Thứ năm 04/06/2026 07:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hàng giả tràn lan trên mạng xã hội: Không ai bảo vệ người mua?

12/10/2020 00:00
Hàng giả, hàng nhái được phân phối tràn lan trên mạng xã hội gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý.

Hiện nay, tại TP.HCM tình hình hàng giả và hàng nhái diễn biến phức tạp. Theo thống kê, trong 10 tháng qua, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại các chợ, trung tâm thương mại đã phát hiện 280 trường hợp vi phạm, tạm giữ gần 9.500 sản phẩm và phạt tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Không chỉ tràn lan ngoài thị trường mà hàng giả, hàng nhái còn được phân phối trên mạng xã hội gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý. Trong đó, khi người tiêu dùng mua qua mạng nhận phải hàng giả thì không ai bảo vệ.

Máy tính, đồng hồ giả được trưng bày tại diễn đàn chống hàng, gian hàng giả tại TP.HCM.

Công ty TNHH điện tử Minh Tuấn, có hơn chục năm kinh doanh trong lĩnh vực loa âm thanh với nhãn hiệu BMB nổi tiếng của Nhật. Thời gian gần đây, công việc kinh doanh trở nên khó khăn do thương hiệu giả BMB tràn lan trên mạng, giá chỉ bằng một nửa hàng thật. Là công ty phân phối độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam, nhưng hiện nay chỉ cần gõ trên google thì sẽ xuất hiện hàng chục trang website bán loa hiệu BMB trên cả nước.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH điện tử Minh Tuấn chia sẻ, với công nghệ phát triển như hiện nay, hàng giả làm rất tinh vi. Cách bán hàng online là họ chụp hình ảnh sản phẩm, thông số kỹ thuật… sản phẩm của công ty để đăng lên online. Họ bán cũng bằng với giá của công ty, sau đó, họ sập giá (giảm giá 50%), khi giao hàng thì giao hàng giả. Họ cạnh tranh giá như vậy nên công ty phân phối chính hãng không thể cạnh tranh bán hàng được, từ đầu năm đến nay công ty này thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.

Còn người tiêu dùng rất khó phân biệt được hàng thật hàng giả và chỉ đến khi mua về sử dụng 1 thời gian thì mới vỡ lẽ . Khi đó, khách hàng mang sản phẩm đến công ty để bảo hành, hoặc khiếu nại thì khách hàng cũng đành ngậm ngùi. Còn về phía công ty thì cũng không biết kiện ai và kiện như thế nào khi hàng mình đang phân phối bị làm giả?

Ông Trí bức xúc: “Đây là câu chuyện bức xúc mà không chỉ riêng tôi mà hàng ngàn doanh nghiệp đang bị. Online bán hàng giả, sập giá giả, bây giờ cơ quan nhà nước cũng không biết căn cứ vào điều luật nào để thực thi. Hãy cho chúng tôi biết, luật và điều luật nào với mô hình bán hàng online giả, phi thương thương mại thì khi khiếu kiện thì tôi bám vào đó tôi kiện”.

Loa, tai nghe giả được trưng bày tại buổi tuyên truyền, phổ biến về chống hàng giả tại Cục Quản lý thị trường TP.HCM.

Theo Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM thì đầu năm đến nay có hơn 20 trường hợp người tiêu dùng khiếu nại về mua hàng trên mạng chất lượng không như quảng cáo, mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng... Các trường hợp khiếu nại nhiều là mua hàng tiêu dùng trong gia đình.

Đối với các sàn thương mại, website của doanh nghiệp có đăng ký với cơ quan chức năng thì hiệp hội còn có địa chỉ, xác định được pháp nhân để liên hệ làm việc, còn những địa chỉ bán hàng của cá nhân trên mạng không đăng ký với các cơ quan chức năng thì không thể khiếu nại, khiếu kiện vì không biết được địa chỉ thật, không xác định được pháp nhân của người bán hàng. Một số trường hợp sau khi bán hàng xong, bị phản hồi tiêu cực ngay lập tức họ khóa ngay tài khoản.

