Thứ hai 06/04/2026 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hàng Việt sẽ "chinh phục được thế giới" nếu...

12/10/2020 00:00
Đại diện một nhà phân phối lớn của Thái Lan nói rằng 'hàng Việt chất lượng khá tốt. Nhưng hàng hóa của các bạn muốn vào được hệ thống phân phối của chúng tôi thì cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đơn giản là chúng tôi cần bảo đảm rằn

Ngôi nhà chung của hàng Việt tại ThaiFex. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Tham gia Hội chợ - Triển lãm ThaiFex tại Bangkok, Thái Lan, hàng nông thủy sản hữu cơ “Made in Vietnam” đã nhận được sự quan tâm của các nhà phân phối quốc tế cũng như các hệ thống bán lẻ ngay tại “sân nhà” của Thái Lan.

Trong những ngày diễn ra Thaifex (từ 29/5 đến 2/6), nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với hàng chục khách hàng, nhà phân phối ngay tại hội chợ. Riêng Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triên nông nghiệp (VinEco) đã tiếp xúc được 25 khách hàng DN.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hiếu, phụ trách thị trường khu vực châu Á, châu Phi của Cà phê Trung Nguyên cho hay: “hách hàng tại ThaiFex tới từ rất nhiều nước như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Năm trước thị trường Thái Lan đem về cho Trung Nguyên 1,5 triệu USD, năm nay chúng tôi muốn đạt khoảng 3 triệu USD”.

Báo cáo sơ lược từ các nhà tổ chức của đoàn DN Việt Nam cho thấy, các sản phẩm Việt “hút” khách tham quan nhiều nhất ở khu nông sản hữu cơ (organic) là gạo, dừa và trái cây sấy.

Nhận xét về tương quan với hàng hóa từ các nước khác, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng, nhìn chung bao bì sản phẩm Việt vẫn chưa thể so sánh với các nước. Nhưng chất lượng và độ tinh tế của sản phẩm thì không hề thua kém.

Ông Huỳnh Nguyễn Khang Duy, Giám đốc phụ trách xuất nhập khẩu Công ty Thực phẩm Phạm Nghĩa (Cần Thơ) cho hay, đây là lần đầu tiên DN mang ra thế giới mặt hàng cá thác lác chế biến - sản phẩm đã được Vườn ươm công nghệ Hàn Quốc tại Cần Thơ cấp chứng chỉ. “Không có nhiều nước sản xuất mặt hàng thủy sản có giá trị cao này nên chúng tôi đã có cơ hội gặp tỷ phú Soofeen Hu (Hồng Kông), được nhận đánh giá cao về sản phẩm. Một số khách hàng từ Australia, Nhật, Thái Lan, Malaysia cũng đang đề nghị DN gửi thông tin về sản phẩm và báo giá”, ông Duy cho biết.

Bà Lê Thanh Diễm (Công ty Bột thực phẩm Tấn Sang) hào hứng thông báo: “Đối tác đang yêu cầu DN cam kết cung ứng hàng với số lượng lớn. Đồng thời khơi gợi cho DN ý tưởng sáng tạo thêm sản phẩm mới”.

Theo Ban ổ chức đoàn DN Việt Nam tham gia ThaiFex, trong số 50 doanh nghiệp tham gia theo các danh mục khác nhau (thực phẩm nhượng quyền, thực phẩm không tinh bột, thực phẩm cho người theo đạo Hồi, thực phẩm chức năng và sức khỏe, sản phẩm organic, sản phẩm có nhãn hiệu độc quyền, sản phẩm cho người ăn chay…), đoàn Việt Nam mới chỉ có một đại diện “thử lửa” là Betrimex (Bến Tre) với sản phẩm nước dừa Cocoxim.

Một trong những nhà phân phối lớn của Thái Lan, ông Norachai Ratanabanchuen - Trợ lý Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CP Food cho hay, ông đã gặp và thảo luận với 4 DN Việt Nam.

Ông Ratanabanchuen nói: “Tôi thấy hàng Việt chất lượng khá tốt. Nhưng hàng hóa của các bạn muốn vào được hệ thống phân phối của chúng tôi thì cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, ví dụ các chứng nhận về an toàn thực phẩm, HACCP, ISO… Chúng tôi cần bảo đảm rằng sản phẩm mình đang phân phối thực sự tốt cho người tiêu dùng”.

Người đại diện của chuỗi bán lẻ này cũng tin rằng cho dù Việt Nam có nhiều sản phẩm tương tự hàng Thái nhưng vẫn còn chỗ cho các nhà cung cấp Việt cạnh tranh. Cá basa là một ví dụ, “nếu tiếp tục giữ được chất lượng tốt, tuân thủ các tiêu chuẩn và giá cả phải chăng thì hàng Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất Thái Lan”, ông Ratanabanchuen cho biết.

Ông Pascal Billaud, Giám đốc điều hành Central Food Retail Group, Đại sứ châu Á về chỉ dẫn địa lý của Liên Hợp Quốc cho rằng Việt Nam có nhiều lợi thế về các chỉ dẫn địa lý. Vì vậy, Việt Nam nên đẩy mạnh phát triển nhận thức của người dân dưới nhiều hình thức truyền thông để chính họ có thể trở thành người quảng bá thuyết phục nhất về tác động, lợi ích của chỉ dẫn địa lý, cập nhật được tình hình thị trường, cách bảo vệ sản phẩm...”.

Như vậy có thể nói rằng lần “đem chuông đi đánh xứ người” này của hàng Việt dù thành quả thu được chưa đủ làm hài lòng các nhà tổ chức (gồm Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan và Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao) nhưng ít ra đã cho thấy hàng Việt vẫn có thể thu hút sự quan tâm của các nhà phân phối quốc tế.

Phương Hiền

Tin bài khác
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2026 tại số 62 Tràng Tiền (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp giữa trưng bày trực tiếp và livestream nhằm thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm mạnh dù sản lượng tăng, phản ánh áp lực cạnh tranh toàn cầu và đặt ra yêu cầu chuyển đổi sang phân khúc chất lượng cao.
Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Từ năm 2026, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh trong quản lý thuế, với yêu cầu minh bạch hóa dòng tiền thông qua việc khai báo đầy đủ các tài khoản sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định mới không chỉ đặt ra các mốc thời hạn cụ thể cần lưu ý, mà còn là bước đi quan trọng trong việc chuyển từ cơ chế thuế khoán sang quản lý theo doanh thu thực tế.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Dù kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trong quý I/2026, xu hướng giảm giá ở nhiều mặt hàng chủ lực đang làm suy giảm chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Quý I/2026, xuất khẩu rau quả tăng 27%, trong đó sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.
Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng nhưng áp lực đơn hàng ngắn hạn, phụ thuộc thị trường và yêu cầu “xanh hóa” đang buộc ngành gỗ phải tái cấu trúc để nâng cao giá trị.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.