Thứ hai 30/03/2026 14:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hàng giả ngập “chợ” điện tử: Hàng Trung Quốc thống lĩnh

12/10/2020 00:00
Việc 3 tập đoàn dẫn đầu Trung Quốc đang chiếm thị phần chi phối trên sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, nguy cơ hàng giá rẻ, hàng nhái, giả từ nước này tràn vào thị trường Việt Nam rất lớn.

Phong phú mẫu mã, giá rẻ là thế mạnh của hàng “made in China”

9/10 sản phẩm bán qua mạng là "made in China"

Ông Đ.B.Long, chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu mật ong lớn tại TP.HCM, từng mất rất nhiều thời gian tìm, gửi người sang tận Đài Loan để mua được chiếc dao ghép cây có xuất xứ Đài Loan. Nhưng sau đó ông đã tìm mua được chiếc dao này sau 2 ngày đặt hàng trên một trang thương mại điện tử (TMĐT). Ông ví dụ, thử tìm sản phẩm “mật ong nguyên chất” trên trang Lazada, cho ra kết quả 2.022 sản phẩm được rao bán. Trong đó, rất nhiều sản phẩm mật ong không nhãn mác, không xuất xứ, được bán giá từ 200.000 - 800.000 đồng/lít.

“Tôi nghĩ 5 - 7 năm nữa, thị trường bán lẻ sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ với phần lớn là bán qua mạng. Chúng ta không thể cưỡng lại xu thế này, song chúng ta không thể dung dưỡng cho nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên các chợ điện tử. Nguy cơ lớn nhất và dễ thấy nhất là hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc sẽ từ từ thay thế hàng giá rẻ Việt Nam trên các kênh TMĐT, đặc biệt các kênh do nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào”, ông Long nhấn mạnh.

Kênh phân phối thuộc về nước nào, đó sẽ là nơi bán hàng của nước đó. Thực tế chứng minh sau khi cả hai hệ thống bán lẻ lớn là Metro và Big C Việt Nam về tay các nhà đầu tư Thái Lan, cùng với hàng loạt thương hiệu bán lẻ của nước ngoài như Robinson, B’s Mart... bành trướng tại thị trường Việt Nam cũng là lúc rất nhiều sản phẩm từ Thái đã được thay thế hàng Việt trên các quầy kệ trong những hệ thống đó. Hiện nay, khoảng 60% thị phần “chợ” điện tử thuộc về 3 sàn Lazada, Tiki, Shopee của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Chuyên gia tư vấn chiến lược Đoàn Đình Hoàng cho biết chọn 10 món trên Lazada có đến 9 món là “made in China”. Nếu trước đây hàng Trung Quốc chỉ tung hoành tại các chợ vùng ven thì nay đang bành trướng trên các “chợ” online. Đặc biệt khi việc công khai bán hàng nhái, hàng giả thì hàng gì cũng có thể vào được Việt Nam, đến tận tay mọi gia đình người Việt.

Cần thanh lọc chợ điện tử

Chuyên gia tư vấn chiến lược Swot Tran (Mỹ), từng có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các tập đoàn bán lẻ ngoại vào Việt Nam, cho rằng TMĐT thường được giới trẻ lựa chọn khi mua sắm hơn người lớn tuổi. Thế nên, nếu Việt Nam kiểm soát và làm nghiêm trong việc xử lý những doanh nghiệp (DN) vi phạm về chất lượng hàng hóa, sẽ hạn chế được tiêu cực và phát huy được thế mạnh của lĩnh vực này. “Các trang bán hàng online nước ngoài tại Việt Nam liên tục báo lỗ nhưng chưa có đơn vị quản lý nào hỏi thăm “sức khỏe”, điều này khá lạ trong bối cảnh cạnh tranh khuyến mãi, giảm giá rầm rộ”, chuyên gia này đặt vấn đề.

Chuyên gia Đoàn Đình Hoàng nhấn mạnh: Chúng ta đang cần giải pháp mang tính chiến lược tổng thể để thúc đẩy phát triển thương mại nói chung. Cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ hơn, loại bỏ các hành vi gian dối như kinh doanh hàng gian, hàng giả trên online. Đặc biệt tạo điều kiện cho các DN trong nước tham gia vào những xu hướng, lĩnh vực mới nhiều hơn. Ở các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, hoạt động yểm trợ cho DN được thực hiện bài bản, từ xúc tiến thương mại, bán hàng từ kênh trực tiếp đến online...

“Bản thân các DN đã nói rất nhiều lần là không cần nhà nước hỗ trợ về tiền bạc hay miễn giảm thuế, phí cụ thể. Nhưng họ cần chính sách công bằng giữa các nhà đầu tư ngoại và DN trong nước. Xét về lý thuyết Chính phủ đã có nhiều nỗ lực cải cách nhưng thực tiễn vận hành chưa đáp ứng được mong đợi của DN”, ông Hoàng chia sẻ thêm.

