Thứ năm 26/03/2026 18:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ ách tắc để thị trường bất động sản phát triển

12/10/2020 00:00
Thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn và hiện đang hồi phục tốt, sắp tới có nhiều triển vọng. Chính sách mới được ban hành, thị trường có nhiều điểm sáng, người dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng và chung tay thúc đẩy t

Tác động của đại dịch Covid-19, cộng thêm chu kỳ 10 năm của thị trường khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) gặp rất nhiều khó khăn. Đây là ý kiến của một số chuyên gia và doanh nghiệp nêu ra tại Diễn đàn BĐS năm 2020 “Cơ hội mới từ chính sách và thị trường” vừa được tổ chức.

Doanh nghiệp gặp khó

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, sau đại dịch, các doanh nghiệp mong chờ chính sách hỗ trợ, mong chờ được tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, thị trường BĐS liên quan đến nhiều cơ chế chính sách, thậm chí liên quan đến 10 luật khác nhau. Do vậy, các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ nhưng nhiều khi vấp phải những quy định mới lại tiếp tục gây ra bế tắc.

Đơn cử, vấn đề đấu thầu quyền sử dụng đất trong các dự án phân biệt đất đã giao và đất công, văn bản trước không có nhưng văn bản sau lại có những điểm khác. Hay những văn bản về thuế, tín dụng, tiêu chuẩn an toàn…, có những văn bản chuẩn bị có hiệu lực thì doanh nghiệp phải "chạy" trước để qua trước thời gian văn bản có hiệu lực. Bởi nếu không lo thủ tục trước thì thời gian hoàn thiện được thủ tục mất rất nhiều thời gian, chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện các văn bản mới.

“Chính vì vậy, có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách”, ông Hà nói.

Chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp và thị trường BĐS hiện nay, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) cho rằng, doanh nghiệp mong chờ nhất là gỡ rối cơ chế chính sách.

Ông Hiệp lấy ví dụ, một dự án muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải điều chỉnh quy hoạch vùng, muốn điều chỉnh quy hoạch vùng phải điều chỉnh quy hoạch quốc gia. Nếu dự án năm 2020 thực hiện nhưng lại đòi hỏi điều chỉnh quy hoạch vùng đã có trước đó, đã lỗi thời thì đây là quy trình ngược, doanh nghiệp "bó tay".

Theo ông Hiệp, các dự án ách tắc hiện nay đều liên quan đến Luật Đất đai và Luật Quy hoạch. Do đó, khi xây dựng, sửa đổi luật nên mời các doanh nghiệp, những người làm quy hoạch để có tiếng nói của thực tiễn. Còn về Luật Xây dựng, dù có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng bên cạnh đó còn nhiều thủ tục phiền hà làm chậm tiến trình phát triển.

Ở góc độ nhà đầu tư nước ngoài, ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Gamuda Land HCM cho biết, bên cạnh đơn giản thủ tục hành chính, các nhà đầu tư mong muốn hơn việc minh bạch các chính sách pháp luật. Đồng thời, các quy định về phê duyệt đầu tư nhanh chóng hơn sẽ là tín hiệu tốt để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng như cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường BĐS.

9-7-Thi-truong-bat-dong-san-1990-1594284

Ngoài tác động từ dịch Covid-19 và chu kỳ 10 năm, thị trường BĐS còn gặp khó khăn về cơ chế chính sách (Ảnh: Internet)

Tập hợp ý kiến để kiến nghị Chính phủ

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, để tháo gỡ khó khăn về kinh tế vĩ mô, vừa qua Chính phủ đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp như giảm thuế, phí, lãi vay và giảm tiền thuê đất cho các tổ chức và cá nhân sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

Riêng với thị trường BĐS, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ, như cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định.

Tiếp đó là vấn đề cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đồng thời, bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

“Có thể nói, các giải pháp của Chính phủ vừa qua là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS, xây dựng tạo đà khôi phục lại sản xuất kinh doanh”, ông Sinh chia sẻ.

Trước các ý kiến của chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có những vấn đề ở cấp địa phương, có những vấn đề ở cấp bộ, ngành nhưng cũng có những vấn đề ở tầm Chính phủ và Quốc hội.

Theo ông Lộc, những vấn đề bất cập của thị trường liên quan đến 10 luật, trong đó có Luật Đất đai chưa được sửa đổi trong nhiệm kỳ này là bất cập lớn nhất của hệ thống pháp luật. Luật Quy hoạch vừa ra đã có nhiều bất cập với những ràng buộc, khó khăn.

Tuy nhiên, ông Lộc chia sẻ, tất cả các luật vừa được Quốc hội ban hành đều có thể xem xét sửa đổi.

"Hiện nay, Tổ công tác của Chính phủ đang rà soát những bất cập về thực hiện các thủ tục hành chính. Chúng tôi đã có báo cáo đầu tiên vào tháng 6 vừa qua, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tập hợp và đưa ra kiến nghị trước Chính phủ”, ông Lộc nhấn mạnh.

Ông Lộc kỳ vọng, thị trường BĐS hiện nay đang hồi phục tốt, cơ hội sắp tới có nhiều triển vọng, chính sách mới được ban hành, thị trường có nhiều điểm sáng, người dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin vào thị trường này và chung tay thúc đẩy cho thị trường BĐS phát triển.

Phạm Minh

Tin bài khác
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Vấn đề địa chính trị đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường, kéo theo nguy cơ tác động sâu rộng, trong đó bất động sản đứng trước chu kỳ biến động mới.
Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ, việc tối ưu dữ liệu công trình và tiêu chuẩn bền vững đã trở thành động lực tăng trưởng của dự án khu công nghiệp hiện nay.
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.
Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group chuyển hướng sang nhà ở xã hội với dòng sản phẩm K-Home, phản ánh xu hướng thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thực.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.
Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ đồng loạt khởi công, động thổ nhiều dự án nhà ở, công nghiệp và hạ tầng đô thị nhân dịp các ngày lễ lớn, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, thị trường bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận sự phục hồi rõ nét về thanh khoản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, nguồn cung mới vẫn hạn chế, tạo áp lực lên mặt bằng giá và làm gia tăng sự lệch pha cung – cầu.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị Liên Ninh hơn 3.000 tỷ đồng tại phía Nam, khu vực đang nổi lên với nhiều lợi thế về quỹ đất, hạ tầng và tiềm năng tăng trưởng bất động sản.
Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát được điều chỉnh tiến độ đến năm 2027 trong bối cảnh còn vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã đạt tỷ lệ thi công cao.
Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Một dự án giao thông dài hơn 2,2km nhưng kéo dài hơn một thập kỷ chưa thể hoàn thành không còn là câu chuyện kỹ thuật. Với dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, điểm nghẽn lớn nhất đã lộ rõ: giải phóng mặt bằng – và phía sau đó là cái giá chi trả ngày càng lớn của sự chậm trễ.
Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ rệt, đồng thời ghi nhận xu hướng nâng cấp chất lượng nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển ra ngoài khu vực nội đô. Động lực tăng trưởng không chỉ đến từ nhu cầu ở thực mà còn gắn với quá trình mở rộng hạ tầng và định hướng quy hoạch đô thị dài hạn.