Thứ tư 10/06/2026 17:45
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng Việt tự tin cạnh tranh tại thị trường Thái Lan

12/10/2020 00:00
Thời gian gần đây đã có không ít sản phẩm mang thương hiệu Việt xuất khẩu chính ngạch thành công vào thị trường Thái Lan qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà cung cấp Việt Nam với kênh phân phối của Thái Lan.

Trở về sau chuyến tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019 từ 18-22/9, ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm - Tổng giám đốc Công ty CP Hạt điều Hải Bình (tỉnh Gia Lai) phấn khởi cho biết: Sau thời gian đàm phán, doanh nghiệp này đã xuất đơn hàng đầu tiên qua hệ thống siêu thị của Central Group tại Thái Lan. Lượng xuất khẩu ban đầu dù chỉ hơn 1 tấn hàng nhưng với ông Lâm, số lượng không quan trọng mà điều đáng mừng là sản phẩm của Hải Bình đã xuất hiện trên kệ toàn bộ chuỗi siêu thị Tops (thuộc Tập đoàn Central Group) trên đất Thái Lan.

hang viet tu tin canh tranh tai thi truong thai lan

Việc tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan trong 2 năm liên tục đã giúp Hải Bình hiểu thị hiếu khách hàng và có được đơn hàng xuất khẩu qua nước này. (Ảnh chụp gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm hạt điều của Hải Bình tại Thái Lan)

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Lâm cho hay, vào tháng 9 năm ngoái, Hải Bình đã ký kết hợp tác để phân phối sản phẩm vào siêu thị Big C Việt Nam thuộc Tập đoàn Central Group Việt Nam. Nhờ vậy, hạt điều Hải Bình đã dần khẳng định được thương hiệu của mình và trở thành “đòn bẩy” giúp công ty thâm nhập vào các chuỗi siêu thị khác… Cũng chính việc hợp tác với Tập đoàn Central Group Việt Nam đã giúp sản phẩm của Hải Bình có cơ hội xuất khẩu qua Thái Lan.

“Theo truyền thống của Thái Lan, các sản phẩm ăn uống và mẫu mã đều khác biệt so với Việt Nam, họ cho nhiều gia vị hơn, cầu kì hơn trong khâu đóng gói bao bì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, xu hướng chung thì người tiêu dùng đều đang ưa chuộng dòng sản phẩm tự nhiên, sản phẩm hữu cơ, đảm bảo sức khỏe. Đây sẽ là cơ hội lớn cho sản phẩm của Hải Bình mang đến sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao và chinh phục thành công thị trường Thái Lan” - ông Lâm chia sẻ.

hang viet tu tin canh tranh tai thi truong thai lan

Người tiêu dùng Thái Lan ngày càng chuộng các sản phẩm tốt cho sức khỏe

Trên thực tế, đối với mỗi doanh nghiệp, khi thăm dò thị trường họ cần phải tham gia các hội chợ, triển lãm để giới thiệu sản phẩm, qua đó tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu khách hàng. Với Công ty Hải Bình cũng vậy, theo ông Lâm thì đã hai năm liên tiếp doanh nghiệp này tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan. Lý do được ông Lâm đưa ra là trước hết, muốn xuất khẩu thành công cần có sự nghiên cứu, hiểu rõ hơn khách hàng của mình vì ở mỗi thị trường, khẩu vị và thị hiếu của khách hàng không giống nhau. Thứ hai, ở Thái Lan thì Central Group có rất nhiều phân khúc siêu thị, nên Hải Bình kỳ vọng sẽ mở ra được thêm một, hai phân khúc nữa chứ không chỉ nằm trong chuỗi siêu thị Tops.

Cũng như hạt điều Hải Bình, Phở VIFON được đánh giá là một sản phẩm thương hiệt Việt thành công trong hành trình “chinh phục” người Thái của doanh nghiệp Việt. Trong một thống kê được Central Group Thái Lan đưa ra mới đây, sản phẩm của VIFON đã có mặt trên các quầy kệ của chuỗi siêu thị Tops và mỗi ngày có gần 200 sản phẩm được bán ra tại 1 cửa hàng.

Bà Bùi Phương Mai - Chủ tịch HĐQT của VIFON khẳng định: Dù Thái Lan là nước có nền ẩm thực nổi tiếng, các sản phẩm của họ cũng rất đa dạng nhưng không vì thế mà sản phẩm của Việt Nam không có cơ hội. Bởi lẽ rất nhiều người tiêu dùng tại Thái Lan là giới trẻ, họ có suy nghĩ cởi mở trong việc dùng thực phẩm và luôn hướng tới chọn sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe lại có giá cạnh tranh để tìm sự trải nghiệm mới của nền ẩm thực nước nên doanh nghiệp Việt có thể xem đây là cơ hội.

Trước đó, không ít doanh nghiệp Việt như Vinamit, Cơ sở sản xuất & Chế biến cà phê Long Triều (Lâm Đồng), Công ty bánh kẹo Bảo Minh… cũng đã đưa hàng đến Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan và thu về kết quả hết sức khả quan.

Theo đại diện Central Group Việt Nam, để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận và xuất khẩu vào hệ thống phân phối của Tập đoàn này, trong thời gian qua, Central Group Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương triển khai nghiên cứu thị trường, lựa chọn những doanh nghiệp có mặt hàng phù hợp với thị trường Thái Lan; tổ chức các khóa tập huấn thiết thực nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển sản phẩm riêng cho thị trường Thái Lan. Nhờ vậy mà doanh nghiệp đã có sự cải thiện rõ rệt khi sản phẩm ngày càng đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Mai Ca

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.