Thứ tư 12/08/2026 01:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giương buồm cho du lịch mặt biển

14/10/2020 08:32
Cơ hội cho Việt Nam trong xu hướng du lịch biển đang lan rộng khắp các vùng biển Đông Nam Á.

Vài năm trở lại đây, đặc biệt từ khi dịch bệnh xuất hiện, Đông Nam Á ngày càng được nhiều khách quốc tế chọn làm điểm đến du lịch mặt biển thay cho Địa Trung Hải. Theo xu hướng này, dù chưa cạnh tranh được với Thái Lan, Indonesia về hạ tầng, pháp lý, marketing..., du lịch mặt biển Việt Nam đang có một số tín hiệu tích cực từ phía tư nhân.

Nhóm khách siêu sang

Theo một báo cáo của SuperyachtNews với dữ liệu từ MarineTraffic, vùng Đông Nam Á ngày càng thu hút nhiều siêu du thuyền dài hơn 30 m. Siêu du thuyền đến Thái Lan tăng từ 27 chiếc trong năm 2015 lên 41 chiếc vào năm 2018. Indonesia là địa điểm trọng yếu khác trong vùng với 38 siêu du thuyền cập bến vào năm 2018, so với con số 28-31 chiếc trong 3 năm trước đó.

Mới đây, đảo Lombok của nước này càng nổi đình nổi đám khi trở thành bối cảnh trong một tập của chương trình truyền hình thực tế Keeping Up with the Kardashians, ghi hình lại cảnh tượng nghỉ dưỡng của gia đình tỉ phú Mỹ Kardashian tại phía Tây Nam đảo Lombok trên chiếc du thuyền thuê đời mới nhất.

Du lịch mặt biển, một phân khúc nằm trong du lịch biển rất được giới trung lưu phương Tây ưa chuộng vì gắn với tính thể thao và khám phá, đặc biệt là luôn đi cùng với các loại du thuyền, thuyền buồm hoặc ca-nô thể hiện trình độ kỹ thuật cao. Đông Nam Á đang nổi lên như một điểm đến du lịch mặt biển hấp dẫn nhờ khí hậu, cảnh quan và đặc biệt là còn nhiều hòn đảo hoang sơ xinh đẹp.

Việt Nam những năm gần đây đã xuất hiện nhiều câu lạc bộ thuyền buồm với một số cuộc đua cố gắng hướng đến chuyên nghiệp. Nhu cầu du lịch bằng đường sông, đường biển của các gia đình thu nhập khá cũng tăng lên. Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành cũng tập trung khai thác du lịch, giải trí, thư giãn, ngắm cảnh... trên sông, trên biển.

Bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phân khúc đóng tàu du lịch xuất khẩu đối với dòng vận tải hạng nặng, siêu du thuyền có sức chứa hàng ngàn khách không còn phát triển mạnh mẽ như trước. Ngược lại, phân khúc tàu du lịch hạng vừa và nhỏ phục vụ nhu cầu cá nhân, khai thác du lịch, giải trí lại phát triển mạnh.

Gần đây, người dân TP.HCM thường chứng kiến những chiếc thuyền buồm 2 thân trị giá triệu USD cập bến Bạch Đằng (quận 1) để đón khách du ngoạn sông Sài Gòn. Những chiếc thuyền buồm phục vụ thể thao và du lịch này được xuất xưởng tại Việt Nam, do chính tay người thợ Việt góp phần tạo nên.

Ảnh:
                                                            Ảnh:Plo.vn

Ông Richard Ward, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Corsair Marine International, chủ nhân 2 hãng thuyền buồm Seawind và Corsair Marine, là người nổi tiếng trong giới thuyền buồm Đông Nam Á. Năm 2008, do khủng hoảng kinh tế, ông đã dời nhà máy đóng thuyền buồm của mình tại Úc sang Việt Nam. Một trong hai lý do khiến ông chọn Việt Nam là vì nơi đây có đường bờ biển rất đẹp dài hơn 3.260 km.

Theo ông Richard Ward, thị trường sản xuất thuyền buồm rất tiềm năng với doanh thu hàng tỉ USD mỗi năm. Các quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia... đã mở cửa, có hành lang tốt cho sản xuất, kinh doanh lẫn giới chơi thuyền buồm và họ đã có nguồn thu lớn từ lĩnh vực này.

