Chủ nhật 28/06/2026 20:14
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng Việt tự tin cạnh tranh tại thị trường Thái Lan

12/10/2020 00:00
Thời gian gần đây đã có không ít sản phẩm mang thương hiệu Việt xuất khẩu chính ngạch thành công vào thị trường Thái Lan qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà cung cấp Việt Nam với kênh phân phối của Thái Lan.

Trở về sau chuyến tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019 từ 18-22/9, ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm - Tổng giám đốc Công ty CP Hạt điều Hải Bình (tỉnh Gia Lai) phấn khởi cho biết: Sau thời gian đàm phán, doanh nghiệp này đã xuất đơn hàng đầu tiên qua hệ thống siêu thị của Central Group tại Thái Lan. Lượng xuất khẩu ban đầu dù chỉ hơn 1 tấn hàng nhưng với ông Lâm, số lượng không quan trọng mà điều đáng mừng là sản phẩm của Hải Bình đã xuất hiện trên kệ toàn bộ chuỗi siêu thị Tops (thuộc Tập đoàn Central Group) trên đất Thái Lan.

hang viet tu tin canh tranh tai thi truong thai lan

Việc tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan trong 2 năm liên tục đã giúp Hải Bình hiểu thị hiếu khách hàng và có được đơn hàng xuất khẩu qua nước này. (Ảnh chụp gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm hạt điều của Hải Bình tại Thái Lan)

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Lâm cho hay, vào tháng 9 năm ngoái, Hải Bình đã ký kết hợp tác để phân phối sản phẩm vào siêu thị Big C Việt Nam thuộc Tập đoàn Central Group Việt Nam. Nhờ vậy, hạt điều Hải Bình đã dần khẳng định được thương hiệu của mình và trở thành “đòn bẩy” giúp công ty thâm nhập vào các chuỗi siêu thị khác… Cũng chính việc hợp tác với Tập đoàn Central Group Việt Nam đã giúp sản phẩm của Hải Bình có cơ hội xuất khẩu qua Thái Lan.

“Theo truyền thống của Thái Lan, các sản phẩm ăn uống và mẫu mã đều khác biệt so với Việt Nam, họ cho nhiều gia vị hơn, cầu kì hơn trong khâu đóng gói bao bì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, xu hướng chung thì người tiêu dùng đều đang ưa chuộng dòng sản phẩm tự nhiên, sản phẩm hữu cơ, đảm bảo sức khỏe. Đây sẽ là cơ hội lớn cho sản phẩm của Hải Bình mang đến sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao và chinh phục thành công thị trường Thái Lan” - ông Lâm chia sẻ.

hang viet tu tin canh tranh tai thi truong thai lan

Người tiêu dùng Thái Lan ngày càng chuộng các sản phẩm tốt cho sức khỏe

Trên thực tế, đối với mỗi doanh nghiệp, khi thăm dò thị trường họ cần phải tham gia các hội chợ, triển lãm để giới thiệu sản phẩm, qua đó tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu khách hàng. Với Công ty Hải Bình cũng vậy, theo ông Lâm thì đã hai năm liên tiếp doanh nghiệp này tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan. Lý do được ông Lâm đưa ra là trước hết, muốn xuất khẩu thành công cần có sự nghiên cứu, hiểu rõ hơn khách hàng của mình vì ở mỗi thị trường, khẩu vị và thị hiếu của khách hàng không giống nhau. Thứ hai, ở Thái Lan thì Central Group có rất nhiều phân khúc siêu thị, nên Hải Bình kỳ vọng sẽ mở ra được thêm một, hai phân khúc nữa chứ không chỉ nằm trong chuỗi siêu thị Tops.

Cũng như hạt điều Hải Bình, Phở VIFON được đánh giá là một sản phẩm thương hiệt Việt thành công trong hành trình “chinh phục” người Thái của doanh nghiệp Việt. Trong một thống kê được Central Group Thái Lan đưa ra mới đây, sản phẩm của VIFON đã có mặt trên các quầy kệ của chuỗi siêu thị Tops và mỗi ngày có gần 200 sản phẩm được bán ra tại 1 cửa hàng.

Bà Bùi Phương Mai - Chủ tịch HĐQT của VIFON khẳng định: Dù Thái Lan là nước có nền ẩm thực nổi tiếng, các sản phẩm của họ cũng rất đa dạng nhưng không vì thế mà sản phẩm của Việt Nam không có cơ hội. Bởi lẽ rất nhiều người tiêu dùng tại Thái Lan là giới trẻ, họ có suy nghĩ cởi mở trong việc dùng thực phẩm và luôn hướng tới chọn sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe lại có giá cạnh tranh để tìm sự trải nghiệm mới của nền ẩm thực nước nên doanh nghiệp Việt có thể xem đây là cơ hội.

