Thứ hai 02/03/2026 16:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hồi phục

12/10/2020 00:00
Quy định giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN nhỏ và siêu nhỏ và sớm đưa chính sách này vào thực tiễn là cần thiết. Qua đó, kịp thời hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ vượt qua khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh Covid-19 và áp dụng ngay

Với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2020 cho DN có doanh thu dưới 200 tỷ được cho là giải pháp kịp thời giúp các DN nhỏ, siêu nhỏ có thêm nguồn lực tài chính duy trì sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên để Nghị quyết đi vào thực tiễn và đúng đối tượng cần có sự sàng lọc tốt, tạo tính công bằng.

Theo đánh giá của cộng đồng DN, việc giảm thuế TNDN cho DN nhỏ và siêu nhỏ thời điểm này là rất cần thiết, được mong chờ và hoan nghênh. Theo đó sẽ giúp DN tiết kiệm được một khoản chi phí để sử dụng cho mục đích tái đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết, trong giai đoạn từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Trên thực tế cho thấy, lực lượng DNNVV chiếm đến hơn 97% và đây được cho là đối tượng “mong manh và dễ vỡ”. Các DNNVV thường phụ thuộc vào một số thị trường nhất định, thiếu và yếu tính chủ động nên trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, chuỗi cung ứng và tiêu thụ của DNNVV càng gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà phần lớn các DNNVV thời gian qua sụt giảm doanh thu hoặc không có doanh thu nên việc nộp thuế cũng là một vấn đề rất lớn. Bởi vậy, việc giảm thuế trực tiếp sẽ làm tăng khả năng tích tụ nguồn vốn trong DN nhằm sử dụng cho mục đích tái đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời cũng là cơ hội để DN tăng cơ hội gia tăng lợi nhuận, kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào DN để sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa nguồn tiền trong dân, giúp tăng số DN thành lập mới, giảm số DN bị đào thải khỏi thị trường.

giam thue thu nhap doanh nghiep giup doanh nghiep nho va sieu nho hoi phuc

Nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ vượt qua được khó khăn nhờ chính sách thuế

Ông Vũ Đức Trường, Giám đốc CTCP Thương mại và Kỹ thuật Hoàng Trường (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trong thời gian dịch Covid-19, DN bị ảnh hưởng rất lớn do các đơn hàng bị hủy, giảm. Trong khi hàng hóa không tiêu thụ được thì các chi phí thường xuyên vẫn phải chi như thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, trả lãi ngân hàng... khiến DN càng gặp nhiều khó khăn. Do đó DN cũng rất mong muốn Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho cộng đồng DN nói chung vượt qua được giai đoạn khó khăn này để có nhiều cơ hội khôi phục sản xuất kinh doanh. Việc giảm thuế TNDN mà Quốc hội mới thông qua là rất ý nghĩa, giúp DNNVV đỡ được một khoản chi phí để tập trung vào việc khôi phục hoạt động.

Tổng cục Thống kê cho biết, 5 tháng đầu năm, cả nước có 48,3 nghìn DN đăng ký thành lập mới, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, có 48.621 DN rút lui khỏi thị trường (tăng 8,6% so với cùng kỳ 2019), bao gồm: 26.008 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 36,4%), 16.548 DN chờ giải thể (giảm 14,5%), 6.065 DN hoàn tất thủ tục giải thể (giảm 4,8%). Trung bình mỗi tháng có 9.724 DN rút lui khỏi thị trường.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV cũng nhấn mạnh, lực lượng DN nhỏ và siêu nhỏ đang chiếm số lượng lớn với tiềm lực mỏng. Chính vì vậy để hỗ trợ và tạo đòn bẩy giúp lực lượng này thì chính sách giảm, miễn thuế TNDN là cần thiết giúp DN có thời gian và cơ hội tập trung phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ông Tô Hoài Nam cho biết, trước đó Hiệp hội đã đề xuất miễn 100% thuế TNDN phải nộp trong năm 2020 với DN có doanh thu không quá 2 tỷ đồng; Giảm 70% đối với DN có tổng doanh thu từ 2-3 tỷ đồng, có số lao động tham gia BHXH không quá 10 người; Giảm 50% với trường hợp DN có tổng doanh thu không quá 50 tỷ đồng và số lao động tham gia BHXH bình quân không quá 100 người… Việc Quốc hội quyết định giảm 30% thuế TNDN năm 2020 chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy các DN nhanh chóng phục hồi và đi vào sản xuất.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, sẽ giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp DN có tổng doanh thu năm 2020 dưới 200 tỷ đồng. Chính sách này được áp dụng đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNDN (sau đây gọi là DN), bao gồm: DN được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập.

