Thứ sáu 10/04/2026 20:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng trình từ Trung “đồng nát” tới Gương mặt trẻ tiêu biểu 2019

12/10/2020 00:00
Khác với nhiều người, Trung không đặt nặng việc phát triển sự nghiệp riêng mà quan tâm duy nhất là được cống hiến hết mình cho đam mê thiện nguyện.

“Tôi là người hay là những việc “trái khoáy”. Nhiều người nói con trai phải cắt tóc, phải mặc đồ nghiêm chỉnh; phải lobby tiền cho xã để làm dự án này, dự án kia, tôi không làm. Tôi chỉ làm những điều mình cho là đúng”.

Đó là chia sẻ của anh Hoàng Hoa Trung - Trưởng nhóm Tình nguyện niềm tin, người vừa nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019”, người đã giúp thay đổi cái nhìn của cộng đồng về việc làm tình nguyện.

Khác với các bạn đồng trang lứa, vì lý do riêng, Trung quyết định không tham dự kỳ thi đại học mà theo học hệ thống giáo dục Ấn Độ tại Việt Nam. Đó cũng là cơ hội giúp chàng trai trẻ bén duyên với những hoạt động xã hội.

Mỗi năm 1 lần, Hoàng Hoa Trung đều tới tận bản thăm và theo sát tình hình học tập, ăn uống của từng em nhỏ.

Năm 17 tuổi, dự án đầu tiên Trung thực hiện mang tên “Thiệp nhân ái” giúp những trẻ em khuyết tật, mồ côi tự tay làm thiệp bán để có thêm thu nhập. Cũng từ hoạt động đó, chàng trai trẻ quyết định tham gia vào câu lạc bộ Tình nguyện niềm tin và gắn bó tới tận bây giờ.

“Khoảng thời gian đầu khó khăn nhất vẫn là tài chính. Không phải ai cũng dễ dàng bỏ một số tiền ra khi không biết tôi là ai, dự án như thế nào. Vì thế thay vì đi xin quyên góp, ủng hộ, tôi tập trung phát triển, xây dựng cho dự án của mình. Tôi thực hiện công khai, minh bạch các thông tin về dự án như quyên góp được bao nhiêu, số tiền đó được chi tiêu vào đâu, ai là người nhận,... Không ngờ điều đó mang lại sự tin tưởng tuyệt đối và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng”.

Trong năm 2019, Trung và nhóm tình nguyện Niềm tin đã huy động thành công số tiền gần 20 tỉ đồng, xây dựng được 15 ngôi trường cho trẻ em vùng cao, nâng tổng số trường đã xây dựng cho học sinh vùng cao là 25 trường trên cả nước. Dự án nuôi em được triển khai từ năm 2014 cũng ngày càng được mở rộng với lượng người tham gia lên đến 12.000 nhà hảo tâm trên cả nước. Nhờ dự án này, hàng chục nghìn bữa ăn đã được triển khai, các em đã có cơm ăn, tỉ lệ bỏ học buổi chiều cũng được giảm đáng kể từ 80% xuống 5%.

Suốt 12 năm cống hiến sức trẻ cho đam mê tình nguyện, đến nay, chàng trai sinh năm 1990 Hoàng Hoa Trung đã làm nên những con số kỷ lục khi kết nối hàng nghìn nhà hảo tâm trên khắp cả nước và quyên góp số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Trung “đồng nát” - biệt danh có 1-0-2 về người thủ lĩnh kiên trì, sáng tạo

Được bạn bè gọi đùa là Trung “đồng nát” bởi tư duy sáng tạo nhìn đâu cũng có thể ra tiền để phục vụ mục đích xã hội.

Trung chia sẻ: “Ví dụ như khi thấy những tấm bạt cũ, hỏng đã vứt đi, tôi nghĩ tại sao không xin nó, thu gom lại mang mang lên che chắn các điểm trường vùng cao.

Thậm chí là có lần tôi và các bạn đã vào khu ký túc xá gõ cửa để xin đồng nát ve chai. Số ve chai xin được ở mỗi ký túc xá tôi bán được 1 triệu đồng. Đi 10 ký túc xá là tôi có 10 triệu. Số tiền đó có thể mua được hơn 180 con gà và đc 4 con lợn tặng cho những gia đình có HIV ở trên Sóc Sơn”.