Trong trường hợp Hiệp hội tiếp cận được thì thiếu cơ sở pháp lý để làm việc. Bởi, họ bán hàng không có phiếu giao hàng và nhận tiền mặt. Hiệp hội chỉ biết vịn vào luật khiếu nại và tố cáo để đấu tranh.

Bởi vậy, theo các ngành chức năng và doanh nghiệp thì để cuộc chiến chống hàng gian, hàng giả hiệu quả hơn thì cần bổ sung và hoàn thiện pháp luật về chống hàng giả, hàng nhái, trong đó có hành vi bán hàng giả thông qua bán hàng online; cần trao thêm quyền cho các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm, tăng mức xử phạt.

Ngành chức năng cần điều chỉnh các quy định trong quản lý mạng xã hội, trong đó Bộ Công Công thương cũng nên ra siết chặt quy định quản lý bán hàng online. Nếu ai đưa hàng lên mạng bán thì phải đăng ký, nếu không thì sẽ bị xử lý.

Ông Ngô Bách Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho rằng: “Hiện nay bán hàng trên mạng chưa có cơ chế quản lý nào, cho nên chúng tôi cũng rất nhức đầu khi xử lý các trường hợp khiếu nại, khiếu kiện. Bán hàng trên mạng điện tử hiện nay không có ai bảo vệ người tiêu dùng”.

Trước tình trạng này, sắp tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ triển khai trang website để kết nối giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan chức năng để thông tin, phản ánh những trường hợp hàng gian, hàng giả.

Ông Trần Văn Dũng, đại diện Tổng Cục Quản lý thị trường tại TP.HCM cho biết: “Tổng cục đang làm báo cáo điện tử hàng ngày, hàng giờ toàn ngành. Sắp tới chúng tôi triển khai, khi ở bất cứ địa phương nào có đoàn, đội đi kiểm tra trong đó có kiểm tra hàng giả, khi kiểm tra thì sẽ đưa thông tin lên mạng nội bộ lãnh đạo cục ở các địa phương, Tổng cục sẽ nắm được tình hình cả nước và sẽ phân tích tình hình nguy cơ cũng từng nhóm hàng để có những chỉ đạo kịp thời”.

Rõ ràng, chống hàng gian, hàng giả là cuộc chiến gian nan nên không chỉ đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của cả doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan chức năng và cần khung pháp lý được cập nhật bổ sung cho phù hợp thực tiễn, mà đặc biệt là phải có cơ chế giám sát việc thực thi một cách nghiêm minh, ngăn chặn tiếp tay, bao che cho hàng gian, hàng giả./.

Lệ Hằng

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần tiếp cận trực diện khó khăn, xây dựng kịch bản điều hành vĩ mô chi tiết, linh hoạt chính sách nhằm chủ động ứng phó biến động và đảm bảo ổn định kinh tế.
Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Từ nay, người dân có thể sử dụng ứng dụng "Quanh tôi" để tìm kiếm cây xăng, tra cứu giá bán và gửi phản ánh các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đây được xem là công cụ tăng cường giám sát từ cộng đồng.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 5 tháng đầu năm 2026 tăng 9,1% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong giai đoạn 2023-2026. Động lực tăng trưởng tiếp tục đến từ ngành chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và đà tăng ổn định của ngành điện.
Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Dòng vốn đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế khi vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng gần 35%, trong khi vốn giải ngân đạt mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua. Cùng với đó, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.
Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2026 đạt gần 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 53% dự toán cả năm. Trong khi đó, chi ngân sách được điều hành chặt chẽ, ưu tiên đầu tư phát triển, bảo đảm các nhiệm vụ an sinh xã hội, quốc phòng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, khởi công cao tốc Bắc - Nam mở rộng từ 2027, hoàn thành toàn tuyến vào 2030.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 nhằm giới thiệu chiến lược phát triển dài hạn, các dự án trọng điểm và cơ hội đầu tư của thành phố tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Quốc hội tháng 6/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số không chỉ là yêu cầu phát triển mà còn là mệnh lệnh chính trị, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.