Chủ nhật 13/07/2025 16:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giương buồm cho du lịch mặt biển

14/10/2020 08:32
Cơ hội cho Việt Nam trong xu hướng du lịch biển đang lan rộng khắp các vùng biển Đông Nam Á.

Vài năm trở lại đây, đặc biệt từ khi dịch bệnh xuất hiện, Đông Nam Á ngày càng được nhiều khách quốc tế chọn làm điểm đến du lịch mặt biển thay cho Địa Trung Hải. Theo xu hướng này, dù chưa cạnh tranh được với Thái Lan, Indonesia về hạ tầng, pháp lý, marketing..., du lịch mặt biển Việt Nam đang có một số tín hiệu tích cực từ phía tư nhân.

Nhóm khách siêu sang

Theo một báo cáo của SuperyachtNews với dữ liệu từ MarineTraffic, vùng Đông Nam Á ngày càng thu hút nhiều siêu du thuyền dài hơn 30 m. Siêu du thuyền đến Thái Lan tăng từ 27 chiếc trong năm 2015 lên 41 chiếc vào năm 2018. Indonesia là địa điểm trọng yếu khác trong vùng với 38 siêu du thuyền cập bến vào năm 2018, so với con số 28-31 chiếc trong 3 năm trước đó.

Mới đây, đảo Lombok của nước này càng nổi đình nổi đám khi trở thành bối cảnh trong một tập của chương trình truyền hình thực tế Keeping Up with the Kardashians, ghi hình lại cảnh tượng nghỉ dưỡng của gia đình tỉ phú Mỹ Kardashian tại phía Tây Nam đảo Lombok trên chiếc du thuyền thuê đời mới nhất.

Du lịch mặt biển, một phân khúc nằm trong du lịch biển rất được giới trung lưu phương Tây ưa chuộng vì gắn với tính thể thao và khám phá, đặc biệt là luôn đi cùng với các loại du thuyền, thuyền buồm hoặc ca-nô thể hiện trình độ kỹ thuật cao. Đông Nam Á đang nổi lên như một điểm đến du lịch mặt biển hấp dẫn nhờ khí hậu, cảnh quan và đặc biệt là còn nhiều hòn đảo hoang sơ xinh đẹp.

Việt Nam những năm gần đây đã xuất hiện nhiều câu lạc bộ thuyền buồm với một số cuộc đua cố gắng hướng đến chuyên nghiệp. Nhu cầu du lịch bằng đường sông, đường biển của các gia đình thu nhập khá cũng tăng lên. Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành cũng tập trung khai thác du lịch, giải trí, thư giãn, ngắm cảnh... trên sông, trên biển.

Bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phân khúc đóng tàu du lịch xuất khẩu đối với dòng vận tải hạng nặng, siêu du thuyền có sức chứa hàng ngàn khách không còn phát triển mạnh mẽ như trước. Ngược lại, phân khúc tàu du lịch hạng vừa và nhỏ phục vụ nhu cầu cá nhân, khai thác du lịch, giải trí lại phát triển mạnh.

Gần đây, người dân TP.HCM thường chứng kiến những chiếc thuyền buồm 2 thân trị giá triệu USD cập bến Bạch Đằng (quận 1) để đón khách du ngoạn sông Sài Gòn. Những chiếc thuyền buồm phục vụ thể thao và du lịch này được xuất xưởng tại Việt Nam, do chính tay người thợ Việt góp phần tạo nên.

Ảnh:
                                                            Ảnh:Plo.vn

Ông Richard Ward, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Corsair Marine International, chủ nhân 2 hãng thuyền buồm Seawind và Corsair Marine, là người nổi tiếng trong giới thuyền buồm Đông Nam Á. Năm 2008, do khủng hoảng kinh tế, ông đã dời nhà máy đóng thuyền buồm của mình tại Úc sang Việt Nam. Một trong hai lý do khiến ông chọn Việt Nam là vì nơi đây có đường bờ biển rất đẹp dài hơn 3.260 km.

Theo ông Richard Ward, thị trường sản xuất thuyền buồm rất tiềm năng với doanh thu hàng tỉ USD mỗi năm. Các quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia... đã mở cửa, có hành lang tốt cho sản xuất, kinh doanh lẫn giới chơi thuyền buồm và họ đã có nguồn thu lớn từ lĩnh vực này.

Giương buồm cho du lịch mặt biển
 

Đặc biệt, đảo Fiji có nguồn thu khoảng 300 triệu USD từ các dịch vụ thuyền buồm như cung cấp thực phẩm, bến đỗ, xăng dầu... Việt Nam cũng có nhiều lợi thế để phát triển ngành này như mặt nước, biển, đảo đẹp, nguồn nhân lực trẻ, ham học hỏi. Từ những lợi thế đó, một số địa phương có thể phát triển trung tâm thuyền buồm dành cho cộng đồng và điểm tập kết của giới chơi thuyền buồm thế giới.

Cơ hội cho ngành đóng tàu du lịch

Ước tính, ngành công nghiệp tàu thuyền giải trí trên thế giới sẽ dạt doanh thu khoảng 230 tỉ USD vào năm 2024. Nguồn doanh thu khổng lồ này gồm giá trị của tàu và du thuyền giải trí được sản xuất, sản xuất động cơ và thiết bị hàng hải chuyên dùng. Cuối tháng 8 vừa qua, Công ty Đóng và Sửa tàu Hải Minh (Nhà máy X51 - TP.HCM) đã bàn giao tàu du lịch tiêu chuẩn 5 sao Aqua Nera cho Công ty Aqua Expeditions (trụ sở chính tại Singapore).

