Thứ ba 30/06/2026 19:57
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hàng Việt sẽ "chinh phục được thế giới" nếu...

12/10/2020 00:00
Đại diện một nhà phân phối lớn của Thái Lan nói rằng 'hàng Việt chất lượng khá tốt. Nhưng hàng hóa của các bạn muốn vào được hệ thống phân phối của chúng tôi thì cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đơn giản là chúng tôi cần bảo đảm rằn

Ngôi nhà chung của hàng Việt tại ThaiFex. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Tham gia Hội chợ - Triển lãm ThaiFex tại Bangkok, Thái Lan, hàng nông thủy sản hữu cơ “Made in Vietnam” đã nhận được sự quan tâm của các nhà phân phối quốc tế cũng như các hệ thống bán lẻ ngay tại “sân nhà” của Thái Lan.

Trong những ngày diễn ra Thaifex (từ 29/5 đến 2/6), nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với hàng chục khách hàng, nhà phân phối ngay tại hội chợ. Riêng Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triên nông nghiệp (VinEco) đã tiếp xúc được 25 khách hàng DN.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hiếu, phụ trách thị trường khu vực châu Á, châu Phi của Cà phê Trung Nguyên cho hay: “hách hàng tại ThaiFex tới từ rất nhiều nước như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Năm trước thị trường Thái Lan đem về cho Trung Nguyên 1,5 triệu USD, năm nay chúng tôi muốn đạt khoảng 3 triệu USD”.

Báo cáo sơ lược từ các nhà tổ chức của đoàn DN Việt Nam cho thấy, các sản phẩm Việt “hút” khách tham quan nhiều nhất ở khu nông sản hữu cơ (organic) là gạo, dừa và trái cây sấy.

Nhận xét về tương quan với hàng hóa từ các nước khác, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng, nhìn chung bao bì sản phẩm Việt vẫn chưa thể so sánh với các nước. Nhưng chất lượng và độ tinh tế của sản phẩm thì không hề thua kém.

Ông Huỳnh Nguyễn Khang Duy, Giám đốc phụ trách xuất nhập khẩu Công ty Thực phẩm Phạm Nghĩa (Cần Thơ) cho hay, đây là lần đầu tiên DN mang ra thế giới mặt hàng cá thác lác chế biến - sản phẩm đã được Vườn ươm công nghệ Hàn Quốc tại Cần Thơ cấp chứng chỉ. “Không có nhiều nước sản xuất mặt hàng thủy sản có giá trị cao này nên chúng tôi đã có cơ hội gặp tỷ phú Soofeen Hu (Hồng Kông), được nhận đánh giá cao về sản phẩm. Một số khách hàng từ Australia, Nhật, Thái Lan, Malaysia cũng đang đề nghị DN gửi thông tin về sản phẩm và báo giá”, ông Duy cho biết.

Bà Lê Thanh Diễm (Công ty Bột thực phẩm Tấn Sang) hào hứng thông báo: “Đối tác đang yêu cầu DN cam kết cung ứng hàng với số lượng lớn. Đồng thời khơi gợi cho DN ý tưởng sáng tạo thêm sản phẩm mới”.

Theo Ban ổ chức đoàn DN Việt Nam tham gia ThaiFex, trong số 50 doanh nghiệp tham gia theo các danh mục khác nhau (thực phẩm nhượng quyền, thực phẩm không tinh bột, thực phẩm cho người theo đạo Hồi, thực phẩm chức năng và sức khỏe, sản phẩm organic, sản phẩm có nhãn hiệu độc quyền, sản phẩm cho người ăn chay…), đoàn Việt Nam mới chỉ có một đại diện “thử lửa” là Betrimex (Bến Tre) với sản phẩm nước dừa Cocoxim.

Một trong những nhà phân phối lớn của Thái Lan, ông Norachai Ratanabanchuen - Trợ lý Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CP Food cho hay, ông đã gặp và thảo luận với 4 DN Việt Nam.

Ông Ratanabanchuen nói: “Tôi thấy hàng Việt chất lượng khá tốt. Nhưng hàng hóa của các bạn muốn vào được hệ thống phân phối của chúng tôi thì cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, ví dụ các chứng nhận về an toàn thực phẩm, HACCP, ISO… Chúng tôi cần bảo đảm rằng sản phẩm mình đang phân phối thực sự tốt cho người tiêu dùng”.

Người đại diện của chuỗi bán lẻ này cũng tin rằng cho dù Việt Nam có nhiều sản phẩm tương tự hàng Thái nhưng vẫn còn chỗ cho các nhà cung cấp Việt cạnh tranh. Cá basa là một ví dụ, “nếu tiếp tục giữ được chất lượng tốt, tuân thủ các tiêu chuẩn và giá cả phải chăng thì hàng Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất Thái Lan”, ông Ratanabanchuen cho biết.

