Hà Nội cấm xe máy đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi: Dân đi đường nào?

Tin tức | 14:25:00 12/03/2019

Liên quan tới việc TP.Hà Nội đang xem xét lựa chọn 1 trong 2 tuyến đường là Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi để thí điểm dừng hoạt động xe máy, nhiều chuyên gia đã bày tỏ các quan điểm khác nhau và lo ngại nếu cấm đường này thì người dân sẽ đi vào đường nào, có thể gây thêm ùn tắc giao thông.

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, TP.Hà Nội sẽ thí điểm việc dừng xe máy trên một số tuyến. Sở đang lựa chọn, như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sau khi đưa vào thực hiện có thể lựa chọn 1 trong 2 tuyến để dừng hoạt động xe máy là Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi - Hà Đông. 2 tuyến này khi phát triển vận tải hành khách công cộng tốt thì có thể dừng lại.

“Khi cấm hoặc dừng hoạt động xe máy trên tuyến, khu vực nào thì vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường việc đi lại của nhân dân ở những khu vực được kết nối một cách thuận lợi. Trong quá trình hoàn thiện, đề án sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân", ông Viện nói.

Hà Nội đang xem xét cấm xe máy.

Để có cái nhìn tổng quát về đề xuất cấm xe máy, trao đổi với PV Dân Việt, TS. Nghiêm Xuân Đạt cho biết: “Muốn cấm xe máy ở đường Nguyễn Trãi hay Lê Văn Lương thì phải đặt ra câu hỏi: Phân luồng các phương tiện này đi ra đường nào? Vì đây là hai tuyến đường trục chính chạy từ ngoại thành đi vào TP.Hà Nội áp lực giao thông là rất lớn, người lao động cũng chủ yếu là sống ở khu vực quận Hà Đông”.

“Đúng là TP.Hà Nội có một số ít tuyến đường có thể cấm xe máy được. Tuy nhiên, phải tính phương án xe máy sẽ đi ra tuyến đường nào. Đồng thời, phải tính lưu lượng xe, theo dõi lưu lượng xe đi vào các tuyến đường khác là bao nhiêu, liệu các tuyến đường này có bị quá tải rồi dẫn đến ùn tắc hay không?”, TS. Đạt phân tích.

TS. Đạt cho rằng: “Bây giờ cấm đường này lại dẫn đến đường khác bị tắc thì cấm làm gì cho mất thì giờ. Cần phải có một bài toán tổng thể sau đó, sẽ cấm lần lượt từng tuyến một mới lan rộng ra, theo kiểu vết dầu loang ấy. Hiện không phải bất kỳ thành phố nào trên thế giới cũng cấm được hết xe máy”.

“Nếu cấm đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương thì câu chuyện đặt ra ở đây chính là việc sinh hoạt của người dân sống ở hai bên tuyến đường này. Người dân đi lại bằng cách nào, trong khi tuyến đường này lại rất dài và là huyết mạch đi vào TP.Hà Nội. Bây giờ chỉ có thể cấm các đường ngang, có thể thấy rằng cấm là có lợi thì có thể cấm được vì người dân còn có lựa chọn đi đường khác”, TS. Đạt chia sẻ.

Theo TS. Đạt, thường thì phải phát triển các tuyến đường song song để cấm xe máy 1 đường và dành 1 đường cho xe máy. Tuyến đường cấp xe máy phải có giao thông công cộng, điểm đỗ taxi, xe buýt ra sao? Có kết nối được với xe điện, đường sắt trên cao không? Hà Nội không thể nói cấm xe máy là cấm ngay được.

Việc cấm này, có thể Hà Nội đã có phương án cụ thể rồi. Đồng thời, phải tuyên truyền rộng rãi tới người dân để người dân biết được các phương án đó, thời gian cấm và tuyến đường cấm.

Đề cấp tới việc cấm xe máy và thu phí ô tô để giảm ùn tắc giao thông, TS. Đạt phân tích: “Cấm xe máy không nhất thiết là phải thực hiện song song với thu phí ô tô, đây là 2 việc không liên quan tới nhau đáng kể. Người ta cấm ô tô vào nội đô theo khoảng thời gian chính là để hạn chế phương tiện cá nhân mà cụ thể là dày đặc trên các tuyến đường. Muốn làm được phải có bãi đỗ xe, người dân gửi ở đâu?”.

“Bây giờ những ở Hà Nội thì còn có bãi đỗ xe, nếu tôi ở tỉnh lẻ lên làm việc hay đi chơi thì làm sao biết được bãi đỗ xe ở đâu? Tuyến đường nào bị hạn chế, cấm phương tiện, việc này phải rõ ràng. Cùng với đó là thu phí như thế nào?”, TS. Đạt đặt câu hỏi.

Thế Anh

Theo: danviet