Thứ sáu 21/08/2026 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hải Phòng: Khởi động mùa du lịch sôi động hấp dẫn

12/10/2020 00:00
Hè về. Mùa du lịch không hẹn lại đến. Thành phố Hoa Phượng Đỏ đã làm gì khởi động sức hấp dẫn của mình?

Đông đảo du khách trên biển khu 2 Đồ Sơn dịp nghỉ lễ 30/4

Nỗ lực chuẩn bị

Đón chào mùa du lịch, quần đảo Cát Bà bắn tung pháo hoa bằng chuỗi các sự kiện thuộc Lễ hội Làng cá Cát Bà, Lễ hội đường phố đầy màu sắc từ ngày 25/3 đến hết ngày 31/3. Cụ thể: khai mạc Hội chợ triển lãm Thương mại- Du lịch-Thủy sản Cát Bà năm 2019 (25/3). Hội chợ có quy mô 150 gian hàng, với nhiều loại mặt hàng đa dạng như: thời trang, may mặc, giày dép, túi, đồ trang sức, lưu niệm, đồ chơi trẻ em, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng gia đình, các sản phẩm truyền thống vùng miền… Tổ chức giải bóng chuyền bãi biển nữ Hải Phòng mở rộng năm 2019 với 6 đội bóng chuyền nữ là các đội bóng mạnh trên toàn quốc (ngày 30/3). Lễ hội đường phố Cát Bà xanh 2019 với các tiết mục nghệ thuật như xiếc, ca múa nhạc, nhảy hip hop, dance sport, trình diễn áo dài… của các nghệ sĩ đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, thiếu nhi huyện đảo, các ca sĩ, nghệ sĩ…

Đêm nghệ thuật chính ngày 31/3 diễn ra tại quảng trường ¼ tại thị trấn Cát Bà hết sức sâu lắng, gồm 3 chương “Cát Bà đón Bác về thăm- 60 năm sâu nặng ân tình”, “Cát Bà huyền thoại”“Cát Bà xanh” đưa người dân và khách du lịch đến trải nghiệm một Cát Bà xanh, một Cát Bà hoang sơ.

Chuỗi sự kiện trên do UBND thành phố Hải Phòng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá (31/3/1959 – 31/3/2018), Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2019), và đồng khai mạc mùa du lịch Cát Bà năm 2019.

Biển Đồ Sơn vẫy gọi vào tối ngày 30/4 với liên hoan du lịch “Đồ Sơn – miền Di sản” được tổ chức tưng bừng tại quảng trường 15/5, bãi Đồ Sơn I. Liên hoan gồm 3 chương: “Đồ Sơn- Rồng chầu ngọc quý”, “Đồ Sơn- Hội tụ miền di sản”, “Đồ Sơn xin chào” có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như NSƯT Thu Huyền, NSƯT Nhật Thuận, ca sỹ Lương Nguyệt, ca sỹ Hà Minh Tiến, ca sỹ Lưu Hiền Trinh….Trước đó hoạt động Giải bóng chuyền bãi biển Nữ Hải Phòng mở rộng tranh cúp Báo Hải Phòng với sự tham gia của các đội như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Dương, Cần Thơ, TP. HCM cũng đã diễn ra quyết liệt mở màn cho mùa du lịch biển sôi động.

Đồng thời tương ứng với chủ đề Về miền Di sản, Đồ Sơn đã tôn tạo 18 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia như: Tháp Tường Long - chùa Tháp, đền Nghè, đình Ngọc Xuyên, Bến Nghiêng; Khu danh thắng quốc gia đảo Hòn Dấu...

Thành công như ý…

Du khách nước ngoài lựa chọn cung du lịch về miền biển mặn Đồ Sơn

Theo báo cáo nhanh của Sở Du Lịch Hải Phòng, trong kỳ nghỉ lễ 27/4 -1/5 vừa qua, có tổng 395.000 lượt khách du lịch đã đến thành phố, tăng 12,6 % so với cùng kỳ năm 2018.Ttrong đó, khách quốc tế là 10.650 lượt khách, khách nội địa là 384.350 lượt khách cùng tăng so với cùng kỳ năm 2018. Địa điểm khách du lịch tập trung cao là 2 khu du lịch Đồ Sơn và Cát Bà. Khách lưu trú và đặt phòng tại 2 khu du lịch này đạt 100%.

Công tác chỉ đạo niêm yết giá và bán theo giá được chỉ đạo sát sao, nên không có tình trạng “chặt chém” khách, không có tình trạng đầu cơ phòng và sốt phòng ảo. Trong ba ngày cao điểm 28,29 và 30/4 hầu hết các cơ sở lưu trú du lịch tại Đồ Sơn và Cát Bà đạt 100% công suất phòng nghỉ; bên cạnh đó, lượng khách du lịch đi về trong ngày cũng khá đông. Dịch vụ nhà nghỉ homestay tại các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Cát Bà, các xã trên đảo, các khu du lịch sinh thái cũng sử dụng tối đa công suất.

Huy động thanh niên nhặt rác trên biển

Công tác an ninh an toàn các bãi tắm tại khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà và các bến tàu, bến xe được chú trọng nên tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo. Công tác cứu hộ, cứu nạn tại các bãi tắm không có sơ suất đáng tiếc nào xảy ra.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự song hành của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn. Các đơn vị vận tải tập trung tăng cường lực lượng, chú trọng việc chấp hành nghiêm túc các quy định về vận tải hành khách đường thủy nội địa, đảm bảo an toàn giao thông trong suốt đợt nghỉ lễ vừa qua. Các đơn vị du lịch tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, giữ gìn vệ sinh môi trường và chú ý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho du khách.

Bí quyết có được các đánh giá như trên chính là khâu chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt cơ sở vật chất không thể đáp ứng được những con số người như trên. Không chuẩn bị tốt chất lượng phục vụ, khách sẽ không đến lần 2. Trong đó, các hoạt động khởi động chào mừng cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Đó là phần khách đánh giá thái độ cởi mở của chủ nhà với họ. Vậy, du lịch Hải Phòng đã thực hiện các bí quyết đầy đủ – ngại gì không thành công!

Nguyễn Lương

TAGS:

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.
Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Nhà máy VFI Sơn La đề xuất mở rộng thêm hơn 7.800 m², nâng tổng diện tích lên khoảng 12.800 m² nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ nông sản và tạo thêm việc làm.
Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8, Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ ít mưa, ngày nắng mạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông mạnh.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.
An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào ngắt quãng, từ chiều nay có nhiều điểm mưa rất to; Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa lớn, Nam Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.