Hải Phòng: Hội thảo hỗ trợ DNVVN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng 4.0

Sự kiện | 14:39:00 21/11/2018

DNHN - “Nắm bắt cơ hội và tận dụng triệt để các tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển và mở rộng quy mô doanh nghiệp thời đại 4.0” là thông điệp được đưa ra trong hội thảo hỗ trợ DNVVN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng 4.0, tổ chức sáng 21/11/2018 tại Hải Phòng.

Toàn cảnh buổi hội thảo tại Trung tâm hội nghị TP

Hội thảo diễn ra trong sự hợp tác của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và UBND thành phố Hải Phòng. Mở đầu hội thảo,Đại sứ Michael W. Michalak cho biết: Hội thảo lần này chính là sự thể hiện cam kết hỗ trợ, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 và chuỗi giá trị toàn cầu”  mà cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN đã hứa với chính phủ Việt Nam.

Hội thảo sẽ có các phiên thảo luận diễn ra hết ngày hôm nay xoay quanh chủ đề “Thúc đẩy các DNVVN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghệ 4.0” .

Các phiên thảo luận có sự tham gia chia sẻ từ các diễn giả như  Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn – tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ Tướng Chính Phủ (PMEAT), ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cùng các giám đốc cấp cao của Coca-Cola, Cisco, Microsofl, FedEx và Visa.

Hơn 300 doanh nghiệp đa nghành tham gia hội thảo lần này sẽ nhận được các kiến thức về thách thức và cơ hội để trở thành một phần không thể thiếu được của cách mạng 4.0, chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) và thị trường thương mại điện tử trong khu vực. Đặc biệt, các DNVVN còn được hưởng lợi của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chương trình nâng cao năng lực DNVVN thông qua các khóa học và tài nguyên miễn phí từ Học viện SMB ASEAN. Chương trình của Học viện bao gồm các lĩnh vực như: sử dụng các công cụ công nghệ thông tin hiện đại, các hệ thống thanh toán điện tử, quảng cáo, hậu cần và thúc đẩy tinh thần doanh nhân nữ.

Chương trình hỗ trợ trên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã đem đến lợi ích cho 6,600 DNVVN trong 10 quốc gia khu vực ASEAN từ năm 2011 đến nay.

“ Việc số hóa không chỉ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực ASEAN tham gia thương mại xuyên biên giới mà còn giúp các doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh khi cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các giai đoạn khác nhau. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể dành nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin hay áp dụng kỹ thuật số như nhau. Do vậy, sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính Phủ và các tập đoàn là rất quan trọng để phát triển nền kinh tế số tập trung”, ông Bidhan Roy – Giám đốc điều hành thị trường và phân phối các DNVVN của Cisco Systems (USA) Ple, Ltd nhận định. 

Vài nét về Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN:

Đây là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C. Hội đồng đại diện cho gần 160 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu. Có 500 công ty thành viên nằm trong top doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ. Các công ty thành viên của hội đồng hoạt động đa dạng trong tất cả các lĩnh vực, có ảnh hưởng lớn ở nước Mỹ.

Hội đồng là tập hợp nguồn lực trí tuệ, kinh nghiệm và chuyên môn của các công ty thành viên đang có quy mô trên toàn cầu. Hội đồng đóng góp xây dựng chính sách nhằm giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp phát triển kinh tế.

Hơn 30 năm qua, Hội đồng là đối tác tin cậy của chính phủ Hoa Kỳ với chính phủ các nước ASEAN.Hội đồng thường xuyên tổ chức tiếp đón các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam sang thăm Mỹ cũng như đưa các doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ sang Việt Nam.

Hội đồng có văn phòng tại: Washington, D.C, New York – Hoa Kỳ, Băng Cốc – Thái Lan, Hà Nội – Việt Nam, Jakarta – Indonesia, Kuala Lumpur – Malaysia, Manila – Philippines và Singapore.

P.V