Thứ ba 12/05/2026 20:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hàng giả tràn lan trên mạng xã hội: Không ai bảo vệ người mua?

12/10/2020 00:00
Hàng giả, hàng nhái được phân phối tràn lan trên mạng xã hội gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý.

Hiện nay, tại TP.HCM tình hình hàng giả và hàng nhái diễn biến phức tạp. Theo thống kê, trong 10 tháng qua, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại các chợ, trung tâm thương mại đã phát hiện 280 trường hợp vi phạm, tạm giữ gần 9.500 sản phẩm và phạt tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Không chỉ tràn lan ngoài thị trường mà hàng giả, hàng nhái còn được phân phối trên mạng xã hội gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý. Trong đó, khi người tiêu dùng mua qua mạng nhận phải hàng giả thì không ai bảo vệ.

Máy tính, đồng hồ giả được trưng bày tại diễn đàn chống hàng, gian hàng giả tại TP.HCM.

Công ty TNHH điện tử Minh Tuấn, có hơn chục năm kinh doanh trong lĩnh vực loa âm thanh với nhãn hiệu BMB nổi tiếng của Nhật. Thời gian gần đây, công việc kinh doanh trở nên khó khăn do thương hiệu giả BMB tràn lan trên mạng, giá chỉ bằng một nửa hàng thật. Là công ty phân phối độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam, nhưng hiện nay chỉ cần gõ trên google thì sẽ xuất hiện hàng chục trang website bán loa hiệu BMB trên cả nước.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH điện tử Minh Tuấn chia sẻ, với công nghệ phát triển như hiện nay, hàng giả làm rất tinh vi. Cách bán hàng online là họ chụp hình ảnh sản phẩm, thông số kỹ thuật… sản phẩm của công ty để đăng lên online. Họ bán cũng bằng với giá của công ty, sau đó, họ sập giá (giảm giá 50%), khi giao hàng thì giao hàng giả. Họ cạnh tranh giá như vậy nên công ty phân phối chính hãng không thể cạnh tranh bán hàng được, từ đầu năm đến nay công ty này thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.

Còn người tiêu dùng rất khó phân biệt được hàng thật hàng giả và chỉ đến khi mua về sử dụng 1 thời gian thì mới vỡ lẽ . Khi đó, khách hàng mang sản phẩm đến công ty để bảo hành, hoặc khiếu nại thì khách hàng cũng đành ngậm ngùi. Còn về phía công ty thì cũng không biết kiện ai và kiện như thế nào khi hàng mình đang phân phối bị làm giả?

Ông Trí bức xúc: “Đây là câu chuyện bức xúc mà không chỉ riêng tôi mà hàng ngàn doanh nghiệp đang bị. Online bán hàng giả, sập giá giả, bây giờ cơ quan nhà nước cũng không biết căn cứ vào điều luật nào để thực thi. Hãy cho chúng tôi biết, luật và điều luật nào với mô hình bán hàng online giả, phi thương thương mại thì khi khiếu kiện thì tôi bám vào đó tôi kiện”.

Loa, tai nghe giả được trưng bày tại buổi tuyên truyền, phổ biến về chống hàng giả tại Cục Quản lý thị trường TP.HCM.

Theo Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM thì đầu năm đến nay có hơn 20 trường hợp người tiêu dùng khiếu nại về mua hàng trên mạng chất lượng không như quảng cáo, mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng... Các trường hợp khiếu nại nhiều là mua hàng tiêu dùng trong gia đình.

Đối với các sàn thương mại, website của doanh nghiệp có đăng ký với cơ quan chức năng thì hiệp hội còn có địa chỉ, xác định được pháp nhân để liên hệ làm việc, còn những địa chỉ bán hàng của cá nhân trên mạng không đăng ký với các cơ quan chức năng thì không thể khiếu nại, khiếu kiện vì không biết được địa chỉ thật, không xác định được pháp nhân của người bán hàng. Một số trường hợp sau khi bán hàng xong, bị phản hồi tiêu cực ngay lập tức họ khóa ngay tài khoản.

