải quyết mọi vấn đề của nước Pháp. Nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, nó đã giúp đoàn kết đất nước, và chứng minh những cầu thủ gốc nhập cư cũng có thể trở thành thần tượng.

“Kylian giúp lũ trẻ thêm ước mơ”, Hubert Fournier, Giám đốc Kỹ thuật của LĐBĐ Pháp nói. “Nước Pháp đang sống trong những ngày mà mọi đứa trẻ nhập cư luôn muốn trở thành Mbappe mới. Thành công của Mbappe là vô giá, cậu ấy như người truyền cảm hứng”.

Mbappe đã làm được nhiều hơn những gì Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi có thể làm được ở tuổi đôi mươi.

Hồng An

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.
Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về hành vi giả danh tuyển sinh đào tạo lái xe, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân, chủ yếu là đồng bào vùng sâu.
Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.
Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Từ tháng tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội sẽ được đánh giá hằng tháng bằng phương pháp OKR/KPI trên thang điểm 100. Cơ chế mới được kỳ vọng siết kỷ luật công vụ, nâng trách nhiệm người đứng đầu và tạo áp lực cải thiện hiệu quả vận hành bộ máy hành chính.
Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Trước những rủi ro gia tăng trên thị trường, Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh hậu kiểm thực phẩm theo hướng có trọng tâm, tập trung 3 nhóm sản phẩm và siết chặt quảng cáo sai sự thật.
Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Trước đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa, Bộ Xây dựng yêu cầu cơ quan quản lý ngành hàng không làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và tác động đến giá vé, lạm phát, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Theo Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk, trong quý I/2026, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kiềm giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ và liền kề. Cụ thể là toàn tỉnh xảy ra 115 vụ TNGT, làm chết 89 người, bị thương 51 người, thiệt hại tài sản hơn 1,414 tỷ đồng. So với cùng kỳ, giảm 34 vụ, giảm 19 người chết, giảm 48 người bị thương. So với thời gian liền kề, giảm 47 vụ, giảm 12 người chết, giảm 48 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4, từ mai Bắc Bộ có mưa; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa nay nắng nóng cục bộ; Đông Nam Bộ nắng nóng điện rộng, kéo dài nhiều ngày.
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4, vùng núi Bắc Bộ sáng sớm nay mưa giảm; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.