Giữa tâm dịch virus corona, hàng loạt ứng dụng công nghệ lên ngôi

Công nghệ | 15:32:00 05/02/2020

Từ việc giao thức ăn nhanh không tiếp xúc, quá tải máy chủ chơi game đến xem nhà qua ứng dụng, lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc đang thay đổi mạnh mẽ trước sự bùng phát của virus corona.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát từ Vũ Hán đã khiến hàng triệu người mắc kẹt tại nhà, tàn phá nhiều ngành công nghiệp và ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian dài. Trong bối cảnh đó, hàng triệu người bị cách ly hoặc tự giam mình để tránh nguy cơ lây nhiễm virus. Song song với đó, phương thức sử dụng công nghệ của họ cũng khác đi. Các công ty phải tạo ra dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. 

Theo tờ South China Morning Post, có 5 thay đổi lớn của ngành công nghệ tại Trung Quốc trong vòng một tháng qua khi virus corona lây lan mạnh.

Giao thức ăn nhanh không tiếp xúc

Đối với những người mắc kẹt tại nhà hoặc không kịp tích trữ thực phẩm trước khi các cửa hàng bị vét sạch, thức ăn nhanh là cứu cánh. Tuy nhiên, cũng giống như mọi người, nhân viên giao hàng phải phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Khi thực phẩm tại các cửa hàng cạn kiệt, các công ty giao hàng đẩy mạnh dịch vụ cung cấp bữa ăn. Ảnh: Reuters

Đứng trước nhu cầu đó, Meituan đã tiên phong cung cấp dịch vụ giao thức ăn nhanh không tiếp xúc. Nhân viên sẽ đưa thực phẩm đến nơi được chỉ định và rời đi trước khi khách hàng ra nhận. Công ty này cũng lắp đặt một tủ đựng thức ăn nhanh xung quanh bệnh viện để phục vụ các nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán.

Hôm 3/2, KFC và Pizza Hut bắt đầu mở dịch vụ tương tự. Ngoài ra, một số trang thương mại điện tử Trung Quốc cũng áp dụng phương thức giao hàng không tiếp xúc với người nhận.

Học bằng hình thức trực tuyến thay vì đến lớp

Hôm 27/1, Youku - dịch vụ chia sẻ video được mệnh danh là "YouTube của Trung Quốc" - thông báo sẽ mở các lớp học trực tuyến miễn phí dành cho học sinh tiểu học và trung học sau khi hàng loạt trường học đóng cửa vì virus corona. Các công ty giáo dục trực tuyến khác cũng đã cung cấp lớp học miễn phí trong dịch bệnh, bao gồm Tập đoàn New Oriental, công ty giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc và nền tảng học tiếng Anh VIPKid.

Tuy nhiên, điều bất thường hơn là các phòng tập thể dục cũng hoạt động thông qua mạng Internet. Sau khi các câu lạc bộ thể hình bị buộc phải đóng cửa, truyền thông địa phương đã đưa tin về sự gia tăng của phòng tập trực tuyến trên nền tảng video Douyin, phiên bản tiếng Trung Quốc của TikTok.

Ở nhà xem phim online thay vì đến rạp

Virus corona khiến các rạp phim đóng cửa hàng loạt, vì vậy một số nền tảng video online cố gắng cạnh tranh, đưa những tựa phim mới nhất lên dịch vụ của mình.

Bộ phim gia đình Lost in Russia không thể rạp trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mùa phim chiếu rạp chính ở Trung Quốc. Thay vào đó, ByteDance đạt được thỏa thuận phát trên các ứng dụng của mình, bao gồm cả Douyin.

Huanxi Media, một công ty sản xuất phim, phát hành tác phẩm thông qua nền tảng trực tuyến riêng. Bản làm lại của tựa phim Hong Kong trứ danh Enter the Fat Dragon cũng không ra rạp mà được phát trên iQiyi và Tencent Video.

Các dịch vụ chia sẻ video không chỉ được dùng vào việc giết thời gian. Cư dân Vũ Hán, nơi bùng phát virus và hiện bị phong tỏa, sử dụng app video ngắn như Douyin và Kuaishou để đăng tải những tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh hoặc ghi lại cuộc sống hàng ngày của họ.

Mua nhà thông qua VR

Việc xem nhà thực tế ảo (VR) đã xuất hiện được một thời gian, chưa thật sự phổ biến. Các công ty bất động sản đang hy vọng xu thế này dần được chấp nhận rộng rãi hơn.

Trang web rao vặt lớn nhất Trung Quốc 58.com và nền tảng bất động sản Anjuke cung cấp dịch vụ VR và livestream trong thời gian giới hạn giúp người mua chọn nhà mà không cần đến tận nơi.

Xem nhà qua ứng dụng thực tế ảo đang là xu hướng mới ở Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh dịch virus corona lây lan mạnh. 

Các dịch vụ khác cũng bắt đầu xuất hiện trên nền tảng trực tuyến, bao gồm cả khám bệnh. Người Trung Quốc có thể được bác sỹ đánh giá các triệu chứng nhiễm virus corona thông qua WeChat hoặc dịch vụ tư vấn y tế của Baidu.

Đổ xô chơi game để giết thời gian

Nếu bạn tự hỏi mọi người đang làm gì khi bị nhốt ở nhà, câu trả lời rất dễ đoán: chơi game, chơi game rất nhiều. Trên thực tế, số người chơi game gia tăng đột biến đến mức máy chủ của Game for Peace, phiên bản PUBG Mobile tại Trung Quốc bị quá tải liên tục.

Khi những bộ phim, cuộc họp và sự kiện khác bị hủy bỏ trong vài tuần qua, bao gồm giải đấu esports lớn nhất Trung Quốc, các game thủ có nhiều thời gian hơn cho sở thích của họ.

Một trò chơi đặc biệt đã thu hút rất nhiều sự quan tâm: Plague Inc. Tựa game 8 tuổi này đã trở thành ứng dụng trả phí hàng đầu trên iOS tại Trung Quốc vì mô tả loại virus chết người lây lan trên toàn thế giới. Mọi người cũng bàn tán về dịch bệnh giết chết rất nhiều trong World of Warcraft.

Phong Lâm (Theo South China Morning Post)

Theo: vietq.vn