Theo ông Dương Quang Hưng, Giám đốc Dự án Công ty Aqua Expeditions, Hải Minh và Nhà máy X51 đang đàm phán để tiếp tục sửa chữa và đóng mới siêu du thuyền hàng đầu Đông Nam Á thuộc đội tàu của Công ty.

Tháng 11 tới, Aqua sẽ gia nhập thị trường du ngoạn bờ biển, Công ty được kỳ vọng trở thành thế hệ mới trong ngành thuê tàu trong bối cảnh dịch vụ thuê tàu ở châu Á tăng trưởng nhanh. Đại diện Aqua Expeditions cho biết: “Từ phía chúng tôi, việc phát triển thị trường cho thuê tại châu Á vẫn khó hơn so với ở châu Âu, vì mỗi nước có Luật Hàng hải riêng. Hiện tại, Thái Lan là nước có Luật Hàng hải thân thiện nhất với tàu cho thuê, cũng như sở hữu cơ sở hạ tầng đầy đủ từ bến đỗ tàu cho đến nhà cung cấp thiết bị”.

Giương buồm cho du lịch mặt biển
 

Đại diện Công ty Corsair Marine International cho biết đến nay đã đóng 500 tàu thuyền mang thương hiệu Seawind (tàu 2 thân). Trong đó có 200 tàu được sản xuất đặc biệt theo các tiêu chí thương mại của Úc, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và Hồng Kông. Đối với dòng tàu 3 thân mang thương hiệu Corsair, hơn 2.500 chiếc đã được sản xuất và có mặt trên khắp thế giới.

“Việt Nam là quốc gia có nguồn nhân lực tay nghề cao và ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam đã từng xếp thứ 5 trên thế giới", ông Richard Ward nhận xét. Ngoài Corsair Marine, đã có một số công ty trong nước và liên doanh tham gia vào thị phần cung cấp tàu du lịch cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một doanh nghiệp, Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về ngành đóng thuyền buồm, nên các doanh nghiệp rất khó mở rộng hoạt động về thuyền buồm 2 thân. Rất nhiều thứ liên quan đến thuyền buồm đều chưa có tiền lệ. Hay nói cách khác, ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng cho loại hình thể thao du lịch này hầu như chưa có gì, cả bến bãi lẫn chính sách quy địn

Cẩm Tú

Tin bài khác
Định hình không gian phát triển chuỗi cung ứng và bán lẻ TP. Hồ Chí Minh

Định hình không gian phát triển chuỗi cung ứng và bán lẻ TP. Hồ Chí Minh

Với việc sáp nhập ba tỉnh TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, mở ra cho TP. Hồ Chí Minh (mới) một siêu đô thị đa cực, kết hợp giữa trung tâm hành chı́nh – tài chı́nh – tiêu dùng với vùng công nghiệp – logistics – cảng biển năng động.
Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững, với cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để hiện thực hóa mục tiêu này, điện than – nguồn năng lượng phát thải cao được định hướng sẽ giảm dần, nhường chỗ cho các nguồn năng lượng sạch.
Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh logistics xanh và phát triển bền vững giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Luật Việc làm sửa đổi được đánh giá là một bước ngoặt lớn để thống nhất quản lý thị trường lao động, trọng tâm là vận hành sàn giao dịch việc làm quốc gia từ tháng 9/2025.
Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Ông Hồ Văn Mừng yêu cầu đến ngày 30/9/2025 tất cả các dự án phải giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 70% tại tỉnh An Giang; khẩn trương thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng.
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Du lịch Việt Nam cần có chiến lược đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, trở thành trụ cột kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Chiều 9/7, tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn 2026–2030.
Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Theo các chuyên gia, công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh toàn cầu chuyển dịch sang kinh tế phát thải thấp, sạch và tuần hoàn.
Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đề xuất cần trao quyền chính thức cho hiệp hội để đại diện, phản biện chính sách và đối thoại để giúp doanh nghiệp vượt thách thức.
Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Giải ngân đầu tư công đã có mức tăng ấn tượng 40% trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ Bộ Tài chính, phản ánh sự cải thiện trong thủ tục hành chính – một rào cản từng gây đình trệ giải ngân trong những năm trước.
UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,9%, tăng 0,9 điểm phần trăm so với mức trước đó, nhấn mạnh vào sự phục hồi xuất khẩu và kỳ vọng từ đàm phán thuế quan với Mỹ.
Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Trong sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 36 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 27,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu từ EU đạt 8,4 tỷ USD, tăng 6,4%.
Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) diễn ra chiều ngày 8/7, ông chủ Sunhouse đã đề xuất Việt Nam cần một chiến lược đồng hành toàn diện giữa Nhà nước và doanh nghiệp nếu muốn đạt được tăng trưởng hai con số.
"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất loạt giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, hướng đến mục tiêu phát triển 2045.
Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng (Brazil), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Vale – “đại gia” toàn cầu trong lĩnh vực khai khoáng và luyện kim để thảo luận về định hướng hợp tác chiến lược giữa Vale và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.