Ngày 26/7, sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Hàng giả ngập “chợ” điện tử, Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương đã tổ chức họp khẩn, thành lập tổ công tác xác minh những nội dung bài báo nêu. Tại cuộc họp, ông Trần Hùng, Cục trưởng Cục QLTT, cho biết sau khi đọc bài báo trên, lãnh đạo Bộ Công thương đã chỉ đạo họp khẩn, thành lập tổ công tác, khẩn trương xác minh, nếu thấy hiện tượng nào đúng thì phải điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật. Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT, cần xem xét vấn đề quản lý chất lượng hàng hóa bán qua các trang cá nhân trên Facebook theo hướng quy trách nhiệm kiểm soát chất lượng hàng cho chủ tài khoản rao bán.

T.N

Tin bài khác
Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng nhưng áp lực đơn hàng ngắn hạn, phụ thuộc thị trường và yêu cầu “xanh hóa” đang buộc ngành gỗ phải tái cấu trúc để nâng cao giá trị.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.
Gia Lai phát triển du lịch đa trải nghiệm: Rừng - biển đảo – cao nguyên

Gia Lai phát triển du lịch đa trải nghiệm: Rừng - biển đảo – cao nguyên

Gia Lai lại sở hữu cả rừng và biển, hướng phát triển du lịch đa trải nghiệm. Cũng sở hữu 2 sân bay và thực hiện theo hướng hỗ trợ lẫn nhau, tỉnh sẽ vận hành “Một sân bay, hai nhà ga” để rút ngắn khoảng cách di chuyển.
Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Có những người làm giàu bằng cách chạy theo xu hướng. Nhưng cũng có những người chọn đi vào nơi mà nhiều người tránh né. Doanh nhân Mark Gallogly không xây dựng đế chế của mình bằng những thương vụ hào nhoáng hay các “cơn sốt” thị trường. Ông bước vào những doanh nghiệp đang gặp vấn đề, những cấu trúc tài chính rắc rối, những doanh nghiệp “nát” mà phần đông nhà đầu tư sẽ quay lưng.
Wells Fargo vẫn lạc quan với vàng, dự báo lên 6.300 USD dù giá lao dốc

Wells Fargo vẫn lạc quan với vàng, dự báo lên 6.300 USD dù giá lao dốc

Giá vàng đang trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hiếm thấy, trái ngược kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, Wells Fargo (một trong những ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn nhất của Mỹ) vẫn giữ quan điểm tích cực, cho rằng đợt giảm hiện tại chủ yếu phản ánh áp lực từ lãi suất cao, đồng USD mạnh và lợi suất thực tăng, trong khi triển vọng dài hạn của kim loại quý chưa thay đổi.
Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo về hình thức huy động vốn và hợp tác đầu tư thông qua ứng dụng đầu tư, website trên nền tảng mạng xã hội.
Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Theo chứng khoán VPBank, biến động địa chính trị và áp lực lạm phát khiến dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng hơn, thúc đẩy xu hướng phòng thủ và tái cấu trúc danh mục đầu tư.
Chi phí leo thang, tiêu chuẩn xanh siết chặt: Doanh nghiệp chế biến - bao bì buộc tăng tốc chuyển đổi trong năm 2026

Chi phí leo thang, tiêu chuẩn xanh siết chặt: Doanh nghiệp chế biến - bao bì buộc tăng tốc chuyển đổi trong năm 2026

Năm 2026 đang mở ra một giai đoạn đầy thách thức đối với ngành chế biến - bao bì khi phải đối mặt đồng thời với áp lực chi phí đầu vào gia tăng và các yêu cầu tuân thủ, tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, bài toán đặt ra với doanh nghiệp không còn dừng ở việc “có chuyển đổi hay không”, mà là chuyển đổi như thế nào để vừa đáp ứng tiêu chuẩn, vừa tối ưu chi phí và duy trì năng lực cạnh tranh.
Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Việc nhiều cửa hàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội tạm dừng giao dịch chiều 25/3 đã khiến không ít người đang nắm giữ vàng vật chất hoặc phiếu hẹn giao vàng lo ngại về khả năng bán lại và tính thanh khoản.
Người Việt chuộng cá hồi tươi Na Uy vì niềm tin chất lượng

Người Việt chuộng cá hồi tươi Na Uy vì niềm tin chất lượng

Cá hồi tươi sống Na Uy đang trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Năm qua, người Việt tiêu thụ 7.900 tấn cá hồi tươi, đưa Việt Nam đứng thứ 6 trong Top 10 thị trường tiêu thụ hải sản Na Uy lớn nhất năm 2025.
Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Ở tuổi 20, khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa vẫn đang định hình con đường nghề nghiệp, Barron Trump – con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã bắt đầu tạo dựng dấu ấn riêng trên thương trường với danh mục hoạt động trải rộng từ tài sản số, hàng tiêu dùng đến bất động sản.
38,5 triệu tỷ đồng vốn cho 5 năm tới: Thị trường chứng khoán đứng trước áp lực chưa từng có

38,5 triệu tỷ đồng vốn cho 5 năm tới: Thị trường chứng khoán đứng trước áp lực chưa từng có

Nhu cầu vốn của nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được ước tính lên tới 38,5 triệu tỷ đồng, tạo áp lực chưa từng có lên hệ thống tài chính. Trong bối cảnh dư địa tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp, thị trường chứng khoán không còn chỉ là kênh bổ trợ, mà đang được kỳ vọng trở thành trụ cột dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chuyển từ phong trào sang hệ sinh thái thực chất, nơi công nghệ, dữ liệu và kết nối thị trường trở thành chìa khóa giúp thanh niên Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.