Trước đó, không ít doanh nghiệp Việt như Vinamit, Cơ sở sản xuất & Chế biến cà phê Long Triều (Lâm Đồng), Công ty bánh kẹo Bảo Minh… cũng đã đưa hàng đến Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan và thu về kết quả hết sức khả quan.

Theo đại diện Central Group Việt Nam, để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận và xuất khẩu vào hệ thống phân phối của Tập đoàn này, trong thời gian qua, Central Group Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương triển khai nghiên cứu thị trường, lựa chọn những doanh nghiệp có mặt hàng phù hợp với thị trường Thái Lan; tổ chức các khóa tập huấn thiết thực nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển sản phẩm riêng cho thị trường Thái Lan. Nhờ vậy mà doanh nghiệp đã có sự cải thiện rõ rệt khi sản phẩm ngày càng đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Mai Ca

Tin bài khác
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Điều gì làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc? Đó là lịch sử. Điều gì làm nên giá trị bền vững của một doanh nghiệp? Đó là văn hóa. Hai dòng chảy ấy gặp nhau trong chuyến hành trình về nguồn của Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và cũng là nơi khơi nguồn cho những suy ngẫm về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và khát vọng phát triển trong thời đại mới.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Ngày 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam (Công ty Hoa Nam) do ông Chen Xian Gen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng đại diện hãng ô tô Trường An (Changan Automobile) và các đối tác liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về việc mua lại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam (tại xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk) để cải tạo, khôi phục lại hoạt động của nhà máy này.
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.
Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa giao nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Theo định hướng mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm hoạt động bay, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công nghệ quản lý không lưu và nâng tầm vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

Xây dựng Hòa Bình (HBX) dự kiến thành lập công ty con chuyên về tài chính là Hòa Bình Investment Holdings và công ty này sẽ giúp HBC thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước, qua đó tăng niềm tin thị trường, cải thiện dòng tiền vận hành và giảm bớt áp lực nợ.
Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt xuất hiện sớm, nhu cầu điện tăng cao, trong nửa đầu năm 2026, lượng điện thương phẩm bán ra của Tập đoàn EVN tăng mạnh, kéo theo doanh thu 6 tháng tăng lên mốc 344.700 tỷ đồng, tương đương hơn 13 tỷ USD.
Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Ước đạt gần 980 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành khoảng 85% kế hoạch cả năm, Gelex Infra đang tạo nền tảng thuận lợi để bứt phá trong giai đoạn tới. Doanh nghiệp đồng thời công bố chiến lược tăng trưởng dài hạn với mục tiêu duy trì mức tăng lợi nhuận 25-30% mỗi năm, tập trung vào ba trụ cột gồm hạ tầng, vật liệu xây dựng và bất động sản.
Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Sau một năm ghi nhận lợi nhuận tăng gần 3 lần nhờ khoản doanh thu tài chính đột biến, Công ty CP Cơ khí An Giang (HoSE: CKA) vừa thực hiện thay đổi nhân sự điều hành cấp cao. Trong khi kết quả kinh doanh và quy mô tài sản đều cải thiện, doanh nghiệp cũng đối mặt với áp lực chất lượng công nợ khi giá trị nợ xấu tăng hơn 130% so với đầu năm.
Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, dự án có 2 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa. Kết quả cho thấy Liên danh Công ty Thái Đạt và Thủy điện Gia Lai (thuộc TTC Group) đã trúng thầu dự án quy mô 671 tỷ đồng.
Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Phán quyết chung thẩm từ cơ quan tư pháp Đức khẳng định các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Vingroup phải bị gỡ bỏ hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra mức phạt hành chính rất nặng hoặc phạt tù nếu đối tượng Đặng Thị Huệ tiếp tục tái phạm.
Elcom mở rộng hệ sinh thái, nâng số công ty con lên 8 doanh nghiệp

Elcom mở rộng hệ sinh thái, nâng số công ty con lên 8 doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất mua 80% vốn CTCP Đầu tư GSS Holdings, Elcom đồng thời gián tiếp sở hữu CTCP Chuyển đổi số VDX, qua đó nâng tổng số công ty con lên 8 doanh nghiệp và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số.
Pacific Airlines đối diện với nguy cơ bị chủ tàu, chủ nợ khởi kiện

Pacific Airlines đối diện với nguy cơ bị chủ tàu, chủ nợ khởi kiện

Tại ngày 31/12/2025, hãng hàng không Pacific Airlines ước lỗ trước thuế 565 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên gần 10.676 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu âm 6.604 tỷ đồng, trong khi hệ số thanh toán nợ đến hạn chỉ đạt 0,2 lần.
Xi măng Hoàng Long Hòa Bình xin thăm dò mỏ đá vôi 58,7ha ở Phú Thọ

Xi măng Hoàng Long Hòa Bình xin thăm dò mỏ đá vôi 58,7ha ở Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa công khai hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản của Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình tại khu vực mỏ đá vôi Phú Thành, xã An Nghĩa.