Thứ bảy 16/05/2026 03:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Gỡ vướng thủ tục cho doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài

13/10/2020 14:22
Trước xu hướng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài nhằm mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu, nâng vị thế cạnh tranh, đòi hỏi khâu chính sách tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp linh hoạt trong việc thực hiện các th

Vài tháng trước, một công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Masan đã hoàn tất giao dịch mua lại toàn bộ nền tảng kinh doanh vonfram (một vật liệu hợp kim được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp quan trọng) từ H.C.Starck Group GmbH (Đức).

Nâng vị thế cạnh tranh

Thương vụ này cũng nhằm nâng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trên thị trường vonfram toàn cầu. Còn nước Đức là quốc gia đứng đầu về số vốn đầu tư mới ra nước ngoài của các DN Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay (đạt 92,6 triệu USD, chiếm 21,4% tổng vốn đầu tư).

HINH-1211-1602241274.jpg
Các chính sách về đầu tư ra nước ngoài cần tránh những quy định bất hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp.

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài hiện nay cho thấy có khá nhiều DN thuộc khu vực tư nhân, thông qua việc mua lại như trường hợp nêu trên, hoặc hướng vào các dự án có quy mô trung bình hoặc nhỏ, địa bàn đầu tư cũng đa dạng.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy, trong 9 tháng năm 2020, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài đăng ký mới và điều chỉnh đạt 432,12 triệu USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, có 96 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt gần 268,35 triệu USD (giảm 12,8% so với cùng kỳ) và 28 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm 163,76 triệu USD (tăng 13,2%).

Riêng trong tháng 9 có 10 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và 3 lượt dự án điều chỉnh, với tổng vốn 101,9 triệu USD (giảm 59,8% so với tháng 8).

Giới chuyên gia cho rằng, nếu không có tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 thì hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các DN Việt Nam sẽ sôi động hơn khi mà họ muốn khẳng định thương hiệu, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Hồi năm ngoái, trong chiến lược nâng vị thế cạnh tranh, chinh phục thị trường châu Âu, châu Á và thị trường Mỹ, hãng sữa thuần Việt là NutiFood liên doanh với Tập đoàn Backahill và HTX các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening đã đưa vào vận hành nhà máy chế biến sản phẩm sữa dinh dưỡng ở Thụy Điển với giá trị đầu tư gần 20 triệu USD, tổng công suất 15.000 tấn/năm.

Trong việc khuyến khích các DN Việt Nam mở rộng đầu tư ra nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng cần đổi mới cơ chế quản lý hoạt động này với chính sách cởi mở, thủ tục đơn giản hơn.

Cuối tuần qua, góp ý với Cục Đầu tư nước ngoài về Dự thảo Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chỉ ra một số điểm chưa thật sự hợp lý.

Cân nhắc bỏ quy định bất hợp lý

Chẳng hạn ở Điều 16 của Dự thảo quy định trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài đối với dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài của Thủ tướng Chính phủ thì phải có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư (khoản 3).

Để đảm bảo đơn giản hóa thủ tục hành chính, VCCI đề nghị Dự thảo cần cân nhắc bỏ quy định tại khoản 3 Điều 16, điều chỉnh theo hướng: trong quá trình thẩm định hồ sơ, cơ quan cấp giấy chứng nhận có thể trao đổi thông tin với cơ quan quản lý thuế để kiểm tra về điều này của nhà đầu tư.

Ngoài ra, ở khoản 4 Điều 16 có quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài phải có tài liệu xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài.

Trong khi đó, ở Điều 10 quy định các loại tài liệu xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài của các hình thức đầu tư theo hợp đồng, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý của tổ chức kinh tế đó.

Theo VCCI, quy định này được hiểu: Nếu nhà đầu tư thực hiện đầu tư ra nước ngoài bằng hình thức thành lập tổ chức kinh tế ở nước ngoài thì trong hồ sơ không cần phải có giấy tờ xác định hình thức đầu tư.

Lý do của sự khác biệt trong hồ sơ giữa các hình thức này, VCCI nhấn mạnh là vì “khó có tài liệu chứng minh việc dự kiến thành lập tổ chức kinh tế ở nước ngoài, trừ khi tổ chức đó đã được thành lập”.

Mặt khác, VCCI cũng nêu vấn đề: "Quan điểm hiện hành là không bắt buộc nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đầu tư ở nước ngoài trước rồi mới làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài ở Việt Nam".

Điều đó nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư linh hoạt trong việc thực hiện các thủ tục và hạn chế xảy ra trường hợp đã thực hiện thủ tục ở nước ngoài nhưng sau đó không được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài ở Việt Nam.

Theo VCCI, việc yêu cầu tài liệu này cho hình thức đầu tư theo hợp đồng, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý của tổ chức kinh tế đó là chưa hợp lý.

Bởi vì, trong hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cũng có thể mới có dự kiến đầu tư và chưa thực hiện bất kỳ thủ tục đầu tư nào ở nước ngoài nên không thể cung cấp được các loại tài liệu xác định hình thức đầu tư.

Thế Vinh

Tin bài khác
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.