Thứ ba 19/05/2026 12:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hàng giả ngập “chợ” điện tử: Hàng Trung Quốc thống lĩnh

12/10/2020 00:00
Việc 3 tập đoàn dẫn đầu Trung Quốc đang chiếm thị phần chi phối trên sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, nguy cơ hàng giá rẻ, hàng nhái, giả từ nước này tràn vào thị trường Việt Nam rất lớn.

Phong phú mẫu mã, giá rẻ là thế mạnh của hàng “made in China”

9/10 sản phẩm bán qua mạng là "made in China"

Ông Đ.B.Long, chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu mật ong lớn tại TP.HCM, từng mất rất nhiều thời gian tìm, gửi người sang tận Đài Loan để mua được chiếc dao ghép cây có xuất xứ Đài Loan. Nhưng sau đó ông đã tìm mua được chiếc dao này sau 2 ngày đặt hàng trên một trang thương mại điện tử (TMĐT). Ông ví dụ, thử tìm sản phẩm “mật ong nguyên chất” trên trang Lazada, cho ra kết quả 2.022 sản phẩm được rao bán. Trong đó, rất nhiều sản phẩm mật ong không nhãn mác, không xuất xứ, được bán giá từ 200.000 - 800.000 đồng/lít.

“Tôi nghĩ 5 - 7 năm nữa, thị trường bán lẻ sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ với phần lớn là bán qua mạng. Chúng ta không thể cưỡng lại xu thế này, song chúng ta không thể dung dưỡng cho nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên các chợ điện tử. Nguy cơ lớn nhất và dễ thấy nhất là hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc sẽ từ từ thay thế hàng giá rẻ Việt Nam trên các kênh TMĐT, đặc biệt các kênh do nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào”, ông Long nhấn mạnh.

Kênh phân phối thuộc về nước nào, đó sẽ là nơi bán hàng của nước đó. Thực tế chứng minh sau khi cả hai hệ thống bán lẻ lớn là Metro và Big C Việt Nam về tay các nhà đầu tư Thái Lan, cùng với hàng loạt thương hiệu bán lẻ của nước ngoài như Robinson, B’s Mart... bành trướng tại thị trường Việt Nam cũng là lúc rất nhiều sản phẩm từ Thái đã được thay thế hàng Việt trên các quầy kệ trong những hệ thống đó. Hiện nay, khoảng 60% thị phần “chợ” điện tử thuộc về 3 sàn Lazada, Tiki, Shopee của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Chuyên gia tư vấn chiến lược Đoàn Đình Hoàng cho biết chọn 10 món trên Lazada có đến 9 món là “made in China”. Nếu trước đây hàng Trung Quốc chỉ tung hoành tại các chợ vùng ven thì nay đang bành trướng trên các “chợ” online. Đặc biệt khi việc công khai bán hàng nhái, hàng giả thì hàng gì cũng có thể vào được Việt Nam, đến tận tay mọi gia đình người Việt.

Cần thanh lọc chợ điện tử

Chuyên gia tư vấn chiến lược Swot Tran (Mỹ), từng có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các tập đoàn bán lẻ ngoại vào Việt Nam, cho rằng TMĐT thường được giới trẻ lựa chọn khi mua sắm hơn người lớn tuổi. Thế nên, nếu Việt Nam kiểm soát và làm nghiêm trong việc xử lý những doanh nghiệp (DN) vi phạm về chất lượng hàng hóa, sẽ hạn chế được tiêu cực và phát huy được thế mạnh của lĩnh vực này. “Các trang bán hàng online nước ngoài tại Việt Nam liên tục báo lỗ nhưng chưa có đơn vị quản lý nào hỏi thăm “sức khỏe”, điều này khá lạ trong bối cảnh cạnh tranh khuyến mãi, giảm giá rầm rộ”, chuyên gia này đặt vấn đề.

Chuyên gia Đoàn Đình Hoàng nhấn mạnh: Chúng ta đang cần giải pháp mang tính chiến lược tổng thể để thúc đẩy phát triển thương mại nói chung. Cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ hơn, loại bỏ các hành vi gian dối như kinh doanh hàng gian, hàng giả trên online. Đặc biệt tạo điều kiện cho các DN trong nước tham gia vào những xu hướng, lĩnh vực mới nhiều hơn. Ở các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, hoạt động yểm trợ cho DN được thực hiện bài bản, từ xúc tiến thương mại, bán hàng từ kênh trực tiếp đến online...

“Bản thân các DN đã nói rất nhiều lần là không cần nhà nước hỗ trợ về tiền bạc hay miễn giảm thuế, phí cụ thể. Nhưng họ cần chính sách công bằng giữa các nhà đầu tư ngoại và DN trong nước. Xét về lý thuyết Chính phủ đã có nhiều nỗ lực cải cách nhưng thực tiễn vận hành chưa đáp ứng được mong đợi của DN”, ông Hoàng chia sẻ thêm.

Ngày 26/7, sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Hàng giả ngập “chợ” điện tử, Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương đã tổ chức họp khẩn, thành lập tổ công tác xác minh những nội dung bài báo nêu. Tại cuộc họp, ông Trần Hùng, Cục trưởng Cục QLTT, cho biết sau khi đọc bài báo trên, lãnh đạo Bộ Công thương đã chỉ đạo họp khẩn, thành lập tổ công tác, khẩn trương xác minh, nếu thấy hiện tượng nào đúng thì phải điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật. Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT, cần xem xét vấn đề quản lý chất lượng hàng hóa bán qua các trang cá nhân trên Facebook theo hướng quy trách nhiệm kiểm soát chất lượng hàng cho chủ tài khoản rao bán.

T.N

Tin bài khác
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Không chỉ giới hạn ở thực phẩm, thị trường Halal đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực và trở thành cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu đang buộc ngành nông nghiệp chuyển mạnh từ tư duy “cấp mã số” sang quản lý thực chất nhằm bảo vệ uy tín nông sản Việt Nam.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

Ngày 22/5 tới, Công ty Cổ phần Lương thực A An sẽ chính thức đưa 65 triệu cổ phiếu mang mã AAN lên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.
Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Cổ phiếu MSN thu hút dòng vốn ngoại mạnh từ đầu năm 2026 trong bối cảnh định giá thấp hơn giá trị tài sản và nhiều mảng kinh doanh đồng loạt cải thiện lợi nhuận, dòng tiền.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Sau chuỗi ngày chìm trong khủng hoảng tài chính với mức lỗ lũy kế vượt nửa nghìn tỷ đồng, cổ phiếu DDG đang bị HNX xem xét hủy niêm yết bắt buộc. Không chỉ kinh doanh bết bát với doanh thu bằng 0, doanh nghiệp này còn rơi vào "ma trận" nợ xấu và những ý kiến ngoại trừ kéo dài từ phía kiểm toán.