Thứ bảy 16/05/2026 20:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giao dịch bất động sản sẽ tăng nhẹ trong quý II

12/10/2020 00:00
Tại Hội thảo "Tiêu điểm bất động sản quý I, xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019" vừa được tổ chức, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, trong quý I/2019, thị trường bất động sả

Trong quý I/2019, đất nền được coi là phân khúc sôi động nhất trong số các sản phẩm của thị trường bất động sản. Nhưng thực tế, số lượng giao dịch không nhiều như tin đồn. Tại những địa điểm gần với các khu du lịch biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng và một vài nơi khác "sốt nóng" nhưng số liệu giao dịch thấp.

Cụ thể, tại Đà Nẵng thống kê được chỉ có 100 giao dịch, Vân Đồn là 165 giao dịch. Phần lớn, việc rao giá bán hàng chủ yếu đến từ nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, còn khách hàng hiện nay cũng đang chững lại để xem xét, thăm dò tình hình.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, hiện nay, phân khúc đất nền tại Hà Nội là một trong những địa bàn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dân. “Ở những khu vực sắp được nâng cấp huyện thành cấp hành chính quận như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức... đặc biệt được người dân quan tâm” - ông Khởi nói.

Giao dịch bất động sản sẽ tăng nhẹ trong quý II
 Thị trường bất động sản quý I trầm lắng.

Theo đánh giá chung, trong quý I/2019 thị trường bất động sản trầm lắng hơn rất nhiều so với quý IV/2018. Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương có số giao dịch sụt giảm. Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ có 5.206 sản phẩm mới được chào bán ra thị trường và giao dịch thành công chỉ đạt 3.200 giao dịch, sức hấp thụ có thể nói thấp hơn rất nhiều so với 3 tháng cuối năm 2018.

Đáng nói, tại TP Hồ Chí Minh, con số thấp chưa bao giờ có là 3.274 sản phẩm được chào bán và sức hấp thu đạt gần 3.000 sản phẩm giao dịch thành công. Hiện nay, lượng hàng đủ điều kiện để bán tại TP Hồ Chí Minh chỉ hơn 1.000 sản phẩm và tại Hà Nội là 3.000 sản phẩm được cấp giấy đủ điều kiện giao dịch trên thị trường bất động sản.

Lý giải về nguyên nhân trầm lắng của hai thị trường lớn này, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng, một phần là do các cơ quan quản lý đang tiến hành rà soát các dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch. Hầu hết các dự án mới tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đang trong trạng thái chờ các cơ quan quản lý phê duyệt hồ sơ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhìn nhận, với tình hình kinh tế ổn định như hiện nay, thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn. Trong đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá cao về tiềm năng và cơ hội trong trung và dài hạn, với dư địa phát triển lớn.

Ngoài ra, một xu hướng mới đang hình thành, đó là các DN bất động sản công bố kế hoạch “tấn công” các thị trường ngoài Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đây được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng lớn khi có sự tham gia của các chủ đầu tư bài bản.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù trong quý I vừa qua, thị trường ghi nhận tương đối trầm lắng, các chính sách tín dụng được siết chặt, nhưng hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá, ở mức 4,75% so với cùng kỳ năm trước. Bất động sản vẫn đứng thứ 2 về thu hút đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam trong quý I/2019. Trên đà ổn định của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản cũng sẽ có những bước phát triển thuận lợi trong thời gian tới.

Dự báo về khả năng tăng trưởng của thị trường bất động sản trong quý II/2019, 64% ý kiến tại hội thảo lựa chọn khả năng tăng nhẹ và 15% ý kiến chọn khả năng tăng cao nhất trong năm.

Mai Vân

Tin bài khác
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.