Giương buồm cho du lịch mặt biển
 

Đặc biệt, đảo Fiji có nguồn thu khoảng 300 triệu USD từ các dịch vụ thuyền buồm như cung cấp thực phẩm, bến đỗ, xăng dầu... Việt Nam cũng có nhiều lợi thế để phát triển ngành này như mặt nước, biển, đảo đẹp, nguồn nhân lực trẻ, ham học hỏi. Từ những lợi thế đó, một số địa phương có thể phát triển trung tâm thuyền buồm dành cho cộng đồng và điểm tập kết của giới chơi thuyền buồm thế giới.

Cơ hội cho ngành đóng tàu du lịch

Ước tính, ngành công nghiệp tàu thuyền giải trí trên thế giới sẽ dạt doanh thu khoảng 230 tỉ USD vào năm 2024. Nguồn doanh thu khổng lồ này gồm giá trị của tàu và du thuyền giải trí được sản xuất, sản xuất động cơ và thiết bị hàng hải chuyên dùng. Cuối tháng 8 vừa qua, Công ty Đóng và Sửa tàu Hải Minh (Nhà máy X51 - TP.HCM) đã bàn giao tàu du lịch tiêu chuẩn 5 sao Aqua Nera cho Công ty Aqua Expeditions (trụ sở chính tại Singapore).

Theo ông Dương Quang Hưng, Giám đốc Dự án Công ty Aqua Expeditions, Hải Minh và Nhà máy X51 đang đàm phán để tiếp tục sửa chữa và đóng mới siêu du thuyền hàng đầu Đông Nam Á thuộc đội tàu của Công ty.

Tháng 11 tới, Aqua sẽ gia nhập thị trường du ngoạn bờ biển, Công ty được kỳ vọng trở thành thế hệ mới trong ngành thuê tàu trong bối cảnh dịch vụ thuê tàu ở châu Á tăng trưởng nhanh. Đại diện Aqua Expeditions cho biết: “Từ phía chúng tôi, việc phát triển thị trường cho thuê tại châu Á vẫn khó hơn so với ở châu Âu, vì mỗi nước có Luật Hàng hải riêng. Hiện tại, Thái Lan là nước có Luật Hàng hải thân thiện nhất với tàu cho thuê, cũng như sở hữu cơ sở hạ tầng đầy đủ từ bến đỗ tàu cho đến nhà cung cấp thiết bị”.

Giương buồm cho du lịch mặt biển
 

Đại diện Công ty Corsair Marine International cho biết đến nay đã đóng 500 tàu thuyền mang thương hiệu Seawind (tàu 2 thân). Trong đó có 200 tàu được sản xuất đặc biệt theo các tiêu chí thương mại của Úc, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và Hồng Kông. Đối với dòng tàu 3 thân mang thương hiệu Corsair, hơn 2.500 chiếc đã được sản xuất và có mặt trên khắp thế giới.

“Việt Nam là quốc gia có nguồn nhân lực tay nghề cao và ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam đã từng xếp thứ 5 trên thế giới", ông Richard Ward nhận xét. Ngoài Corsair Marine, đã có một số công ty trong nước và liên doanh tham gia vào thị phần cung cấp tàu du lịch cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một doanh nghiệp, Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về ngành đóng thuyền buồm, nên các doanh nghiệp rất khó mở rộng hoạt động về thuyền buồm 2 thân. Rất nhiều thứ liên quan đến thuyền buồm đều chưa có tiền lệ. Hay nói cách khác, ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng cho loại hình thể thao du lịch này hầu như chưa có gì, cả bến bãi lẫn chính sách quy địn

Cẩm Tú

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho rằng vướng mắc lớn hiện nay nằm ở khâu thực thi và chi phí tuân thủ. Doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh còn hạn chế về công nghệ, phải thuê dịch vụ để thực hiện các thủ tục thuế, làm tăng chi phí. Hiệp hội đề nghị tiếp tục đơn giản hóa phương thức kê khai, nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh; đồng thời sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ khu vực này.