Hàng loạt ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

Pháp luật doanh nghiệp | 14:20:00 30/04/2019

Nhiều ngân hàng đưa ra cảnh báo với khách hàng về tình trạng tội phạm thẻ và giao dịch trực tuyến có dấu hiệu gia tăng dịp nghỉ lễ.

Theo VOV, các ngân hàng khuyến nghị khách hàng cảnh giác trước tình trạng tội phạm thẻ và giao dịch trực tuyến có dấu hiệu gia tăng dịp nghỉ lễ.

Trong thông báo vừa đưa ra, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) cảnh báo về việc nhiều đối tượng xấu thực hiện đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép tại hệ thống ATM thời gian gần đây.

Ngân hàng này đưa ra 8 khuyến nghị với khách hàng khi giao dịch, bao gồm vấn đề bảo mật, kiểm tra thiết bị truy cập và cảnh giác với những cuộc gọi yêu cầu thông tin.

Tương tự, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng vừa đưa ra cảnh báo đối với khách hàng liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin thẻ.

Cuộc sống số - Hàng loạt ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

Ảnh minh họa

VietinBank cho biết, để đảm bảo an toàn giao dịch, ngân hàng đã khoanh vùng các địa bàn, ATM có nguy cơ bị skimming cao. Đồng thời, ngân hàng đã chuyển đổi trạng thái thẻ của các khách hàng có nguy cơ bị rủi ro.

Để hạn chế các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ, VietinBank đề nghị khách hàng phối hợp sử dụng thẻ an toàn, thực hiện che tay khi nhập mật khẩu tại ATM, đăng ký sử dụng dịch vụ bảo hiểm rủi ro thẻ...

Theo Zing.vn, Vietcombank cũng đưa ra 8 lưu ý tới khách hàng để giao dịch ngân hàng điện tử an toàn dịp nghỉ lễ.

Cụ thể, ngân hàng này khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng trong việc thiết lập mật khẩu cho thiết bị và ứng dụng mobile banking, cũng như bảo mật thông tin tài khoản khi truy cập.

Theo đó, khách hàng không nên truy cập vào các đường link hoặc mở các file không rõ nguồn gốc; nên kiểm tra kỹ các đường link đăng nhập Internet Banking có dấu hiệu nghi ngờ; đồng thời cảnh giác với những cuộc gọi, email, tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản…

Ngoài ra, Vietcombank khuyến cáo khách hàng khi thực hiện các giao dịch nên kiểm tra kỹ các thông tin về tài khoản, mã OTP, số tiền, người nhận… để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Trong thông báo mới của mình, Sacombank cũng phản ánh tình trạng gian lận thẻ có xu hướng diễn biến phức tạp và gia tăng với nhiều thủ đoạn mới và tinh vi thời gian gần đây.

“Nhu cầu sử dụng thẻ để mua sắm, đặt tour du lịch, vé tàu xe, khách sạn tăng cao thì vấn đề bảo mật thông tin thẻ khi giao dịch càng cần được lưu ý và cảnh giác hơn nữa”, nhà băng này cho biết.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: NDT