Thứ năm 18/06/2026 21:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giương buồm cho du lịch mặt biển

14/10/2020 08:32
Cơ hội cho Việt Nam trong xu hướng du lịch biển đang lan rộng khắp các vùng biển Đông Nam Á.

Vài năm trở lại đây, đặc biệt từ khi dịch bệnh xuất hiện, Đông Nam Á ngày càng được nhiều khách quốc tế chọn làm điểm đến du lịch mặt biển thay cho Địa Trung Hải. Theo xu hướng này, dù chưa cạnh tranh được với Thái Lan, Indonesia về hạ tầng, pháp lý, marketing..., du lịch mặt biển Việt Nam đang có một số tín hiệu tích cực từ phía tư nhân.

Nhóm khách siêu sang

Theo một báo cáo của SuperyachtNews với dữ liệu từ MarineTraffic, vùng Đông Nam Á ngày càng thu hút nhiều siêu du thuyền dài hơn 30 m. Siêu du thuyền đến Thái Lan tăng từ 27 chiếc trong năm 2015 lên 41 chiếc vào năm 2018. Indonesia là địa điểm trọng yếu khác trong vùng với 38 siêu du thuyền cập bến vào năm 2018, so với con số 28-31 chiếc trong 3 năm trước đó.

Mới đây, đảo Lombok của nước này càng nổi đình nổi đám khi trở thành bối cảnh trong một tập của chương trình truyền hình thực tế Keeping Up with the Kardashians, ghi hình lại cảnh tượng nghỉ dưỡng của gia đình tỉ phú Mỹ Kardashian tại phía Tây Nam đảo Lombok trên chiếc du thuyền thuê đời mới nhất.

Du lịch mặt biển, một phân khúc nằm trong du lịch biển rất được giới trung lưu phương Tây ưa chuộng vì gắn với tính thể thao và khám phá, đặc biệt là luôn đi cùng với các loại du thuyền, thuyền buồm hoặc ca-nô thể hiện trình độ kỹ thuật cao. Đông Nam Á đang nổi lên như một điểm đến du lịch mặt biển hấp dẫn nhờ khí hậu, cảnh quan và đặc biệt là còn nhiều hòn đảo hoang sơ xinh đẹp.

Việt Nam những năm gần đây đã xuất hiện nhiều câu lạc bộ thuyền buồm với một số cuộc đua cố gắng hướng đến chuyên nghiệp. Nhu cầu du lịch bằng đường sông, đường biển của các gia đình thu nhập khá cũng tăng lên. Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành cũng tập trung khai thác du lịch, giải trí, thư giãn, ngắm cảnh... trên sông, trên biển.

Bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phân khúc đóng tàu du lịch xuất khẩu đối với dòng vận tải hạng nặng, siêu du thuyền có sức chứa hàng ngàn khách không còn phát triển mạnh mẽ như trước. Ngược lại, phân khúc tàu du lịch hạng vừa và nhỏ phục vụ nhu cầu cá nhân, khai thác du lịch, giải trí lại phát triển mạnh.

Gần đây, người dân TP.HCM thường chứng kiến những chiếc thuyền buồm 2 thân trị giá triệu USD cập bến Bạch Đằng (quận 1) để đón khách du ngoạn sông Sài Gòn. Những chiếc thuyền buồm phục vụ thể thao và du lịch này được xuất xưởng tại Việt Nam, do chính tay người thợ Việt góp phần tạo nên.

Ảnh:
                                                            Ảnh:Plo.vn

Ông Richard Ward, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Corsair Marine International, chủ nhân 2 hãng thuyền buồm Seawind và Corsair Marine, là người nổi tiếng trong giới thuyền buồm Đông Nam Á. Năm 2008, do khủng hoảng kinh tế, ông đã dời nhà máy đóng thuyền buồm của mình tại Úc sang Việt Nam. Một trong hai lý do khiến ông chọn Việt Nam là vì nơi đây có đường bờ biển rất đẹp dài hơn 3.260 km.

