Hải Phòng: Khởi động mùa du lịch sôi động hấp dẫn

Tin tức | 16:20:00 03/05/2019

DNHN - Hè về. Mùa du lịch không hẹn lại đến. Thành phố Hoa Phượng Đỏ đã làm gì khởi động sức hấp dẫn của mình?

Đông đảo du khách trên biển khu 2 Đồ Sơn dịp nghỉ lễ 30/4

Nỗ lực chuẩn bị

Đón chào mùa du lịch, quần đảo Cát Bà bắn tung pháo hoa bằng chuỗi các sự kiện thuộc Lễ hội Làng cá Cát Bà, Lễ hội đường phố đầy màu sắc từ ngày 25/3 đến hết ngày 31/3.  Cụ thể: khai mạc Hội chợ triển lãm Thương mại- Du lịch-Thủy sản Cát Bà năm 2019 (25/3).  Hội chợ có quy mô 150 gian hàng, với nhiều loại mặt hàng đa dạng như: thời trang, may mặc, giày dép, túi, đồ trang sức, lưu niệm, đồ chơi trẻ em, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng gia đình, các sản phẩm truyền thống vùng miền… Tổ chức giải bóng chuyền bãi biển nữ Hải Phòng mở rộng năm 2019 với 6 đội bóng chuyền nữ là các đội bóng mạnh trên toàn quốc (ngày 30/3). Lễ hội đường phố Cát Bà xanh 2019  với các tiết mục nghệ thuật như xiếc, ca múa nhạc, nhảy hip hop, dance sport, trình diễn áo dài… của các nghệ sĩ đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, thiếu nhi huyện đảo, các ca sĩ, nghệ sĩ…

Đêm nghệ thuật chính ngày 31/3 diễn ra tại quảng trường ¼ tại thị trấn Cát Bà hết sức sâu lắng, gồm 3 chương “Cát Bà đón Bác về thăm- 60 năm sâu nặng ân tình”, “Cát Bà huyền thoại” và “Cát Bà xanh” đưa người dân và khách du lịch đến trải nghiệm một Cát Bà xanh, một Cát Bà hoang sơ.

Chuỗi sự kiện trên do UBND thành phố Hải Phòng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá (31/3/1959 – 31/3/2018), Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2019), và đồng khai mạc mùa du lịch Cát Bà năm 2019.

Biển Đồ Sơn vẫy gọi vào tối ngày 30/4 với liên hoan du lịch “Đồ Sơn – miền Di sản” được tổ chức tưng bừng tại quảng trường 15/5, bãi Đồ Sơn I. Liên hoan gồm 3 chương: “Đồ Sơn- Rồng chầu ngọc quý”, “Đồ Sơn- Hội tụ miền di sản”, “Đồ Sơn xin chào” có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như NSƯT Thu Huyền, NSƯT Nhật Thuận, ca sỹ Lương Nguyệt, ca sỹ Hà Minh Tiến, ca sỹ Lưu Hiền Trinh….Trước đó hoạt động Giải bóng chuyền bãi biển Nữ Hải Phòng mở rộng tranh cúp Báo Hải Phòng với sự tham gia của các đội như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Dương, Cần Thơ, TP. HCM cũng đã diễn ra quyết liệt mở màn cho mùa du lịch biển sôi động.

Đồng thời tương ứng với chủ đề Về miền Di sản, Đồ Sơn đã tôn tạo 18 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia như: Tháp Tường Long - chùa Tháp, đền Nghè, đình Ngọc Xuyên, Bến Nghiêng; Khu danh thắng quốc gia đảo Hòn Dấu...

Thành công như ý…

Du khách nước ngoài lựa chọn cung du lịch về miền biển mặn Đồ Sơn

Theo báo cáo nhanh của Sở Du Lịch Hải Phòng, trong kỳ nghỉ lễ 27/4 -1/5 vừa qua, có tổng 395.000 lượt khách du lịch đã đến thành phố, tăng 12,6 % so với cùng kỳ năm 2018.Ttrong đó, khách quốc tế là 10.650 lượt khách, khách nội địa là 384.350 lượt khách cùng tăng so với cùng kỳ năm 2018. Địa điểm khách du lịch tập trung cao là 2 khu du lịch Đồ Sơn và Cát Bà. Khách lưu trú và đặt phòng tại 2 khu du lịch này đạt 100%.

Công tác chỉ đạo niêm yết giá và bán theo giá được chỉ đạo sát sao, nên không có tình trạng “chặt chém” khách, không có tình trạng đầu cơ phòng và sốt phòng ảo. Trong ba ngày cao điểm 28,29 và 30/4 hầu hết các cơ sở lưu trú du lịch tại Đồ Sơn và Cát Bà đạt 100% công suất phòng nghỉ; bên cạnh đó, lượng khách du lịch đi về trong ngày cũng khá đông. Dịch vụ nhà nghỉ homestay tại các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Cát Bà, các xã trên đảo, các khu du lịch sinh thái cũng sử dụng tối đa công suất.

 Huy động thanh niên nhặt rác trên biển

Công tác an ninh an toàn các bãi tắm tại khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà và các bến tàu, bến xe được chú trọng nên tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo. Công tác cứu hộ, cứu nạn tại các bãi tắm không có sơ suất đáng tiếc nào xảy ra.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự song hành của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn. Các đơn vị vận tải tập trung tăng cường lực lượng, chú trọng việc chấp hành nghiêm túc các quy định về vận tải hành khách đường thủy nội địa, đảm bảo an toàn giao thông trong suốt đợt nghỉ lễ vừa qua. Các đơn vị du lịch tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, giữ gìn vệ sinh môi trường và chú ý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho du khách.

Bí quyết có được các đánh giá như trên chính là khâu chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt cơ sở vật chất không thể đáp ứng được những con số người như trên. Không chuẩn bị tốt chất lượng phục vụ, khách sẽ không đến lần 2. Trong đó, các hoạt động khởi động chào mừng cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Đó là phần khách đánh giá thái độ cởi mở của chủ nhà với họ. Vậy, du lịch Hải Phòng đã thực hiện các bí quyết đầy đủ – ngại gì không thành công!

Nguyễn Lương

Từ khóa: Đồ Sơn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập