Thứ bảy 20/06/2026 16:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất "vàng" Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không

12/10/2020 00:00
Dù đã chấp nhận giảm 20 - 30% tiền thuê song nhiều mặt bằng “tiền tỷ” nằm trên các tuyến phố cổ Hà Nội vẫn đóng cửa, bỏ không!

“Lỗ theo kế hoạch”, mặt bằng tiền tỷ Hà Nội vắng bóng người thuê

Trước làn sóng trả lại mặt bằng kinh doanh do dịch Covid-19, rất nhiều chủ nhà tại khu vực phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) hoặc các tuyến phố lớn, sầm uất như Xã Đàn, phố Huế, Bạch Mai, Khâm Thiên,... chấp nhận “lỗ theo kế hoạch”, giảm 30 - 50% tiền thuê để thu hút người thuê mới.

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 1

Nhiều mặt bằng chấp nhận giảm 20 - 30%, nhưng vẫn không có khách thuê

Theo khảo sát của PV báo Dân trí, trước khi xảy ra dịch Covid-19, khu vực phố cổ Hà Nội được mệnh danh là “khu đất vàng” với chi phí thuê mặt bằng rất cao, dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng/m2.

Cụ thể, trên tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào, một ngôi nhà 2 tầng, diện tích 90 m2 được chủ nhà cho thuê 180 triệu đồng/tháng. Như vậy, trong 1 năm, tiền thuê mặt bằng tại đây lên tới hơn 2 tỷ đồng. Tương tự, một số mặt bằng có diện tích nhỏ, khoảng 40 - 50 m2 có mức giá thuê cũng vào khoảng 70 - 80 triệu đồng/tháng.

Như vậy, nếu chấp nhận thuê dài hạn, chủ nhà chấp nhận giảm 60 triệu đồng/tháng.

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 2

Mức giá thuê mặt bằng tại các “khu đất vàng” đã chạm đáy.

Tuy nhiên, hiện nay, ngôi nhà 2 tầng trên phố Hàng Ngang - Hàng Đào trước kia cho thuê 180 triệu đồng/ tháng, thì nay đã giảm còn 150 triệu đồng/tháng. Thậm chí, chủ nhà mạnh tay giảm xuống 120 triệu đồng/tháng nếu người thuê ký hợp đồng trên 3 năm. Tương tự nhiều mặt bằng trước kia cho thuê 70 - 80 triệu đồng, thì nay giảm còn 40 - 60 triệu đồng.

Giới chuyên gia BĐS đánh giá, trong vòng 10 năm qua, mức giá thuê mặt bằng tại các “khu đất vàng” đã chạm đáy. Nhiều nơi đã treo biển cho thuê mặt bằng hàng loạt nhưng vẫn không tìm được khách.

Bất đồng quan điểm giữa chủ nhà và người thuê mới

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 3

Hai bên khách thuê và chủ nhà đều không muốn chịu thiệt.

Đơn cử, một ngôi nhà 4 tầng, diện tích 70 m2, trên phố Hàng Bài (Hà Nội) được chủ nhà cho thuê là 150 triệu đồng/tháng và được áp dụng tới hết năm 2020. So với thời điểm cuối năm 2019, mức giá cho thuê này đã giảm 20%. Ngoài ra, chủ nhà chấp nhận miễn phí 2 tháng để ổn định kinh doanh.

Tuy nhiên, chủ nhà cũng yêu cầu phải ký hợp đồng dài hạn trên 3 năm với điều khoản cam kết tăng giá 5% sau 1 năm. Ngoài ra, bên đi thuê phải chi trả chi phí 1 năm, không chấp nhận đóng theo tháng hoặc bán niên.

Anh Cao Đức Anh, một người đang có ý định thuê mặt bằng trên phố Hàng Bài cho rằng, trong thời điểm hiện nay, những yêu cầu như vậy là phi lý: “Ai cũng biết tình hình kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh rất khó khăn, nên tôi mong muốn chủ nhà hỗ trợ chấp nhận thanh toán 1 tháng/lần, tuy nhiên chủ nhà từ chối”.

Ở chiều ngược lại, nhiều chủ nhà cũng đang bị khách hàng ép giá. Đơn cử, ông Đỗ Quốc Thanh, một chủ mặt bằng trên phố Xã Đàn chấp nhận giảm 30% giá thuê, nhưng nhiều khách yêu cầu ông giảm 50% cho tới hết năm 2020.

“Rất nhiều khách sau khi tham khảo liền yêu cầu tôi giảm 50% cho tới hết năm 2020. Sang năm 2021 thì giảm 30% để ổn định kinh doanh, mức giảm như vậy là quá cao, không thể đàm phán được”, ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, một chuyên gia BĐS cho rằng, để dung hòa quyền lợi, chủ nhà và bên đi thuê đều phải chấp nhận chịu thiệt thòi một chút trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Tuấn, tại Hà Nội, mức giá giảm 20 - 30% như hiện nay là chấp nhận được, tuy nhiên, chủ nhà cũng nên linh động trong việc thanh toán theo tháng, hoặc theo quý, thay vì yêu cầu chi trả tiền thuê mặt bằng 1 năm/lần.

“Mỗi bên nên có sự nhượng bộ trong hoàn cảnh này, đặc biệt là chủ nhà nên “chiều” khách một chút. Trong hoàn cảnh mặt bằng cho thuê bị trả lại hàng loạt như hiện nay, chủ nhà là người bị thiệt hơn, nếu không cho thuê, chắc chắn sẽ bị mất đi nguồn thu nhưng vẫn phải gánh một số loại thuế liên quan tới đất đai”, ông Thanh Tuấn nói.

Việt Vũ

Tin bài khác
Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC được phát triển theo định hướng TOD, liên kết thuận tiện với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và các hạ tầng chiến lược trong tương lai, cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các trung tâm hành chính, tài chính, thương mại và khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Việc hình thành không gian phát triển mới trên cơ sở hợp nhất TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo ra một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn chưa từng có, mở ra cơ hội để TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị phức hợp Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Tín dụng bất động sản chuyển hướng mạnh dòng vốn vào nhu cầu thực

Tín dụng bất động sản chuyển hướng mạnh dòng vốn vào nhu cầu thực

Chính sách điều chỉnh tín dụng bất động sản đang mở ra dư địa mới cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng dòng vốn.
Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội cao gấp đôi TPHCM trong khi nhu cầu dịch chuyển về phía Nam tăng mạnh, phản ánh rõ xu hướng tái cấu trúc và phân hóa sâu sắc của thị trường bất động sản năm 2026.
Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Thị trường bất động sản chuyển hướng sang nhu cầu ở thực, nhưng người trẻ ngày càng khó mua nhà, đòi hỏi giải pháp đồng bộ từ nhà ở xã hội, nhà giá phù hợp đến mô hình thuê dài hạn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Trong hành trình trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao của khu vực phía Bắc, Bắc Ninh không chỉ chú trọng thu hút các dự án đầu tư lớn mà còn từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đô thị, dịch vụ và nhà ở. Việc công bố danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được xem là bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập, khi nhu cầu về không gian sống chất lượng cao gắn chặt với dòng vốn và nguồn nhân lực quốc tế.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải vừa chỉ đạo sở, ngành, địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tồn đọng, vướng mắc kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 chuyển sang trạng thái thận trọng, thanh khoản giảm, giá neo cao, buộc nhà đầu tư và người mua ở thực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.
Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội chuẩn bị mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng tại nhiều dự án, với mức giá từ 13,6 triệu đồng/m2, thu hút sự quan tâm lớn của người mua nhà.
Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 82/2026/QĐ-UBND quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.