Ông Pascal Billaud, Giám đốc điều hành Central Food Retail Group, Đại sứ châu Á về chỉ dẫn địa lý của Liên Hợp Quốc cho rằng Việt Nam có nhiều lợi thế về các chỉ dẫn địa lý. Vì vậy, Việt Nam nên đẩy mạnh phát triển nhận thức của người dân dưới nhiều hình thức truyền thông để chính họ có thể trở thành người quảng bá thuyết phục nhất về tác động, lợi ích của chỉ dẫn địa lý, cập nhật được tình hình thị trường, cách bảo vệ sản phẩm...”.

Như vậy có thể nói rằng lần “đem chuông đi đánh xứ người” này của hàng Việt dù thành quả thu được chưa đủ làm hài lòng các nhà tổ chức (gồm Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan và Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao) nhưng ít ra đã cho thấy hàng Việt vẫn có thể thu hút sự quan tâm của các nhà phân phối quốc tế.

Phương Hiền

Tin bài khác
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng phân cấp quản lý và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

“Tây Ninh xác định chuyển mạnh tư duy thu hút đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, lấy chất lượng, hiệu quả, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững làm tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và dự án.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Năm 1836, tại một xưởng luyện kim nhỏ ở Le Creusot, nước Pháp, anh em nhà Schneider không hề biết rằng họ vừa đặt viên gạch đầu tiên cho một doanh nghiệp sẽ tồn tại gần hai thế kỷ, đi qua đúng bốn cuộc cách mạng công nghiệp mà không một lần đứng ngoài cuộc. Từ thép, họ chuyển sang điện. Từ điện, họ chuyển sang tự động hóa. Và hôm nay, khi cả thế giới đang chạy đua với AI và chuyển đổi xanh, Schneider Electric một lần nữa đứng ở chính giao điểm mà nhân loại đang hướng tới. Đó không phải may mắn. Đó là một công thức được lặp lại có chủ đích suốt 190 năm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Trong một thế giới chạy đua với tốc độ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), Hermès vẫn kiên định với một con đường hoàn toàn khác. Thương hiệu gần 190 năm tuổi này không bán sự hào nhoáng hay địa vị theo cách thông thường. Điều Hermès mang đến là giá trị của thời gian, tay nghề thủ công và sự tỉ mỉ, những yếu tố rất khó sao chép bằng công nghệ hay thuật toán.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Có những thương hiệu được biết đến nhờ một sản phẩm đình đám. Có những thương hiệu trở thành biểu tượng nhờ một phát minh thay đổi thời đại. Nhưng Hitachi lại chọn một con đường hoàn toàn khác, đps là âm thầm xây dựng những "xương sống" vô hình của nền kinh tế hiện đại.
Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn, việc xây dựng cơ chế cảnh báo sớm được xem là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam chủ động nhận diện rủi ro, nâng cao năng lực ứng phó và bảo vệ hoạt động xuất khẩu.
Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026 đã diễn ra tại TP.HCM, ghi dấu bằng nhiều khoảnh khắc vinh danh đáng nhớ cùng các giải thưởng giá trị dành cho những nhà đầu tư xuất sắc nhất mùa giải.
Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua phiên giao dịch đầy sóng gió khi đồng Bitcoin đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng. Dòng vốn toàn cầu đang có xu hướng tháo chạy khỏi tài sản số để chuyển dịch sang các kênh đầu tư chứng khoán và trí tuệ nhân tạo.
Xuất khẩu Việt Nam tăng gần 20%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Xuất khẩu Việt Nam tăng gần 20%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.
Peugeot: Hành trình hơn 216 năm từ xưởng thép nhỏ đến biểu tượng ô tô toàn cầu

Peugeot: Hành trình hơn 216 năm từ xưởng thép nhỏ đến biểu tượng ô tô toàn cầu

Năm 1810, khi Napoleon Bonaparte còn đang định hình bản đồ châu Âu, một gia đình tại vùng Franche-Comté của Pháp bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực luyện kim. Thời điểm đó, điện chưa xuất hiện trong đời sống thường nhật, ô tô vẫn là khái niệm chưa tồn tại và cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại mới chỉ ở giai đoạn đầu. Ít ai có thể hình dung rằng hơn hai thế kỷ sau, doanh nghiệp ấy sẽ trở thành một trong những thương hiệu ô tô lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động.
135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

Có những doanh nghiệp được nhớ đến bởi một sản phẩm mang tính biểu tượng, Philips lại khác. Trong hơn một thế kỷ tồn tại, thương hiệu này liên tục thay đổi đến mức mỗi thế hệ người tiêu dùng lại nhớ tới Philips theo một cách khác nhau. Người lớn tuổi nhớ tới bóng đèn, radio và tivi. Thế hệ sau nhớ tới đầu đĩa CD, máy cạo râu hay đồ gia dụng. Còn ngày nay, Philips được biết đến nhiều hơn với các thiết bị y tế và công nghệ chăm sóc sức khỏe.