Có thể thấy, việc bước đầu kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đã cởi bỏ những nút thắt về tâm lý cho các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp, niềm tin vào những chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ đã tăng lên, nhờ đó mà các doanh nghiệp đã có thể lên những kế hoạch mới nhằm nắm bắt các cơ hội phục hồi và phát triển sau đại dịch. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm phần lớn trong tổng số DN tại Việt Nam và các DN này có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội. Quy định giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN nhỏ và siêu nhỏ và sớm đưa chính sách này vào thực tiễn là cần thiết. Qua đó, kịp thời hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ vượt qua khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh Covid-19 và áp dụng ngay trong năm 2020.

Nguyễn Minh

Tin bài khác
Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Ngưỡng thu nhập 1 triệu đồng/tháng để xác định người phụ thuộc đã duy trì gần 13 năm, nhiều chuyên gia đề xuất nâng lên 2,34–4,5 triệu đồng/tháng để phù hợp thực tế.
Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 352/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026. Theo đó, tổng mức vay của Chính phủ trong năm nay dự kiến tối đa 969.796 tỉ đồng, nhằm cân đối ngân sách trung ương, bù đắp bội chi, trả nợ gốc và cho vay lại.
Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động nhận diện, xử lý các hành vi gây lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Giữa không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026 và hướng tới ngày Bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Côn Sơn – Kiếp Bạc linh thiêng, UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân năm 2026.
Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Trước việc Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa trong 6 tháng để phục vụ công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thu hút khách du lịch, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành, bảo đảm duy trì đà tăng trưởng và ổn định thị trường.
Bức tranh kinh tế Lâm Đồng đầu năm 2026: Tín hiệu sáng và thách thức lớn

Bức tranh kinh tế Lâm Đồng đầu năm 2026: Tín hiệu sáng và thách thức lớn

Hai tháng đầu năm 2026, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng ghi nhận những tín hiệu tích cực ở một số lĩnh vực, đồng thời vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức cần tập trung tháo gỡ. Theo báo cáo của UBND tỉnh, địa phương đang bám sát kịch bản tăng trưởng năm 2026, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 – 2030.
Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Từ những dòng hàng hóa xuôi sông ra biển đến những container hướng thẳng thị trường quốc tế, tỉnh Vĩnh Long mới đang đứng trước cơ hội tái định vị vai trò của mình trên bản đồ kinh tế vùng. Hợp nhất không phải là phép cộng cơ học, mà là phép nhân chiến lược – nơi ba không gian kinh tế hợp lực thành một cấu trúc phát triển đủ chiều sâu và đủ sức cạnh tranh.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp gặp doanh nghiệp, tăng tốc gỡ vướng cho 359 dự án ngoài ngân sách

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp gặp doanh nghiệp, tăng tốc gỡ vướng cho 359 dự án ngoài ngân sách

Trước thực trạng nhiều dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn còn vướng mắc thủ tục, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với doanh nghiệp và nhà đầu tư để bàn hướng tháo gỡ. Theo thông tin công bố, buổi làm việc dự kiến diễn ra ngày 1/3/2026, với thành phần tham dự gồm lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, các Tổ công tác và các doanh nghiệp có dự án gặp khó khăn.
Ba kịch bản lạm phát năm 2026: CPI dự báo tăng 3,6–4,6%

Ba kịch bản lạm phát năm 2026: CPI dự báo tăng 3,6–4,6%

Bộ Tài chính vừa cập nhật ba kịch bản lạm phát năm 2026, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm có thể tăng từ 3,6% đến 4,6% so với năm 2025, tùy theo diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế.
Siết kỷ luật dự án điện khí LNG

Siết kỷ luật dự án điện khí LNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với các dự án điện khí LNG không triển khai đúng quy định, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư và an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ kéo dài 1.635 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2026

Phú Thọ kéo dài 1.635 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2026

HĐND tỉnh Phú Thọ cho phép 26 dự án, công trình được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2025 sang năm 2026, tổng vốn hơn 1.635 tỷ đồng.
Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5% năm 2026, Bộ Tài chính xây dựng ba kịch bản tăng CPI ở mức 3,6%; 4,1% và 4,6%. Các phương án được tính toán dựa trên diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, điều chỉnh dịch vụ do Nhà nước quản lý và những yếu tố trong, ngoài nước có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá năm tới.
Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Trong 15 ngày đầu tháng 2/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 41,67 tỷ USD, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến nhập khẩu tăng mạnh theo chu kỳ sản xuất sau Tết khiến cán cân thương mại tạm thời nhập siêu khoảng 948 triệu USD.
Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Nhu cầu nhập khẩu tại EU và Anh suy yếu nhiều quý liên tiếp đang tạo thêm áp lực cho xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh năm 2026, năm bản lề của giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải chuyển mạnh sang tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực tự chủ.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 – chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026, đánh giá kết quả triển khai thời gian qua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tới.