Với tính tỉ mỉ, kiên trì, cùng tư duy sáng tạo, Trung và các bạn đã dần góp những “viên gạch đầu tiên” cho sự thành công của các dự án thiện nguyện hôm nay.

Từ thiện không phải chỉ chăm chăm đi xin “ủng hộ”

Nếu có dịp trò chuyện sẽ dễ cảm nhận được đam mê và cái “tâm” Trung dành cho thiện nguyện. Đối với Trung, từ thiện không phải là đi xin ủng hộ. “Cá nhân tôi không bao giờ dùng từ “ủng hộ”. Khi tiếp xúc với ai, chỉ cần người ta nghe thấy từ “ủng hộ”, ngay lập tức sẽ nghĩ bị xin tiền. Tôi muốn thay vì bị động, đợi được mọi người ủng hộ, tôi sẽ đi gây quỹ và những người muốn được từ thiện sẽ tự tìm đến.” - Trung chia sẻ. Tư duy ấy cũng chính là mấu chốt giúp người thủ lĩnh ấy xây thực hiện được những dự án lan tỏa lớn như hiện nay.

Khi được hỏi về bí quyết để thành công, Trung khiêm tốn chia sẻ cách mà Trung đã thực hiện cho các dự án của mình: “Tôi luôn suy nghĩ làm sao cải tiến những cách làm có sẵn để có kết quả tốt hơn. Như dự án “Nuôi em” là cải tiến từ dự án “Cơm có thịt” nhưng có thêm hình ảnh, thông tin, mặt mũi, số điện thoại liên hệ của Trưởng bản để mọi người có thể gọi bất cứ lúc nào, thậm chí là lên thăm các cháu bé vùng cao. Thầy cô giáo cũng 1 tháng/lần cập nhật thông tin. Tất cả đều được báo cáo rõ ràng, minh bạch. Chỉ có vậy thôi nhưng tạo được lòng tin của mọi người và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, giúp cho dự án “Nuôi em” đạt được con số mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến - 12.000 nhà hảo tâm tham gia.”

Khi mục tiêu không còn là những con số

Nếu như khi bắt đầu, mục tiêu của Trung và các bạn là phải tính toán, suy nghĩ xem gây quỹ mất bao nhiêu lâu, thực hiện cần bao nhiêu kinh phí để xây dựng được 1 điểm trường, 2 điểm trường,... thì hiện tại, người thủ lĩnh của câu lạc bộ Tình nguyện niềm tin đang ấp ủ mục tiêu lớn hơn, không phải là mỗi năm sẽ phải xây bao nhiêu trường, mà xác định bao giờ mới có đủ tiền xây hết những điểm trường trên khắp Việt Nam. Đó chính là lý do mà mới đây, dự án “Sức mạnh 2.000đ” đã được ra đời.

“2.000đ đối với một người có thể không là gì cả, nhưng nếu mỗi chúng ta chỉ cần dành ra 2.000đ mỗi ngày để quyên góp sẽ có thể tích đủ số tiền triển khai dự án. Nếu như có 2 triệu người cùng tham gia dự án, số tiền góp được sẽ đủ giúp tất cả trẻ em Việt Nam có thể cắp sách tới trường.”

Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được hiển thị hoàn toàn trên trang web chính thức của dự án. Mọi người sẽ biết được nguồn tiền của mình sẽ về đâu, giúp đỡ hoàn cảnh nào, xây dựng điểm trường nào…. Tất cả đều công khai, minh bạch.

“Có những người “ném đá”, nói tôi dở hơi. Nhiều người khác lại không tin chúng tôi có thể làm mà không cầm 1 đồng nào trong đó. Tôi không để ý ai nói gì, quan trọng là mình như thế nào và có thể giúp đỡ người khác đến khi nào”. Trung chia sẻ./.

Lan Phương

Bài liên quan
Tin bài khác
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.
Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu siêu ứng dụng BE, nằm trong nhóm doanh nghiệp cơ quan thuế đưa vào diện rà soát, kiểm tra theo chuyên đề năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tăng cường quản lý thuế với 302 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro như thua lỗ kéo dài, biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn mở rộng hoạt động.
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.