Thứ sáu 13/03/2026 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất "vàng" Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không

12/10/2020 00:00
Dù đã chấp nhận giảm 20 - 30% tiền thuê song nhiều mặt bằng “tiền tỷ” nằm trên các tuyến phố cổ Hà Nội vẫn đóng cửa, bỏ không!

“Lỗ theo kế hoạch”, mặt bằng tiền tỷ Hà Nội vắng bóng người thuê

Trước làn sóng trả lại mặt bằng kinh doanh do dịch Covid-19, rất nhiều chủ nhà tại khu vực phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) hoặc các tuyến phố lớn, sầm uất như Xã Đàn, phố Huế, Bạch Mai, Khâm Thiên,... chấp nhận “lỗ theo kế hoạch”, giảm 30 - 50% tiền thuê để thu hút người thuê mới.

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 1

Nhiều mặt bằng chấp nhận giảm 20 - 30%, nhưng vẫn không có khách thuê

Theo khảo sát của PV báo Dân trí, trước khi xảy ra dịch Covid-19, khu vực phố cổ Hà Nội được mệnh danh là “khu đất vàng” với chi phí thuê mặt bằng rất cao, dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng/m2.

Cụ thể, trên tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào, một ngôi nhà 2 tầng, diện tích 90 m2 được chủ nhà cho thuê 180 triệu đồng/tháng. Như vậy, trong 1 năm, tiền thuê mặt bằng tại đây lên tới hơn 2 tỷ đồng. Tương tự, một số mặt bằng có diện tích nhỏ, khoảng 40 - 50 m2 có mức giá thuê cũng vào khoảng 70 - 80 triệu đồng/tháng.

Như vậy, nếu chấp nhận thuê dài hạn, chủ nhà chấp nhận giảm 60 triệu đồng/tháng.

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 2

Mức giá thuê mặt bằng tại các “khu đất vàng” đã chạm đáy.

Tuy nhiên, hiện nay, ngôi nhà 2 tầng trên phố Hàng Ngang - Hàng Đào trước kia cho thuê 180 triệu đồng/ tháng, thì nay đã giảm còn 150 triệu đồng/tháng. Thậm chí, chủ nhà mạnh tay giảm xuống 120 triệu đồng/tháng nếu người thuê ký hợp đồng trên 3 năm. Tương tự nhiều mặt bằng trước kia cho thuê 70 - 80 triệu đồng, thì nay giảm còn 40 - 60 triệu đồng.

Giới chuyên gia BĐS đánh giá, trong vòng 10 năm qua, mức giá thuê mặt bằng tại các “khu đất vàng” đã chạm đáy. Nhiều nơi đã treo biển cho thuê mặt bằng hàng loạt nhưng vẫn không tìm được khách.

Bất đồng quan điểm giữa chủ nhà và người thuê mới

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 3

Hai bên khách thuê và chủ nhà đều không muốn chịu thiệt.

Đơn cử, một ngôi nhà 4 tầng, diện tích 70 m2, trên phố Hàng Bài (Hà Nội) được chủ nhà cho thuê là 150 triệu đồng/tháng và được áp dụng tới hết năm 2020. So với thời điểm cuối năm 2019, mức giá cho thuê này đã giảm 20%. Ngoài ra, chủ nhà chấp nhận miễn phí 2 tháng để ổn định kinh doanh.

Tuy nhiên, chủ nhà cũng yêu cầu phải ký hợp đồng dài hạn trên 3 năm với điều khoản cam kết tăng giá 5% sau 1 năm. Ngoài ra, bên đi thuê phải chi trả chi phí 1 năm, không chấp nhận đóng theo tháng hoặc bán niên.

Anh Cao Đức Anh, một người đang có ý định thuê mặt bằng trên phố Hàng Bài cho rằng, trong thời điểm hiện nay, những yêu cầu như vậy là phi lý: “Ai cũng biết tình hình kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh rất khó khăn, nên tôi mong muốn chủ nhà hỗ trợ chấp nhận thanh toán 1 tháng/lần, tuy nhiên chủ nhà từ chối”.

Ở chiều ngược lại, nhiều chủ nhà cũng đang bị khách hàng ép giá. Đơn cử, ông Đỗ Quốc Thanh, một chủ mặt bằng trên phố Xã Đàn chấp nhận giảm 30% giá thuê, nhưng nhiều khách yêu cầu ông giảm 50% cho tới hết năm 2020.

“Rất nhiều khách sau khi tham khảo liền yêu cầu tôi giảm 50% cho tới hết năm 2020. Sang năm 2021 thì giảm 30% để ổn định kinh doanh, mức giảm như vậy là quá cao, không thể đàm phán được”, ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, một chuyên gia BĐS cho rằng, để dung hòa quyền lợi, chủ nhà và bên đi thuê đều phải chấp nhận chịu thiệt thòi một chút trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Tuấn, tại Hà Nội, mức giá giảm 20 - 30% như hiện nay là chấp nhận được, tuy nhiên, chủ nhà cũng nên linh động trong việc thanh toán theo tháng, hoặc theo quý, thay vì yêu cầu chi trả tiền thuê mặt bằng 1 năm/lần.

“Mỗi bên nên có sự nhượng bộ trong hoàn cảnh này, đặc biệt là chủ nhà nên “chiều” khách một chút. Trong hoàn cảnh mặt bằng cho thuê bị trả lại hàng loạt như hiện nay, chủ nhà là người bị thiệt hơn, nếu không cho thuê, chắc chắn sẽ bị mất đi nguồn thu nhưng vẫn phải gánh một số loại thuế liên quan tới đất đai”, ông Thanh Tuấn nói.

Việt Vũ

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Sáng 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị Erowindow Light City (thành phố Ánh sáng bên bờ sông Mã).
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2026 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư – Du lịch Sài Gòn Đại Ninh để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Từ 01/3/2026, mỗi bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP, mở ra bước chuyển lớn về minh bạch hóa và sàng lọc thị trường.
Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Việc xây dựng cơ chế định danh bất động sản được kỳ vọng tạo nền tảng minh bạch hóa dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tác động trực tiếp tới thanh khoản, giá trị tài sản và môi trường đầu tư trên thị trường.
Từ 1/3/2026, cấp mã định danh cho từng bất động sản: Tra cứu thế nào?

Từ 1/3/2026, cấp mã định danh cho từng bất động sản: Tra cứu thế nào?

Từ 1/3/2026, theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP của Chính phủ, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng. Việc khai thác thông tin thực hiện theo cơ chế phân quyền và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.