Thứ sáu 12/06/2026 21:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Giày Việt tìm hướng đi trên sân nhà

12/10/2020 00:00
Việt Nam là quốc gia sản xuất giày xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới nhưng chủ yếu làm gia công cho các thương hiệu lớn, thị trường nội địa bỏ ngỏ cho hàng ngoại chi phối. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giày dép trong nước khoảng 150 triệu đôi/ năm nhưng sản

Hiệp hội Da Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) da giày năm 2019 đạt khoảng 21,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2018. Sản phẩm giày dép Việt Nam đã được XK tới hơn 100 nước, trong đó 50 nước có kim ngạch XK trên 1 triệu USD. Tuy nhiên, một trong những điểm yếu của XK da giày Việt Nam là chủ yếu làm gia công, thiếu thương hiệu. Kim ngạch XK ngành da giày lớn nhưng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) chiếm tới 79,4%.

Khối ngoại thâu tóm

DN da giày Việt chủ yếu sản xuất theo hình thức gia công, do thiếu vốn và phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu (NK). Tỷ lệ nội địa hóa trung bình của ngành chỉ đạt khoảng 50%, trong đó khối DN FDI vẫn chiếm ưu thế lớn về số lượng, mức đóng của DN trong nước còn khiêm tốn.

Vì làm gia công, thiếu thương hiệu nên việc chinh phục người tiêu dùng Việt là điều khá khó khăn. Mặc dù nhu cầu mua sắm giày dép của người Việt ngày càng tăng nhưng vẫn vắng bóng những sản phẩm nội địa hợp với túi tiền, thị hiếu.

Khảo sát thực tế cho thấy thị trường trong nước bị chi phối bởi sản phẩm nước ngoài hoặc các DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Chỉ tính riêng sản phẩm giày thời trang nữ, 95% thị phần là hàng ngoại nhập là thực tế đáng suy ngẫm.

Nhìn thấy tiềm năng từ thị trường, nhiều DN nước ngoài đang chọn Việt Nam làm đích đến mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó cách nhanh nhất là thâu tóm các thương hiệu giày dép lâu đời của Việt Nam - vốn đã rất ít ỏi.

Mới đây, công ty bán lẻ thời trang của Nhật là Stripe Internationa đã tiến hành thâu tóm công ty TNHH MTV Global Fashion - đơn vị sở hữu thương hiệu giày, túi xách dành cho phái nữ Vascara.

Không giấu tham vọng, ông Harigae Tsutomu, Chủ tịch HĐQT Stripe Saigon, đánh giá cao tiềm năng của thị trường thời trang Việt Nam, đặc biệt là ngành giày dép, túi xách. Ngành da, giày Việt Nam đạt mức tăng trưởng bình quân 9,7%/năm.

Theo Lefaso, số lượng giày dép bán ra tương đương 12,5 triệu đôi/ tháng, tính trung bình mỗi ngày thị trường Việt Nam tiêu dùng khoảng 0,41 triệu đôi/ngày.

Trước thương vụ trên, nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì Vascara là thương hiệu giày dép lâu đời của Việt Nam. Có ý kiến cho rằng sẽ là quá đáng tiếc nếu DN này chưa đánh giá hết tiềm năng thị trường mà đã vội bán đi thương hiệu. Lợi nhuận trước mắt có thể lớn nhưng cũng cần thấy rằng lâu dài thì chưa chắc. Khi một thương hiệu lớn đi mua lại một thương hiệu nhỏ cần phải hiểu rằng họ đã nhìn thấy tầm ảnh hưởng của thương hiệu nhỏ trong tương lai sẽ đe dọa sự phát triển của mình.

Cùng với đó, thời gian qua, nhiều DN nước ngoài cũng đang nhắm tới thị trường giày dép Việt Nam. Ông Paolo Lemma, Trưởng Đại diện Thương vụ Italia tại Việt Nam, cho hay nhiều DN da giày của Italia - được mệnh danh là thủ phủ của thời trang thế giới, đang tìm kiếm các cơ hội xa hơn tại thị trường Việt Nam thông qua việc mở văn phòng, tìm kiếm DN hợp tác và có thể tiến tới chuyển giao công nghệ.

