Thứ năm 08/01/2026 19:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Hàng loạt ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

12/10/2020 00:00
Nhiều ngân hàng đưa ra cảnh báo với khách hàng về tình trạng tội phạm thẻ và giao dịch trực tuyến có dấu hiệu gia tăng dịp nghỉ lễ.

Theo VOV, các ngân hàng khuyến nghị khách hàng cảnh giác trước tình trạng tội phạm thẻ và giao dịch trực tuyến có dấu hiệu gia tăng dịp nghỉ lễ.

Trong thông báo vừa đưa ra, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) cảnh báo về việc nhiều đối tượng xấu thực hiện đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép tại hệ thống ATM thời gian gần đây.

Ngân hàng này đưa ra 8 khuyến nghị với khách hàng khi giao dịch, bao gồm vấn đề bảo mật, kiểm tra thiết bị truy cập và cảnh giác với những cuộc gọi yêu cầu thông tin.

Tương tự, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng vừa đưa ra cảnh báo đối với khách hàng liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin thẻ.

Cuộc sống số - Hàng loạt ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

Ảnh minh họa

VietinBank cho biết, để đảm bảo an toàn giao dịch, ngân hàng đã khoanh vùng các địa bàn, ATM có nguy cơ bị skimming cao. Đồng thời, ngân hàng đã chuyển đổi trạng thái thẻ của các khách hàng có nguy cơ bị rủi ro.

Để hạn chế các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ, VietinBank đề nghị khách hàng phối hợp sử dụng thẻ an toàn, thực hiện che tay khi nhập mật khẩu tại ATM, đăng ký sử dụng dịch vụ bảo hiểm rủi ro thẻ...

Theo Zing.vn, Vietcombank cũng đưa ra 8 lưu ý tới khách hàng để giao dịch ngân hàng điện tử an toàn dịp nghỉ lễ.

Cụ thể, ngân hàng này khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng trong việc thiết lập mật khẩu cho thiết bị và ứng dụng mobile banking, cũng như bảo mật thông tin tài khoản khi truy cập.

Theo đó, khách hàng không nên truy cập vào các đường link hoặc mở các file không rõ nguồn gốc; nên kiểm tra kỹ các đường link đăng nhập Internet Banking có dấu hiệu nghi ngờ; đồng thời cảnh giác với những cuộc gọi, email, tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản…

Ngoài ra, Vietcombank khuyến cáo khách hàng khi thực hiện các giao dịch nên kiểm tra kỹ các thông tin về tài khoản, mã OTP, số tiền, người nhận… để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Trong thông báo mới của mình, Sacombank cũng phản ánh tình trạng gian lận thẻ có xu hướng diễn biến phức tạp và gia tăng với nhiều thủ đoạn mới và tinh vi thời gian gần đây.

“Nhu cầu sử dụng thẻ để mua sắm, đặt tour du lịch, vé tàu xe, khách sạn tăng cao thì vấn đề bảo mật thông tin thẻ khi giao dịch càng cần được lưu ý và cảnh giác hơn nữa”, nhà băng này cho biết.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Tin từ Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chiều ngày 05/01/2026, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 2000, trú tại thôn 2, xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk) về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 4, tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Dự kiến sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với 55 bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để phục vụ công tác xét xử.
Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 8 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có chứa Miconazole hoặc Miconazole nitrate, nhằm bảo đảm phù hợp với quy định mới của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.