Theo ông Richard Ward, thị trường sản xuất thuyền buồm rất tiềm năng với doanh thu hàng tỉ USD mỗi năm. Các quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia... đã mở cửa, có hành lang tốt cho sản xuất, kinh doanh lẫn giới chơi thuyền buồm và họ đã có nguồn thu lớn từ lĩnh vực này.

Giương buồm cho du lịch mặt biển
 

Đặc biệt, đảo Fiji có nguồn thu khoảng 300 triệu USD từ các dịch vụ thuyền buồm như cung cấp thực phẩm, bến đỗ, xăng dầu... Việt Nam cũng có nhiều lợi thế để phát triển ngành này như mặt nước, biển, đảo đẹp, nguồn nhân lực trẻ, ham học hỏi. Từ những lợi thế đó, một số địa phương có thể phát triển trung tâm thuyền buồm dành cho cộng đồng và điểm tập kết của giới chơi thuyền buồm thế giới.

Cơ hội cho ngành đóng tàu du lịch

Ước tính, ngành công nghiệp tàu thuyền giải trí trên thế giới sẽ dạt doanh thu khoảng 230 tỉ USD vào năm 2024. Nguồn doanh thu khổng lồ này gồm giá trị của tàu và du thuyền giải trí được sản xuất, sản xuất động cơ và thiết bị hàng hải chuyên dùng. Cuối tháng 8 vừa qua, Công ty Đóng và Sửa tàu Hải Minh (Nhà máy X51 - TP.HCM) đã bàn giao tàu du lịch tiêu chuẩn 5 sao Aqua Nera cho Công ty Aqua Expeditions (trụ sở chính tại Singapore).

Theo ông Dương Quang Hưng, Giám đốc Dự án Công ty Aqua Expeditions, Hải Minh và Nhà máy X51 đang đàm phán để tiếp tục sửa chữa và đóng mới siêu du thuyền hàng đầu Đông Nam Á thuộc đội tàu của Công ty.

Tháng 11 tới, Aqua sẽ gia nhập thị trường du ngoạn bờ biển, Công ty được kỳ vọng trở thành thế hệ mới trong ngành thuê tàu trong bối cảnh dịch vụ thuê tàu ở châu Á tăng trưởng nhanh. Đại diện Aqua Expeditions cho biết: “Từ phía chúng tôi, việc phát triển thị trường cho thuê tại châu Á vẫn khó hơn so với ở châu Âu, vì mỗi nước có Luật Hàng hải riêng. Hiện tại, Thái Lan là nước có Luật Hàng hải thân thiện nhất với tàu cho thuê, cũng như sở hữu cơ sở hạ tầng đầy đủ từ bến đỗ tàu cho đến nhà cung cấp thiết bị”.

Giương buồm cho du lịch mặt biển
 

Đại diện Công ty Corsair Marine International cho biết đến nay đã đóng 500 tàu thuyền mang thương hiệu Seawind (tàu 2 thân). Trong đó có 200 tàu được sản xuất đặc biệt theo các tiêu chí thương mại của Úc, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và Hồng Kông. Đối với dòng tàu 3 thân mang thương hiệu Corsair, hơn 2.500 chiếc đã được sản xuất và có mặt trên khắp thế giới.

“Việt Nam là quốc gia có nguồn nhân lực tay nghề cao và ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam đã từng xếp thứ 5 trên thế giới", ông Richard Ward nhận xét. Ngoài Corsair Marine, đã có một số công ty trong nước và liên doanh tham gia vào thị phần cung cấp tàu du lịch cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một doanh nghiệp, Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về ngành đóng thuyền buồm, nên các doanh nghiệp rất khó mở rộng hoạt động về thuyền buồm 2 thân. Rất nhiều thứ liên quan đến thuyền buồm đều chưa có tiền lệ. Hay nói cách khác, ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng cho loại hình thể thao du lịch này hầu như chưa có gì, cả bến bãi lẫn chính sách quy địn

Cẩm Tú

Tin bài khác
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.