Giay-Viet-tim-huong-di-tren-sa-7720-2080

Tạo dựng thương hiệu

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), da giày nằm trong các ngành có dư địa thị trường nội địa lớn nhất trong các ngành công nghiệp của Việt Nam do lợi thế dân số tương đối lớn, đồng thời mức sống và thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm da giày trong nước tăng lên. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giày dép trong nước khoảng 150 triệu đôi/năm nhưng sản xuất trong nước mới đáp ứng được 40% nhu cầu.

Cục Công nghiệp cũng cho biết hầu hết sản phẩm giày dép nội thuộc phân khúc trung cấp và phục vụ cho vùng nông thôn... Bên cạnh đó, thị trường đòi hỏi sản phẩm phải đa dạng về chủng loại, mẫu mã nhưng nhu cầu số lượng ít, khiến hàng hóa tồn kho cao, khả năng quay vòng vốn chậm... Mặt khác, sản phẩm của các DN ngay khi rời xưởng ra thị trường trong nước đã phải đối mặt với nạn hàng giả, hàng kém chất lượng. Trên các khu phố mua sắm nổi tiếng, người tiêu dùng không khó tìm một đôi giày của Trung Quốc có giá từ dưới 100.000 đồng.

Theo các DN, áp lực cạnh tranh với hàng giá rẻ từ Trung Quốc là nguyên nhân khiến các DN nội địa gặp khó khăn, phải thu hẹp hệ thống phân phối. Hơn nữa, hàng Trung Quốc liên tục thay đổi mẫu mã, giá rẻ, trong khi hàng Việt mẫu mã khá đơn điệu, giá cả cao, chất lượng chưa đảm bảo.

Nhiều DN cũng cho rằng làm hàng phục vụ XK đôi khi dễ hơn phục vụ thị trường trong nước. Thực tế làm hàng XK DN chỉ việc gia công theo mẫu mã đã có sẵn, không phải tốn công nghiên cứu thị trường, xu hướng ưa chuộng của người tiêu dùng, trong khi nhu cầu đầu ra khá bấp bênh.

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Lefaso, không nhiều DN giày dép nội địa chủ động xây dựng mẫu mã thiết kế, tạo thương hiệu sản phẩm riêng. Thị trường nội địa với đặc trưng là đơn hàng nhỏ, xu hướng tiêu dùng thay đổi rất nhanh, khả năng tồn kho cao nên đòi hỏi DN phải có chiến lược phát triển phù hợp. Đó cũng là lý do khiến DN ngại mở rộng kinh doanh trên chính “sân nhà”.

Thời gian tới, để giúp DN xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường trong nước, Lefaso sẽ tập trung xây dựng bộ tiêu chuẩn, tiêu chí rõ ràng và quy tụ các DN đạt tiêu chí thành chuỗi để đưa vào các trung tâm siêu thị, cửa hàng.

Ngoài việc không thể cạnh tranh về thiết kế mẫu mã, chi phí sản xuất của nhiều DN trong nước cũng khó cạnh tranh được hàng nhập khẩu vì khả năng tự động hóa thấp, năng suất lao động không cao và hơn 50% nguyên phụ liệu da giày vẫn phải NK từ nước ngoài. Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso, cho biết năng lực sản xuất của công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngành da giày còn yếu, thiếu đồng bộ trong phát triển sản xuất và cung ứng nguyên phụ liệu. Còn quá ít cơ sở sản xuất các loại nguyên liệu chính như giả da, vải không dệt, vải kỹ thuật, phụ liệu kim loại, phụ kiện nhựa, keo dán, hóa chất...

Ngành da giày chưa có sự kết nối, chia sẻ lợi ích (ví dụ tạo thị trường trong nước, liên danh liên kết...) với các ngành công nghiệp khác như cơ khí, tự động hóa... trong việc phát triển CNHT sản xuất nguyên phụ liệu da giày.

Chủ tịch Lefaso đề nghị CNHT ngành da giày cần được áp dụng các chính sách ưu đãi như đối với phát triển các CNHT khác, trong đó có những ưu đãi về khuyến khích đầu tư, các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ tín dụng...

Lê Thúy

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.