Trong trường hợp Hiệp hội tiếp cận được thì thiếu cơ sở pháp lý để làm việc. Bởi, họ bán hàng không có phiếu giao hàng và nhận tiền mặt. Hiệp hội chỉ biết vịn vào luật khiếu nại và tố cáo để đấu tranh.

Bởi vậy, theo các ngành chức năng và doanh nghiệp thì để cuộc chiến chống hàng gian, hàng giả hiệu quả hơn thì cần bổ sung và hoàn thiện pháp luật về chống hàng giả, hàng nhái, trong đó có hành vi bán hàng giả thông qua bán hàng online; cần trao thêm quyền cho các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm, tăng mức xử phạt.

Ngành chức năng cần điều chỉnh các quy định trong quản lý mạng xã hội, trong đó Bộ Công Công thương cũng nên ra siết chặt quy định quản lý bán hàng online. Nếu ai đưa hàng lên mạng bán thì phải đăng ký, nếu không thì sẽ bị xử lý.

Ông Ngô Bách Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho rằng: “Hiện nay bán hàng trên mạng chưa có cơ chế quản lý nào, cho nên chúng tôi cũng rất nhức đầu khi xử lý các trường hợp khiếu nại, khiếu kiện. Bán hàng trên mạng điện tử hiện nay không có ai bảo vệ người tiêu dùng”.

Trước tình trạng này, sắp tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ triển khai trang website để kết nối giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan chức năng để thông tin, phản ánh những trường hợp hàng gian, hàng giả.

Ông Trần Văn Dũng, đại diện Tổng Cục Quản lý thị trường tại TP.HCM cho biết: “Tổng cục đang làm báo cáo điện tử hàng ngày, hàng giờ toàn ngành. Sắp tới chúng tôi triển khai, khi ở bất cứ địa phương nào có đoàn, đội đi kiểm tra trong đó có kiểm tra hàng giả, khi kiểm tra thì sẽ đưa thông tin lên mạng nội bộ lãnh đạo cục ở các địa phương, Tổng cục sẽ nắm được tình hình cả nước và sẽ phân tích tình hình nguy cơ cũng từng nhóm hàng để có những chỉ đạo kịp thời”.

Rõ ràng, chống hàng gian, hàng giả là cuộc chiến gian nan nên không chỉ đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của cả doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan chức năng và cần khung pháp lý được cập nhật bổ sung cho phù hợp thực tiễn, mà đặc biệt là phải có cơ chế giám sát việc thực thi một cách nghiêm minh, ngăn chặn tiếp tay, bao che cho hàng gian, hàng giả./.

Lệ Hằng

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Nhằm cụ thể hóa chiến lược hiện đại hóa hạ tầng quốc gia, Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành lộ trình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào hệ thống giao thông. Trọng tâm của kế hoạch không chỉ nằm ở việc số hóa quản lý hạ tầng mà còn mở ra dư địa lớn cho việc thu hút nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là hình thức đối tác công - tư (PPP).
Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy hạ tầng giao thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn "bùng nổ" chưa từng có. Với hơn 3.800km đường bộ cao tốc đã được khai thác và thông xe kỹ thuật, cả nước tiếp tục duy trì nhịp độ khẩn trương tại 38 dự án khác dài hơn 2.111km. Đặc biệt, "siêu dự án" đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang đi đến bước ngoặt quan trọng khi Bộ đang hoàn thiện báo cáo về đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ.
Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngoại giao đổi mới toàn diện, nâng cao dự báo, tận dụng cơ hội quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2026 tăng gần 10% so với cùng kỳ. Sự lan tỏa rộng khắp tại 34 địa phương cùng đà tăng trưởng phi mã của nhóm sản phẩm xe máy, ô tô và thép đang tạo ra động lực phục hồi mạnh mẽ cho nền kinh tế, bất chấp sự phân hóa giữa các vùng miền.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.
Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư công, hơn 46.200 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2026 hiện vẫn chưa được phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án.