Hàng Việt và mục tiêu chinh phục người Việt

Sản phẩm | 09:36:00 24/11/2018

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định: biểu trưng của phong trào thi đua “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” – Biểu trưng chữ “V” của chúng ta:

Chữ “V” là chữ cái đầu tiên trong tên nước Việt Nam, là chữ cái đầu tiên trong từ tiếng Anh Victory - Chiến thắng. 

Chữ “V” đặt trên nền tảng văn hóa Việt - Trống Đồng và được tỏa sáng bằng các sắc cầu vồng của 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Ở góc độ doanh nghiệp, được viết tắt bởi các từ: “Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong” - VinFast mang hàm nghĩa tự tôn dân tộc, đáp ứng niềm mong mỏi sở hữu một thương hiệu ô tô Việt trong nhiều thập kỉ của người dân Việt Nam.

 

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng: “Tôi mong các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp nối VinFast để thể hiện mãnh liệt tinh thần và trí tuệ Việt cháy bỏng khát vọng chiếm lĩnh thị trường trong nước, vươn tầm quốc tế để tiếp nối ra đời nhiều niềm tự hào Việt Nam”.

Câu chuyện VinFast

Còn nhớ, trả lời phỏng vấn báo chí cách đây không lâu, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup cho biết, ô tô là sản phẩm có khả năng lớn nhất để đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu tầm cỡ quốc tế. Ông Vượng nói: "Làm được một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được đánh giá cao trên thế giới thì đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc chứ không phải riêng Vingroup".

Tâm thế của các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi: chuyển từ trạng thái bị động sang trạng thái chủ động hơn: Chinh phục người tiêu dùng Việt là con đường duy nhất để các thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển bền vững.

Nói như ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch LeGroup: “Lịch sử đã cho thấy có những thương hiệu "nhàng nhàng" ở nước ngoài được định vị thành cao cấp ở thị trường Việt Nam nhờ chủ nhân thương hiệu đó dẫn dắt bằng phong thái của mình. Nhưng cũng rất nhiều thương hiệu cao cấp bị bình dân hoá khi sang thị trường Việt Nam, vì đẳng cấp của chủ nhân không đủ tinh tế”.

Tiếp sức cho hàng Việt

TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ: “Việc xây dựng những thương hiệu hàng đầu là sự nghiệp của các doanh nhân. Nhưng các doanh nhân rất cần bệ đỡ và sự đồng hành của các cơ quan Chính phủ và cả hệ thống chính trị. Chúng tôi cũng mong quan hệ đối tác công - tư PPP sẽ không chỉ là giải pháp để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mà còn là 1 giải pháp để xây dựng thương hiệu dẫn đầu trong các ngành công nghiệp quan trọng của đất nước. Và các chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp ô tô như VinFast đang xây dựng rất đáng là những dự án hợp tác công - tư cần cho đất nước. Chúng tôi xin được có kiến nghị cụ thể với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này”.

Đáp lại mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng đánh giá cao việc trong một thời gian rất ngắn, Vingroup có thể tạo ra chuỗi giá trị ô tô, xe máy điện đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam thông qua sự nghiên cứu kỹ lưỡng và đầu tư nghiêm túc từ khâu sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế đến dịch vụ bán hàng.

Thủ tướng biểu dương VinFast đã có kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như nghiên cứu phát triển để mở rộng sản xuất và mong muốn VinFast sẽ thực hiện các cam kết của mình đối với người tiêu dùng, tạo nguồn thu cho ngân sách, tạo nhiều việc làm cho người dân, ứng dụng nhiều hơn nữa công nghệ 4.0 để thúc đẩy tạo sự bùng nổ, khả năng nắm bắt tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định: Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam cũng là khát vọng của người dân Việt Nam, của mọi doanh nghiệp Việt Nam về xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt chất lượng cao để phát triển kinh tế tự cường trong điều kiện hội nhập quốc tế. Chính thức phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”, Thủ tướng đề nghị VCCI, Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan phối hợp chủ trì với các hiệp hội doanh nghiệp và các bộ, ngành có liên quan tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả chương trình này.
Với biểu trưng “Việt Nam Xuất sắc” – Biểu trưng của phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” sẽ được trao tặng hàng năm cho những thương hiệu dẫn đầu cũng là cách để hàng Việt Nam sẽ dần chiếm trọn niềm tin yêu của người Việt.

Song Nhi

Theo: Enternews.vn